Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายสัปดาห์12 พฤษภาคม 2551
สวนสยาม vs ดรีมเวิลด์!สวนหมัดข้ามสนามรบ             
 


   
www resources

โฮมเพจ สวนสยาม
โฮมเพจ บริษัท อะมิวเม้นท์ ครีเอชั่น จำกัด

   
search resources

อมรพันธุ์นคร-สวนสยาม, บจก.
Amusement Park
อะมิวเม้นท์ ครีเอชั่น, บจก.
ตัวเลขการเติบโตลดลง 5% ของตลาดสวนสนุกในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา เป็นเสมือนแรงบีบให้ผู้เล่นหลักๆในตลาดอย่าง สวนสยาม และ ดรีมเวิลด์ ต้องพลิกกระบวนรบ ควานหาดีมานด์เพื่อกระตุ้นให้ตลาดที่มีแนวโน้มถดถอยนี้ กลับมามีสีสันอีกครั้ง และนั่นคือเกมรบใหม่ของตลาดสวนสนุกที่มีมูลค่าเกือบหมื่นล้านบาทต่อปี ที่ต่างต้องเร่งปักธงรบเพื่อขอเป็นผู้นำของตลาด....

ภาวะการณ์เติบโตแบบติดลบของตลาดสวนสนุกในบ้านเรา มีออกมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ในช่วงปลายปี50มาจนถึงปัจจุบัน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกระแสเรื่องของไม่ความปลอดภัยบวกกับเทรนด์ในเรื่องของพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่ค่อยนิยมเล่นเครื่องเล่นมากนัก กอปรกับตลาดใหม่ๆที่จะเข้ามาพลอยมีน้อยลงตามไปด้วยส่งผลให้สวนสยามมีลูกค้าลดลงถึง 10% และมีรายได้รวมลดลงอีกร้อยละ 30

ความพยายามครั้งใหม่ของสวนสยาม หลังจากพักรบไประยะหนึ่ง กลับมาครั้งนี้เจ้าของฉายา ทะเลกรุงเทพ ตัดสินใจเริ่มปรับกระบวนทัพใหม่เดินหน้าพัฒนาต่อตามแผนเดิมที่ได้ลงทุนไป 3,000 ล้านบาททั้งซื้อเครื่องเล่นเข้ามาเพิ่ม 17 เครื่องและปรับปรุงเครื่องเล่นเดิมให้มีประสิทธิภาพ

ขณะที่ ดรีมเวิลด์ ก็ไม่ปล่อยให้ฝ่ายตรงข้ามบุกฝ่ายเดียว เร่งเดินเครื่องต่อยอดความสำเร็จเนรมิตเครื่องเล่นชิ้นใหม่สกายโคสเตอร์ รถไฟเหาะแขวนรูปแบบใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมทั้งในยุโรปและสหรัฐอเมริกาเปิดให้บริการ อุบัติการณ์ความรุนแรงของศึกชิงพื้นที่ธุรกิจสวนสนุก นับจากนี้จะกลายเป็นเกมต่อสู้กันชนิดหมัดต่อหมัด

หลายเดือนที่ผ่านมาของการเปิดให้บริการเครื่องเล่นตัวใหม่ในสวนสยามก็ยังไม่สามารถแจ้งเกิดหรือเบียดผู้นำตลาดเครื่องเล่นอย่าง ดรีมเวิลด์ได้มากนัก แม้ว่าการเปิดตัวเครื่องเล่นชิ้นใหม่จะใช้โปรโมชั่นและการโหมทำประชาสัมพันธ์เป็นหลัก พร้อมกับขายความน่าเชื่อถือของการใช้ทีมงานมืออาชีพเข้ามาช่วยบริหารจัดการ นั่นเป็นเพราะสวนสยามรู้ตัวดีว่าการเปลี่ยนจุดขายใหม่โดยเฉพาะการชูเครื่องเล่นเป็นหลักต้องใช้เวลา แน่นอนคนเป็นผู้ที่มาทีหลังย่อมห่างจากผู้นำหลายก้าว ทั้งๆที่เปิดให้บริการมาก่อน(สวนน้ำ)ก็ตาม

ขณะเดียวกันสวนสยาม พยายามจะแทรกเข้าไปในกลุ่มผู้ชื่นชอบในเครื่องเล่นได้มากขึ้นเนื่องจากมีเครื่องเล่น 6 ชนิดที่ฮอตฮิตในยุโรปและอเมริกาเปิดให้บริการ ขณะที่อีก 10 ชนิดที่เหลือคาดว่าจะทยอยติดตั้งให้แล้วเสร็จได้ภายในปีหน้า ในฐานะที่เป็นผู้ตาม และผู้ท้าชิง การสร้างความแตกต่างในด้านสินค้าโดยเฉพาะเครื่องเล่นใหม่ๆถูกมองว่าเป็นโปรดักส์ที่สามารถลอกเลียนแบบได้เพียงแต่ต้องใช้งบลงทุนสูงตามไปด้วย

สอดคล้องกับแผนการตลาดที่ไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ ผู้ก่อตั้งสวนสยามบอกไว้ว่า ในปีนี้ตั้งเป้ารายได้ 300-500 ล้านบาท กำไรสุทธิ 60 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 100% จากปีก่อนที่ได้ 30 ล้านบาท และภายหลังจากติดตั้งเครื่องเล่นใหม่ครบทั้งหมด คาดว่าในปี 2552 จะมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 700-1,000 ล้านบาท

“ปี 2550 มีผู้มาใช้บริการสวนสยามกว่า 1.7 ล้านราย คาดว่าปีนี้จะเพิ่มเป็น 1.8 ล้านราย และปัจจุบันมีผู้ถือบัตรสมาชิกถึง 4 หมื่นราย”ไชยวัฒน์ กล่าว

นอกจากนั้นเดือนตุลาคมศกนี้สวนสยามจะเปิดตัวสวนสัตว์แอฟริกาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยการนำสัตว์จากแอฟริกาเข้ามาโชว์จำนวน 200-300 ตัว โดยขณะนี้ได้ทยอยนำเข้ามาอยู่ภายในสวนสยามบ้างแล้วจำนวน 100 ตัว ซึ่งภายหลังจากมีการติดตั้งเครื่องเล่นแล้วเสร็จและเปิดสวนสัตว์แอฟริกา จะทำให้สวนสยามมีคอนเซ็ปต์ให้บริการใหม่ภายใต้ชื่อ นิว สยาม พาร์ค ซิตี้

ด้านอำพล สุทธิเพียร กรรมการผู้ช่วยผู้จัดการ บริษัท อะมิวส์เม้นท์ ครีเอชั่น จำกัด ผู้บริหารสวนสนุกดรีมเวิลด์ เตรียมปรับราคาบัตรผ่านปะตูเพิ่มอีก 35 บาท จากปัจจุบันจำหน่ายบัตรผู้ใหญ่ในราคา 365 บาท ซึ่งถือเป็นการปรับครั้งแรกในรอบ 5 ปี เนื่องจากภาวะต้นทุนโดยรวมทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นในปีที่ผ่านมา ประกอบกับจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนในสวนสนุกดรีมเวิลด์ลดลงราว 5% จากปรกติมีปริมาณนักท่องเที่ยวเฉลี่ย 2 ล้านคนต่อปี

สถานการณ์ดังกล่าวดรีมเวิลด์จำเป็นต้องปรับกลยุทธ์การดำเนินงาน เพื่อให้มีผู้เข้ามาใช้บริการในอัตราเดิมอยู่ที่ประมาณ 2 ล้านคนต่อปี หวังกระตุ้นในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนที่ผ่านมาจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดภายใต้ 2 แคมเปญที่ไปผูกร่วมกับพันธมิตรธุรกิจเครื่องดื่มเป๊ปซี่ นำฝาจีบ 3 ฝา หรือฝาเกลียว 2 ฝา มาใช้เป็นส่วนลดบัตรผ่านประตูได้ 50 บาท ขณะที่โปรโมชั่นสองในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมาได้ให้สิทธิผู้สูงอายุเกิน 60 ปี สามารถเข้าสวนสนุกดรีมเวิลด์ได้ฟรี ส่งผลให้มีผู้เข้ามาใช้บริการจำนวนมากในช่วงนั้น

ปัจจุบันดรีมเวิลด์มีความแตกต่างในจุดที่เป็นสถานที่พักผ่อนแบบครอบครัว และให้บริการด้านภูมิทัศน์ที่เป็นจุดถ่ายรูปด้วยเช่นกัน โดยปัจจุบันกลุ่มลูกค้าแบ่งออกเป็นสัดส่วน คนไทย 70% และ 30% เป็นชาวต่างชาติ

“ช่วงปลายปีที่ผ่านมาบริษัทใช้งบลงทุนไปกว่า 250 ล้านบาท เปิดตัวให้บริการ 2 เครื่องเล่นใหม่ล่าสุดคือ สกาย โคลสเตอร์ และสวน 4 ทวีป เพิ่มเติมจากเดิมที่เปิดให้บริการเครื่องเล่นกว่า 20 ชนิดในสวนสนุกดรีมเวิลด์ โดยการดำเนินการครั้งนี้ส่วนหนึ่งเพื่อดึงดูดให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการพักผ่อนหย่อนใจในสวนสนุกมากขึ้นในฤดูกาลอื่นๆนอกเหนือจากในช่วงปิดเทอมหรือหน้าร้อน ”อำพลกล่าว

ปัจจุบันธุรกิจสวนสนุกในเมืองไทยกำลังถูกจับตามองเป็นพิเศษถึงความไม่ปลอดภัยในเครื่องเล่นต่างๆที่เปิดให้บริการ จากสถิติช่วงปีที่ผ่านมา เครื่องเล่นภายในสวนสนุกจะเป็นจุดขายที่สร้างแรงจูงใจให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปสัมผัส แต่หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับเครื่องเล่นก็จะส่งผลเพียงระยะสั้นๆเท่านั้นไม่นานก็กลับคืนสู่ภาวะปกติ

เป็นที่สังเกตว่าแต่ละค่ายแบรนด์ในธุรกิจสวนสนุกจะสร้างความโดดเด่นเฉพาะตัวขึ้นมา เพื่อต้องการที่จะเจาะกลุ่มเป้าหมายทั้งขาจรและขาประจำให้ได้มากที่สุด แน่นอนการสร้างกิจกรรมใหม่ๆหวังดึงดูดนักท่องเที่ยวให้สนใจจึงกลายเป็นยุทธวิธีที่จะถูกนำมาใช้มากที่สุดสำหรับธุรกิจบริการแบบนี้ รวมไปถึงกลยุทธ์ของแต่ละค่ายจึงจำเป็นต้องฉีกหนีคู่แข่งให้ได้มากที่สุดเช่นกัน

เครื่องเล่นของสวนสยามที่เปิดให้บริการ วอเท็กซ์ หรือรถไฟเหาะตีลังกาเกลียวสว่านที่ใหญ่ที่สุดในโลก, บูมเมอแรง รถไฟเหาะตีลังกาถอยหลัง, ไซ-แอม ทาวเวอร์-หอคอยชมวิวลอยฟ้าสูง 100 เมตร, ไจแอ้นท์ดร็อป-ยักษ์ตกตึกดิ่งพสุธาสูง 75 เมตร, อะลาดิน-พรมเหาะมหัศจรรย์ และเหยี่ยวเวหาเครื่องเล่นใหม่ของ ดรีมเวิลด์ ที่เปิดให้บริการแล้ว สกายโคสเตอร์ รถไฟเหาะแขวนรูปแบบใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมทั้งในยุโรปและสหรัฐอเมริกาและ สวน 4 ทวีปที่ไว้สำหรับเก็บภาพเป็นที่ระลึก   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย