Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มกราคม 2531
 
นิตยสารผู้จัดการ มกราคม 2531
"ไชยยุทธ ตรงกมลธรรม "แรมโบ้"ของ "EAC" เขาไม่กลัวเจ็บ!!??"             
 


   
www resources

โฮมเพจ อี๊สต์เอเชียติ๊ก (ประเทศไทย)

   
search resources

อี๊สต์เอเชียติ๊ก (ประเทศไทย), บมจ.
ไชยยุทธ ตรงกมลธรรม
ภาพยนตร์ชุด "แรมโบ้" ไม่ใช่พฤติกรรมความบ้าระห่ำซึ่งเป็นไปไม่ได้อย่างที่บางคนเข้าใจเท่านั้น แต่ในมุมลึกของเรื่องสะท้อนให้เราได้เห็นถึงความรัก ความมีน้ำใจ ความกล้าที่จะรับผิดชอบ และเชื่อมั่นต่อชีวิตกับงานที่ต้องทำว่าจะต้อง "สำเร็จ"

"ซิลเวสเตอร์ สตาโลเน" สวมหัวใจบ้าบิ่นลงทุนสร้าง-เล่นเอง จนสามารถพลิกผันชีวิตดารากระจอก ๆ ชั้นปลายแถวอย่างเขาให้กลายเป็นอภิดาราโลกและเป็นมหาเศรษฐีอีกคนหนึ่งไปในชั่วพริบตา "แรมโบ้" ที่ผ่านมาแล้ว 2 ภาคฟันกำไรเบ็ดเสร็จถึง 9,750 ล้านบาท

ส่งท้ายปีที่ผ่านมาเขายกกองถ่ายเข้ามาปักหลักในเมืองไทยนานถึง 3 อาทิตย์เพื่อถ่ายทำตอนใหม่ของ "แรมโบ้" จากลำพูน-เชียงใหม่-กรุงเทพฯ และพักอย่างหรูหราที่ห้องโอเรียนเต็ลสูท โรงแรมโอเรียนเต็ล (ห้องพักเดียวกับลีกวนยิว) และทิ้งเงินไว้ในเมืองไทยไม่น้อยกว่า 150 ล้านบาท

หลาย ๆ คนพลาด-เสียใจที่ไม่ได้พบเขาอย่างใกล้ชิด และ 1 ในจำนวนนั้นน่าที่จะรวม ไชยยุทธ ตรงกมลธรรม ผู้อำนวยการอาวุโสของบริษัทอี๊สต์เอเชียติ๊ก (EAC) จำกัด ไว้คนหนึ่ง!!??

ไชยยุทธคลั่งไคล้และโปรดปราน "สตาโลเน" เอามาก ๆ เขาอาจเหมือนกันตรงที่สตาโลเนเป็นแรมโบ้นักรบหินที่ความตายต้องรอ ส่วนไชยยุทธนั้นเขาชอบที่จะเสี่ยงและท้าทายกับงานยาก ๆ โดยไม่ใส่ใจว่าเจ็บหรือล้มเหลวนั้นเป็นอย่างไร!?

และด้วยเหตุผลนี้กระมังที่ผสมผสานกับฝีไม้ลายมือจึงทำให้คนหนุ่มวัยเพียง 35 ปีอย่างเขาได้ก้าวขึ้นถึง "ผู้อำนวยการอาวุโส" ที่มีอายุน้อยที่สุดกับเทรดดิ้ง คัมปะนี ที่มีอายุขัยกว่าร้อยปีเช่นอี๊สต์เอเชียติ๊ก ไชยยุทธถูกเลือกให้มาคุมกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคซึ่งเป็นงานใหม่ที่ EAC เข้ามาเล่นในปีที่ผ่านมา

"ผมตัดสินใจไม่นานนักเพราะงานที่เอวอน POSSIBILITY ดูแล้วมันมาถึงจุดที่เรามีโอกาสเล่นได้น้อยเสียแล้วไม่เหมือนที่อี๊สต์เอเชียติ๊ก ซึ่งเป็นเทรดดิ้ง คัมปะนี มันมี POSSIBILITY และ POTENTIAL ที่น่าลองหลายอย่าง ทางบ้านผมก็เห็นดีบอกว่าไปเลย ผมมันคนชอบทำอะไรบ้าบิ่น ท้าทายอยู่แล้ว เอ้ามาก็มา" เขาคุยกับ "ผู้จัดการ" ถึงการผละจากเอวอนมาสู่อี๊สต์เอเชียติ๊ก

ไชยยุทธเข้ามาแทนในตำแหน่งของสุภัทร ตันสถิติกร ผู้อำนวยการอาวุโสคนเดิมที่เป็นคนก่อตั้งแผนกสินค้าอุปโภคบริโภคขึ้นมาอย่างจริงจัง (สุภัทร ไปรับตำแหน่งสูงขึ้นที่สิงคโปร์) และนี่เป็นงานหนักอีกชิ้นหนึ่งของไชยยุทธนอกจากการพิสูจน์ฝีมือให้บริษัทได้เห็น "คุณสุภัทรแกวางฐานไว้ดี ผมคงต้องทำให้ดีขึ้นหรือไม่ก็ไม่เลวไปกว่าเดิม"

ไชยยุทธนั้นเคยตั้งความหวังไว้ว่าเมื่ออายุ 35-36 ปีควรเป็นวัยที่คนเราน่าจะก้าวขึ้นสู่ MANAGEMANT ขององค์กร ถึงวันนี้เขาทำได้แล้ว เป็นจริงเพราะความเชื่อมั่นในตนเอง และตัวนี้ล่ะที่บอกกับเขาว่า "ปีหน้าคุณจะต้องใช้กับมันมาก ๆ"!?

ตามที่คาดหมายเชื่อว่าปี 31 จะเป็นปีเผด็จศึกทางการตลาดที่ดุเดือดที่สุด เพราะมีข่าวว่ายักษ์ใหญ่สินค้าคอนซูเมอร์ทั้งหลายอยากจะ "แห่" กันมายึดเมืองไทยเป็นสนามประลองยุทธ์ที่น่าสนใจมากที่สุด ที่เริ่มชักแถวเข้ามาแล้วก็เห็นมี พีแอนด์จี, อเมริกันแบรนด์ บีพี. ส่วน MARKET LEADER เก่า ๆ ไม่ว่าจะเป็นลีเวอร์ คอลเกต สหพัฒน์ เบอร์ลี่ ฯลฯ ต่างก็จัดทัพพร้อมรับมืออย่างขมีขมัน!!

ทั้งที่ใหญ่อยู่แล้วและที่คิดจะมาใหญ่ เปรียบเทียบกันไปแล้ว EAC ค่อนข้างใหม่และอ่อนในเชิงสินค้าประเภทนี้มากกว่าใคร ๆ EAC โดดเข้ามาเล่นสินค้าในไลน์เวชภัณฑ์และกลุ่มอาหารเป็นกำลังหลักพื้นฐานโดยเป็น DISTRIBUTOR ให้กับช็อกโกแลต M&M และน้ำส้มสายชูกลั่น

แต่ถึงจะใหม่ในสินค้าสายนี้ทว่าด้วยศักดิ์ศรีของ EAC ที่สำนึกเสมอว่า "ประเทศไทยนั้นคือเกียรติภูมิของบริษัท เป็นแม่แบบของสาขาต่าง ๆ ระดับใหญ่ของบริษัทแม่ต้องผ่านงานที่นี่มาก่อน" จึงทำให้ EAC และไชยยุทธคนที่ชอบทำอะไรเสี่ยง ๆ เดินหน้าอัดฉีดพลังอย่างเต็มที่ ด้วยการตั้งทีมขายมากถึง 30 คน และมีรถหน่วยสินค้าถึง 11 คัน

เทียบกับบริษัทเก่า ๆ บางแห่งแล้วยังมีไม่ถึงขั้นนี้-สงครามใหม่ของ EAC จะแพ้ไม่ได้!?

ไชยยุทธบอกว่าปีหน้าเขาจะต้องสร้างแผนกคอนซูเมอร์ขึ้นมาอย่างจริง ๆ จัง ๆ และสำทับอย่างมั่นใจเหลือล้นว่าจะต้องทำรายได้ให้กับบริษัทฯ ไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาท "ผมดูจากทิศทางเศรษฐกิจ ศักยภาพในตัวสินค้า และทีมงานที่เราดึงมาจากค่ายต่าง ๆ แล้วเชื่อว่าต้องทำได้ ผมรับปากกับนายใหญ่ไว้แล้วจะต้องทำให้มันเป็นจริง" แรมโบ้คนใหม่ของ EAC กล่าวอย่างไม่สะท้านยักษ์ใหญ่ใด ๆ

เขาเชื่อว่าทั้งตัวเขาและ EAC ยังไม่ช้าเกินไปที่เลือกเดินทางสายนี้!!!

แต่เป้าหมายหลักจริง ๆ ของไชยยุทธและ EAC นั้นเขากระซิบให้ฟังว่า อนาคตของที่ผมจะเสนอก็คือ หนึ่ง-ร่วมลงทุนกับบริษัทชั้นนำต่างประเทศในเมืองไทย สอง-ทำสงครามการขยายตัวแบบรวบรัดด้วยการเข้าไปครอบครองกิจการ (ACQUISITION) บางแห่ง

เขากำลังศึกษางาน 2 แนวทางนี้อย่างเงียบ ๆ ลึก ๆ โดยเฉพาะการครอบครองกิจการนั้นเป็นทางเลือกที่ไชยยุทธบอกว่า "มันน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด"!!

ไดอารี่ชีวิตคนหนุ่มเช่นเขาเคยบันทึกความทรงจำดีงามไว้แล้ว 2 เหตุการณ์คือ หนึ่ง-การเป็นนักเรียนทุน เอ.เอฟ.เอส. สอง-การเข้ามีส่วนร่วมเรียกร้องประชาธิปไตยในกรณี 14 ตุลาคม 2516 ในฐานะนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

และแม้ว่าเขาจะเคยผ่านงานสำคัญ ๆ มาแล้วกับหลายบริษัทไม่ว่าจะเป็น โตโยต้า นิรมิตสากล กมลสุโกศล จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน อเมริกันเอ็กซ์เพรส หรือเอวอน ทว่าย่างก้าวที่ผ่านมาเหล่านั้นยังดูเป็นเรื่องปกติ บันทึกเหตุการณ์สำคัญ ๆ ในชีวิตครั้งที่ "สาม"-สำหรับเขานั้นกำลังรอการพิสูจน์อยู่แล้วในอนาคตอันใกล้กับอี๊สต์เอเชียติ๊ก

เขาเคยแต่ลักยิ้มข้างเดียว คงมีสักวันให้ลักยิ้มได้สองข้างเสียที!!!

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย