Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 
ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ กรกฎาคม 2546
 
นิตยสารผู้จัดการ กรกฎาคม 2546
52 ปีกันตนากรุ๊ป      
โดย อรวรรณ บัณฑิตกุล
 

   
related stories

Kantana The Experienced
Kantana Casting หนทางสู่ดวงดาว
Kantana Movie Town

   
www resources

โฮมเพจกันตนา

   
search resources

กันตนากรุ๊ป, บมจ.
ล็อกซเล่ย์ วีดีโพสท์
กันตนา โมชั่น พิคเจอร์
กันตนาแอนนิเมชั่น
โตเอะ จำกัด
โอเรียนทัล โพสท์, บจก.
สมสุข กัลย์จาฤก
ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก
Entertainment and Leisure
ประดิษฐ์ และสมสุข กัลย์จาฤก คือคู่ชีวิตที่ลิขิตเส้นทางกันตนากรุ๊ป เมื่อ 52 ปีก่อน โดยเริ่มจากคณะละครวิทยุกันตนา เมื่อปี พ.ศ.2494 ประดิษฐ์คือผู้มีหน้าที่ในการผลิตและยืนอยู่เบื้องหน้าในการบริหารกิจการ ส่วนสมสุขคือผู้อยู่เบื้องหลัง คอยสร้างสรรค์จินตนาการออกมาเป็นบทละคร ภายใต้นามปากกาว่า "กุสุมา สินสุข"

จากปี 2494 ถึงปี 2531 กันตนาทำละครวิทยุ มาราว 333 เรื่อง ก่อนจะยอมแพ้ให้กับนวัตกรรมทางด้านบันเทิงรูปแบบใหม่ที่เข้ามา

ในปี 2501 กองทัพบกตั้งสถานีโทรทัศน์ ช่อง 7 ขาว-ดำ (ช่อง 5 ปัจจุบัน) กันตนาก็ประเดิมละครโทรทัศน์ ในปีแรกของสถานีแห่งนี้ ด้วยเรื่อง หญิงก็มีหัวใจ

ปี 2519 กันตนาก่อตั้งคณะส่งเสริมศิลปินขึ้นมา ผลิตละครทางเลือกใหม่ แนวสร้างสรรค์สังคมทางสถานี ททบ.5 เรื่องแรกคือ ทางที่ไม่ได้เลือก เป็นละครเรื่องแรก ในวงการทีวีที่เปลี่ยนจากการบอกบท มาเป็นตัวละครต้องท่องบทมาเอง ทำให้ผู้ชมได้รับอรรถรสในการดูมากขึ้น

ปี 2523 บริษัท กันตนา วีดีโอ โปรดักชั่น จำกัด ได้รับบัตรส่งเสริมการลงทุนเป็นรายแรกในวงการโทรทัศน์ กันตนาริเริ่มผลิตละครโทรทัศน์ และโฆษณา ด้วยระบบ วิดีโอ และผลิตสารคดีโลกกว้างทางแคบ ชุดเรื่องกินเรื่องใหญ่ เป็นสารคดีสั้น 1-3 นาที เรื่องแรกๆ ของวงการ โทรทัศน์ไทย

ปี 2523-2536 ละครสร้างสรรค์สังคมเรื่อง บาปบริสุทธิ์ ประสบความสำเร็จอย่างมาก และสร้างชื่อเสียง อย่างมากให้กับกลุ่มนี้เช่นกัน

ปี 2527 ก่อตั้งบริษัทกันตนา จำกัด ที่ถนนรัชดา ภิเษก และได้รับการส่งเสริมการลงทุน

ปี 2532 เริ่มทำภาพยนตร์ไทย เรื่อง แม่เบี้ย เป็นเรื่องแรก ในชื่อของบริษัท กันตนา โมชั่น พิคเจอร์ ซึ่งก่อนหน้านั้น ตั้งแต่ปี 2503 ละครวิทยุที่โด่งดังจากคณะกันตนา ได้นำไปสร้างภาพยนตร์มาตลอด เช่นเรื่อง ตุ๊กตาผี สุรีย์รัตน์ล่องหน บันทึกรักพิมฉวี จนกระทั่งปี 2515 เพชรตาแมว เป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกในนามของกันตนาเอง

ปี 2533 ร่วมกับบริษัท โตเอะ จำกัด ตั้งบริษัทกันตนาแอนนิเมชั่น ผลิตงานแอนนิเมชั่นระดับสากล

ปี 2541 ร่วมมือกับบริษัทล็อกซเล่ย์ วีดีโพสท์ตั้งบริษัท โอเรียลทัล โพสท์ จำกัด บริษัทที่มีเทคโนโลยีระดับ world Class ที่ครบวงจรที่สุดในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เปิดฉากปี 2546 กันตนากรุ๊ปมีความพร้อมมากขึ้น การจัดโครงสร้างธุรกิจภายในลงตัว และยังหาญกล้าทำโครงการใหญ่ "มูฟวี่ ทาวน์" ในอำเภอศาลายา จังหวัด นครปฐม ในพื้นที่ 800 กว่าไร่ มูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท

วันนี้ สิทธิกานต์ จาฤก นิรัตติศัย ปนัดดา และ จิตรลดา ลูกๆ ทั้ง 5 คน ของประดิษฐ์ และสมสุข กำลัง แบกภาระครั้งใหญ่อีกครั้ง ร่วมกับพนักงานรุ่นบุกเบิกอีก หลายร้อยคนที่ยังคงอยู่เคียงข้าง และผสานกลมกลืนไปกับพนักงานคนรุ่นใหม่ไฟแรง เพื่อร่วมกันสร้างประวัติ ศาสตร์ของกันตนากรุ๊ปให้ยาวนานออกไป

   
 
current issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย