Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายวัน9 ธันวาคม 2551
ไอ.ซี.ซี.วูบครั้งแรกรอบ10ปีโหมไดเร็คมาร์เก็ตติ้งแก้เกม             
 


   
www resources

โฮมเพจ-ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล

   
search resources

ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล, บมจ.
ธรรมรัตน์ โชควัฒนา
Consumer Products
ไอ.ซี.ซี.อ่วมรับพิษเศรษฐกิจ รายได้วูบครั้งแรกในรอบ 10 ปี โอดวิกฤตกว่าต้มยำกุ้งโต2% ต่ำกว่าเป้าที่ตั้งโต 10% “บุณยสิทธิ์” ประธานเครือสหพัฒน์ ชูแผนปี 52 ลงทุนให้ถูกจังหวะ ปรับตัวเร็ววางแผนวางสัปดาห์ อัดฉีด 700 ล้านบาท เพิ่มความถี่จัดกิจกรรม ระเบิดแคมเปญ “His&Her”กระตุ้นยอดขายโค้งสุดท้ายโต 10%

นายธรรมรัตน์ โชควัฒนา กรรมการผู้ช่วยผู้อำนวยการ บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ผลพวงจากภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย ความวุ่นวายทางการเมือง ส่งผลให้ผลประกอบการสิ้นปีนี้ของบริษัทมีอัตราการเติบโต 2% ต่ำกว่าเป้าหมายซึ่งตั้งเป้ามีอัตราการเติบโต 10% ทั้งนี้นับว่าเป็นการเติบโตที่ต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี เมื่อเทียบกับวิกฤตเศรษฐกิจเมื่อปี 2540 เนื่องจากสินค้าที่เป็นเรือธงสร้างรายได้หลัก การเติบโตชะลอตัวลงในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม เพราะฐานลูกค้าจากนักท่องเที่ยวลดลง ได้แก่ แบรนด์วาโก้ ลาคอส แอร์โรว์ บีเอสซี ซึ่งเมื่อเทียบในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา มีอัตราการเติบโตที่ดี

“วิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งสร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยเร็ว แต่ขณะเดียวกันก็ฟื้นตัวเร็วเช่นกัน แต่วิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในขณะนี้ค่อยๆ ถดถอยลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้รายได้ปีนี้ของไอซีซีเติบโตน้อยมากอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้น โดยสิ้นปีนี้คาดว่ามีรายได้ 1.2 หมื่นล้านบาท จากปีที่ผ่านมามีรายได้ 1.1หมื่นล้านบาท”

แนวโน้มปีหน้านี้ไม่มีใครบอกได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แม้ว่าการชุมนุมจะจบสิ้นลง แต่ยังไม่รู้ว่ารัฐบาลใหม่จะเป็นอย่างไร ดังนั้นนโยบายของบริษัทไอซีซีที่ประธานเครือสหพัฒน์ บุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ได้ให้แนวทางเพิ่มประสิทธิภาพด้านการทำงานให้มีความคล่องตัวและเร็วขึ้น ลดการทำงานที่ซ้ำซ้อน และระมัดระวังงบลงทุนด้านต่างๆ ขณะเดียวกันไม่มีการลงทุนหรือว่าชะลอ แต่ให้รอดูจังหวะและโอกาสทางการตลาดมากกว่า อีกทั้งยังปรับแผนรองรับกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาทุกสัปดาห์ จากเดิมการวางแผนจะเป็นเดือนละครั้ง

สำหรับปีหน้านี้ได้วางงบการตลาด 600-700 ล้านบาท ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา แต่จะปรับการใช้ผ่านทางไดเร็กมาร์เก็ตติ้งมากกว่าการใช้แมสมาร์เก็ตติ้ง ซึ่งนับว่าเริ่มมีบทบาทน้อยลง นอกจากนี้บริษัทวางแผนเปิดตัวสินค้าแบรนด์ใหม่อย่างต่อเนื่อง ส่วนบางแบรนด์มีการปรับแผนการตลาด อาทิ ชุดชั้นในวาโก้จะเพิ่มกิจกรรมการตลาดให้มากขึ้น ขณะที่แอร์โรว์จะไม่ปรับราคาเพิ่มขึ้นและจัดกิจกรรมการตลาดเพิ่มขึ้นเช่นกัน

“หลังจากความวุ่นวายทางการเมืองจบลง เศรษฐกิจจะกลับมาเป็นปกติและกำลังซื้อจะกลับมา แต่ขณะเดียวกันรัฐบาลใหม่ที่จะเข้ามาบริหารงานต้องสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนให้กลับมา เพราะโครงสร้างทางเศรษฐกิจของประเทศไม่มีปัญหา ผู้บริโภคมีเงินแต่ไม่กล้านำมาใช้มากกว่า อย่างไรก็ตามมองว่ารัฐบาลชุดใหม่ต้องเสริมทีมด้านเศรษฐกิจที่ดีให้มาบริหาร”

ล่าสุดเพื่อกระตุ้นยอดขายในช่วงโค้งสุดท้ายทุ่มงบ 12 ล้านบาท จัดแคมเปญ His&Her Big Reward: Only @ Robinson มอบสิทธิพิเศษแก่ลูกค้ากับการชอปปิ้งสินค้าแบรนด์ดังกว่า 70 รายการในเครือบริษัทฯ พร้อมรับคะแนนสะสมและสามารถแลกรับคูปองส่วนลดสูงสุด 30% เริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคม – 11มกราคม ทั้งนี้คาดว่าแคมเปญดังกล่าวจะกระตุ้นยอดขายเติบโต 10% จากนั้นในปีหน้าจะพิจารณาจัดแคมเปญดังกล่าวกับห้างสรรพสินค้ารายอื่นๆ ต่อไป   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย