Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ สิงหาคม 2546
 
นิตยสารผู้จัดการ สิงหาคม 2546
สุริยนต์ พูลวรลักษณ์ ทายาทเถ้าแก่ที่ทำโครงการเล็กๆ ไม่เป็น             
โดย อรวรรณ บัณฑิตกุล
 

   
related stories

Hampton Living with style on Thonglor

   
search resources

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป, บมจ.
เมเจอร์ดีเวลลอปเม้นท์, บมจ.
Hampton
สุริยนต์ พูลวรลักษณ์
จำเริญ พูลวรลักษณ์
"เป็นความฝันของผม ที่จะเป็นเจ้าของอาคารชุดราคาแพง มาตรฐานสูง สักโครงการหนึ่งในกรุงเทพฯ และก่อนที่จะลงเอยกับโครงการนี้ผมศึกษาตลาดมานาน เข้าไปดูโครงการต่างๆ ที่ทิ้งร้างไว้ก็เยอะแต่ในที่สุดก็สรุปได้ว่าหากจะทำให้ดีอย่างที่หวังไว้ ต้องเริ่มทำเองใหม่ตั้งแต่ต้น

สุริยนต์ พูลวรลักษณ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เมเจอร์แลนด์ ดีเวลอปเม้นท์ กล่าวกับ "ผู้จัดการ" ในช่วงบ่ายวันหนึ่ง ที่ Sales Office บริเวณเดียวกับสถานที่ก่อสร้างโครงการ Hampton ทองหล่อซอย 10

สุริยนต์กำลังคิดการใหญ่ กล้าสร้างคอนโดฯ ราคาแพงขึ้นมาขายเป็นโครงการแรกๆ ในรอบใหม่ของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์นี้ ในขณะนักพัฒนาที่ดินรายเก่าอีกมากยังกล้าๆ กลัวๆ ความมั่นใจในตลาดของกลุ่มลูกค้าระดับบน และวิธีคิดของตนเอง ทำให้เขาตัดสินใจที่จะเข้ามาซื้อที่ดินประมาณ 3 ไร่กว่าแปลงนี้ ซึ่งอดีตเคยเป็นบ้านเก่าของข้าราชการท่านหนึ่ง เมื่อ 2-3 ปีก่อนในราคาตารางวาละ 1 แสนกว่าบาท เป็นการเสี่ยงลงทุนซื้อที่ดินในช่วงที่ตลาดกำลังซบเซาอย่างหนัก และทันทีที่เศรษฐกิจมีแนวโน้มจะฟื้นตัวขึ้นเขาก็ประกาศเปิดตัวโครงการทันที

สุริยนต์ เป็นลูกชายวัย 31 ปี ของ จำเริญ พูลวรลักษณ์ เจ้าของธุรกิจโรงหนังชื่อดัง โดยมีวิชา ลูกชายอีกคนหนึ่งกำลังสานต่อ ภายใต้เครือ "เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์" ก่อนหน้านั้น เซียนที่ดินอย่างจำเริญเองก็กังวลกับโครงการคอนโดมิเนียมราคาแพงโครงการแรกของครอบครัว ที่ลูกชายรับผิดชอบอย่างมาก เขามักจะถามตลอดเวลาว่า แน่ใจหรือที่จะทำโครงการขึ้นมาใหม่ เพราะโครงการตึกร้างยังเต็มไปหมดในใจกลางกรุง

ในยกแรกนี้ สุริยนต์ได้พิสูจน์แล้วว่าเขาคิดถูกโครงการที่อยู่อาศัยราคาแพง 70 ยูนิต ขายได้อย่างรวดเร็ว เหลือเพียงแต่ต้องรอพิสูจน์ความสามารถและความจริงใจของเขาอีกครั้ง เมื่อโครงการนี้สร้างเสร็จว่าเป็นไปตามที่โฆษณาไว้หรือไม่ โดยกำหนดแล้วเสร็จประมาณปลายปีหน้า

สุริยนต์ พูลวรลักษณ์ ยกความดีให้ผู้เป็นพ่อว่า ความรู้ในเรื่องการมองตลาด ดูทำเล และฮวงจุ้ย เพื่อทำโครงการถูกถ่ายทอดมาจากจำเริญ ตั้งแต่เขายังเป็นนิสิตหนุ่มน้อยหน้าอ่อนในคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งในยุคนั้นจำเริญยังกว้านซื้อที่ดิน เพื่อสร้างเป็นโรงภาพยนตร์ในขณะเดียวกันก็มีแผนพัฒนาที่ดินรอบๆ ไปด้วยในรูปแบบของอาคารพาณิชย์เป็นส่วนใหญ่ และดูเหมือนสุริยนต์เองก็เตรียมตัวพร้อมอยู่แล้ว ที่จะเข้ามาเป็นผู้รับผิดชอบในการพัฒนาที่ดินแปลงต่างๆ ในมือของบิดาต่อไป

หลังจากจบคณะวิศวกรรมโยธาจาก Massachusett Institute of Technology Cambridge เขากลับมาเมืองไทยในปี 2539 ไปหาประสบการณ์การทำงานในบริษัท Andersen Consulting และ Hewlett Packard ประมาณ 3 ปี และในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำสุดๆ เขาก็อาศัยความพร้อมทางการเงิน และที่ดินเดิมของครอบครัว รวมทั้งความมั่นใจว่าไม่นานธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะต้องดีขึ้น ตัดสินใจตั้งบริษัทเมเจอร์ดีเวลอปเม้นท์ พัฒนาโครงการการ์เด้นวิวในสไตล์คลัสเตอร์โฮม ขึ้นมาเป็นโครงการแรก จำนวน 30 หลัง ในราคาหลังละ 5-6 ล้านบาท และสามารถปิดการขายไปเรียบร้อยแล้วเช่นกัน

แบรนด์ของบริษัทเมเจอร์ดีเวลอปเม้นท์ เริ่มเปิดฉากปักธงรบอีกครั้งในปีนี้กับโครงการคอนโดมิเนียมราคาแพง แน่นอนว่าหากทั้ง 2 โครงการ "สอบผ่าน" สุริยนต์ อาจจะเป็นนักพัฒนาที่ดินรายใหม่ที่มีบทบาทในวงการอสังหาริมทรัพย์อีกรายที่น่าสนใจแน่นอน

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย