Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายวัน18 สิงหาคม 2551
การตลาดผ่านออนไลน์ทั่วโลกบูมน้ำเมาแห่เปิดเว็บไซต์5ปีสื่อหลักเริ่มดื้อยา             
 


   
search resources

ครีเอทีฟ จูซ จีวัน
Marketing
Alcohol
ทัพน้ำเมา ปรับตัวงัดสื่อออนไลน์ตามเทรนด์การตลาดยุคโลกดิจิตอลทั่วโลกบูม แถมยังแก้เกมกฎเหล็กน้ำเมา "ไฮเนเก้น ฮันเดรดฯ เรด เลเบิ้ล" พาเหรดผุดเว็บไซต์สร้างคอมมูนิตี้ ชูรูปแบบการตลาดแบบเข้าถึงโดยตรง จับกระแสไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ อัดสปอร์ต มาร์เก็ตติง มิวสิก มาร์เก็ตติง "วงการมีเดีย" ชี้ผู้บริโภคเริ่มดื้อยาใช้สื่อหลักไม่ได้ผล ลั่น 5 ปี กลยุทธ์การใช้สื่อต้องปรับกระบวนท่าใหม่

นับวันพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้บริโภครุ่นใหม่ ซึ่งเป็นประชากรจำนวนมากขึ้น เริ่มดูโทรทัศน์ อ่านหนังสือพิมพ์ ฟังรายการวิทยุลดลง ทำให้แนวโน้มอีก 5 ปีข้างหน้านี้ กลยุทธ์การวางแผนสื่อต้องเป็นรูปแบบใหม่มากกว่าการทุ่มเงินเป็นจำนวนมาก เพื่อสร้างแบรนด์ และสื่อที่กำลังเข้ามามีบทบาทในขณะนี้คือ สื่อในยุคดิจิตอล อย่าง อินเตอร์ และเอสเอ็มเอส เป็นต้น

นายวิทวัส ชัยปาณี ประธานบริหารฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัท ครีเอทีฟ จูซ\จีวัน กล่าวว่า การใช้สื่อจากนี้จะต้องมีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะโทรทัศน์จะกลายเป็นสื่อที่ประสบปัญหา เพราะเคเบิ้ล ทีวี สามารถโฆษณาได้ จำนวนช่องมีให้เลือกชมได้หลากหลาย ขณะนี้ปริมาณคนดูละครช่วงเวลาไพรไทมส์ลดลง ทั้งนี้พบว่า ผู้ประกอบการที่ทุ่มงบเป็นจำนวนมาก เพื่อตอกย้ำความถี่ การนำสินค้าเป็นส่วนประกอบของฉาก ทำให้จนดูเหมือนว่ายัดเยียด การปะโลโก้ป้ายรถเมล์ การเป็นสปอนเซอร์ในรายการโทรทัศน์และคอนเสิร์ตในฐานะสปอนเซอร์ จะไม่มีผลต่อแบรนด์มากนักเหมือนเฉกเช่นในอดีต และสื่อที่จะเข้ามามีบทบาท คือ สื่อแห่งเทคโนโลยี อาทิ ออนไลน์ เอสเอ็มเอส ซึ่งหากซอฟแวร์ ฮาร์ดแวร์ ราคาถูก สื่อดังกล่าวจะยิ่งทวีมีบทบาทมากขึ้น

น้ำเมาผุดสื่อออนไลน์สร้างคอมมูนิตี้

นายฉัตรชัย วิรัตน์โยสินทร์ ผู้อำนวยการสายการตลาด บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเบียร์สิงห์ ลีโอ สิงห์ไลท์ เปิดเผยกับ"ผู้จัดการรายวัน"ว่า การที่ผู้ประกอบการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ปรับตัวด้วยการหันมาใช้สื่อผ่านทางช่องทางออนไลน์ ด้วยการเปิดเวปไซต์ และดำเนินกิจกรรมทั้งสปอร์ต มาร์เก็ตติง มิวสิก มาร์เก็ตติง ก็เพื่อสร้างประสบการณ์ร่วมกับแบรนด์และเข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมาตรการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และแนวโน้มของตลาดโลกที่หันมาใช้สื่อดังกล่าวมากขึ้น

ไฮเนเก้นเปิดเวปไซต์กรีนสเปลซ

นายรอนนี่ เตียว ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเบียร์ไฮเนเก้น เปิดเผยว่า ในเอเชียเป็นภูมิภาคที่มีเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดและเติบโตเร็วที่สุด เทรนด์ดังกล่าวทำให้ไฮเนเก้นต้องปรับการตลาด นำเสนอไอเดียการสร้างเครือข่ายสังคมออนไลน์ เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่โดยมีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป

ไฮเนเก้น ทุ่ม 100ล้านบาท เปิดตัวโครงการสร้างเครือข่ายสังคม"ไฮเนเก้น กรีนสเปซ" ด้วยการเปิดเว็บไซต์ www.i-greenspace.com ภายใต้คอนเซปต์เอาโลกออนไลน์มาสู่โลกแห่งความเป็นจริง เพื่อรองรับกับเทคโนโลยีซึ่งกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตและเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต และทำให้แบรนด์เข้าถึงไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคบนโลกเทคโนโลยีมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันช่วยเพิ่มอันดับความนิยมในแบรนด์และย้ำภาพลักษณ์ของไฮเนเก้น

ประเดิมสร้างคอมมูนิตี้ ด้วยการนำเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือ มาช่วยสมาชิกสามารถติดต่อกันได้ทั้งออนไลน์และพบปะกันในชีวิตจริงที่ปาร์ตี้ และสถานที่สังสรรค์ของกรีนสเปซ นอกจากนี้ยังได้เตรียมจัดโปรแกรมคอนเสิร์ตและปาร์ตี้ทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ผ่านสถานบันเทิง ผับ บาร์ 10 แห่ง และกิจกรรมครั้งใหญ่ 2 แห่ง จากนั้นบริษัทจะต่อยอดกิจกรรมอื่นๆ ตามมา ทั้งนี้โครงการสร้างเครือข่ายสังคม นำร่องที่ไทยเป็นประเทศแรกก่อน และพัฒนาเป็นรีจินัล แคมเปญและโกลเบิ้ลแคมเปญ ในไปในอนาคต

"เราปรับการทำตลาดให้แบรนด์อยู่กับการใช้ชีวิตของผู้บริโภค เป็นการสร้างประสบการณ์ตรงให้กับ ผู้บริโภค โดยยึดการใช้ชีวิตในรูปแบบซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของการจัดกิจกรรม ทั้งนี้รูปแบบเว็บไซต์ www.i-greenspace.com จะไม่เน้นโฆษณาแบรนด์ แต่ใช้คอนเซปต์และความต้องการผู้บริโภคเป็นหลัก และคาดว่ามีผู้ที่เข้ามาสมัคร 1 แสนราย"

ฮันเดรดฯ ผุดเกมออนไลน์พรีเมียร์

นายกฤษดา กลมวรินทิพย์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด บริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ฮันเดรด ไพเพอร์ส เปิดเผยว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ได้ชะลอการทำตลาดลง โดยหยุดการโฆษณาผ่านโทรทัศน์ เนื่องจากกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่มีความชัดเจน ล่าสุดบริษัทได้กลับมาดำเนินการตลาดเชิงรุก ทุ่มงบ 20 ล้านบาท ซื้อลิขสิทธิ์เกมออนไลน์จากประเทศอังกฤษ "100 แฟนตาซี ฟุตบอล" ให้คนไทยได้เล่นในกับฤดูการแข่งขันพรีเมียร์ลีก 2008/09 ที่กำลังจะเริ่มต้นกลางสิงหาคม และสิ้นสุดเดือนพฤษภาคม ปีหน้า ผ่านทาง www.100 community.com พร้อมชิงรางวัลต่างๆ

ทั้งนี้การเปิดเว็บไซต์เกมออนไลน์ เพื่อสร้างคอมมูนิตี้สำหรับกลุ่มฮันเดรด ไพเพอร์ส และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายโดยตรงมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถนำข้อมูลมาทำซีอาร์เอ็มต่อไปในอนาคต โดยคนที่เข้าร่วมลงทะเบียนต้องอายุ 20 ปีขึ้นขึ้นไป ซึ่งหลังจากเปิดลงทะเบียนตั้งแต่ 16 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ขณะนี้มีคนมาลงลงทะเบียนเข้าร่วมประมาณ 4 หมื่นราย จากเป้าที่ตั้งไว้ 5,000 ราย และคาดว่าจบฤดูกาลแข่งขันพรีเมียร์จะมีผู้ที่เข้ามาสมัคร 5-6 หมื่นราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ดิอาจิโอฯ ผู้นำเข้าเหล้าตระกูลจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ ได้เปิดตัวเว็บไซต์ www.redioactiveparty.com เพื่อสร้างเครือข่ายทางสังคม ผ่านรูปแบบกิจกรรมปาร์ตี้ต่างๆ เช่นกัน ทั้งนี้ภายในทั้ง 3 เว็บไซต์ ผู้ที่สนใจสมัครเป็นสมาชิกต้องระบุวัน เดือน และปีเกิดอย่างชัดเจน เพื่อเป็นการสกรีนผู้ที่สนใจต้องอายุ 20 ปีขึ้นไป เพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยภายในเว็บจะมีกิจกรรมในรูปแบบที่คล้ายคลึงกัน กิจกรรมปาร์ตี้ และสิทธิประโยชน์ นอกจากนี้ยังมีมอบข่าวสารและความเคลื่อนไหวสมาชิกอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เป้าหมายสำคัญของผู้ประกอบการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คือ การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้โดยตรงมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการสร้างรอยัลตี้ให้แบรนด์ได้อีก   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย