Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายวัน5 มกราคม 2552
ยาสูบปรับธุรกิจ ดันโรงพยาบาล รักษาเฉพาะด้าน             
 


   
www resources

โฮมเพจ โรงงานยาสูบ

   
search resources

โรงงานยาสูบ
Hospital
โรงงานยาสูบเบนเข็มทำธุรกิจเสริมหวังหารายได้ทดแทนการจำหน่ายบุหรี่ที่มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง เตรียมดันธุรกิจโรงพยาบาลบริหารเชิงพาณิชย์เทียบชั้นเอกชนสร้างความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเป็นจุดขาย พร้อมนำพื้นที่ทำเลดีทำร้านอาหาร - ให้เอกชนเช่าทำประโยชน์ต่อไป

นายประจวบ ตันตินนท์ ผู้อำนวยการโรงงานยาสูบ(รยส.) กระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงแนวทางการดำเนินธุรกิจของโรงงานยาสูบในอนาคตว่า จะหันไปทำธุรกิจอื่นเพื่อทดแทนธุรกิจยาสูบที่มีแนวโน้มลดลงมาโดยตลอด เพื่อเลี้ยงองค์กรให้สามารถอยู่รอดต่อไป โดยเฉพาะธุรกิจโรงพยาบาลที่มองว่าน่าจะพัฒนาหารายได้เชิงพาณิชย์มากขึ้น โดยจะเน้นปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพของโรงพยาบาลให้เป็นเลิศในด้านใดด้านหนึ่ง

“โรงพยายาลยาสูบจะมีจุดเด่นคือเป็นโรงพยาบาลที่อยู่กลางสวนสาธารณะซึ่งน่าจะเป็นธุรกิจที่มีอนาคตสดใส เพราะหลังจากย้ายโรงงานยาสูบออกไปยังต่างจังหวัดในรัศมีไม่เกิน 200 กม. จากกรุงเทพฯ แล้ว จะปรับปรุงพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ต่อไป ซึ่งขณะนี้ก็มีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งเริ่มให้ความสนใจจึงมีความเป็นไปได้ที่จะหาพันธมิตรทางธุรกิจต่อไป”นายประจวบ กล่าวและว่าเบื้องต้นมีแนวคิดที่จะสร้างจุดเด่นคล้ายกับที่เอกชนบริหารงาน เช่น รพ.บำรุงราษฏร์ รพ.กรุงเทพ ที่เก่งเฉพาะด้านจนเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมทั้งจากคนไทยและต่างชาติ ส่วนโรงพยาบาลของยาสูบจะเน้นให้มีความเชี่ยวชาญด้านใดนั้นคงต้องรอให้คณะกรรมการพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง เช่นอาจเป็นด้านหัวใจหรือสมองเป็นต้น

อย่างไรก็ตามรยส.จะต้องนำแผนการดำเนินธุรกิจอื่นเพื่อทดแทนธุรกิจยาสูบให้คณะกรรมการพิจารณากำหนดทิศทางก่อน ซึ่งนอกจากธุรกิจโรงพยาบาลแล้วยังมีแนวคิดจะนำที่ดินที่มีอยู่ประมาณ 10 แปลง เช่น แถวเจริญกรุง ซึ่งส่วนใหญ่ป็นพื้นที่ทำเลดีมาบริหารเชิงพาณิชย์ด้วยแต่อยู่ระหว่างพิจารณาความเหมาะสม เช่นอาจเปิดให้เอกชนเช่าหรือทำเป็นร้านอาหารเป็นต้น

“จากสถิติ10ปีที่ผ่านมาพบว่าการสูบบุหรี่ลดลงเกือบครึ่งจากการรณรงค์และไม่สนับสนุนให้สูบบุหรี่ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี ทำให้มองว่าในอนาคต10ปีข้างหน้ายอดขายหรือกำไรของยาสูบก็จะต้องลดลงเรื่อยๆ จึงต้องหันไปหารายได้จากทางอื่นทดแทน โดยตั้งเป้าหมายว่าจะมีรายได้จากทางอื่นเข้ามาประมาณ 2 พันล้านบาทจากรายได้รวมในปัจจุบัน” นายประจวบ กล่าวและว่าการทำงานของโรงพยาบาลของยาสูบช่วงที่ผ่านมาถือเป็นธุรกิจเสริมที่ยังไม่ได้ทำอย่างเต็มประสิทธิภาพและไม่ได้คำนึงถึงผลตอบแทนมากนัก โดยจะเน้นรักษาเฉพาะพนักงานของรยส.เองเท่านั้น

ส่วนแผนงานเร่งด่วนในปี 52 คือการเร่งผลักดันการก่อสร้างโรงงานยาสูบแห่งใหม่ ซึ่งน่าจะกำหนดร่างทีโออาร์และเปิดให้ยื่นซองประมูลได้ภายในต้นเดือนม.ค.นี้และน่าจะเริ่มเห็นการก่อสร้างได้ภายในปีนี้ ซึ่งถือเป็นการดำเนินตามนโยบายของกระทรวงการคลังที่ต้องการให้รัฐวิสาหกิจเร่งเบิกจ่ายงบลงทุนออกไปให้เร็วที่สุด โดยกำหนดก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายใน 3 ปี ซึ่งคงเป็นผลงานที่ชัดเจนที่สุดในช่วงที่ตนดำรงตำแหน่งดังกล่าว

ทั้งนี้ ยืนยันว่าจะไม่ต้องปรับโครงสร้างภายในด้วยการลดคนงาน หรือปรับคนออกแต่อย่างใด เพราะในระยะ 10 ปี ต่อจากนี้ พนักงาน รยส.ที่ปฏิบัติงานด้านยาสูบนั้นจะเกษียณอายุออกไปถึง 50% ของพนักงานทั้งหมด ดังนั้นการรับพนักงานใหม่ที่จะเข้ามาทดแทนนั้น จะเน้นไปทางด้านที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจอื่นๆ ที่ รยส.จะมุ่งไปแทน   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย