Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มีนาคม 2532
 
นิตยสารผู้จัดการ มีนาคม 2532
ผาสุก ขาวผ่อง - แบงก์กรุงเทพระลึก หลีกภัย - แบงก์กสิกรไทยสายสวาทตัดขาดได้อย่างไร ??             
 


   
www resources

โฮมเพจ ธนาคารกรุงเทพ
โฮมเพจ ธนาคารกสิกรไทย

   
search resources

ธนาคารกสิกรไทย, บมจ.
ธนาคารกรุงเทพ, บมจ.
ผาสุก ขาวผ่อง
Banking
ระลึก หลีกภัย
วันนี้ของผาสุก ขาวผ่อง หรืออดีตเจ้าคุณอุดม จำเลยคนดังในคดีปลอมแปลงเครื่องราชอิสริยาภรณ์ แม้จะต่อสู้ในโลกมายาอย่างเงียบเหงาเพียงลำพัง มีไม่มากนักของเหล่าคหบดีมหาเศรษฐีทั้งหลายที่จะเข้าไปกราบกรานไหว้ขอสิ่งเชิดหน้าชูตาดังแต่ก่อน

แต่ผาสุก ขาวผ่อง ก็ยังดีที่ยังได้แบงก์กรุงเทพ โดยเสี่ยใหญ่ชาตรี โสภณพนิช ให้ความอนุเคราะห์จุนเจือช่วยเหลือเอื้ออำนวยความสะดวกสบายต่าง ๆ ในชีวิตให้ชนิดไม่ยอมให้ขาดตกบกพร่องเลยแม้แต่น้อยนิด เรียกได้ว่านับตั้งแต่ที่ได้รับการประกันตัวแล้วเข้าไปนอนอย่างมีความสุขในโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์นั้น แบงก์กรุงเทพช่วยเป็นธุระปะปังจัดการให้ทั้งสิ้น

สุขในเพศสมณะของเจ้าคุณอุดมนั้นรื่นรมย์ด้วยแสงแห่งธรรมะจรรโลงใจ แต่สุขในเพศฆราวาสก็อบอุ่นละมุนละไมด้วยร่มเงาของบัวหลวงและ "โสภณพนิช" ที่ไม่เคยลืมว่าครั้งหนึ่งสมณเพศผู้นี้เคยมีพระคุณอย่างล้นเหลือ

"ที่แบงก์กรุงเทพเขาช่วยเหลือฉันทุกอย่างนั้นเป็นเพราะว่าเถ้าแก่ชินแกขอร้องเอาไว้ก่อนตายยว่า ให้พวกลูกหลานช่วยเลี้ยงฉันจนกว่าจะตายจากกันไปข้างหนึ่ง พวกเขาดีต่อฉันมากแต่ฉันก็ไม่ได้ขอร้องอะไรเขามากนัก" ผาสุกบอกกับ "ผู้จัดการ" ด้วยแววตาที่เปี่ยมไปด้วยความสุข้อย ๆ ที่ยังมองเห็นใครสักคนเข้าใจในชีวิต

สรุปกันง่าย ๆ อีกครั้งก็แล้วกันว่า ทิดผาสุกเขายังอยู่ดีกินดี เบื่อกรุงเทพฯ ก็เรียกรถแบงก์กรุงเทพให้พาไปเที่ยวตามต่างจังหวัด ปีที่แล้วทั้งปีแกไปไม่มากไม่น้อยหรอกเพียงแค่ 35 จังหวัดเท่านั้น !!!

นี่ก็ทราบว่าตอนนี้ทิดผาสุกตั้งบริษัทพิทักษ์สันติราษฎร์รักษาความปลอดภัยโดยเป็นประธานเสียเอง ว่ากันว่ามีลูกค้าแล้ว 50 รายสำนักงานอยู่แถว ๆ หลังสถานีรถไฟสามเน

เขียนถึงผาสุก ขาวผ่อง ที่เกี่ยวพันกับแบงก์กรุงเทพแล้วให้อดนึกถึงระลึก หลีกภัย นายแบงก์น้องชายรัฐมนตรีสาธารณสุข ชวน หลีกภัย คนที่ตกเป็นข่าวอึกทึกครึกโครมเมื่อต้นปีที่แล้วไม่ได้

ระลึก หลีกภัย อดีตนายกแบงก์คนดังของแบงก์กสิกรไทย สาขา จ.สงขลา หลังจากที่มีเรื่องมีราวเกี่ยวกับโครงการบ้านจัดสรรถึงความไม่ชอบมาพากลต่าง ๆ กระทั่งถูกชาวสงขลาลุกฮือแสดงความไม่พอใจจนแทบจะอยู่ที่นั่นไม่ได้ เรียกได้ว่าต้องเอาตัวรอดอย่างอีหลักอีเหลื่อเต็มทน

หนึ่งปีที่ผ่านไปของระลึก หลีกภัย เงียบหายเป็นปลิดทิ้ง แทบจะไม่มีใครได้ข่าวคราวของเขาเลย กระทั่งญาติพี่น้องบางคนก็ยังไม่มีสิทธิ์ได้รับรู้ รู้กันเพียงเลา ๆ ว่า หลังจากถูกชุมนุมประท้วงไปหมาด ๆ ระลึกได้หลบมาพำนักรักษาแผลใจอยู่ที่บ้านแถวถนนสุทธิสารพักหนึ่งก่อนที่จะหลบหนีเดินทางออกนอกประเทศ

ระลึกจากเมืองไทยไปราวปลายเดือนมกราคม 2531 โดยทิ้งภรรยาและลูกไว้กับพ่อตาแม่ยาย ผู้ที่รู้กระแสความเป็นไปของระลึกดีมากบอกกับ "ผู้จัดการ" ว่า ตอนแรกระลึกคิดที่จะซุกตัวเองใต้ฟ้ากรุงเทพฯ แต่ไม่อาจทนการติดตามจากผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากโครงการบ้านจัดสรรได้ ทำให้เขาต้องย้อนรอยลงสู่ภาคใต้เพื่อเตรียมตัวเดินทางไปต่างประเทศอย่างเงียบกริบเมื่อปลายเดือนมกราคมปีที่แล้ว ส่วนภรรยาและลูกหลังจากตระเวนหลบซ่อนตามบ้านญาติชั่วระยะเวลาหนึ่ง ก็ตัดสินใจเดินทางไปเยอรมันเมื่อต้นเดือนเมษายนปีเดียวกัน ซึ่งที่นั่นญาติฝ่ายภรรยาได้ไปตั้งรกรากอยู่ก่อนแล้ว

แต่ระลึกกับภรรยาและลูกหาได้พำนักอยู่ ณ ที่เดียวกันในต่างแดน เขากับภรรยาและลูกอยู่กันคนละฟากฟ้าเลยทีเดียว เพราะขณะที่ภรรยาและลูกอยู่ที่เยอรมัน ตัวระลึกเอง "ผู้จัดการ" ทราบว่า เขายังอาศัยอยู่บนผืนแผ่นดินใกล้บ้านเรือนเคียงกับไทยเรานี่เอง

ปีนัง มาเลเซีย คือ แผ่นดินถิ่นอาศัยของผู้ชายไทยที่ชื่อระลึก หลีกภัย !!!

"เขาไม่อาจไปไกลได้มากนัก เนื่องจากก่อนเดินทางออกนอกประเทศเขามีเงินติดตัวอยู่ไม่มากนัก ทั้งนี้เพราะช่วงที่มีปัญหาเขามีรายจ่ายมาก เงินก้อนสุดท้ายที่พอเป็นกอบเป็นกำก็แบ่งให้กับภรรยาและลูกได้ไปอยู่อย่างมีความสุขในเยอรมัน" ผู้ใกล้ชิดกับระลึกเล่าให้ "ผู้จัดการ" ฟัง

การเดินทางสู่ปีนังขอระลึกนับว่าสุ่มเสี่ยงเหลือคณานับ !!!

หนึ่งปีที่ผ่านไป อาจไม่มีอะไรมาแผ้วพาน ชื่อเสียงเรียงนามของเขาอาจจางไปจากความรู้สึก แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมก็คือว่า ระยะทางจากปีนังมาสงขลา สงขลาไปปีนังนั้นมันสั้นเพียงลัดนิ้วมือเดียว และทุกวันทุกสัปดาห์ก็มีผู้คนของสองเมืองไปมาหาสู่ติดต่อธุระกันเป็นประจำ

ระลึกเชื่อมั่นได้มากน้อยแค่ไหนกันว่า ในจำนวนผู้คนมากมายเหล่านั้นจะไม่มีใครเลยที่ไม่รู้จักระลึก หลีกภัย อดีตนายแบงก์คนดังที่คนสงขลาต้องจดจำชื่อกันไปทั้งเมือง

ระลึกมั่นใจแค่ไหนกันว่า อาชีพและความสุขเล็กๆ ของเขากับการเป็นเด็กในครัวของร้านอาหารแห่งหนึ่งในปีนังตามที่ผู้ใกล้ชิดของเขายืนยันกับ "ผู้จัดการ" นั้นจะเป็นเกราะกำบังอำพรางตัวของเขาไปตลอดไป !!!

ทิดผาสุก ขาวผ่อง แกยังดีที่แบงก์กรุงเทพ และ "โสภณพนิช" ยังไม่ลืม !!!

แล้วระลึก หลีกภัย อดีตนายแบงก์คนดังคนที่หลายคนบอกว่า เขาเคยเป็น "บัญชาเบบี้" นั้นไม่รู้ว่า บัญชา ล่ำซำ และแบงก์กสิกรไทยยังระลึกถึงเขาอยู่หรือเปล่า ????

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย