Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายวัน19 มิถุนายน 2551
ขายตรง-ศูนย์ลดอ้วนปรับกลยุทธ์เร่งลดต้นทุนสมาชิก-หั่นงบตลาด             
 


   
search resources

Health
Direct sale
นลินี ไพบูลย์
นายกสมาคมการขายตรงไทย ชี้ ธุรกิจขายตรงครึ่งปีหลัง ต้องออกแรงเหนื่อย หลังพบตลาดโตแค่ 7% ผู้ประกอบการปรับกลยุทธ์ ลดคอสต์เอื้อนักธุรกิจขายตรง พิษเศรษฐกิจพ่นตลาดถึงขนาดต้องประคองภาพรวมทั้งปีโต 7- 10 % ด้านสถาบันลดน้ำหนักตลาดไม่คึกคัก ศึกใช้พรีเซ็นเตอร์ชิงลูกค้าแผ่ว ผุดวิธีลดงบการตลาดลง ทั้งปีตลาดโต 20% ถือว่าเจ๋งแล้ว

แพทย์หญิง นลินี ไพบูลย์ นายกสมาคมการขายตรงไทย และประธานกรรมการ บริษัท กิฟฟารีน สกายไลน์ ยูนิตี้ จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจขายตรงกิฟฟารีน เปิดเผยกับ "ผู้จัดการรายวัน" ว่า ภาพรวมธุรกิจขายตรงในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา มีอัตราการเติบโต 7% เท่านั้น เนื่องจากได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่หดตัว และผลพวงจากราคาน้ำมัน ราคาสินค้าที่แพงขึ้น ทำให้ค่าครองชีพของผู้บริโภคเพิ่มขึ้น จึงมีความระมัดระวังการจับจ่ายใช้สอย

ดังนั้นคาดว่าแนวโน้มธุรกิจขายตรงในช่วงครึ่งปีหลัง ผู้ประกอบการคงต้องออกแรงในการดำเนินการตลาดในเชิงรุกให้มากขึ้น โดยเฉพาะการเอื้อให้นักธุรกิจขายตรงทำงานได้ง่ายมากขึ้น เช่น ผู้ประกอบการออกพบกับนักธุรกิจขายตรงแทนการเรียกประชุม เพื่อลดค่าใช้จ่ายเดินทาง โดยคาดว่าทั้งปีภาพรวมธุรกิจขายตรงเติบโต 7-10% ซึ่งว่าเป็นการเติบโตไม่มาก เมื่อเทียบกับภาวะเศรษฐกิจปกติธุรกิจขายตรงเติบโต 10-15%

สำหรับในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาผลประกอบการกิฟฟารีน มีอัตราการเติบโต 10.88% ซึ่งถือว่าเป็นอัตราการเติบโตตามสภาพเศรษฐกิจ ซึ่งหากเศรษฐกิจดี ธุรกิจขายตรงก็จะมีอัตราการเติบโตที่ดีขึ้น และจากการดำเนินการตลาดเชิงรุก ทั้งจากการกระตุ้นนักธุรกิจขายตรง และการมีสินค้าใหม่เปิดตัวอย่างต่อเนื่อง จะช่วยกระตุ้นให้ผลประกอบการทั้งปีของบริษัทมีอัตราการเติบโต 10%

มารีฟรานซ์ชี้ธุรกิจลดน้ำหนักวูบ

นางสาวศศิวีณ์ ซื่อตรง ผู้จัดการทั่วไป สถาบันลดน้ำหนักและสัดส่วนมารีฟรานซ์ บอดี้ไลน์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า แนวโน้มสถาบันลดน้ำหนักมูลค่า 3,000 ล้านบาท ในช่วงครึ่งปีหลังคาดว่าจะมีอัตราการเติบโต 10 % หรือไม่เกิน 15% เท่านั้น ขณะที่ครึ่งปีแรกตลาดมีอัตราการเติบโต 18% เนื่องจากผลพวงจากภาวะเศรษฐกิจ และมาจากผู้ประกอบการธุรกิจสถาบันลดน้ำหนักไม่ค่อยดำเนินกิจกรรมกระตุ้นตลาดมากนัก โดยเฉพาะกลยุทธ์การนำพรีเซ็นเตอร์ขึ้นมาใช้เป็นจุดขาย เพราะต้องการประหยัดงบในการทำตลาด

ทั้งนี้คาดว่าปีนี้ตลาดสถาบันลดน้ำหนักจะมีอัตราการเติบโต 20% ก็ถือว่าดีแล้ว ขณะนี้สถาบันลดน้ำหนักรายเล็กถึงกลาง ค่อนข้างได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจอย่างน้อย ส่วนภาพรวมตลาดก็ชะลอตัวตามไปด้วย ซึ่งปกติในช่วงไตรมาสสี่ จะมีการแข่งขันที่รุนแรง ไม่ว่าจะเป็น การโฆษณาประชาสัมพันธ์ โปรโมชัน การจัดกิจกรรม เป็นต้น แต่ปีนี้คาดว่าจะแผ่วลง สำหรับมารีฟรานซ์ผลประกอบการทั้งปีคาดว่ามีอัตราการเติบโต 30% โดยในช่วงครึ่งปีแรกมีอัตราการเติบโต 15%   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย