Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มิถุนายน 2546
 
นิตยสารผู้จัดการ มิถุนายน 2546
CSFB อยู่ CSAM ไป?             
โดย ฐิติเมธ โภคชัย
 


   
search resources

Credit Suisse First Boston
Credit Suisse Asset Management
Financing
มีข่าวลือว่า Credit Suisse Group อาจจะขาย Credit Suisse First Boston ออกไป แต่บรรดาแบงเกอร์ และผู้จัดการกองทุนหุ้นออกมาคาดเดาว่า หากจะขายจริงๆ น่าจะเป็น Credit Suisse Asset Management มากกว่า

ด้วยตัวเลขสินทรัพย์ในปี 2002 จำนวน 297.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ ภายใต้การบริหารโดย Credit Suisse Asset Management หรือ CSAM สามารถดึงดูดผู้ที่ต้องการซื้อ เช่น ธนาคารพาณิชย์ บริษัท ประกัน หรือสถาบันการเงิน

ตามความเป็นจริงแล้ว Bank of America (BoA) เคยให้ความสนใจในความพยายามที่จะเข้ามาดำเนินธุรกิจบริหารกองทุน ขณะที่มีข่าวเล็ดลอดออกมาจาก Credit Suisse First Boston หรือ CSFB ผู้ถือหุ้น CSAM ว่ากำลังมองหาผู้ที่ต้องการเข้ามาลงทุนในธุรกิจกองทุนส่วนบุคคล

อย่างไรก็ตาม เหตุผลดังกล่าวไม่ได้เป็นหลักฐานที่จะทำให้ CSFB ออกมาประกาศ ถึงดีลดังกล่าวที่จะเกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้ โดยทางด้านโฆษกของ CSAM แสดงจุดยืนว่า ธุรกิจนี้จะไม่ขายให้ใครเด็ดขาด "บริษัทกำลัง มองหาช่องทางการลงทุนต่อไป"

สิ่งที่พิสูจน์ได้ชัดเจนสำหรับการดำเนิน ธุรกิจของ CSAM ก็คือ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาได้ดึง Mike Kenneally มาจาก Banc of America Capital Management มาดำรงตำแหน่งประธานและเจ้าหน้าที่บริหาร รวมถึงนำ Jack DiMaio ประธานตลาดตราสารหนี้ของ CSFB มาเป็นประธานเจ้าหนี้ บริหารดูแลหน่วยงานการลงทุนทั่วไป

ขณะที่บรรดาวาณิชธนากรและผู้เชี่ยว ชาญในสถาบันการเงินเห็นด้วยว่า CSAM จะ ถูกบีบบังคับให้ขายออกไปหาก Credit Suisse Group ต้องการเงินสดอย่างมากจาก CSAM เป็นที่ดึงดูดใจนักลงทุนทั่วโลก เนื่องเพราะไม่ได้ดำเนินธุรกิจในตลาดท้องถิ่นเท่านั้นยังขยายออกไปอย่างกว้างขวาง อาทิ ตลาดญี่ปุ่น และออสเตรเลีย

หาก CSAM ขายออกมาจะช่วยให้ Credit Suisse Group ที่มีฐานธุรกิจในเมืองซูริค สวิตเซอร์แลนด์ มีฐานะทางการเงินแข็งแกร่งยิ่งขึ้น

"ปีที่ผ่านมาเป็นช่วงที่ย่ำแย่ที่สุดในประวัติศาสตร์สำหรับธุรกิจธนาคารของสวิตเซอร์แลนด์" Jacques-Henri Gaulard นักวิเคราะห์เมอร์ริล ลินช์บอก "ปีที่ผ่านมาพวกเขาขาดทุนสุทธิ 3.3 พันล้านเหรียญฟรังก์สวิส หรือลดลง 309% จากปีก่อนหน้า"

ประเด็นที่นักวิเคราะห์กังวลมากที่สุดเกี่ยวกับสถานการณ์ของสถาบันการเงินกลุ่มนี้อยู่ที่ BIS ขั้นที่ 1 ปรับตัวลดลงจาก 11.8% ในปี 1999 เป็น 9.7% ในปีที่ผ่านมา "เงินกองทุนที่ตกต่ำลงส่งผลต่อการขยาย และเป็น ไปได้ที่พวกเขาต้องเร่งเงินทุนถ้าในอนาคตผลประกอบการออกมาย่ำแย่" Jeremy Sigee นักวิเคราะห์ Salomon Smith Barney กล่าว

สำหรับการขายธุรกิจหลักทรัพย์ของ CSFB ให้กับ Bank of New York มูลค่า 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อประมาณต้นปีที่ผ่านมา ตลาดคาดว่าจะสามารถเพิ่มเงินกองทุน ขั้นที่ 1 ได้มากกว่า 5 basis points กระนั้นก็ดีบริษัทยังต้องการตัวเลขที่สูงกว่านี้

อีกเงื่อนไขของ Credit Suisse Group ยังเป็นหัวข้อถกเถียง นั่นคือ การขายหรือแยก CSFB ออก แต่นักวิเคราะห์บอกว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะในอดีตเคยพยายามขายธุรกิจดังกล่าวออกไปในช่วงครึ่งหลังปี 2001 ให้กับ BoA แต่ดีลล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง

ปัจจุบันแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่ธุรกิจวาณิชธนกิจจะกลายเป็นแรงดึงดูดให้นักลงทุน สนใจ ที่สำคัญ CSFB มีผลการดำเนินงานไม่น่าสนใจ บวกกับเรื่องอื้อฉาวในองค์กรทำให้ภาพลักษณ์องค์กรย่ำแย่ โดย Gaulard พูดว่าเป็นบริษัทที่น่ากลัวมาก โดยเฉพาะเรื่องฉาวโฉ่ของวาณิชธนากร "เป็นเรื่องลำบากในการหาใครมาซื้อ CSFB"

ขณะที่ CSAM กลับไม่มีปัญหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อปีที่ผ่านมาทำกำไรได้ 169.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ดังนั้นยังเป็นธุรกิจที่น่าสนใจสำหรับการควบรวมกิจการ โดย BoA มี ท่าทีสนใจมาเกือบสองปีแต่ดีลยังไม่บรรลุ เนื่องจากทั้งสองฝ่ายไม่สามารถตกลงกันได้ในเรื่องราคา

นอกจากนี้ Mellon Financial และ Bank One ให้ความสนใจเช่นเดียวกัน เนื่องจากขนาดธุรกิจของ CSAM เหมาะสมกับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจในระยะยาว หากเปรียบเทียบกับต้นทุนต่ำและผลตอบแทนสูงในตลาดทุน โดยธนาคารทั้งสองต้องการจัดหาผลิตภัณฑ์หลากหลายเพื่อเสนอต่อลูกค้าผ่านสาขาตนเอง

"ถ้าพวกคุณถูกบีบบังคับให้ขายสินค้า ในปริมาณมาก ทำไมไม่แสวงหาสินค้าเข้ามา ขายเพิ่ม" แบงเกอร์รายหนึ่งกล่าว

 

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย