Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ กันยายน 2532
 
นิตยสารผู้จัดการ กันยายน 2532
บุหรี่นอก             
 


   
search resources

Import-Export
ความพยายามของสหรัฐฯในการบีบให้ไทยเปิดตลาดบุหรี่ให้นำเข้าบุหรี่ต่างประเทศ ได้กำลังเข้มข้นขึ้นแทนที่ประเด็นความขัดแย้งในเรื่องสิทธิบัตร ซึ่งผ่านการเจรจามาหลายรอบแล้ว แต่เรื่องบุหรี่เพิ่งจะเริ่มต้น

ระหว่างวันที่ 31 มกราคม ถึง 2 สิงหาคมนี้ คณะผู้แทนสหรัฐฯจากสำนักงานผู้แทนการค้าเดินทางมาเจรจากับผู้แทนจากกระทรวงพาณิชย์ เป็นการเจรจาต่อเนื่องกันจากหลายครั้งที่ผ่านมาในเรื่องของสิทธิบัตร แต่เรื่อบุหรี่เพิ่งจะมีการคุยกันก็ในคราวนี้

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา สมาคมผู้ส่งออกบุหรี่ของสหรัฐฯซึ่งประกอบไปด้วยผู้ผลิตบุหรี่ข้ามชาติ 7 รายได้ทำหนังสือยื่นต่อนางคาร์ล่า ฮิลล์ ตัวแทนการค้าพิเศษของสหรัฐฯ เรียกร้องให้ใช้มาตรา 301 ในกฎหมายการค้าของสหรัฐฯปี 2531 ต่อรองให้ไทยยกเลิกการห้ามนำเข้าบุหรี่ต่างประเทศ

กระทรวงการคลังมีคำสั่งห้ามนำเข้าบุหรี่ต่างประเทศตั้งแต่ปี 2519 ปัจจุบันบุหรี่ที่นำเข้ามาโดยถูกต้องนั้น มีเพียงบุหรี่ที่ขายในร้านค้าปลอดภาษีและนำเข้าโดยเอกสิทธิ์ทางการทูต ซึ่งมีประมาณ 230 ล้านมวนต่อปี ที่วางขายทั่วไปในท้องตลาดนั้นเป็นบุหรี่เถื่อนหนีภาษีที่ประมาณว่ามีจำนวน 60 ล้านซองต่อปี

การรณรงค์ต่อต้านการสูบบุหรี่ในสหรัฐฯที่ทำกันอย่างต่อเนื่อง และได้ผลมาเป็นเวลาหลายปี ทำให้ยอดขายของอุตสาหกรรมนี้ลดลงเรื่อย ๆ นับแต่ปี 2524 เป็นต้นมา ผู้ผลิตในอุตสาหกรรมนี้ต้องหาทางเพื่อความอยู่รอด หนึ่งในวิธีการต่าง ๆ คือ การเจาะเข้าไปในตลาดของประเทศในเอเชีย

แม้ว่าหลายประเทศจะมีมาตรการห้ามนำเข้าบุหรี่ต่างประเทศ แต่สหรัฐฯก็ใช้นโยบายทางการค้าโดยเฉพาะการขู่ว่าจะใช้มาตรา 301 ตัดสิทธิพิเศษทางการค้าและตั้งเงื่อนไขจำกัดการนำเข้าสินค้าจากประเทศเหล่านี้มาบีบบังคับให้เปิดตลาดได้สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นไต้หวันเกาหลีใต้หรือญี่ปุ่น

คณะรัฐมนตรีนั้นยังไม่มีท่าทีที่ชัดเจนออกมาในเรื่องนี้ในระยะแรกกระทรวงการคลังเห็นด้วยกับการเปิดให้นำเข้าโดยเสรี โดยอ้างว่าทุกวันนี้ถึงจะห้ามนำเข้า ก็มีบุหรี่หนีภาษีเกลื่อนตลาดอยู่แล้ว สู้ให้นำเข้าอย่างถูกต้องจะดีกวา นอกจากจะลดความขัดแย้งกับสหรัฐฯแล้ว ยังจะมีรายได้เพิ่มอีกปีละ 600 - 700 ล้านบาท จากภาษีสรรพสามิตและภาษีนำเข้า

ในขณะที่กระทรวงสาธารณสุขคัดค้านอย่างเต็มที่ด้วยเหตุผลว่าเป็นการสวนทางกับนโยบายการต่อต้านการสูบบุหรี่ นอกจากนี้ยังมีแรงต้านจากกลุ่มพลังต่าง ๆ ที่มีบทบาทในการรณรงค์ต่อต้านการสูบบุหรี่ด้วย

คณะรัฐมนตรีซึ่งเคยมีทีท่าว่าจะเปิดตลาด จึงกลับมีแนวโน้มว่าจะยังคงยึดถือนโยบายเดิมที่ห้ามการนำเข้าต่อไป ว่ากันว่านี่คือเทคนิคของการต่อรองกับสหรัฐฯ โดยแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไทยก็ไม่ได้ละเลยกับความต้องการของสหรัฐฯ แต่ยังมีความเห็นแตกต่างกันอยู่มาก เป็นวิธีการยืดเวลาออกไปให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้

กฎหมายการค้ามาตรา 301 กำหนดไว้ว่าเมื่อมีผู้ร้องเรียนในเรื่องความไม่เป็นธรรมทางการค้า คณะผู้แทนการค้ามีเวลา 12 - 18 เดือนที่จะสอบสวนหาข้อเท็จจริงตามคำร้องเรียนนั้น ก่อนที่จะชี้ขาดออกมาและงัดมาตรา 301 ขึ้นมาใช้

ช่วงนี้จึงเป็นการซื้อเวลาของไทยเท่านั้น ในที่สุดแล้วก็คงต้องยอมให้บุหรี่นอกเข้ามาได้โดยเสรี เพราะมาตรา 301 นั้นคือไม้ตายที่สหรัฐฯใช้ได้ผลมาแล้วในหลาย ๆ ประเทศ

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย