Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ตุลาคม 2551
 
นิตยสารผู้จัดการ ตุลาคม 2551
สินเอเซีย ธนาคารกึ่งภูมิภาค             
โดย นภาพร ไชยขันแก้ว
 


   
www resources

โฮมเพจ ธนาคารสินเอเซีย

   
search resources

Banking and Finance
ธนาคารสินเอเซีย, บมจ.
ไชยวัฒน์ ตันชีวะวงศ์
"ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า รายได้หลัก 55 เปอร์เซ็นต์ของธนาคารสินเอเซียจะมาจากต่างจังหวัด เพราะตัวตนของธนาคารกลายเป็นธนาคารภูมิภาคครึ่งหนึ่งไปแล้ว"

คำพูดหนักแน่นของกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารสินเอเซียที่กล่าวถึงเป้าหมาย และให้ความสำคัญในการบริหารสาขาเป็นอย่างมาก

การขยายสาขาอย่างต่อเนื่องเป็นภาระหน้าที่หลักของ ไชยวัฒน์ ตันชีวะวงศ์ วัย 50 ปี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายธุรกิจสาขาที่ได้ขยายสาขาไปแล้ว 11 แห่ง

ในช่วงระยะเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา ไชยวัฒน์ใช้ชีวิตการทำงานอยู่ในต่างจังหวัดมากกว่าอยู่สำนักงานใหญ่ในกรุงเทพฯ

เขาเริ่มต้นเดินทางออกต่างจังหวัด และเลือกตั้งสาขาแห่งแรกที่จังหวัดขอนแก่น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะ

หลังจากลงพื้นที่และศึกษาตลาดอย่างจริงจัง เขาเห็นโอกาสยังมีอีกมากในภูมิภาคนี้ เพราะลูกค้าเริ่มบ่นเบื่อหน่ายกับธนาคารเดิมๆ โดยเฉพาะบริการที่มีขั้นตอนการปล่อยสินเชื่อยุ่งยากมากขึ้น และลูกค้าต้องการทางเลือกใหม่

หลังจากที่ไชยวัฒน์เลือกเปิดสาขาแห่งแรกที่จังหวัดขอนแก่น ในปี 2549 ธนาคารสามารถปล่อยสินเชื่อได้ 1 พันล้านบาท ภายในเวลา 2 เดือน

นอกเหนือจากการแสวงหาทำเลที่ตั้งสำหรับสาขาใหม่ ไชยวัฒน์ยังมีบทบาทในการสรรหาผู้จัดการสาขา ซึ่งเขาต้องเลือกด้วยตัวเอง

วิธีการเสาะหาผู้จัดการของไชยวัฒน์ เริ่มสอบถามคนที่รู้จัก หรือสมาคมการค้าระดับจังหวัด หลังจากนั้นเขาก็จะติดต่อ และพูดคุยกับคนที่เขาเลือก

โจทย์ที่เขากำหนดไว้ ผู้จัดการสาขาต้องเป็นคนท้องถิ่น รู้จักลูกค้าในจังหวัดที่อยู่และจังหวัดใกล้เคียง มีทัศนคติเป็นบวก ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ทางด้านการเงิน ไม่จำกัดอายุ

การเน้นคัดเลือกคนท้องถิ่นให้เป็นผู้จัดการสาขา เป็นหัวใจการให้บริการของธนาคารเป็นอย่างมาก เพราะผู้จัดการสาขาต้องมีทักษะในการบริหารความสัมพันธ์ และต้องรู้แม้กระทั่งเบื้องลึกเบื้องหลังธุรกิจไปจนถึงอุปนิสัยใจคอของลูกค้า

พองาม ปรีดาสันติ์ วัย 49 ปี ผู้อำนวยการสาขา สาขาอุบลราชธานี เป็นตัวอย่างหนึ่งที่ไชยวัฒน์คัดเลือกเข้ามาทำงานเมื่อปลายปี 2549

พองามเป็นคนอุบลราชธานี มีประสบการณ์ทำงานในธนาคารใหญ่แห่งหนึ่งกว่าสิบปีในจังหวัดเดียวกัน หน้าที่การงานของเธอในขณะนั้นเจริญเติบโตและไปได้ดี แต่เธอตัดสินใจที่จะมาทำงานในธนาคารสินเอเซีย เพราะธนาคารที่ทำอยู่ในตอนนั้นได้ปรับนโยบายการให้บริการไปเป็น Universal Banking ที่เธอจะต้องขายประกันชีวิต บัตรเครดิต กองทุนรวม นอกเหนือจากเงินฝากและสินเชื่อ เธอมองว่าบริการแบบใหม่ไม่เหมาะกับเธอ

จึงกลายเป็นจุดหักเหของชีวิตที่เธอไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นและได้ตั้งใจไว้ว่าจะทำงานที่ธนาคารเดิมจนเกษียณอายุ แต่หลังจากที่ไชยวัฒน์ได้เริ่มทาบทามให้เธอมาร่วมงานกับธนาคารสินเอเซีย จึงเป็นเรื่องเหลือเชื่อสำหรับเธอที่จะมีโอกาสเปลี่ยนงานในช่วงอายุ 49 ปีเพราะมองว่ามีโอกาสน้อยมากที่จะเปลี่ยนงานใหม่และเป็นงานที่พึงพอใจมากกว่าเดิม

ธนาคารสินเอเซียเปิดโอกาสที่ท้าทายให้กับเธอให้สามารถทำงานเป็นเหมือนกรรมการผู้จัดการ วางแผนธุรกิจการตลาดในพื้นที่ที่ดูแลและนำเสนอความคิดเห็นซึ่งเป็นเหตุผลหลัก นอกเหนือจากเงินเดือนที่ได้รับเทียบเท่ากับผู้บริหารที่ทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ และเธอพึงพอใจที่จะทำงานในบ้านเกิดของเธอมากกว่า

ธนาคารสินเอเซียขยายสาขาไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือจำนวน 4 แห่ง ขอนแก่น อุดรธานี อุบลราชธานี และนครราชสีมา ส่วนภาคใต้เปิดสาขา 3 แห่ง สงขลา ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี ภาคเหนือ เชียงใหม่ ภาคกลาง ชลบุรี ระยอง สมุทรสาคร

สาขาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ธนาคารสินเอเซียได้ยึดจังหวัดหลัก 4 แห่ง สามารถครอบคลุมพื้นที่ได้เกือบทั้งหมด และธนาคารเชื่อมั่นว่าแบรนด์ของธนาคารในภูมิภาคนี้มีความแข็งแกร่งเพียงพอ

การเปิดสาขาใหม่ๆ ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในต่างจังหวัดเท่านั้น แต่ในกรุงเทพฯ มีแผนที่จะเปิดเพิ่มเช่นเดียวกัน ในปีนี้มีแผนเปิดสาขาใหม่เพิ่มอีก 5 สาขาโดยเน้นพื้นที่ 4 มุมเมือง อาทิ เพชรเกษม ศรีนคร ปทุมวัน

พื้นที่สาขาในเขตกรุงเทพฯ ธนาคารสินเอเซียเปิดสาขารอบนอก เน้นกลุ่มเป้าหมายธุรกิจเอสเอ็มอีที่ต้องการบริการสินเชื่ออีกมากและกลุ่มนี้จะเป็นฐานระดมเงินฝากของธนาคารในอนาคตอันใกล้นี้ หลังจากที่มี พ.ร.บ.คุ้มครองเงินฝากเกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

แต่พื้นที่ด้านในธนาคารสินเอเซียไม่ได้ปล่อยทิ้งไป เพราะมีแผนที่จะเปิดสาขาที่ประตูน้ำ และเยาวราช เป็นย่านธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งจำนวนมาก

การขยายสาขาโดยเฉพาะในส่วนของต่างจังหวัดในปีนี้คาดหวังไว้ว่าจะต้องปล่อยสินเชื่อให้ได้ 18,000 ล้านบาท เป็นเรื่องที่ท้าทายฝีมืออย่างไชยวัฒน์และผู้บริหารสินเอเซีย

โดยเฉพาะการขยายสาขาที่ควบคู่ไปกับการสร้างแบรนด์ในฐานะธนาคารน้องใหม่และหน้าใหม่ ทั้งในต่างจังหวัดและกรุงเทพฯธนาคารสินเอเซียยังมีงานที่ต้องทำอีกมาก   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย