Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ธันวาคม 2532
 
นิตยสารผู้จัดการ ธันวาคม 2532
ผู้อาสาเนรมิตหอประชุมใน 18 เดือน : ดีไซน์             
 


   
search resources

ดีไซน์ 103
ชัชวาลย์ พริ่งพวงแก้ว
Construction
เรื่องนี้ เกิดขึ้นเพราะคำถามว่า "คุณทำได้ไหม" และคำตอบหลังศึกษางานเพียง 24 ช.ม พร้อมทั้งคำตอบกลับมาว่า "ทำได้" แท้ ๆ ชื่อของดีไซน์ 103 จึงดังทะลุฟ้ามาที่สุดในช่วงเดือนที่ผ่านมา

คนถามคำถามแรก ชื่อ ประมูล สถาวสุ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ส่วนคำตอบคำถามชื่อ ชัชวาลย์ พริ่งพวงแก้ว ประธานบริษัทดีไซน์ 103 เกี่ยวกับเรื่องราวว่าหากให้ดีไซน์ 103 รับงานหอประชุมนานาชาติ จะทำได้หรือไม่

โดยมีเงือดไขเพียงประการเดียว คือ ต้องเสร็จถายใน 18 เดือน

งานก่อสร้างหอประชุมมูลค่าประมาณ 1,500 ล้าบาท เพื่อสร้างหอประชุมนานาชาติเพื่อใช้ในการประชุมธนาคารโลก และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ในเดือนตุลาคม 2534

ไม่ใช่เรื่องยากนักหากจะสร้างงานระดับนี้ สำหรับบริษัทก่อสร้างใหญ่ ๆ ในไทย แต่หากต้องใช้เวลาเพียง 18 เดือน มีเพียงไม่กี่รายที่ทำได้

และในไม่กี่วัน ดีไซน์ 103 ก็อยู่ในหัวแถวด้วย

" ท่านรัฐมนตรีคงปรึกษาหลาย ๆคน และได้ชื่อผม แล้วจึงเรียกผมไปถามว่าทำได้มั้ย ซึ่งผมใช้เวลาประชุมเพื่อนร่วมงาน 1 วัน รุ่งขึ้นก็ไปตอบท่านว่าทำได้ ท่านจึงบอก โอ. เค . ผมจะเอาชื่อคุณไปเสนอรัฐมนตรีนะ ชัชวาลย์ - พริ่ง พวงแก้ว เล่าให้ "ผู้จัดการ" ฟังถึงการที่ได้รับงานพร้อมทั้งปฏิเสธว่า ตนไม่มีคอนเนคชั่น กับบรรดาผู้ใหญ่ในวงราชการ และยืนยันว่างานที่ได้ครั้งนี้ ไม่ใช่มาจากการรู้จักใคร เป็นพิเศษแน่นอน

" ถ้าไม่นับดีไซน์ 103 ก็มีบางบริษัทที่ทำได้ เช่น แปลน อาคิเตค เตคต้อน อินเตอร์ ฯ คนในแวงวงงานก่อสร้าง กล่าวกับ " ผู้จัดการ "

ประธานดีไซน์ 103 เปิดเผย " ผู้จัดการ " ถึงงานก่อสร้างครั้งนี้ หลังจากรับงานและประชุมบริษัท ในเวลาเพียง 5 วัน แบบร่างก็เสร็จเพื่อเสนอรัฐมนตรีคลัง ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 5 อาคาร คือหอประชุมใหญ่บรรจุคน 5,000 คน ตึกรับรองหรือรีเซฟชั่น ฮอลล์ หรือหอประชุมย่อย 2 ห้อง จุคนประมาณ 800-1,000 คน อาคารสำนักงาน 2 ตึก จะมีห้องรวม 630 ห้อง

เพื่อให้งานเสร็จทันภายใน 18 เดือน ดีไซน์ 103 ก็ต้องระดม "มันสมอง" ของบริษัทมารับงานนี้จำนวนมาก เพื่อให้เสร็จทันโดยไม่มีปัญหา

วีรวุฒิ โอตระกูล รองประธาน ถูกกำหนดให้เป็นผู้จัดการโครงการ มโน ศรีเมฆานนท์ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ดำเนินงานประมูล ศาสตราจารย์อรุณ ชัยเสรี ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้อำนวยการออกแบบโครงสร้างอาคาร และ สุพจน์ โกวิทย์วานิชย์ เป็นผู้รับผิดชอบงานออกแบบ

" เรามีงานอยู่ประมาณ เกือบ 500 รายการที่ต้องทำไปพร้อมๆ กันโดยแต่ละงานคาดเคลื่อนไม่ได้หรือได้ไม่มาก เช่น กำหนดสเป็กเสาเข็ม ต้องเสร็จวันนั้นวันนี้ เพื่อเปิดประมูลผู้ตอกเสาเข็ม ซึ่งถ้าหากงานอย่างอื่นช้า ก็จะกระทบงานอย่างอื่นเป็นลูกโซไป … "ผู้จัดการโครงการย่ำถึงขันตอนที่พลาดไม่ได้

โดยหลักการก่อสร้างหอประชุมนานาชาตินี้ ที่กำหนดว่า โครงเหล็ก ต้องมากว่าโครงสร้างอื่น ๆ เพื่อความง่ายและรวดเร็วในการดำเนินงานทำให้ดีไซน์ 103 มั่นใจกว่า 100 % ว่า งานนี้จะต้องเสร็จทันแน่นอน

โครงเหล็กที่ว่านั้น คือ SPACE FAME ที่วิศวกรของดีไซน์ 103 กำลังออกแบบและสำรวจตลาดในต่างประเทศอยู่ บวกกับการประมูลแบบ UNIT PRICE ซึ่งดีไซน์ 103 เชื่อว่าจะสามารถหาผู้ประมูลได้เร็ว ก็เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้ทุกฝ่ายมั่นใจว่า งานก่อสร้างครั้งนี้เสร็จทันแน่นอนในการส่งมอบต่อรัฐบาลในเดือนมิถุนายน 2534 เพื่อให้ประชุมในเดือนตุลาคมในปี เดียวกัน

ปลายมกราคมปีหน้า ชื่อของผู้รับเหมาก็จะปรากฎโฉมให้เห็น ว่าเป็นใคร ทั้งที่หลายคนยังปักใจเชื่อว่า จะต้องเป็นสแปนหรือ กอร์ปศักดิ์ สภาวสุ แต่คนในดีไซน์ 103 เชื่อว่า " ไม่ใช่ " เพราะมั่นใจว่างานอย่างนี้สแปน ฯ คงไม่เอาชื่อมาเสี่ยง ว่าเป็นเด็กเส้น

และเมื่อมาถึงวันนั้น บริษัทที่ชื่อ ดีไซน์ 103 ก็คงจะเป็นที่รู้จักกันมากว่านี้

แม้วันนี้ เขาจะดังอยู่แล้วก็ตาม !?!

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย