Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ กันยายน 2532
 
นิตยสารผู้จัดการ กันยายน 2532
วันนี้ของ…..เทียม โชควัฒนา             
โดย สมใจ วิริยะบัณฑิตกุล
 


   
search resources

สหกรุ๊ป
เทียม โชควัฒนา
ชีวิตนายห้างเทียมเป็นชีวิตตัวอย่างของคนทำงานหนักมาตลอดชีวิต และก็ไม่ได้มุ่งหวังผลจากการทำงานหนักว่า จะต้องแสดงออกในรูปแบบของความฟุ่มเฟือย หรือไร้สาระดังเช่นเศรษฐีบางคน พอประสบความสำเร็จก็แสดงออกถึงความโอ่อ่าฟู่ฟ่าทั้งในรุปวัตถุดิบ หรือในกิริยามารยาทที่พอจะเห็นกันได้ดาษดื่น

ในทางตรงกันข้ามเทียม โชควัฒนาในปี 2532 ก็ไม่ได้แตกต่างกว่าเทียม โชควัฒนาที่เป็น "จับกัง" เมื่อ 50 กว่าปีก่อน แถว ๆ ตรอกอาเนียเก็ง ในย่านทรงวาดเท่าไหร่นัก

ทุกวันนี้นายห้างเทียมยังคงตัดผมสั้นเกรียนทรงมหาดไทยอยู่เสื้อผ้าที่ใส่ก็คือเสื้อผ้าทั่ว ๆ ไป นอกเหนือจากนาฬิกาโรเล็กซ์ที่ลูกซื้อให้และรถเบนซ์ที่บรรดาลูก ๆ ลงขันซื้อให้ (แต่ไม่กลาบอกราคาพ่อ) นายห้างเทียมจะดูไม่แตกต่างไปกว่าเถ้าแก่ร้านขายข้าวสาร หรือหลงจู๊โรงรับจำนำคนหนึ่งเลย

ความบ้างงานของนายห้างเทียมแทบจะเป็นตำนานเลยก็ว่าได้

"นายห้างมาทำงานทุกวันไม่เว้นวันอาทิตย์ และทำงานแบบนี้มาตั้งแต่หนุ่มจนปีนี้อายุ 74 แล้วยังไม่หยุด เวลามาที่ทำงานวันหยุดนายห้างชอบเรียกพนักงานมาสอบถามถึงปัญหางาน และความคืบหน้าของงาน" คนในเครือสหกรุ๊ปเล่าให้ "ผู้จัดการ" ฟัง

นายห้างเทียมจะไปถึงที่ทำงานประมาณแปดโมงเช้า โดยอยู่ที่ไอซีซีสามวัน ที่เหลือก็จะไปเยี่ยมบริษัทในเครือแล้วแต่ตารางนัดส่วนช่วงบ่ายจะอยู่ประจำที่สหพัฒนพิบูลแทบทุกวัน

"นายห้างอ่านหนังสือพิมพ์จีนทุกฉบับอ่านแทบทุกเรื่องโดยเฉพาะเรื่องธุรกิจการค้า หนังสือพิมพ์ไทยก็เช่นกัน แต่บางครั้งจะมีเลขามาช่วยอ่านให้ฟังเพราะสายตาท่านไม่ดี ข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับบริษัทในเครือ" คนใกล้ชิดเล่า

แม้ว่าเทียมจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับงานบริหารโดยตรง แต่หากลูกหลานหรือลูกน้องคนใดต้องการคำปรึกษาแล้วละก้อ ประตูห้องของนายห้างเปิดทุกเมื่อ

นายห้างชอบติดตามอ่านตัวเลขผลประกอบการของทุกบริษัทในเครือ แต่ความที่สายตาของท่านไม่สู้จะดีนักบางครั้งต้องใช้แว่นขยายบางครั้งต้องให้เจ้าหน้าที่มาอ่านให้ฟัง

"ระบบของสหกรุ๊ปทุกบริษัทในเครือจะต้องส่งงบการเงินเข้ามาให้สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้งทุกเดือน ซึ่งจะต้องมีหนึ่งชุดที่ถูกส่งไปยังนายห้าง ซึ่งนายห้างดูเสร็จแล้วก็จะให้คีย์ข้อมูลเก็บไว้ส่วนตัวของนายห้างแล้วความจำท่านนี่ดีมากเมื่อเดือนก่อนรายได้เท่านี้ เดือนนี้ทำไมลดลงท่านจะเรียกถาม แต่ถ้าผลประกอบการดีขึ้นทุกบริษัทใบหน้านายห้างก็จะอิ่มเอมมีความสุข"

นายห้างเคยบอกว่าถ้ากิจการในเครือโตวันโตคืนเช่นนี้ก็อยาจะมีชีวิตอยู่นานเพื่อดูความเติบใหญ่

เทียม โชควัฒนาเป็นตัวอย่างของคน ๆ หนึ่งซึ่งสร้างเนื้อสร้างตัวมาจากคนที่มีการศึกษาน้อยแต่ใช่ประสบการณ์ความสามารถ จนกระทั่งกิจการเจริญเติบโตเป็นปึกแผ่นเช่นทุกวันนี้

กระทั่งสถาบันการศึกษาระดับสูงอย่างมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ต้องมอบปริญญาเอกดุษฎีกิตติมศักดิ์สาขาบริหารธุรกิจให้เมื่อ 14 สิงหาคม 2528

และล่าสุดสมาคมการตลาดมอบรางวัล HALL OF FAME ที่จัดเป็นปีแรก ซึ่งผู้ที่ได้รับเกียรติสูงสุดนี้คือ เทียม โชควัฒนา และทรง บุลสุข

สำหรับเทียม โชควัฒนา คนที่เคยแบกกระสอบน้ำตาล หิ้วเสื้อยืดตราลูกไก่ไปขายวันนี้เวลานี้ สำหรับตัวเขาได้ขึ้นสู่สูงสุดและลงสู่สามัญได้ทุกเมื่อ

เทียม โชควัฒนาวันนี้ ล้างมือในอ่างทองคำแล้ว โดยตระเตรียมทุกอย่างพรักพร้อมสำหรับคนรุ่นหลัง ในการขยายอาณาจักรต่อไปไม่สิ้นสุด อาจกล่าวได้ว่าแม้วันหน้าจะตายก็ตายแบบนอนตาหลับ

เทียม โชควัฒนา ในที่สุดก็ได้กลายเป็นตำนาน ๆ หนึ่ง ที่จะต้องถูกกล่าวขานถึงในอนาคตอีกนานแสนนาน

นี่แหละเขาถึงว่าคน ๆ หนึ่ง เมื่อมีชีวิตอยู่ ก็ควรจะทำอะไรในชีวิตให้มีความหมายเสียบ้าง ไม่เช่นนั้นแล้วถึงอายุจะยืนยาวแค่ไหนก็ไร้สาระและคงจะต้องตายเบาอย่างขนนก หาได้หนักแน่นประดุจขุนเขา แบบเทียม โชควัฒนา ผู้นี้เป็นแน่แท้

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย