Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ กันยายน 2532
 
นิตยสารผู้จัดการ กันยายน 2532
สุธี สิงห์เสน่ห์กับภารกิจใหญ่ที่บรรษัทฯ             
 


   
search resources

บรรษัทเงินทุนอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย - IFCT
สุธี สิงห์เสน่ห์
Banking and Finance
บรรษัทเงินทุนอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยในหนึ่งปีที่ผ่านมาตกอยู่ในภาวะความหวั่นไหวต่ออนาคตของตัวเองทั้ง ๆ ที่ตัวเลขสวย ๆ ของกำไรจากการดำเนินงานในแต่ละปีน่าจะเป้ฯมาตรวัดประสิทธิภาพการบริหารงานได้ว่าไม่มีปัญหา

เพียงเหตุเดียวที่สั่นสะเทือนภาพพจน์ ความมั่นคงของบรรษัทฯที่ทำให้ผู้บริหารต้องวิตกกังวลก็คือ การแก้ไขปัญหาการขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนอันเนื่องมาจากเงินกู้ต่างประเทศ ซึ่งยืดเยื้อข้ามปีมาแล้วก็ยังหาทางออกไม่เจอจนเป็นเหมือนระเบิดเวลากำกับความเป็นไปในวันหน้าของสถาบันการเงินแห่งนี้

สุธี สิงห์เสน่ห์คือคนที่จะถอดชนวนระเบิดเวลาลูกนี้ในบทบาทประธานคณะกรรมการ และประธานกรรมการบริหารคนใหม่ของบรรษัทเงินทุนอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

ย่ำค่ำของวันศุกร์ที่ 18 สิงหาคม บนดาดฟ้าชั้นที่ 11 ของอาคารที่จอดรถสำนักงานใหญ่บรรษัทฯ คือที่จัดงานเลี้ยงต้อนรับประธานบรรษัทฯคนใหม่

ถ้าวัดกันด้วยจำนวนแขกรับเชิญที่มีประมาณ 30 คนงานนี้ก็เป็นแค่งานเล็ก ๆ ตามเจตนาของเจ้าภาพที่ต้องการให้เป็นงานภายใน แต่ถ้าดูที่ฐานะบทบาทของผู้ที่ได้รับเชิญแล้วงานนี้เป็นงานชุมนุมคนใหญ่คนโตจากภาครัฐาและเอกชนมากที่สุดงานหนึ่ง

แขกผู้ใหญ่ส่วนหนึ่งได้รับเชิญในฐานะกรรมการของบรรษัทฯเช่น ทวี บุตรสุนทร บรรเจิด ชลวิจารณ์ ปะจิตร ยศสุนทร และพยัพ ศรีกาญจนา เป็นต้น อีกหลาย ๆ คนคือผู้นำของสถาบันในภาครัฐและเอกชนอย่างเช่นกำจร สถิรกุล ชีระภาณุพงศ์ พนัส สิมะเสถียร มารวย ผดุงสิทธิ์ และพารณอิศรเสนา ณ อยุธยา

ทุ่มเศษ คนสำคัญสองคนก็เกี่ยวก้อยกันมาถึง คนหนึ่งนั้นคือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังประมวล สภาวสุ อีกหนึ่งก็คือสุธี แน่นอนว่าความสำคัญในเบื้องแรกคือตำแหน่งฐานะของคนทั้งสอง แต่ที่มีความหมายมากไปกว่านั้นคือทั้งคู่คือกุญแจสำคัญของการปลดเปลื้องปัญหาใหญ่ของบรรษัทฯในเวลานี้

ประมวลอยู่ในฐานะคนที่จะหาเงินมาให้บรรษัทฯ เพื่อชดเชยการขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนตามข้อผูกพันที่มีอยู่ระหว่างกระทรวงการคลังกับบรรษัทฯ ส่วนสุธีนั้นคือคนที่มีหน้าที่ต้องไปเจรจาโน้มน้าวให้ประมวลยินยอมช่วยเหลือ

ปี 2531 บรรษัทฯขอให้กระทรวงการคลังชดเชยเงินขาดทุนเป็นจำนวน 763 ล้านบาท ซึ่งทางคลังก็สนองตอบด้วยการตั้งเป็นงบประมาณรวมอยู่ในงบประมาณค่าใช้จ่ายประจำปี 2532 ของกระทรวงการคลัง แต่ในขั้นตอนการแปรญัตติของคณะกรรมาธิการงบประมาณของสภาผู้แทนราษฎรถูกตัดเหลือเพียง 240 ล้านบาท ที่เหลืออีก 523 ล้านบาทนั้นเป็นเรื่องที่บรรษัทฯต้องไปหาเอาเอง

ลำพังตัวบรรษัทฯเองแน่นอนว่าไม่สามารถหาเงินจำนวนนี้มาได้ เว้นเสียแต่กระทรวงการคลังจะยอมช่วยเหลือโดยใช้เงินจากงบกลางหรือด้วยวิธีการอื่น ๆ มาชดเชยก่อนแล้วให้บรรษัทฯผ่อนชำระคืนทีหลัง แต่คำตอบของประมวลในเรื่องนี้ก็คือ ให้บรรษัทฯหาทางช่วยเหลือตัวเองทั้งหมด ซึ่งทำให้บรรษัทฯต้องหาทางออกเฉพาะหน้าด้วยการเจรจากับเจ้าหนี้เงินกู้ขอเลื่อนการชำระคืนเงินกู้ออกไป

สาเหตุของความไม่ใยดีของประมวลต่อคำร้องขอของบรรษัทฯไม่ใช่เรื่องของหลักการนโยบายหรือปัญหาทางเทคนิคใด ๆ แต่เป็นเรื่องของความต้องการเปลี่ยนแปลงตัวผู้บริหารสูงสุดคือ สมหมาย ฮุนตระกูล ซึ่งเป็นประธานกรรมการบรรษัทฯมาตั้งแต่ปี 2516 และความพยายามในการเล่นตัวกรรมการผู้จัดการบรรษัทฯคือ ศุกรีย์ แก้วเจริญ

เรื่องแรกนั้นมีต้นตอมาจากความขัดแย้งในทางความผิดแนวนโยบายด้านการเงิน การคลังระหว่างสมหมายกับนักการเมืองผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ เรื่องหลังเป็นความไม่พอใจส่วนตัวของข้าราชการชั้นผู้ใหญ่คนหนึ่งในกระทรวงการคลังที่มีต่อศุกรีย์

เรื่องการเมืองผสมเรื่องน้ำเน่าเป็นแรงผลักดันให้ประมวงวางเฉยต่อเรื่องนี้ ปมเงื่อนสำคัญในการแก้ไขปัญหาการขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนแปลงตัวประธานเสียใหม่ เพื่อทำให้สัมพันธ์ภาพระหว่างบรรษัทฯกับกระทรวงการคลังดีขึ้น

สุธีคือคนที่ถูกว่างตัวแทนสมหมายในบทบาทนี้ โดยประมวลเองเป็นคนชักชวนให้มาเป็นประธานบรรษัทฯตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์แล้ว ซึ่งเจ้าตัวก็ตอบรับ เพียงแต่รอเวลาที่เหมาะสมให้สมหมายได้ลงจากเก้าอี้ที่นั่งมานานถึง 15 ปี

สมหมายยื่นใบลาออกจากการเป็นประธานบริษัทฯ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม หลังจากนั้นวันที่ 2 กรกฎาคม หลังจากนั้นวันที่ 2 สิงหาคมสุธีก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานคนใหม่

ภายหลังพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของรัฐบาลเปรม 5 เมื่อกลางปี 2531 สุธีก็เงียบหายไปจากวงการการเงิน การคลังของประเทสระยะหนึ่ง เพิ่งจะมารับตำแหน่งเป็นประธานกรรมการของบริษัทมอร์แกนเกรนเฟลล์ไทยแลนด์ จำกัด ซึ่งเป็นกิจการร่วมทุนระหว่างบริษัทจีเอฟโฮลดิ้งกับบริษัทมอร์แกน เกรนเฟลล์ โฮลดิ้งจากประเทศอังกฤษ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

นอกเหนือไปจากความรู้ความสามารถและบารมีของเจ้าตัว ซึ่งไม่เป็นที่สงสัยเลยว่าจะเหมาะสมกับตำแหน่งนี้แล้วบุคลิกส่วนตัวของสุธีที่ได้ชื่อว่าเป็นคนมีมนุษยสัมพันธ์ดี มีอารมณ์ขันอยู่เสมอ คือคุณสมบัติสำคัญอันหนึ่งที่เชื่อกันว่าจะทำให้บรรยากาศของความเข้าใจกัน ระหว่างกระทรวงการคลังและบรรษัทฯดีขึ้นรวมไปถึงการทำความเข้าใจกับคณะกรรมาธิการงบประมาณให้อนุมัติเงินชดเชยได้ง่ายขึ้น

ภารกิจเฉพาะหน้าของสุธีตอนนี้คือ การหาทางหาเงินมาชดเชยการขาดทุนของบรรษัทฯในปีนี้ กระทรวงการคลังตั้งงบให้ตามคำขอของบรรษัทฯสำหรับปีงบประมาณ 2533 เป็นเงิน 1,080 ล้านบาทแต่กรรมาธิการงบประมาณให้มาแค่ 71 ล้านบาทเท่านั้น

เหลืออีก 1,000 ล้านบาทเศษที่สุธีต้องใช้ฝีไม้ลายมือหามาให้ได้

"ยังไม่ทราบ ต้องหารือกันอีกทีก่อน" สุธีตอบเบา ๆ เมื่อถูกถามถึงทางหนีทีไหล่ในเรื่องนี้ แต่ลู่ทางนั้นดูจะค่อนข้างสดใส เมื่อประมวลเองก็เคยยืนยันภายหลังจากสุธีเข้ารับตำแหน่งว่า กระทรวงการคลังจะช่วยเหลือเต็มที่ ตามข้อผูกพัน ซึ่งช่างเป็นท่าทีที่แตกต่างจากเมื่อครั้งที่แล้วที่สมหมายยังเป็นประธานอยู่

"ผมเชื่อในความสามารถของท่านประธานคนใหม่ ไม่มีอะไรน่าวิตกสำหรับปัญหาของบรรษัทฯกระทรวงการคลังเงินมากพอ" ประมวลพูดออกมาในงานวันนั้นกับ "ผู้จัดการ" โดยมีสุธีร่วมรับฟังอยู่ด้วย

แม้จะเป็นท่าทีการสนองตอบที่ดีจากประมวล แต่ภารกิจที่จะแก้ไขปัญหาการขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนของบรรษัทฯจากนี้ไปฝากไว้กับสุธี สิงห์เสน่ห์

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย