Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ กันยายน 2532
 
นิตยสารผู้จัดการ กันยายน 2532
เปิดตัวทายาทเทียมบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา MR. ALL ROUNDED เจ้าของวาทะ "ตั้งบริษัทง่ายกว่าตั้งร้านกาแฟ"             
โดย สมใจ วิริยะบัณฑิตกุล
 


   
search resources

สหกรุ๊ป
บุณยสิทธิ์ โชควัฒนา
คนในเครือสหกรุ๊ปรู้จักบุณยสิทธิ์เป็นอย่างดีในนาม "เสี่ยเซี้ยง" ความที่ไม่ได้เรียนหนังสือมากเหมือนพี่น้อง ต้องช่วยงานพ่อตั้งแต่อายุเพียงสิบกว่าขวบ ทำให้เขาต้องบากบั่นเรียนรู้กับคนญี่ปุ่น เขายังได้ซึมซับเอาความยากลำบากในการสร้างชาติของญี่ปุ่นซึ่งเสียหายยับเยินจากสงครามโลกครั้งที่สอง

หากนายห้างเทียมเป็นผู้ที่ได้ชื่อว่ามีความวิริยะอุตสาหะและมีไหวพริบปฏิภาณในการทำการค้าเป็นเยี่ยม บุณยสิทธิ์ก็ถือเป็นลูกไม้ที่หล่นไม่ไกลต้นทีเดียว

บุญเกียรติน้องชายคนเล็กซึ่งได้ร่วมงานกับพี่ชายคนนี้อย่างใกล้ชิดกล่าวว่า "ไอซีซีนั้นโตเร็วมาก เพราะเจ้านายผมเป็นคนแข็งแรง ใจสู้ ขยัน งาหนัก งานเบานี่สู้ตายเลย ไม่เคยเห็นปัญหาเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเขาถือว่าทำธุรกิจอะไรก็มีปัญหาทั้งนั้น เขาเป็นคน AGGRESSIVE มาก ขยันมาก ที่สำคัญเขามีหลักคิดดีในการทำธุรกิจ และการที่เขาไม่ได้จบอะไรมาเป็นเรื่องเป็นราว ไม่ได้เป็นนักอะไรสักอย่าง ทำให้เขามีหลักคิดที่ไม่จำกัดตัวเอง ว่าทำโน่นได้ทำนี่ไม่ได้ เขาทำได้ทุกอย่าง"

เมื่อสร้างไอซีซีแล้ว บุณยสิทธิ์ตั้งบริษัทขึ้นมาอีกมากมายด้วยความคิดว่า เมล็ดพันธุ์นี้ปลูกที่นี่อาจจะขึ้นดี แต่บางพันธุ์ต้องไปปลูกที่อื่นจึงจะงอก นั่นคือการต้องรู้จักสินค้านั้นอย่างรอบด้านบุณยสิทธิ์เคยพูดกับคนใกล้ชิดว่า "ตั้งบริษัทนั้นง่ายกว่าตั้งร้านกาแฟเสียอีก"

"การตั้งบริษัทง่ายมาก ผมเป็นคนทำอะไรแล้วจะสร้าง FORMAT ให้มันมาตรฐาน คนไทยเราทั้งรัฐบาลและเอกชนมีปัญหาว่าสร้างอะไรเป็นมาตรฐานไม่ได้ นั่นก็เป็นเหตุหนึ่งที่แม้เราจะมีแผน 6 แล้ว แต่ก็ยังพัฒนาช้ากว่าเกาหลีมาก เพราะคนไทยเราไม่มี FORMAT ไม่ได้คิดว่าทำอะไรให้มันสำเร็จให้มันดี แล้วก็ทำตามแบบนั้น ที่ผมบอกตั้งง่ายเพราะผมลำบากมาก่อน ผมรู้ว่าตั้งโรงงานนี่เขาทำอย่างไร สร้างเป็นมาตรฐานแบบที่สามารถก๊อปปี้ไปใช้ได้ทันทีเลยตอนนี้จะสร้างอีก 10 โรงงานก็ไม่มีปัญหา คนอื่นคิดตั้งบริษัทอาจจะคิดมาก แต่ของผมนี่คิดตั้ง 5 นาทีก็เสร็จแล้ว" เสี่ยเซี้ยงแห่งสหกรุ๊ปให้เหตุผล

บุณยสิทธิ์คุณสมบัติที่สำคัญข้อหนึ่งของนักบริหารคือ "การมองการณ์ไกล" สิ่งนี้แสดงให้เห็นได้ชัดเจนจากงานของเขา โดยเฉพาะความพยายามในการผลักดัน "สวนอุตสาหกรรม" บนเนื้อที่ 1,000 กว่าไร่ที่ศรีราชา ซึ่งเป็นเรื่องที่ใหม่มาก ๆ สำหรับเมื่อ 13 ปี ก่อน ซึ่งคาดว่าจะสร้างเต็มโครงการภายในปีหน้า เขายังมีโครงการอีกมากมายในสมองที่ได้ทำไปบ้างแล้วแต่ยังไม่อยากจะเปิดเผย "ถ้าไม่สำเร็จ ผมอาย เอาไว้ทำให้เห็นเลยดีกว่า"

บุณยสิทธิ์เป็นคนเงียบขรึม แต่เป็นนักอ่านตัวฉกาจ

"เขาเป็นคนพูดน้อยมาตั้งแต่เด็กแล้ว ตอนกลับมาจากญี่ปุ่นนี่ยิ่งเงียบใหญ่เลย เขาเพิ่งมาพูดเก่งเอาตอนหลัง ๆ นี่เอง เรียนไม่มากแต่อ่านหนังสืออย่างกับอะไร อ่านหมดหนังสือพิมพ์ไทย จีน ญี่ปุ่น เป็นคนถ้าสนใจเรื่องไหนก็จะกัดไม่ปล่อย แล้วเรื่องความขยันนี่ยกให้เลยเขาเป็นคนลึกซึ้ง ช่างจดช่างจำช่างสังเกต คนอย่างนี้ไม่ต้องเรียนหนังสือหรอก ถ้าคุณเรียนมากแต่ไม่ช่างสังเกต เรียนให้ตายก็ไม่ได้อะไรหรอก" ศิรินาน้องสาวคนเล็กผู้มักสงสัยว่าทำไมพี่ชายจึงรู้มากกว่าตนทั้ง ๆ ที่เวลาศึกษางานเท่านั้น เล่าถึงบุคลิกพี่ชายกับ "ผู้จัดการ"

บุณยสิทธิ์มีงานอดิเรกอยู่สองอย่างที่เขาโปรดปรานมากคือเล่นคอมพิวเตอร์และขับเครื่องบิน

"คอมพิวเตอร์เป็นสิ่งที่มีประโยชน์กับธุรกิจมาก และมันเป็น HOBBY ผมด้วย สนุกมาก ดีกว่าเล่นไพ่นอกกระจอกอีก ผมอยากแนะนำคนที่เล่นไพ่นกกระจอกให้ไปเรียนคอมพิวเตอร์ เขียนโปรแกรมให้เป็น แล้วหา LOGIC ออกมาให้ได้ ผมอาจจะเขียนเองไม่ได้ทั้งหมด แต่ผมสั่งโปรแกรมเมอร์ให้เขียนอย่างที่ผมต้องการได้ ผมให้คอมพิวเตอร์ทำงานรับใช้ผม ไม่ใช่คอมพิวเตอร์ใช้ผมทำงาน" บุณยสิทธิ์ พูดถึงงานอดิเรกที่ออกจะแตกต่างจากคนทั่วไป

ส่วนการขับเครื่องบินนั้นเขาเรียนฝึกบินรุ่นเดียวกับสุวิทย์ หวั่งหลี และนพพร พงษ์เวช เขาหลงใหลการเหินเวหาเป็นยิ่งนัก ถึงกับสร้างสนามบินในบริเวณสวนอุตสาหกรรม แม้ว่าปัจจุบันจะยังไม่มีสิทธิซื้อเครื่องบินในนามส่วนตัวก็ตาม "เราทำเผื่อไว้เลย เดี๋ยวเขาจะว่าซื้อแล้วจะเอาที่ไหนจอด"

บุณยสิทธิ์ เกิดเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2480 ปัจจุบันอาจุ 52 ปีเต็ม เป็นผู้ที่เกิด ราศีสิงห์ ซึ่งไฟเป็นลักษณะประจำราศี

"ราศีจำพวกไฟ มีความหมายถึงความเข้มแข็ง ความเปล่งปลั่งของจิตใจและมีพฤติกรรมที่มีลักษณะโน้มเอียงไปในทางที่เชื่อมั่นในตนเอง มีอิสระและรักอิสระ ไม่ขึ้นกับสิ่งใด กล้าหาญและมีความทะเยอทะยานก่อให้เกิดความมุ่งมาดปรารถนาไม่มีที่สิ้นสุด มีคามทระนงที่พร้อมจะก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่ย่อท้อ" ซิเซโร โหรชื่อดังบอกถึงคนราศีสิงห์ ธาตุไฟไว้อย่างนี้

และคำตอบสำหรับคำถามว่าสหกรุ๊ปจะโตไปถึงขนาดไหนว่า "ในทัศนะบุณยสิทธิ์ผมคิดว่าไปถึง INFINTY" นั่นคงบ่งชี้ถึงลักษณะของคนราศีสิงห์ได้ไม่น้อย

คนในสหกรุ๊ปหลายคนแสดงความเห็นว่าบุณยสิทธิ์เป็นคนรู้รอบด้าน เป็น MR.ALL ROUNDED

บางคนกล่าวว่าแม้เขาจะไม่เคยเรียนจบมหาวิทยาลัยใด แต่ที่เขาจบแน่ ๆ คือ "มหาวิทยาลัย เทียม โชควัฒนา"

เมื่อเร็ว ๆ นี้เขาได้รับการคัดเลือกจากชมรมเลขานุการสหกรุ๊ปให้เป็น "BOSS OF SAHA GROUP"

แม้ว่าจะไม่มีการประกาศเป็นทางการวาใครคือทายาทที่จะเป็นผู้นำของสหกรุ๊ป ต่อจากเทียม โชควัฒนา แต่ด้วยบทบาทที่ดำรงอยู่จริง เขาย่อมปฏิเสธภารกิจทางประวัติศาสตร์ได้ยากยิ่งนัก

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย