Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายวัน9 มิถุนายน 2546
ไต้หวันทุ่ม 2 พันล้านผุดรีสอร์ตที่อุทัยฯ             
 


   
search resources

ไอยรา พาร์คโฮเต็ลแอนด์รีสอร์ท
ฟอร์เวิร์ค การ์เด้น จำกัด
อัญเชิญ โกฎิแก้ว
วิสา อัยยารักษ์
Hotels & Lodgings
นักลงทุนไต้หวัน หลงเสน่ห์ศิลปะ-วัฒนธรรมเอเชีย ทุ่ม 2 พันล้าน เปิดไอยราพาร์คโฮเต็ลแอนด์รีสอร์ท ระดับอินเตอร์ พร้อมสปา-สนามกอล์ฟ ที่เมืองอุทัยธานี ประกาศ อีก 2 เดือนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เตรียมงบฯอัดฉีด 300 ล้านบาท โปรโมตตกแต่งภายใน พร้อมวางระบบ

นายอัญเชิญ โกฎิแก้ว รองประธานกรรมการผู้จัดการบริษัท ฟอร์เวิร์ค การ์เด้น จำกัด เปิดเผยถึงโครงการ"ไอยรา พาร์คโฮเต็ลแอนด์รีสอร์ท" ซึ่งเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว ตั้งอยู่ริมถนพหลโยธิน ตำบล หาดทนง อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี ว่า โรงแรมดังกล่าวตั้งอยู่ บนเนื้อที่ประมาณ 580 ไร่ ก่อนถึงตัวเมืองจังหวัดอุทัยธานี ประมาณ 8 กิโลเมตร โดยคาดว่าจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายใน 2 เดือนข้างหน้านี้

สำหรับโรงแรมไอยราฯนั้น เจ้าของคือนางวิสา อัยยารักษ์ ภรรยานักธุรกิจชาวไต้หวันที่ประสบความสำเร็จ ด้านการทำธุรกิจตุ๊กตาและเคมีภัณฑ์ ได้หลงใหลงานศิลปวัฒนธรรมไทยและชาติเอเชีย จึงนำเม็ดเงินต่างประเทศเข้ามาลงทุน ทยอยสร้างฟอร์เวิร์ค การ์เด้น ก่อนวิกฤติค่าเงินเอเชียโดยได้ลงทุนจัดหาที่ดินปรับปรุงสถานที่รวมมูลค่า 250 ล้านบาท ต่อมารัฐบาลประกาศลดเงินบาท ส่งผลให้มีเงินลงไหลเข้าเพิ่มสูงขึ้น โดยโครงการนี้ รวมเบ็ดเสร็จที่ลงทุนไปแล้วประมาณ 1,700 ล้านบาท

"โรงแรมไอยราฯ กว่าจะมาถึงวันนี้ มีการลงทุนมายาวนานถึง 9 ปี เพราะต้องค่อยๆ นำเงินทุนที่ได้จากการทำธุรกิจอื่นๆ มาลงทุนทำโรงแรม เพื่อให้มีความสมบูรณ์มากที่สุด" นายอัญเชิญกล่าวและว่า

นอกจากนี้ บริษัทฯยังได้เตรียมเงินอีกประมาณ 300 ล้านบาท สำหรับตกแต่งสถานที่ ออก แบบภายใน ประชาสัมพันธ์ และวางระบบอื่นๆ ให้ทันเปิดตัวภายใน อีก 2 เดือนข้างหน้านี้

สำหรับ "ไอยราพาร์คฯ" ถือเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว มีห้องพักจำนวน 400 ห้อง ห้องประชุมความจุ 1,600 คน และห้องประชุมย่อยอีก 9 ห้อง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ตั้งแต่สนามกอล์ฟ 18 หลุม สนามไดรฟ์ สนามฝึกขี่ม้า พายเรือ 2 กม. ศูนย์กีฬา ไนต์คลับ คอฟฟี่ชอป ห้องอบสมุนไพร(สปา)พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ศูนย์ศิลปะเมืองเหนือ ที่ตกแต่งด้วยงานศิลปบ้านทรงเรือน ไทย ภายนอกแต่งสวน ไม้ดัด ฝูงช้างตามวรรณคดี พร้อมสร้างห้องภาพ แล็บสี รองรับธุรกิจถ่ายละครและโฆษณาฯลฯ ครอบคลุมเนื้อที่โซนแรกจำนวน 250 ไร่

"ผมไม่ใช่นักธุรกิจ แต่ผมเป็นศิลปิน คนเชียงใหม่ มีโอกาสร่วมสร้างฟอร์เวิร์ค การ์เด้น ตามแนวความคิดของผม ทั้งโครงการได้ออกแบบเองทั้งหมด เริ่มจากซุ้มประตูเข้าออก กำแพงโบราณ บังกาโล 37 ห้อง แม้แต่สนามกอล์ฟ ส่วนโรงแรมขนาดใหญ่ 3 ชั้นพร้อมชั้นใต้ดิน บนเนื้อที่ 11 ไร่ ได้ตกแต่งลักษณะประตูเมืองพระนครธม ปราสาทบายน อาณา จักรขอม (เขมรโบราณ) เมื่อพระอาทิตย์ตกหลังโรงแรมสามารถ มองเห็นจากซุ้มประตูสิงโตด้าน หน้า ทันทีเมื่อนักท่องเที่ยวซื้อแพกเกจเข้าใช้บริการห้องพักโรงแรมไอยรา พาร์คฯ ลูกค้าจะมีการ์ดใช้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่างที่มี พร้อมอาหารให้เลือกทั้ง จีน ญี่ปุ่นหรืออาหารตะวันตก แม้แต่เครื่องดื่มประเภทเบียร์ยังรับประทานฟรีไม่อั้น ลักษณะแบบเรือสำราญ" นาย อัญเชิญ กล่าวและว่า

ตลาดกลุ่มเป้าหมายของโรงแรม คือ ลูกค้าต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดเอเชีย เช่น จีน ไต้หวัน และญี่ปุ่น เชื่อว่าผลกระทบจากโรคซาร์สน่าจะเบาบางลง พอดีกับช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ที่โรงแรมไอยราพาร์คแอนด์รีสอร์ทเตรียมกำหนดเปิดตัว ลูกค้าสามารถนั่งรถยนต์จากสนามบินดอนเมืองเพียง 180 กิโลเมตรเท่านั้น ส่วนลูกค้าคนไทยไม่ได้คาดหวังไว้สูง แต่ไม่สามารถประเมินได้ ทั้งนี้ราคาขายที่ตั้งไว้ หลังเจรจากับเอเยนซีเบื้องต้น ค่าใช้จ่ายเข้าใช้บริการคิดเป็น รายหัว คนแรก 5,000 บาทต่อคืนและผู้ติดตามอัตรา 2,000 บาท ต่อคืน

ในด้านจุดคุ้มทุน"ไอยราพาร์ค แอนด์รีสอร์ท" ประเมินจาก จำนวนห้องพัก 400 ห้อง หากลูกค้า เข้าพัก 130 ห้องถือว่าคุ้มทุนกับเงินทุนเวียน หรือพอดีกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริง(พนักงานประจำ 595 คน) โดยไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงสาธารณูปโภค ที่สร้างขึ้นตามความพอใจของเจ้าของโครงการ เพราะงานศิลปกรรมทุกชิ้น ล้วน มีค่าและมีความหมายของตัวเอง โดยงานศิลปะและวัฒนธรรมที่จัดแสดงขึ้นถือว่า ใช้สำหรับเป็นจุดขาย ของโรงแรมแห่งนี้

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย