Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 
ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มิถุนายน 2532
 
นิตยสารผู้จัดการ มิถุนายน 2532
ลูกปืนนิยมบนหนทางธุรกิจกำนันเป๊าะ "ผมเหนื่อยพอแล้ว"      

 


   
search resources

สมชาย คุณปลื้ม
Commercial and business
ไม่ว่าจะเป็นการตายอย่างสิ้นลายเสือของปลัดนคร จึงศิริประเสริฐ นักการค้า-เจ้าพ่อรุ่นลายครามของจังหวัดชลบุรี…

หรือจะเป็นการตายอย่างน่าเวทนาของเสี่ยจิว "จุมพล สุขภารังษี" อดีตผู้มีอิทธิพลคับแผ่นดินแห่งฟากฝั่งทะเลตะวันออก…

หรือแม้แต่การตายอย่างหฤโหดของเฮฟเนอร์เมืองไทย "เสกสรร สัตยา" กับการถูกไล่ล่าต้องเอาให้ตายให้ได้กับสถาปนิกชื่อก้อง "ชัชวาลย์ พริ้งพวงแก้ว"…

กระทั่งมติร่วมส่งวิญญาณของเสี่ยฮวด "พิพัฒน์ โรจน์วาณิชชากร" สิงโตภูเขาดาวรุ่งจรัสฟ้าแห่งฝั่งทะเลตะวันออก คนล่าสุดเมื่อวันเช็งเม้งเลือดที่ผ่านมา ล้วนแต่บ่งสะท้อนให้เห็นถึงสัจธรรมในการทำมาค้าขายของเมืองไทยได้ดีว่า "ลูกปืนยังคงศักดิ์สิทธิ์เสมอในความด้อยพัฒนาของนักธุรกิจไทย" !!

"อาจได้เห็นการทำลายล้างในลักษณะนี้บ่อยครั้งขึ้น โดยเฉพาะกับสังคมธุรกิจภาคตุวันออกที่กำลังขยายตัวสุดขีดจากโคงการอีสเทิร์นซีบอร์ด เพราะระยะฟักตัวซึ่งองค์กรธุรกิจต่าง ๆ มีโอกาสเติบโตได้นั้น โดยเฉพาะองค์กรธุรกิจระดับล่าง ซึ่งเป็นของผู้ประกอบการท้องถิ่นที่มีอิทธิพลบางคนบางกลุ่มกับความพยายามที่จะขยายฐานธุรกิจของตัวให้ใหญ่ขึ้นนั้น คงไม่มีทางเลือกไหนที่จะรวดเร็ว และสัมฤทธิผลได้เหมือนกับตัดปีกคู่แข่งขันด้วยความได้เปรียบนอกเหนือกฎกติกาของสังคมที่ตัวเองมีอยู่"

สิ่งที่ชวนให้น่าติดตามจากความเป็นไปที่อาจเกิดขึ้นนี้อยู่ที่ว่า "ท่ามกลางความสามานย์ในจิตใจของนักธุรกิจบางคนบางกลุ่มความศักดิ์สิทธิ์เที่ยงตรงของกฎหมาย จะสามารถเข้าไปควบคุมและจัดการขั้นเด็ดขาดได้มากน้อยเพียงไร" !?

และทุกครั้งที่มีการตายในลักษณะดูไม่ได้เกิดขึ้นในพื้นที่ฝั่งทะเลตะวันออกดูเหมือนว่า ชื่อของ "กำนันเป๊าะ" หรือสมชาย คุณปลื้ม กำนันคนดังแห่งบ้านแสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี จะต้องถูกนำเข้ามาเกี่ยวข้องไม่ว่าโดยวิถีทางใด ๆ ก็ตามอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ !!

"คงห้ามไม่ได้ เพราะหากมีชื่อของผมแล้ว มันช่วยทำให้เรื่องน่าสนใจและน่าติดตามมากขึ้น" กำนันลูกน้ำเค็มขนานแท้กล่าวกับ "ผู้จัดการ" ท่ามกลางเสียงอื้ออึงของผู้คนหลายหมื่นที่พากันมาร่วมในงานเลี้ยงฉลองตำแหน่ง "สมาชิกสภาเทศบาลตำบลแสนสุขชุดแรก" ที่มีคนชื่อ "สมชาย คุณปลื้ม" เป็นนายกเทศมนตรี !!

บรรยากาศในงานชุมนุมมังกรซ่อนพยัคฆ์เหนือริมหาดบางแสน เมื่อค่ำวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา แม้ว่าหลายคนจะตกอยู่ในภวังค์ของความ "เสียว" ที่ไม่อาจล่วงรู้ได้ว่า จะเกิดขึ้นในวินาทีใด แต่ทุกสิ่งทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดีอันเป็นบทพิสูจน์แจ่มชัดว่า "หากอยู่ในพื้นที่บ้านแสนสุขแล้ว ย่อมไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใด ๆ เกิดขึ้นแน่นอน"

ก็คงจากบรรทัดฐานนี้เองกระมังที่ทำให้อดีตกำนันปัจจุบัน "นายกเป๊าะ" ถึงกับมีความมั่นใจสูงสุดที่จะบอกกับ "ผู้จัดการ" ว่า "ผมเองไม่อยากเป็นนายกเทศมนตรีมากนัก แต่ได้รับการขอร้องจากผู้ใหญ่หลายท่านให้มาลงเป็นหัวขบวนในระยะแรกก่อน ซึ่งผมจะพยายามอย่างถึงที่สุดต่อการพลิกฟื้นสถานตากอากาศที่เคยลือเลื่องอย่างหาดบางแสนให้เป็นที่กลับมาชื่นชอบของผู้คนอีกครั้ง"

นั่นก็คงเป็นเรื่องที่ "นายกเป๊าะ" จะต้องสำแดงความสามารถออกมาอย่างเต็มที่เพื่อพิสูจน์ให้ชาวบ้านแสนสุขได้ปลาบปลื้มกันว่า "สมแล้วที่พวกเขายินดีเรียก "พ่อกำนัน" และเหนืออื่นใดก็คือ การสร้างภาพพจน์ใหม่ของ "นายกเป๊าะ" ให้เป็นที่รับทราบกันถึง "ความเป็นนักบริหารที่มีประสิทธิภาพมากคนหนึ่ง"

เพราะผลประโยชน์ของเทศบาลตำบลแสนสุขกับหาดบางแสนในอนาคตอันใกล้นั้น มันช่างเย้ายวนและท้าทายต่อความรับผิดชอบ "นายกเป๊าะ" อย่างดีแท้ ๆ !!

หลายคนอาจจะรู้จักภาพของ "นายกเป๊าะ" ในความรู้สึกที่แตกต่างกัน แต่คงมีน้อยคนที่จะรู้ว่า บนหนทางธุรกิจนั้น "นายกเป๊าะ" ก็เป็นเจ้าของกิจการธุรกิจหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น "แฮปปี้เวิลด์" อัครฐานสถาบันเทิงใหญ่ที่สุดของภาคตะวันออก - นักธุรกิจพัฒนาที่ดินมือฉบัง - เจ้าของโรงแรม และอีกหลายธุรกิจที่ถูกต้องตามกฎหมายจนเจ้าตัวเอ่ยกับ "ผู้จัดการ" ว่า "มันน่าเบื่อเหมือนกันที่จะได้ยินแต่เรื่องไม่สู้ดี ผมบอกจริง ๆ นะ ผมเหนื่อยพอแล้ว เหนื่อยทุกอย่าง อยากมีเวลาให้กับการทำธุรกิจของตัวเองบ้าง"

ทำไงได้นะ พ่อกำนัน…คนอย่างพ่อกำนันที่เห็นทีจะต้องเหนื่อยต่อไปไม่มีที่สิ้นสุดเสียแล้วกระมัง !? เพราะไหนจะทั้งงานราษฎร์และงานหลวงที่ต้องตามสะสางกันอยู่เรื่อยไป !!

   
 
current issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย