Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มิถุนายน 2532
 
นิตยสารผู้จัดการ มิถุนายน 2532
ลูกปืนนิยมบนหนทางธุรกิจกำนันเป๊าะ "ผมเหนื่อยพอแล้ว"             
 


   
search resources

สมชาย คุณปลื้ม
Commercial and business
ไม่ว่าจะเป็นการตายอย่างสิ้นลายเสือของปลัดนคร จึงศิริประเสริฐ นักการค้า-เจ้าพ่อรุ่นลายครามของจังหวัดชลบุรี…

หรือจะเป็นการตายอย่างน่าเวทนาของเสี่ยจิว "จุมพล สุขภารังษี" อดีตผู้มีอิทธิพลคับแผ่นดินแห่งฟากฝั่งทะเลตะวันออก…

หรือแม้แต่การตายอย่างหฤโหดของเฮฟเนอร์เมืองไทย "เสกสรร สัตยา" กับการถูกไล่ล่าต้องเอาให้ตายให้ได้กับสถาปนิกชื่อก้อง "ชัชวาลย์ พริ้งพวงแก้ว"…

กระทั่งมติร่วมส่งวิญญาณของเสี่ยฮวด "พิพัฒน์ โรจน์วาณิชชากร" สิงโตภูเขาดาวรุ่งจรัสฟ้าแห่งฝั่งทะเลตะวันออก คนล่าสุดเมื่อวันเช็งเม้งเลือดที่ผ่านมา ล้วนแต่บ่งสะท้อนให้เห็นถึงสัจธรรมในการทำมาค้าขายของเมืองไทยได้ดีว่า "ลูกปืนยังคงศักดิ์สิทธิ์เสมอในความด้อยพัฒนาของนักธุรกิจไทย" !!

"อาจได้เห็นการทำลายล้างในลักษณะนี้บ่อยครั้งขึ้น โดยเฉพาะกับสังคมธุรกิจภาคตุวันออกที่กำลังขยายตัวสุดขีดจากโคงการอีสเทิร์นซีบอร์ด เพราะระยะฟักตัวซึ่งองค์กรธุรกิจต่าง ๆ มีโอกาสเติบโตได้นั้น โดยเฉพาะองค์กรธุรกิจระดับล่าง ซึ่งเป็นของผู้ประกอบการท้องถิ่นที่มีอิทธิพลบางคนบางกลุ่มกับความพยายามที่จะขยายฐานธุรกิจของตัวให้ใหญ่ขึ้นนั้น คงไม่มีทางเลือกไหนที่จะรวดเร็ว และสัมฤทธิผลได้เหมือนกับตัดปีกคู่แข่งขันด้วยความได้เปรียบนอกเหนือกฎกติกาของสังคมที่ตัวเองมีอยู่"

สิ่งที่ชวนให้น่าติดตามจากความเป็นไปที่อาจเกิดขึ้นนี้อยู่ที่ว่า "ท่ามกลางความสามานย์ในจิตใจของนักธุรกิจบางคนบางกลุ่มความศักดิ์สิทธิ์เที่ยงตรงของกฎหมาย จะสามารถเข้าไปควบคุมและจัดการขั้นเด็ดขาดได้มากน้อยเพียงไร" !?

และทุกครั้งที่มีการตายในลักษณะดูไม่ได้เกิดขึ้นในพื้นที่ฝั่งทะเลตะวันออกดูเหมือนว่า ชื่อของ "กำนันเป๊าะ" หรือสมชาย คุณปลื้ม กำนันคนดังแห่งบ้านแสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี จะต้องถูกนำเข้ามาเกี่ยวข้องไม่ว่าโดยวิถีทางใด ๆ ก็ตามอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ !!

"คงห้ามไม่ได้ เพราะหากมีชื่อของผมแล้ว มันช่วยทำให้เรื่องน่าสนใจและน่าติดตามมากขึ้น" กำนันลูกน้ำเค็มขนานแท้กล่าวกับ "ผู้จัดการ" ท่ามกลางเสียงอื้ออึงของผู้คนหลายหมื่นที่พากันมาร่วมในงานเลี้ยงฉลองตำแหน่ง "สมาชิกสภาเทศบาลตำบลแสนสุขชุดแรก" ที่มีคนชื่อ "สมชาย คุณปลื้ม" เป็นนายกเทศมนตรี !!

บรรยากาศในงานชุมนุมมังกรซ่อนพยัคฆ์เหนือริมหาดบางแสน เมื่อค่ำวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา แม้ว่าหลายคนจะตกอยู่ในภวังค์ของความ "เสียว" ที่ไม่อาจล่วงรู้ได้ว่า จะเกิดขึ้นในวินาทีใด แต่ทุกสิ่งทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดีอันเป็นบทพิสูจน์แจ่มชัดว่า "หากอยู่ในพื้นที่บ้านแสนสุขแล้ว ย่อมไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใด ๆ เกิดขึ้นแน่นอน"

ก็คงจากบรรทัดฐานนี้เองกระมังที่ทำให้อดีตกำนันปัจจุบัน "นายกเป๊าะ" ถึงกับมีความมั่นใจสูงสุดที่จะบอกกับ "ผู้จัดการ" ว่า "ผมเองไม่อยากเป็นนายกเทศมนตรีมากนัก แต่ได้รับการขอร้องจากผู้ใหญ่หลายท่านให้มาลงเป็นหัวขบวนในระยะแรกก่อน ซึ่งผมจะพยายามอย่างถึงที่สุดต่อการพลิกฟื้นสถานตากอากาศที่เคยลือเลื่องอย่างหาดบางแสนให้เป็นที่กลับมาชื่นชอบของผู้คนอีกครั้ง"

นั่นก็คงเป็นเรื่องที่ "นายกเป๊าะ" จะต้องสำแดงความสามารถออกมาอย่างเต็มที่เพื่อพิสูจน์ให้ชาวบ้านแสนสุขได้ปลาบปลื้มกันว่า "สมแล้วที่พวกเขายินดีเรียก "พ่อกำนัน" และเหนืออื่นใดก็คือ การสร้างภาพพจน์ใหม่ของ "นายกเป๊าะ" ให้เป็นที่รับทราบกันถึง "ความเป็นนักบริหารที่มีประสิทธิภาพมากคนหนึ่ง"

เพราะผลประโยชน์ของเทศบาลตำบลแสนสุขกับหาดบางแสนในอนาคตอันใกล้นั้น มันช่างเย้ายวนและท้าทายต่อความรับผิดชอบ "นายกเป๊าะ" อย่างดีแท้ ๆ !!

หลายคนอาจจะรู้จักภาพของ "นายกเป๊าะ" ในความรู้สึกที่แตกต่างกัน แต่คงมีน้อยคนที่จะรู้ว่า บนหนทางธุรกิจนั้น "นายกเป๊าะ" ก็เป็นเจ้าของกิจการธุรกิจหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น "แฮปปี้เวิลด์" อัครฐานสถาบันเทิงใหญ่ที่สุดของภาคตะวันออก - นักธุรกิจพัฒนาที่ดินมือฉบัง - เจ้าของโรงแรม และอีกหลายธุรกิจที่ถูกต้องตามกฎหมายจนเจ้าตัวเอ่ยกับ "ผู้จัดการ" ว่า "มันน่าเบื่อเหมือนกันที่จะได้ยินแต่เรื่องไม่สู้ดี ผมบอกจริง ๆ นะ ผมเหนื่อยพอแล้ว เหนื่อยทุกอย่าง อยากมีเวลาให้กับการทำธุรกิจของตัวเองบ้าง"

ทำไงได้นะ พ่อกำนัน…คนอย่างพ่อกำนันที่เห็นทีจะต้องเหนื่อยต่อไปไม่มีที่สิ้นสุดเสียแล้วกระมัง !? เพราะไหนจะทั้งงานราษฎร์และงานหลวงที่ต้องตามสะสางกันอยู่เรื่อยไป !!

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย