Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤษภาคม 2535
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤษภาคม 2535
"ถึงวันปฏิวัติครั้งใหม่ยุคคอมพิวเตอร์ผนวกกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์"             
 


   
search resources

Apple Computer
Computer
จอห์น สกัลเลย์
ภาพยนตร์เรื่อง "2001:A SPACE ODYSSEY" ที่ออกฉายในปี 1968 เคยให้จินตนาการที่ออกจะไกลจากความจริงเกี่ยวกับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่สามารถปฏิบัติตามคำสั่งเสียงของมนุษย์ได้ แต่ล่วงถึงปัจจุบัน สิ่งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้จากภาพยนตร์ที่สร้างจากนวนิยายวิทยาศาสตร์ขายดีนั้น กลับปรากฏรูปร่างเป็นจริงจังขึ้นแล้ว โดยเฉพาะหากนับจากการที่จอห์น สกัลเลย์ ผู้ก่อตั้งแอปเปิล คอมพิวเตอร์ เปิดตัวโปรแกรม "แคสเปอร์" ซึ่งมีคุณสมบัติในการรับคำสั่งเสียง และโต้ตอบกับผู้ควบคุมเครื่องเป็นภาษาอังกฤษได้เมื่อเร็ว ๆ นี้ จนน่าจะถือได้ว่าเป็นการ "ปฏิวัติ" อีกขั้นหนึ่งของวงการทีเดียว

แม้ว่าทั้งสกัลเลย์และไค-ฟู ลี ซึ่งเป็นผู้ประดิษฐ์คอมพิวเตอร์เครื่องดังกล่าว จะยังไม่เปิดเผยกำหนดเวลาในการวางตลาดสินค้าใหม่ล่าสุดนี้ ทว่า ในงานแนะนำสินค้า สกัลเลย์ก็ได้แสดงขีดความสามารถอันน่าทึ่งของ "แคสเปอร์" ให้ผู้ร่วมงานได้ทึ่ง โดยการใช้คำสั่งเสียงบอกให้แคสเปอร์ตั้งโปรแกรมสำหรับบันทึกวิดีโอ อีกทั้งสั่งให้ตั้งโปรแกรมบันทึกรายการโทรทัศน์ความยาว 1 ชั่วโมงที่จะออกอากาศใน "วันอังคารสัปดาห์หน้า" หลังจากนั้น คอมพิวเตอร์ก็ปฏิบัติตามคำสั่งทุกประการ นี่ยังไม่นับถึงว่า โปรแกรมแคสเปอร์ยังมีขีดความสามารถในการใช้กับเวิร์ดโพรเซสซิ่งได้ด้วย

อันที่จริงเคยมีผู้คิดค้นและออกโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่สามารถรับฟังคำสั่งเสียงมาบ้างแล้ว แต่ติดปัญหาตรงที่ว่า เป็นโปรแกรมที่ผลิตขึ้นสำหรับผู้ใช้เฉพาะราย ซึ่งต่างกับโปรแกรมแคสเปอร ์ที่รับคำสั่งเสียงของผู้ควบคุมคนใดก็ได้ และขณะที่โปรแกรมอื่น ๆ จะรับคำสั่งเสียงได้เฉพาะคำโดด แคสเปอร์กลับเข้าใจคำสั่งที่เป็นประโยคได้ และที่เด่นที่สุดก็คือ แคสเปอร์เป็นโปรแกรมที่ใช้กับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล "แมคอินทอช ควอดรา" ได้ จึงอาจเคลื่อนย้ายเครื่องไปใช้ในที่ต่าง ๆ ได้โดยสะดวกผิดกับโปรแกรมที่เคยมีมาในอดีตซึ่งต้องใช้กับเครื่องขนาดใหญ่อย่างซูเปอร์คอมพิวเตอร์

แนวโน้มสองประการสู่การปฏิวัติทางเทคโนโลยี

จะว่าไปแล้ว มีแนวโน้มใหญ่ ๆ 2 ประการที่นำมาสู่การปฏิวัติทางเทคโนโลยีครั้งใหม่นี้ ประการแรกได้แก่ การที่ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์จำนวนมากสามารถวางตลาดสินค้าทรงประสิทธิภาพในขนาดเล็กกะทัดรัด ซึ่งเท่ากับว่าจะนำไปติดตั้งเพื่อควบคุมการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และโทรศัพท์ได้สะดวกขึ้น ส่วนแนวโน้มประการที่สองก็คือ การเกิดขึ้นของระบบสื่อสารข้อมูลด้วยระบบดิจิตอล ซึ่งหมายถึงว่าข้อมูลทั้งส่วนที่เป็นเนื้อหา เสียง และรูปภาพจะถูกแปลงเป็นสัญญาณตัวเลข 0 และ 1 ที่คอมพิวเตอร์สามารถอ่านได้

เครื่องเล่นคอมแพกต์ดิสก์ดูจะเป็นตัวอย่างของสินค้าที่ก้าวสู่ยุคดิจิตอลอย่างชัดเจนที่สุด เพราะไมโครโพรเซสเซอร์ในเครื่องทำหน้าที่แปลงสัญญาณดิจิตอลบนแผ่นดิสก์ออกมาเป็นสัญญาณเสียงที่ไพเราะชัดเจน ในขณะที่โทรทัศน์และโทรศัพท์ที่ใช้กันทั่วไปยังคงอิงกับระบบอนาล็อกอยู่ ทว่า ขณะนี้ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กลุ่มหลังก็กำลังพัฒนาไปสู่ระบบดังกล่าวเช่นกัน โดยเฉพาะในส่วนของโทรศัพท์ที่ออกจะก้าวไปเร็วมากกว่า

ยิ่งกว่านั้น ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีแบบไร้สายกับเครือข่ายข้อมูลความเร็วสูงยังจะเข้ามามีส่วนเปิดโลกการสื่อสารให้ก้าวไกลออกไปยิ่งขึ้นด้วย อย่างที่บิล เกทส์ ประธานกรรมการของไมโครซอฟท์เปรียบเทียบเอาไว้อย่างน่าคิดว่าจะเป็น "ระเบียบโลกแห่งดิจิตอลยุคใหม่" นั่นเอง

สัญญาณบอกถึงการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีชนิดที่เรียกว่าถึงขั้น "ปฏิวัติ" ข้างต้นนี้ปรากฏให้เห็นดาษดื่น และรวดเร็วยิ่งกว่าการปรากฏตัวของสัตว์ประหลาดในวีดิโอเกมเสียอีก ด้านหนึ่งบริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชั้นนำอย่างแอปเปิล, ฮิวเลตต์ แพคการ์ด และโวนี่ ต่างชิงกันเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ก่อนคู่แข่ง ขณะที่อีกด้านหนึ่งก็มีลักษณะของความร่วมมือกันพัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดได้ทันและลดความเสี่ยงลงด้วย อย่างเช่นที่แอปเปิลและชาร์ปประกาศเมื่อปลายเดือนมีนาคมว่าจะร่วมกันพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า "อุปกรณ์หนุนช่วยส่วนบุคคลระบบดิจิตอล" (PERSONAL DIGITAL ASSISTANIS) ที่มีขีดความสามารถตั้งแต่การรวบรวมไฟล์ข้อมูล กำหนดตารางเวลาในปฏิทิน ทั้งยังติดตามข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์และระบบวอยซ์ เมล ได้ในขณะที่อยู่บนท้องถนน และในอนาคตก็จะก้าวไปถึงขั้นของระบบรับ-ส่งข้อมูล "มัลติมีเดีย" ที่รวมทั้งข้อมูลที่เป็นเนื้อหา เสียงและภาพไว้ด้วยกัน โดยอุปกรณ์เหล่านี้ล้วนอาศัยคอมพิวเตอร์ที่ซ่อนอยู่ภายในสำหรับควบคุมข้อมูลดิจิตอลนั่นเอง

และแม้ว่าเทคโนโลยีดิจิตอลเหล่านี้จะนังมีราคาแพงเกินกว่าที่ผู้บริโภคธรรมดาสามัญจะซื้อหามาครอบครองได้ง่าย ๆ แต่แน่นอนว่า เมื่อความนิยมในตัวสินค้าเคยทำให้โทรทัศน์หรือคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลมีราคาลดลงมาได้ในปัจจุบัน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระบบดิจิตอลก็ย่อมมีสภาพไม่ผิดจากสินค้าดังกล่าวที่ซื้อหากันได้ทั่วไปในอนาคต ยิ่งกว่านั้น "การปฏิวัติ" ของระบบคอมพิวเตอร์ที่ซ่อนตัวอยู่ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ลักษณะนี้จะพลิกโฉมทศวรรษ 1990 ได้มากกว่าเมื่อครั้งที่พีซีเคยสร้างประวัติศาสตร์มาแล้วในทศวรรษ 1980 ด้วย เพราะเมื่อครั้งที่พีซีได้รับความนิยมและสามารถแทรกตัวเป็นส่วนหนึ่งของสินค้าประจำครัวเรือนได้นั้น พีซีก็ยังจัดเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานอย่างสลับซับซ้อนในสายตาของผู้ใช้อยู่ แต่สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระบบดิจิตอลนั้นจะผนวกเอาความสะดวกสบายต่าง ๆ รวมเข้าด้วยกันทำให้ผู้ใช้เกิดความรู้สึกแปลกแยกกับตัวสินค้าน้อยลง

เดวิด นาเจล แห่งบริษัท "แอดวานซ์ เทคโนโลยี กรุ๊พ" (เอทีจี) ในเครือของแอปเปิลคาดหมายว่า "ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า เราจะเห็นถึงจุดเปลี่ยนที่แท้จริงในวิถีชีวิตความเป็นอยู่ การทำงาน ตลอดถึงการเล่นได้อย่างชัดเจน" ซึ่งเชริดัน ทะจึโน แห่ง "นีโอคอนเซ็ป" ในแคลิฟอร์เนียเสริมว่า "เป็นการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วเกินกว่าที่ใครจะคาดคิดด้วย"

ถนนทุกสายวิ่งสู่เทคโนโลยีดิจิตอล

สำหรับเหตุผลที่ธุรกิจทางด้านคอมพิวเตอร์และสินค้าคอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ ต่างดิ้นรนวิ่งเข้าสู่เทคโนโลยีดิจิตอลนั้น ก็เพราะผลกระทบภาวะเศรษฐกิจถดถอยนั่นเอง ในช่วงเวลาแห่งความบีบคั้นในการดำเนินธุรกิจเช่นนี้ ผู้ผลิตสินค้าทั้งสองประเภทนี้ต่างดิ้นรนกันสุดชีวิตเพื่อหารายได้เข้าให้มากที่สุด โดยในฝ่ายของผู้ผลิตคอมพิวเตอร์นั้น ปัจจุบันสินค้าตัวนี้ได้กลายมาเป็นสินค้าที่มีใช้กันในครัวเรือนทั่วไปที่มีส่วนต่างกำไรน้อย ส่วนผู้ผลิตคอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ ก็ดูจะหมดหวังกับการคิดค้นและออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่จะได้รับความนิยมแพร่หลายเทียบเท่ากับวีซีอาร์อีกแล้ว แต่หากทั้งสองส่วนนี้มาประสานร่วมกันได้ย่อมเป็นโอกาสเปิดสู่ตลาดใหม่ที่ไร้ขอบเขตจำกัด เพราะยังไม่มีผู้ผลิตรายการใดครองความเป็นเจ้าอยู่ในปัจจุบัน ทุกฝ่ายจึงมีสิทธิฉกฉวยโอกาสทองสร้างกิจการให้ผงาดขึ้นได้อย่างเท่าเทียมกัน แม้จะมีเดิมพันธุรกิจที่สูงมากก็ดูเหมือนว่าทางเลือกอื่นจะตีบตันลงไปทุกขณะแล้วเช่นกันและหากมองในแง่ดีแล้ว เมื่อมีการติดตั้งระบบเส้นใยแสงเชื่อมโยงระหว่างครัวเรือนต่าง ๆ เรียบร้อยในอนาคต ก็จะเป็นประตูเปิดไปสู่โอกาสใหม่ ๆ ทางธุรกิจชนิดนับไม่ถ้วนทีเดียว

และขณะนี้แม้จะดูเหมือนว่าสินค้าไฮเทครุ่นใหม่ที่อิงกับระบบดิจิตอลจะเปิดตัวสินค้าไปบ้างแล้วก็ตาม แต่สินค้าที่เรียกได้ว่าเป็นสินค้าขั้น "ปฏิวัติ" จริง ๆ นั้นยังขึ้นอยู่กับการวิจัยและพัฒนาของบริษัทคอมพิวเตอร์และผู้ผลิตคอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลานมากกว่า ส่วนตัวอย่างของสินค้าใหม่ในอนาคตที่พอยกขึ้นมาพอเป็นสังเขปมีดังนี้

- เลขานุการอิเล็กทรอนิกส์…ขณะนี้แอปเปิลคอมพิวเตอร์กำลังพัฒนา "อุปกรณ์หนุนช่วยส่วนบุคคลระบบดิจิตอล" หลายรุ่นด้วยกัน แม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดตัวสินค้านี้อย่างเป็นทางการ แต่สกัลเลย์ก็เผยเป็นนัย ๆ แล้วว่าสินค้าใหม่ดังกล่าวอาจมีรูปร่างแปลกประหลาดอยู่สักหน่อย คือ เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแต่มีขอบกลมมน ส่วนจอภาพจะเป็นแบบแบนจึงดูเหมือนกับคอมพิวเตอร์บางส่วนและไม่เหมือนในบางส่วน สกัลเลย์คาดว่าจะเริ่มทำตลาดสินค้าตัวนี้ได้ในช่วงต้นปีหน้านี้และจะเป็นสินค้าที่มีขนาดสำหรับพกในเสื้อแจ็กเก็ตได้ ขีดความสามารถใช้งานเบื้องต้นคือ ตั้งโปรแกรมบันทึกรายการโทรศัพท์ เป็นต้น พีดีเอนี้จะถือเป็นสินค้าที่มีพัฒนาเป็นขั้นต่อจากอิเล็กทรอนิกส์ ออกาไนเซอร์ "วิซาร์ด" ของชาร์ปนั่นเอง

- คอมพิวเตอร์รับคำสั่งลายมือเขียน "เพ็นคอมพิวเตอร์" นับเป็นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอีกก้าวหนึ่งของวงการคอมพิวเตอร์ เพราะช่วยให้ผู้ใช้เครื่องที่ไม่สามารถพิมพ์ดีดสามารถสั่งการบนจอด้วยลายมือได้ โดยการเขียนคำสั่งลงตามตารางที่ปรากฏบนจอ ภายในปีนี้ผู้ผลิตชั้นนำอย่าง เอ็นอีซี เอ็นซีอาร์ ฯลฯ ต่างเตรียมวางตลาดคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ที่ว่านี้

- อุปกรณ์สื่อสารขนาดกระเป๋าในยุคที่เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ประสานเข้าอย่างดีกับโทรศัพท์นั้นทำให้เกิดอุปกรณ์สื่อสารชนิดใหม่ที่ช่วยในการรับและส่งข้อความต่าง ๆ ได้ทั่วทุกมุมโลก และเป็นข้อมูลที่มีความยาวมาก ๆ ซึ่งจะก้าวไกลไปกว่าเพจเจอร์ที่บรรจุได้เฉพาะข้อมูลตัวเลขและข้อความสั้น ๆ เท่านั้นและเมื่ออุปกรณ์ดังกล่าววางตลาดได้ ต่อไปผู้ใช้ก็ไม่จำเป็นต้องหอบหิ้วเอกสารเดินทางไปไหนไกล ๆ อีก เพราะสามารถเรียกข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ได้สะดวกจากทุกหนทุกแห่ง

นอกจากนั้น โมโตโรล่า อีริคสันและจีอีเริ่มวางตลาดวิทยุติดตามตัวซึ่งเชื่อมพีซีกระเป๋าหิ้วเข้ากับอิเล็กทรอนิกส์ เมลและระบบโทรศัพท์แล้ว และภายในสิ้นปีนี้ เครือข่ายข้อมูลระบบคลื่นวิทยุของอิริคสันก็จะให้บริการครอบคลุมพื้นที่ตามเมืองต่าง ๆ ในสหรัฐฯ ถึงกว่า 100 เมือง ปัจจุบันนี้มีคอมพิวเตอร์ขนาดกระเป๋าซึ่งสามารถทำงานร่วมกับระบบคลื่นวิทยุได้บ้างแล้ว อาทิ เครื่อง "95 แอลเอ็กซ์" ของฮิวเลตต์ แพคการ์ด เป็นต้น

- ข่าวที่คุณเลือกได้ คมอพิวเตอร์รุ่นที่จะวางตลาดในอนาคตจะมีขีดความสามารถถึงขนาดสร้างเครือข่ายข้อมูลและข่าวสารที่ผู้ใช้อาจเลือกสั่งพิมพ์ออกมาเป็นส่วนตัวได้ บริการดังกล่าวเริ่มมีขึ้นแล้วในปัจจุบัน ทว่า ยังมีต้นทุนที่สูงมาก ปีหน้านี้แอปเปิลมีโครงการเปิดตัวโปรแกรม "โรสบัด" โดยจะทำการรวบรวมข้อมูลทุกหัวข้อในหนังสือพิมพ์ได้หรือเลือกสั่งบางหัวข้อได้ตามต้องการ

ตัดต่อภาพยนตร์ด้วยตัวเอง ซอฟต์แวร์รุ่นล่าสุดของแอปเปิลที่ชื่อ "ควิกไทม์" เป็นตัวอย่างที่เด่นชัดของอุปกรณ์อำนวยความสะดวกรุ่นใหม่ เพราะซอฟต์แวร์รุ่นนี้จะช่วยให้ผู้ใช้เครื่องแมคอินทอชสามารถตัดต่อบางฉากของภาพยนตร์เพื่อนำไปประกอบรายงานโดยอาศัยหลักการตัดต่อที่ใช้ในเครื่องเวิร์ด โพรเซสเซอร์นั่นเอง

- ร้านวีดิโอส่วนตัว เทคโนโลยีระบบดิจิตอลเข้าไปมีส่วนยกระดับสินค้ากลุ่มโทรทัศน์ได้ชัดเจนที่สุดในกรณีการเกิดขึ้นของเอชดีทีวี ทว่า ก็ยังจัดเป็นทีวีที่มีระบบภาพคมชัดขึ้นกว่าเดิมเท่านั้น แต่ในอนาคตโทรทัศน์ที่มีคอมพิวเตอร์ควบคุมการทำงานภายในจะช่วยเพิ่มศักยภาพของโทรทัศน์ให้มากขึ้น เพราะสามารถตั้งโปรแกรมบันทึกรายการต่าง ๆ เก็บไว้ในไฟล์ส่วนตัวได้ตามต้องการ ยิ่งเมื่อเครือข่ายระบบเคเบิลแพร่หลายมากขึ้น ก็ยังเสริมให้โทรทัศน์เป็นแหล่งความบันเทิงไร้ขีดจำกัดอีกต่อไป

เครื่องเล่นคาสเสตต์และกล้องถ่ายศักยภาพสูง กล้องดิจิตอลเป็นอุปกรณ์แห่งอนาคตอีกชนิดหนึ่งที่กำลังอยู่ในระหว่างการคิดค้นและพัฒนาขึ้นโดยในหลักการแล้ว กล้องดังกล่าวจะใช้สำหรับบันทึกภาพและเก็บไว้ในดิสก์ แล้วภาพจะปรากฏที่วิวโฟน์เดอร์ในจอวีดิโอ และผู้บันทึกภาพอาจสั่งการให้เครื่องบันทึกคำบรรยายภาพสั้น ๆ แทรกบนจอได้ด้วย

แม้ขีดความสามารถของอุปกรณ์แห่งอนาคตข้างต้นจะดูเหลือเชื่ออยู่สักหน่อย แต่สิ่งที่ไม่น่าเชื่อในอดีตก็ปรากฏเป็นจริงแล้วในปัจจุบัน และเช่นกันที่ภาพฝันในปัจจุบัน ย่อมมีวันแปรเป็นความจริงได้ภายใต้ "ระเบียบโลกแห่งดิจิตอลยุคใหม่" นั่นเอง

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย