Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา มีนาคม 2552
ติดสปริง "เบตง" โกอินเตอร์ ต้องใช้ศูนย์ภาษาเป็นฐานรอง             
โดย ปิยะโชติ อินทรนิวาส เจษฎา สิริโยทัย
 

   
related stories

หนีห่าว...สลามัท...เบตง
มังกร 5 หัวที่เบตง ฐานรากที่แน่นหนาของจีนศึกษา
เปิดประตูสู่...เบตง
สถาบันขงจื๊อเบตง ตัวช่วยทรงพลัง: WIN-WIN GAME
สามเหลี่ยมจีนศึกษา IMT-GT
หมู่บ้านปิยะมิตร: อีก 1 กลุ่มชาวจีนที่แสดงบทบาท “ลึก” แต่เงียบๆ

   
search resources

Tourism
Wood
ซูเหวิน มงคลประจักษ์
มงคลลัมเบอร์, บจก.
เมื่อ 14 ปีที่แล้วหญิงสาวหน้าใสสายเลือดมังกรไต้หวัน เธอตัดสินใจถอดชุดพยาบาลสีขาวที่เคยใฝ่ฝันอยากจะใส่มาตั้งแต่เด็ก แล้วหันหลังให้กับบ้านเกิด เพื่อติดตามสามีเดินทางกลับสู่เมืองชายแดนใต้สุดสยาม

ระหว่างทางที่ขับรถยนต์มาด้วยกัน เธอครุ่นคิดไปตลอดว่า เมื่อถึงบ้านเกิดของสามีแล้วจะประกอบอาชีพอะไรดี

ถนนบางช่วงสูงชัน บางช่วงต้องลัดเลาะหลบเหลี่ยมเขาและก็มีบ้างที่เลาะเลียบไปตามขอบแหล่งน้ำขนาดใหญ่สุดลูกหูลูกตา

ขณะที่ทิ้งอารมณ์เพลิดเพลินจนจมดิ่งไปกับภาพเบื้องหน้า ซึ่งก็คือผืนป่าเขียวขจีกว้างใหญ่ไพศาลสองข้างทาง จิตสำนึกแห่งการต่อสู้และจริงจังกับการใช้ชีวิตได้กระตุกเตือนให้เธอเพ่งมองผืนป่าอย่างพินิจพิเคราะห์

ไม่นานนักคบเพลิงในสมองก็ลุกโชนสว่างจ้าด้วยสิ่งที่เห็นในสองฟากฝั่งถนนเบื้องหน้านั้น มันไม่ใช่ผืนป่าที่มีต้นไม้ระโยงระยางไร้ระเบียบแบบที่ธรรมชาติชอบรังสรรค์ไว้ แต่กลับเป็นป่าไม้ที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ถูกปลูกแบบจัดระเบียบเว้นระยะแต่ละต้นไว้เท่าๆ กัน

ที่แท้มันคือสวนยางที่ต่อเนื่องกันไปแบบยากจะหาจุดสิ้นสุด มองเผินๆ จึงเห็นเป็นผืนป่ากว้างใหญ่ไพศาล

ณ ห้วงเวลานั้น มันคือจุดเริ่มต้นของการกระโจนเข้าสู่ธรกิจแปรรูปไม้ยางพารา และกลายมาเป็นเจ้าของโรงงานที่ผลิตเพื่อส่งออกรายใหญ่แห่งอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ของสาวหน้าใสชาวไต้หวันที่กลายมาเป็นสะใภ้คนเบตงในวันนี้นั่นเอง

"การเดินทางมาเบตงในครั้งนั้นทำให้เราเห็นช่องทางทำการค้า ซึ่งความคิดแบบนี้คงอยู่ในสายเลือดเรามาตลอด เพราะพ่อและแม่ที่อยู่ไต้หวันก็ประกอบอาชีพทำการค้ามาตลอด เราเองแม้จะเรียนจบพยาบาลแต่ก็ชอบการค้าการขายมากกว่า" ซูเหวิน มงคลประจักษ์ อธิบายถึงที่มาที่ไปในการเข้าสู่ธุรกิจที่เบตง

ในวันนี้ซูเหวินเป็นเจ้าของบริษัท มงคลลัมเบอร์ จำกัด ที่มีโรงงานผลิตไม้ยางแปรรูปตั้งไม่ไกลจากตัวเมืองเบตง บนพื้นที่นับสิบไร่ มีคนงานกว่า 80 คน มียอดส่งออกในแต่ละปีอยู่ที่ประมาณ 800 ตู้คอนเทนเนอร์ หรือคิดเป็นมูลค่าราว 500 ล้านบาทต่อปี

บริษัท มงคลลัมเบอร์ผลิตไม้ยางแปรรูปส่งออกทั้งหมด โดยทำตามคำสั่งของลูกค้า ว่าต้องการแบบและขนาดเท่าใด เพื่อนำไปทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่ออีกทีหนึ่ง ซึ่งตลาดหลักอยู่ที่มหานครเซี่ยงไฮ้และมณฑลกวางตุ้งในสาธารณรัฐประชาชนจีนประมาณ 85-90% ที่เหลือเป็นตลาดเวียดนามประมาณ 10-15% โดยการส่งออกจะผ่านด่านเบตงและด่านสะเดาในจังหวัดสงขลา แล้วต่อไปยังท่าเรือน้ำลึกปีนังอีกทอดหนึ่ง

จากการที่ได้คลุกอยู่ในวงการธุรกิจของเบตง และต้องเดินทางไปหาแหล่งไม้ยางทั่วภาคใต้ และก็บ่อยต้องระเห็นไปในหลายประเทศ ทำให้เห็นเป็นประจักษ์ว่า ไซนีสคอนเนกชั่น (Chinese Connection) นั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง และหากใครมีความรู้ในภาษาจีนและอังกฤษก็จะยังความได้เปรียบในทางธุรกิจ

เถ้าแก่เนี้ยเจ้าของโรงงานแปรรูปไม้ยางรายใหญ่ของเบตงชี้ว่า การที่นายกเทศมนตรี เมืองเบตงผลักดันให้เกิดศูนย์กลางการศึกษานานาชาติ โดยเน้นด้านจีนศึกษาเป็นหลักนั้น เป็นเรื่องถูกต้องแล้ว ต่อไปคนไทยจะพูดภาษาเขาได้ นำไปสู่ความรู้ความเข้าใจในเทคโนโลยีของเขา อนาคตคนไทยจะสามารถพัฒนาไปสู่การทำการค้าการลงทุนและการท่องเที่ยวกับต่างชาติได้อย่างสบาย โดยเฉพาะกับชาวจีนที่ถือเป็นตลาดใหญ่ในโลก

น่าเสียดายที่ทุกวันนี้สินค้าที่เราส่งออกเป็นวัตถุดิบทั้งนั้น อย่างยางแผ่นหรือน้ำยางดิบ พวกไม้ยางก็เช่นกัน ที่ส่งออกยังไม่ใช่สินค้าที่สร้างมูลค่าเพิ่ม ความจริงคนไทยมีฝีมือไม่แพ้ชนชาติไหน แต่ติดที่ไม่รู้ภาษา อย่างเวลาลูกค้ามาที่บริษัท เถ้าแก่และเถ้าแก่เนี๊ย ไม่อยู่ก็ไม่ต้องค้าต้องขายกันแล้ว

อย่างไรก็ตาม ความที่เป็นคนหัวไว้ทางธุรกิจ และมีซิกซ์เซ้นส์ที่จะทำการค้าการลงทุน วันนี้เถ้าแก่เนี๊ยโรงงานแปรรูปไม้ยางได้เห็นช่องทางทำธุรกิจใหม่ๆ ที่สุกสดใสในเบตงขึ้นมาแล้ว

"ที่สนใจมากในเวลานี้คือ เรื่องของบ่อน้ำร้อนเบตง เรามองว่าสามารถพัฒนาให้เป็นแหล่งสปาที่มีระดับได้ โดยเฉพาะการยกระดับให้เป็นรีสอร์ตสปา แล้วจับตลาดไม่เฉพาะแค่มาเลเซียหรือสิงคโปร์เท่านั้น แต่ยังรองรับตลาดใหม่ๆ ได้อีกมาก โดยเฉพาะไต้หวัน ญี่ปุ่น และจีน" ซูเหวินบอก

นอกจากนี้ รอบๆ บ่อน้ำร้อนก็เป็นชุมชนชาวจีนที่พัฒนาให้เป็นอีกจุดขายได้ แล้วยังสามารถเชื่อมโยงการท่องเที่ยวสู่อีโคทัวร์ในรูปแบบอื่นๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมเดินป่า หรือทัวร์ชมหิ่งห้อยในป่ายาง เป็นต้น

ทั้งนี้ หากทำได้ดังที่กล่าวว่าก็จะสามารถเปลี่ยนโฉมหน้าเมืองท่องเที่ยวของเบตงได้เลย เป็นการยกระดับจากแหล่งบันเทิงสู่การท่องเที่ยวแบบมีคุณภาพ แล้วยังเป็นการช่วยยกระดับภาพพจน์เมืองเบตง ให้ขึ้นไปสู่ความเป็นแหล่งท่องเที่ยวในระดับอินเตอร์ได้ด้วย

"ซูเหวินกลับไปไต้หวันทุกปี เราก็จะหาเวลาไปศึกษายังสถานที่ท่องเที่ยวแบบสปา หรือสถานที่ท่องเที่ยวบนภูเขา ไปดูการบริหารงานของเขาที่เก่งมากเลย เชื่อไหมว่าห้องพักราคาสูงถึงสองหมื่นก็ยังมีคนจองเป็นคิวยาวเลย" ซูเหวินเผยความในใจที่หวังว่าสักวันจะก้าวรุกสู่ธุรกิจท่องเที่ยวในลักษณะนี้ให้ได้

เช่นเดียวกันคุณวุฒิ มงคลประจักษ์ นายกเทศมนตรีเมืองเบตง ก็เคยวาดฝันจะเห็นเบตงถูกพัฒนายกระดับให้กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวในระดับอินเตอร์เช่นกัน

เพียงแต่ในมุมมองของคุณวุฒิพุ่งเป้าไปจับตลาดลูกค้าคนละด้าน กล่าวคือ เมื่อสนามบินนานาชาติขนาดเล็กของเบตงแล้วเสร็จ เขาอยากให้มีการเชื่อมโยงการบินไปในประเทศแถบตะวันออกกลาง โดยเฉพาะเมืองศูนย์กลางการท่องเที่ยวและปลอดภาษีอย่างดูไบในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ในส่วนของจุดขายของเมืองเบตงที่จะใช้เจาะตลาดประเทศในย่านตะวันออกกลางนั้น สิ่งที่จะนำไปโชว์เป็นจุดขายสำคัญคือ เมืองเบตงเป็นส่วนหนึ่งของแผ่นดินจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นแหล่งที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม โดยเฉพาะชื่อเสียงของเมืองเก่าอย่างฟาตอนี หรือปัตตานีเป็นที่รู้จักของมุสลิมเกือบจะทั่วโลก

"เราหวังจะได้นักท่องเที่ยวกลุ่มกระเป๋าหนักจากตะวันออกกลาง แล้วก็เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวระดับคุณภาพด้วย ซึ่งถ้าทำได้เช่นนั้นก็จะพลิกโฉมเมืองเบตงเลยทีเดียว" นายกเทศมนตรีเมืองเบตงบอก

การจะพัฒนาเบตงให้ยกระดับขึ้นสู่ความเป็นเมืองในระดับสากล ทั้งในด้านการค้า การลงทุน และโดยเฉพาะการท่องเที่ยวมีศักยภาพหลากหลายรองรับอยู่นั้น ล้วนต้องอาศัยการขับเคลื่อนในเรื่องของการศึกษาให้เป็นผลโดยเร็ว โดยเฉพาะการปลุกปั้นให้เมืองเบตงเป็นศูนย์กลางการศึกษาในระดับนานาชาติ

วันนี้ สาวหน้าใสสายเลือดไต้หวันที่ได้มาเป็นสะใภ้เบตง จิตวิญญาณของนักสู้แบบเอาจริงเอาจังได้กระตุกเธออีกหนแล้ว แถมคบเพลิงในสมองก็ถูกจุดให้ส่องสว่างขึ้นอีกครั้งครา อีกนานไหมหนอที่เธอจะได้มีส่วนร่วมติดสปริงเมืองเบตงให้โกอินเตอร์ได้เป็นผลสำเร็จ   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย