Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ กันยายน 2532
 
นิตยสารผู้จัดการ กันยายน 2532
"โหงวฮก" แห่งอาณาจักร สหกรุ๊ป             
โดย สมใจ วิริยะบัณฑิตกุล
 


   
search resources

สหกรุ๊ป
เมื่อกล่าวถึงเครือสหพัฒนฯ ผู้คนทั่วไปมักจะนึกถึงนายห้างเทียมและ "ตระกูลโชควัฒนา" แต่ในความเป็นจริงแล้วที่นั่นมีมีพี่น้องของเทียมที่เป็นผู้ชายซึ่งร่วมกันในเครือ และก็ยังมีลูกหลานสืบต่อกันมาอีกมากมาย เทียมเองก็เคยพูดว่า "ที่นี่เรามีโหงวฮก" หรือแปลเป็นไทยว่า "โชคทั้งห้า"

ฮกเปรี้ยวบิดาของเทียมมีภรรยา 2 คน คนหนึ่งคือภรรยาเมืองจีนชื่อซูเฮียง แซ่โค้วมีบุตรด้วยกัน 4 คน อีกคนเป็นภรรยาที่แต่งงานเมืองไทยชื่ออาเปรียว แซ่เฮี๊ย มีบุตรด้วยกัน 4 คน เช่นกัน

บุตรชายคนโตของตระกูลลี้ที่เกิดจากมารดาเมืองจีนเสียชีวิตตั้งแต่อายุยังน้อย บุตรสาวคนโตไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับธุรกิจส่วนบุตรสาวคนเล็กตาบอดจึงอยู่ที่บ้านเฉย ๆ ดังนั้นจึงเหลือพี่น้อง 5 คนที่ช่วยกันทำธุรกิจ

สำหรับตระกูลนี้ออกจะมีหลายนามสกุล เพราะต่างคนต่างไปของนามสกุลของตน ปัจจุบันก็เลยมี 4 นามสกุลกับอีกหนึ่งแซ่คือบุตรชายคนเล็กที่ชื่อ ฮั่งตง ยังคงใช้ "แซ่ลี้"

เฮงหมง ใช้นามสกุล "เกรียงปรารถนา" มีลูกชาย 2 คน คนโตชื่อปรีดา เมื่อก่อนเคยทำงานอยู่ที่บางกอกไนล่อน แล้วก็ลาออกไปหาประสบการณ์ที่อเมริกาสักพักใหญ่ ๆ ปัจจุบันดูแลบริษัท "พูนสิน" หรือก็คือ "เฮียบฮะ" เก่าซึ่งเป็นร้านดั้งเดิมก่อนจะเป็น "สหพัฒน์" เป็นที่ซึ่ง "เฮงหมง" พ่อของปรีดาเคยดูแลอยู่

สำเริงผู้น้อยนั้น เป็นนักเรียนทุนญี่ปุ่นจบปริญญาตรีด้านวิศวะเคมี ช่วงนั้นโรงงานไลอ้อนเพิ่งตั้งได้ไม่นาน เทียมจึงให้สำเริงอยู่ฝึกงานกับไลอ้อนที่ญี่ปุ่น กลับมาทำงานกับไลอ้อนตั้งแต่นั้นจนกระทั่งวันนี้เป็นผู้จัดการใหญ่ของไลอ้อน (ประเทศไทย)

เทียม โชควัฒนา มีลูก 8 คน เป็นลูกสาว 2 คน ลูก ๆ ทุกคนมีบทบาททั้งสร้างและสานต่อกิจการที่เทียมวางรากฐานไว้ แต่ละคนมีบทบาทโดดเด่นแตกต่างกันออกไป และมีบทบาทนำในแทบทุกส่วนของ "สหกรุ๊ป" ยกเว้นศิริยล ซึ่งเป็นลูกสาวคนโตและเป็นคนเดียวที่ไม่สนใจธุรกิจหลังจากเรียนจบด้านทำดอกไม้ประดิษฐ์ที่ญี่ปุ่น กลับมาทำดอกไม้ประดิษฐ์สักพักแล้วก็เลิก เธอรักสันโดษจึงแยกตัวออกไปอยู่ตามลำพังคนเดียว โดยที่รับเด็กมาเป็นบุตรบุญธรรมจำนวนหนึ่ง และที่ต่างไปจากพี่น้องคือเธอนับถือศาสนาคริสต์ มีชีวิตอยู่ในอ้อมกอดของพระเจ้า

ธนา ใช้นามสกุล "ธนสารศิลป์" มีลูกชาย 3 คน ลูกสาว 3 คน จากอังกฤษ รุ่นไล่ ๆ กับสิรินาลูกสาวคนเล็กของเทียม เขาถนัดงานที่ละเอียดอ่อน เคยเป็นเลขาฯให้กับเทียมลุงของเขา "ความชำนาญเขาอยู่ที่งานบัญชีและตัวเลข เขาเป็นกำลังภายในสำคัญของบริษัทเป็นคนที่รู้เรื่องตัวเลขดีมาก เวลาใครไปถามอะไรนายห้างเกี่ยวกับตัวเลข ก็จะให้ไปหาอาสมศักดิ์ เขาเป็นเหมือนดิกชินนารี เป็นคนที่นายห้างสอนด้านข้อมูล และความลึกของธุรกิจ ไม่ใช่ความไกล" ศิรินาลูกสาวนายห้างเทียมเล่ากับ "ผู้จัดการ"

สมศักดิ์ปัจจุบันเป็นกรรมการรองผู้จัดการสหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง และกรรมการอีกหลายแห่ง

ศิริกุล ธนสารศิลป์เป็นกรรมการรองผู้จัดการไทยวาโก้เป็นกรรมการที่ภัทยาอุตสาหกิจและกำลังเรียน EX-MBA อยู่ที่ธรรมศาสตร์

ศิริลักษณ์ ธนสารศิลป์เป็นกรรมการรองผู้จัดการบางกอกรับเบอร์

ทั้งสามคนนี้มีลักษณะคล้าย ๆ กันตรงที่เป็นคนละเอียดจึงทำงานในด้านการจัดการภายใน

มังกร ลูกคนที่สี่ของธนานั้นเกิดปีมังกร (หมายถึงปีมะโรง) เลยชื่อมังกร "เขาเป็นเจ้าของหน้าตายิ้มแย้มแจ่งใส หน้าเขายิ้มเขี้ยวเขาออก พ่อแม่ดีใจมากที่ได้ลูกชาย เป็นคนที่มีความสุขมาก" ช่วยงานสำเริง เกรียงปรารถนา ที่บริษัทไลอ้อนในตำแหน่งกรรมการผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ภรรยาของมังกรคือเพ็ญนภา ธนสารศิลป์ซึ่งจัดเป็นผู้หญิงเก่งคนหนึ่งหลายคนบอกคู่นี้เหมาะสมกันมาก เพราะเพ็ญนภาก็เป็นคนยิ้มแย้มแจ่มใส ปัจจุบันเธอเป็นผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ 2 ของสหพัฒนพิบูล และเป็นกรรมการของสหพัฒนฯคนแรกที่เป็นผู้หญิง

ศิริวรรณ เป็นผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ 3 ของสหพัฒนพิบูลสามีคือสันติ วิลาสศักดานนท์ ปัจจุบันเป็นกรรมการสหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง, กรรมการแพนเอเชียฟุตแวร์ และกรรมการบางกอกแอธเลติก

สมชัยลูกชายคนสุดท้อง เป็นกรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาดของสหพัฒนพิบูล

มนู ใช้นามสกุล "ก้องวัฒนา" เป็นน้องชายต่างมารดาของเทียม มีลูกชาย 2 คน ลูกสาว 3 คน สุภาภรณ์ลูกสาวคนโต แต่งงานกับสุพจน์ ศรีโรจนันท์ สุพจน์เป็นกรรมการผู้จัดการของสหไทยพัฒนภัณฑ์และเป็นกรรมการของสหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง ส่วนสุภาภรณ์เป็นรองผู้จัดการ

สุรจิตร ก้องวัฒนาเป็นประธานบริษัทห่านฟ้า ภรรยาคือสุพินเป็นกรรมการบริษัทเกียรติไทยนิตติ้ง

สุรพงศ์เป็นกรรมการบริษัทสากลการหอ

สุภาวรรณลูกสาวคนเล็กของมนูเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัทสากลการขาย สามีชื่อสุทธิพงศ์ เดโชคมพันธ์ เป็นกรรมการบริษัทห่านฟ้า

สุรชัยลูกชายคนเล็กยังโสดเหมือนพี่ชายเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัทห่านฟ้า

ส่วนฮั่งตง แซ่ลี้ ลูกชายคนสุดท้องของตระกูลนี้ เทียมส่งไปฮ่องกงให้เป็นผู้สั่งซื้อสินค้าเข้ามาจากฮ่องกงไป ๆ มา ๆ ระหว่างฮ่องกงกับไทยอยู่นาน จึงประสบช่องทางทำมาหากินที่ฮ่องกงเลยปักหลักปักฐานอยู่ที่นั่น เปิดบริษัทขายกระเป๋าหนัง และพวกของเด็กเล่น ในอดีตเคยให้บริษัทท็อปทอยในเครือสหกรุ๊ปผลิตของเด็กเล่นส่งไปขายที่ฮ่องกง ตอนหลังย้ายฐานการผลิตไปที่ประเทศจีน แต่หลังจากเกิดเหตุการณ์นองเลือดที่เทียมอันเหมินแล้วฮั่งตงคิดที่จะกลับมาใช้ฐานการลผติในเมืองไทยอีกครั้งหนึ่ง

ฮั่งตงมีลูกสาวล้วนถึง 7 คน ซึ่งระยะเวลาส่วนใหญ่เติบโตในฮ่องกง จนถือเป็นพลเมืองฮ่องกง แต่ความที่ลูกสาวไปแต่งงานกับฝรั่งหลายชาติ ฮั่งตงจึงได้รับฉายาว่า "พ่อตาอินเตอร์เนชั่นแนล"

โหวงฮก หรือโชคทั้งห้า อันหมายถึงพี่น้องทั้งห้าคนของนายห้างเทียม ซึ่งถือตามหลักคิดของคนจีนที่ต้องดูแลก่อนคือลูกหลาน, ญาติและลูกน้อง แต่นับวันธุรกิจครอบครัวจะเป็นธุรกิจของมหาชนมากขึ้น ดังความคิดเรื่องเอาบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ของเครือ

โหงวฮกนี้ ก็คงจะต้องเปลี่ยนเป็น ฮก ฮก ฮก ฯลฯ หรือ โชคอเนกอนันต์เสียกระมัง

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย