Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มกราคม 2551
 
นิตยสารผู้จัดการ มกราคม 2551
บ้านดินสอ โฮสเทลบ้านเก่า 85 ปี             
โดย สุภัทธา สุขชู
 


   
www resources

โฮมเพจ บ้านดินสอ โฮสเทล

   
search resources

Boutique hotels
บ้านดินสอ โฮสเทล
วันชัย อัครวิวัฒน์
พุทธิมา อัครวิวัฒน์
จากบ้านไม้สักทองสองชั้นที่สร้างขึ้นในรัชกาลที่ 5 ในตรอกศิลป์ ถนนดินสอ กลายมาเป็นโฮสเทล เรือนพักแรมสำหรับผู้เดินทางขนาดไม่กี่ห้อง ถูกตาต้องใจชาวต่างชาติ นี่คือธุรกิจที่พักรูปแบบใหม่ที่ยังรักษาภาพเก่าของตัวบ้านไว้ได้อย่างลงตัว

จากปากซอยตรอกศิลป์ คนละฝั่งถนนกับที่ว่าการกรุงเทพ มหานคร ย่านถนนดินสอ เดินตรงไปไม่กี่สิบเมตร เลี้ยวเข้าซอยขวามือแรก ผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาจะเห็นป้ายโดดเด่นบอกข้อความว่า "Bann Dinso Hostel" บ้านดินสอ โฮสเทล เป็นเรือนพักแรมสำหรับนักเดินทางขนาด 9 ห้องพัก มีวันชัยและพุทธิมา อัครวิวัฒน์ สองสามี ภรรยาถือครองกรรมสิทธิ์อย่างชอบธรรม

เรือนไม้สักสองชั้นซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่ 121 ตารางวา ถูกเปลี่ยนมือเจ้าของมาหลายทอดกว่าจะมาถึงมือวันชัยและพุทธิมา โดยที่ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าบ้านไม้สักหลังนี้ถูกสร้างขึ้นจริงๆ ในปีไหนกันแน่

จากข้อความที่ปรากฏบนแผ่นโฉนดที่ดินเลขที่ 1607 ซึ่งออก เมื่อวันที่ 22 เดือนสิงหาคม พุทธศักราช 2465 ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าแผ่นดินสยามให้ไว้แก่ พระยาวิเศษสงคราม (ช้อย จันทรสนธิ) เจ้าของบ้านและที่ดินหลังนี้คนแรก

ทำให้เจ้าของปัจจุบันพอจะคาดเดาระยะเวลาของตัวบ้าน ได้ว่าอายุก็ล่วงเลยยาวนานตั้งแต่ยุคของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 หรืออายุ 85 ปีเข้าไปแล้ว

เมื่อปีที่แล้ว หลังจากที่เห็นประกาศขายบ้านจากหน้าหนังสือพิมพ์ ทั้งวันชัยและพุทธิมา ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทกรีนแอคส์ จำกัด ผู้รับออกแบบตกแต่งและก่อสร้าง ก็ตัดสินใจซื้อบ้านหลังนี้มาครอบครองไว้แทบจะทันทีและใช้เวลาอยู่พักหนึ่งในการปรับปรุงสภาพตัวบ้านให้แข็งแรงและสวยงามเหมือนเก่า

ทั้งวันชัยและพุทธิมาให้ทีมงานซึ่งเคยฝากผลงานการออกแบบตกแต่งตลอดระยะเวลากว่า 20 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น อนันตรา รีสอร์ทแอนด์ สปา โกลเด้น ไทรแองเจิ้ล เชียงราย หรือ การรับหน้าที่เป็นผู้ตกแต่งห้องจัดเลี้ยงของโรงแรมบันยันทรีโรงแรมโฟร์ซีซั่น กรุงเทพ เข้ามาปรับเปลี่ยนสภาพบ้านไม้สองชั้น สไตล์โคโลเนียลทั้งหลังนี้ให้เป็นที่พักสำหรับคนเดินทาง หรือที่เรียกกันว่า "โฮลเทล" โดยคงสไตล์ของบ้านเก่าเอาไว้อย่างครบถ้วน

เจ้าของใหม่ทำการสำรวจบ้านเก่า และตัดสินใจรื้อส่วนต่อเติมด้านหลังออกทั้งหมด เนื่องจากสภาพทรุดโทรมจนเกินเยียวยารักษาสภาพของบ้านเก่าเอาไว้ได้

รวมถึงทำฐานรากคอนกรีตใหม่ ขึ้นโครงสร้างของตัวบ้านด้วยเหล็กเสียใหม่ แล้วทำการห่อหุ้มตัวบ้านด้วยไม้ เหมือนกับสภาพเดิมของบ้านไม้สองชั้นหลังเก่า

"จากนั้นขึ้นเสา คาน โครงหลังคา ด้วยไม้ทั้งหมดแล้วจึงจัดแปลนเป็นห้องพัก 4 ห้องพร้อมห้องน้ำ อาคารด้านหน้าซึ่งประกอบด้วยมุขหน้า โถงกลาง ห้องพักด้านล่าง 1 ห้อง บันไดขึ้นชั้นบนและห้องพัก 4 ห้องด้านบน ยังอยู่ในสภาพดีจึงทำการบูรณะให้คงสภาพเดิมเก็บรักษาราวระเบียงไว้

เสริมตัวบันได ลูกตั้ง ลูกนอน ไม้พื้นสักขัดลอกทั้งหลังแล้วลงน้ำยารักษาเนื้อไม้ เสาอาคารที่เปื่อยผุ ตัดต่อเสริมความแข็งแรง สายไฟรื้อทิ้งเดินใหม่ ทั้งหลัง ขณะที่ผนังไม้สักของเดิมเป็นไม้ฝาเข้าลิ้น ถากแต่งด้วยมือ สังเกตได้ที่ แนวคลื่นของเครื่องมือช่างส่วนที่ยังมีคุณภาพดีได้รักษาไว้ ส่วนที่ชำรุดแล้วทำการเสริมแต่งด้วยไม้ใหม่ให้ใกล้เคียงที่สุด" ข้อความนี้ปรากฏเอาไว้ในเว็บไซต์ แนะนำตัวบ้านดินสอ เพื่อบอกเล่าถึงประวัติของตัวบ้าน จุดขายอย่างหนึ่งที่ผู้พักมักเลือกให้ความสำคัญบ่อยครั้ง

ไม่เพียงแต่ตัวบ้านหลังเก่าที่เจ้าของพยายามจะรักษาสภาพภายนอกให้เหมือนกับของเดิมเท่านั้น รายละเอียดปลีกย่อยบางประการ โดยเฉพาะชิ้นส่วน ข้าวของเครื่องใช้ วัสดุตกแต่งตัวบ้าน ทีมงานก็พยายามเลือกให้มีลักษณะใกล้เคียงกับของเดิมที่ใช้อยู่

พุทธิมาบอกว่าสภาพของบ้านเก่ามาก ส่วนที่รักษาได้ก็พยายามรักษาสภาพกันอย่างเต็มที่แต่ส่วนที่รักษาไว้ไม่ได้ก็พยายามเลือกสิ่งที่ดูเหมือนจะใกล้เคียงกับสิ่งที่เคยมีมากที่สุด

ในจำนวนของใหม่ที่ใช้ทดแทนของเก่ามีทั้งกระเบื้องหลังคาที่ผุพัง เจ้าของเลือกใช้กระเบื้องว่าวสีน้ำเงินมารีนของ อ.ป.ก. ขณะที่ลานทางเข้าด้านหน้าบ้านผู้คนจะสะดุดตากับกระเบื้องลวดลายเก่าแก่ด้วยกระเบื้องโบราณของสินพงศธร

นอกจากนี้กลอนประตูทองเหลืองทั้งหมดยังเป็นกลอนโบราณของเดิม แม้แต่กระจกช่องแสงที่ติดกับตัวบ้าน ปัจจุบันเจ้าของบอกว่าหาไม่ได้อีกแล้ว ทีมงานก็ยังคงสภาพของเก่าเอาไว้ในตัวเรือนเช่นเดิม

เมื่อเสร็จสิ้นการแก้ไขและบำรุงรักษาตัวบ้าน ปัจจุบันบ้านดินสอ ชื่อใหม่ที่ตั้งขึ้นตามถนนหลักก่อนเข้าตัวบ้าน กลายเป็นที่พักแรมสำหรับคนเดินทางขนาด 9 ห้องที่เพิ่งเปิดให้บริการได้เพียง 5 เดือน แต่มีแขกที่ส่วนมากเป็นชาวยุโรปที่พบเห็นการประกาศจากตัวเว็บไซต์ท่องเที่ยวและเอกสารเผยแพร่ต่างๆ แวะเวียนมาพักตลอดเวลา

เรือนพักแรมสำหรับคนเดินทางแบบเดียวกันกับบ้านดินสออาจจะมีให้เห็นกันอยู่บ้าง แต่จะมีสักกี่ครั้งที่จะเห็นว่าเจ้าของใหม่พยายามคงสภาพของความเป็นบ้านเก่าได้อย่างพิถีพิถันเช่นนี้ เรือนพักแรมสำหรับคนรุ่นใหม่ไม่เพียงแต่ใหม่ด้วยสภาพภายนอก เท่านั้น แต่ภายในยังมีของเก่าที่คงสภาพเดิมเอาไว้ให้เห็นด้วยความพยายามมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ที่สำคัญบ้านเก่าอายุเกินกว่า 85 ปีหลังนี้ก็ยังคงสภาพสู้ดินสู้ฟ้าไปอีกยาวนานด้วยการปรับปรุงแก้ไขส่วนผุพังไปแล้วนั่นเอง   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย