Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


 
ผู้จัดการรายวัน30 กรกฎาคม 2551
นมแอนลีนตรึงราคาดึงยอดขาย ยกเครื่องสูตรใหม่รับตลาดแข่งดุ      

 


   
search resources

Dairy Product
ฟอนเทียร่า แบรนด์ส (ประเทศไทย), บจก.
แอนลีน ยันไม่ขึ้นราคา กัดฟันแบกรับภาระต้นทุนน้ำนมดิบขึ้นราคา 1 ส.ค. นี้ เดินหน้าอัดฉีด 120 ล้านบาท ยกเครื่องสูตรใหม่ครั้งใหญ่รอบ 2 ปี รับตลาดแข่งดุส่งนวัตกรรมเทคโนโลยีนาโน”แคลเซียม-10” ชูจุดขายแคลเซียมขนาดเล็ก 10 เท่า จับหญิงไทยอายุ 30 ปี สิ้นปีตอกย้ำบัลลังก์ผู้นำตลาดแคลเซียมกวาดแชร์จาก 51% เป็น 55% ทิ้งห่างแคลซีเม็กซ์

นางสาวลลนา บุญงามศรี ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ฟอนเทียร่า แบรนด์ส (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายนมแอนลีน เปิดเผยว่า บริษัทได้ปรับสูตรนมแคลเซียมครั้งใหญ่ในรอบ 2 ปี โดยนำเทคโนโลยีนาโนมาพัฒนาสูตรเฉพาะ “แอนลีน แคลเซียม-10” นวัตกรรมนมที่มีนมแคลเซียมขนาดเล็กกว่าแคลเซียมทั่วไปถึง 10 เท่า แทนที่สูตรเดิมซึ่งเป็นแคลเซียมธรรมดา ซึ่งสามารถดูดซึมกระดูกชั้นในได้ดีกว่า โดยเป็นการปรับสูตรใหม่ทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ ได้แก่ นมผง นมยูเอชที โยเกิร์ตพร้อมดื่ม นมถั่วเหลือง เป็นต้น

ทั้งนี้บริษัทได้ใช้งบการตลาด 120 ล้านบาท ในการเปิดตัวสินค้าใหม่ ผ่านการทำสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์และกิจกรรมการตลาดอย่างครบวงจร ประเดิมเปิดตัวแคมเปญโฆษณาชุดใหม่”แคลเซียมเล็ก” 2 เรื่อง โดยนำมาช่า วัฒนพาณิช มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ปีที่ 2 เพื่อตอกย้ำการรับรู้อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังจัดทำสื่อโฆษณากลางแจ้ง บนรถไฟฟ้า และสื่อโฆษณา ณ จุดขาย ตลอดจนการจัดชิมสินค้า ณ จุดขาย และบริการตรวจเช็คสุขภาพกระดูกบูธแอนลีนตามห้างสรรพสินค้า

สำหรับตลาดนมแคลเซียมมูลค่า 1,600 ล้านบาท ในปีนี้คาดว่าจะมีอัตราการเติบโต 10% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา มีอัตราการเติบโต 7% เนื่องจากพบว่าผู้หญิงไทยใส่ใจในเรื่องของสุขภาพ โดยมีพฤติกรรมเลือกดื่มนมแคลเซียม 25% ส่วนนมทั่วไป 50% ซึ่งเป็นเทรนด์เดียวที่สอดคล้องกับ ผู้หญิงทั่วโลกในกลุ่มวัยทำงานมักจะมีชีวิตที่เร่งรีบ แต่ขณะเดียวกันก็ยังเป็นกลุ่มที่พิถีพิถันกับการดูแลตัวเองและสุขภาพ ขณะที่ตลาดรวมนมพร้อมดื่มมูลค่า 30,000 ล้านบาท มีอัตราการเติบโต 2-3%

“ปีนี้ตลาดนมแคลเซียมมีการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น เนื่องจากเป็นตลาดที่มีการขยายตัวสูง โดยมีผู้ประกอบการเปิดตัวสินค้าลงสู่ตลาดมากขึ้น แต่เรามั่นใจว่าการเปิดตัวแอนลีน แคลเซียม – 10 ในประเทศไทย คาดว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีโดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายผู้หญิงอายุ 30 ปีขึ้นไป ที่ใส่ใจในเรื่องของสุขภาพ เช่นเดียวกับประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย”

ส่วนด้านต้นทุนการผลิตแม้ว่าวันที่ 1 สิงหาคม น้ำนมดิบจะปรับราคาขึ้นจากลิตรละ 14.50 บาท เพิ่มเป็นลิตรละ 18 บาท หรือเพิ่มขึ้น 3.50 บาท แต่บริษัทยังคงตรึงราคาไว้ และไม่มีแผนปรับราคาสินค้าขึ้น หลังจากปีที่ผ่านมาได้ปรับขึ้นไปแล้ว โดยบริษัทจะเน้นบริหารการจัดการด้านระบบขนส่ง เพื่อลดต้นทุนต่างๆ

นางสาวลลนา กล่าวเพิ่มเติมว่า ตลาดนมแคลเซียมมูลค่า 1,600 ล้านบาท แบ่งเป็น เซกเมนต์ยูเอชทีมูลค่า 1,000 ล้านบาท หรือคิดเป็น 65% จากตลาดรวม มีอัตราการเติบโต 16 % เนื่องจากผู้บริโภคต้องการความสะดวกสบาย ขณะที่เซกเมนต์นมผงมูลค่า 400 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 25% เติบโต 5% และเซกเมนต์โยเกิร์ตพร้อมดื่มมูลค่า 200 ล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วน 10%

สำหรับปีที่ผ่านมาบริษัทได้เปิดตัวสูตรเข้มข้น 4 เท่า ส่งผลให้แอนลีนโดยรวมโต 26% ส่วนแบ่งเพิ่มจาก 44% เป็น 51% โดยยูเอชทีเติบโตถึง 79% ส่วนแบ่งเพิ่มจาก 17% เป็น 38% จากมูลค่า 1,000 ล้านบาท และจากการดำเนินการตลาดเชิงรุกปีนี้กลุ่มแอนลีนตั้งเป้ามีอัตราการเติบโต 20% หรือมีส่วนแบ่งเพิ่มจาก 51% เป็น 55% รั้งตำแหน่งผู้นำตลาดและทิ้งห่างแคลซีเม็กซ์ซึ่งมีส่วนแบ่ง 42% โดยคาดว่ายูเอชทีมีส่วนแบ่งเพิ่มจาก 38% เป็น 45% ส่วนนมผงมูลค่า 400 ล้านบาท มีส่วนแบ่งกว่า 90%   
 
current issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย