Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ธันวาคม 2531
 
นิตยสารผู้จัดการ ธันวาคม 2531
เกรียงไกร ศิริมงคล อาชีพเขาคือ แม็ทช์เมคเกอร์             
 


   
www resources

โฮมเพจ บริษัท ปิโตรเคมีแห่งชาติ จำกัด (มหาชน)

   
search resources

ปิโตรเคมีแห่งชาติ, บมจ.
เกรียงไกร ศิริมงคล
Chemicals and Plastics
ภายใต้การจับตามองอย่าง (ค่อนข้าง) ห่วงใย และใกล้ชิดของบรรดานักธุรกิจ นายธนาคาร นักลงทุนทั้งจากในและนอกประเทศวันนี้ บริษัท ปิโตรเคมีแห่งชาติ (ปคช.) ยังคงมีปัญหาให้คอยติดตามแก้ไขไม่สร่างซา

ความล่าช้าของโครงการอีสเทิร์นซีบอร์ด โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสนับสนุนเรื่องสาธารณูปโภคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นถนนหนทาง ไฟฟ้า น้ำประปา (INFRASTRUCTURE) นั้น แม้จะไม่ทำให้โครงการนี้เป็นหมันลงกลางคัน แต่คงพอจะทำให้แคระแกร็นเหมือนเด็กเป็นโปลิโอเอาได้ง่าย ๆ

การลาออกไปอยู่ธนาคารกรุงเทพอย่างกะทันหันของ ดร. ศิริ จิระพงศ์พันธุ์ ผู้จัดการฝ่ายแผนและประสานงาน ยอดฝีมือที่เชี่ยวชาญทางด้านปิโตรเคมีอย่างลึกซึ้งที่มีอยู่เพียงไม่กี่คนของประเทศ ทำให้ ปคช. สะดุดหยุดกึกลงไปช่วงหนึ่ง

ปัญหาอื่น ๆ อาทิ การขาดแคลนบุคลากร และวิศวกรที่มีความสามารถนั้น เมื่อเทียบกับเวลาอีกไม่เต็มปีที่ ดร. สิปปนนท์ เกตุทัต ผู้จัดการใหญ่ ปคช. ต้องแก้ไขให้ลุล่วงไปในช่วงเวลาที่เหลือก็ดูจะหนักหนาสาหัสเอาการ

แต่อย่างน้อยก็พอจะอุ่นใจได้ว่า ข้างกายของ ดร. สิปปนนท์ ยังมี "เกรียงไกร ศิริมงคล" ผู้จัดการฝ่ายบริหารและบุคคลคนใหม่ ที่เพิ่งเข้ามาทำงานกับ ปคช. เมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่ก็เป็นคนที่ "รู้มือ" และ "รู้ใจ" กันมาเป็นเวลานาน คอยช่วยเหลือดูแลเรื่องราวต่าง ๆ อย่างรอบคอบและใกล้ชิดที่สุดอยู่แล้ว

เกรียงไกร จบการศึกษาชั้น ม. 6 จากอัสสัมชัญ ศรีราชา ต่อจากนั้นไปต่อไฮสคูลที่ GENERAL CERTIFICATION OF EDUCATION ที่ UNIVERSITY OF LONDON ประเทศอังกฤษ

ศึกษาระดับปริญญาตรีทางเศรษฐศาสตร์ที่ HAMBURG UNIVERSITY ฮัมบูร์ก เยอรมันตะวันตก ได้ปริญญาโททางรัฐประศาสนศาสตร์ที่ UNIVERSITY OF SANTO THOMAS มะนิลา ฟิลิปปินส์ กลับมาทำงานครั้งแรกเป็นผู้ช่วยหัวหน้าฝ่ายธุรการสำนักงานเลขาธิการรัฐมนตรีศึกษาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มี ดร. สิปปนนท์ เกตุทัตเป็นรองผู้อำนวยการอยู่ขณะนั้น

"พ่อผมอยากให้รับราชการ มันมั่นคงดี พ่อบอกผมว่ากิจการป่าไม้ที่ทำอยู่ที่บ้าน นานไปจะไม่ก้าวหน้า" เกรียงไกรบอกเหตุที่ไม่กลับไปดูแลกิจการดั้งเดิมที่ครอบครัวของเขาทำอยู่ที่ลำปางและไม่ไปทำงานกับเอกชน

ทำงานอยู่ในสำนักฯ ได้ไม่นานก็ลาออกไปศึกษาต่อด้านการทูตที่ชิคาโกเป็นเวลาห้าปี จนได้รับปริญญาโทมาอีกสองใบคือ รัฐศาสตร์ (ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ) ที่ NORTHEASTERN ILLINOIS UNIVERSITY, CHICAGO และรัฐศาสตร์ (วิเคราะห์นโยบายสาธารณะ) จาก GOVERNORS STATE UNIVERSITY, PARK FOREST SOUTH สหรัฐอเมริกา

เป็นเลขานุการประจำกงสุลใหญ่ สถานกงสุลใหญ่ของไทยในนครชิคาโก กลับมาเมืองไทยเป็นผู้จัดการฝ่ายบริหารงานกลาง บริษัทผาแดงอินดัสตรีส์ จำกัด ตั้งแต่ปี 2526-2528 ก่อนผันตัวเองไปทำงานด้านวิชาการ เน้นหนักไปที่การติดต่อให้ข้อมูลข่าวสาร จัดประชุมในหลายประเทศ ไม่ว่าเกาหลี ฮ่องกง เนเธอร์แลนด์ จัดเทรดมิสชั่นให้พ่อค้า นักธุรกิจที่ต้องการส่งออก และนำเข้าสินค้ามาพบปะกัน โดยดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการบริหาร สภาหอการค้าฯ สมัยที่มียุกต์ ณ ถลาง นักบัญชีและนักธุรกิจชื่อดังเป็นประธานฯ อยู่ตั้งแต่ปี 2528 ทำอยู่สามปีก่อนออกมารับงานที่ ปคช.

เท่าที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางสายที่ปรึกษา หรือนักธุรกิจเขี้ยวลากดินที่เราท่านได้ยินข่าวสารความเคลื่อนไหวมากมายในวงการธุรกิจแบบวันต่อวันนี้ น้อยคนนักที่จะเคยได้ยินชื่อ "เกรียงไกร ศิริมงคล"

แต่ "ความสำคัญ" หรือ "คุณค่า" ของเกรียงไกรอยู่ที่เขาเป็น "แม็ทช์เมคเกอร์" ที่ยอดเยี่ยมหาตัวจับยากเพราะมีไม่กี่คนที่จะทำหน้าที่เหมือนเขา ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่ผาแดงฯ สภาหอการค้าฯ จนกระทั่งมาอยู่ ปคช. งานหลักของเกรียงไกรคือ ติดต่อกับต่างประเทศทั้งภาครัฐ และเอกชน

เกรียงไกรเคยทำงานกับสถานกงสุลไทยในชิคาโก รู้จักคุ้นเคยกับผู้หลักผู้ใหญ่มากมายในกระทรวงการต่างประเทศ พอย้ายมาผาแดงฯ ก็ทำหน้าที่เดียวกันเพราะธุรกิจที่ทำอยู่ต้องติดต่อต่างประเทศบ่อยครั้งมาก

พอมาที่ปิโตรเคมีแห่งชาติ ช่วงเวลาที่ผ่านมา งานติดต่อกับต่างประเทศที่เขาช่ำชองชำนาญนั้น อาจจะเห็นได้ไม่ชัดนัก เพราะเพิ่งเข้ามาทำงานได้ไม่ถึงปีดี แต่สายสัมพันธ์ที่มีในวงราชการนั้นมีส่วนทำให้การติดต่อหลาย ๆ เรื่องสะดวกรวดเร็วขึ้น

"อย่างเรื่องนำเข้าเอททิลีนโปรโพลีน ต้องติดต่อสามกรมกระทรวงเดียวคือ กรมการค้าระหว่างประเทศเรื่องการนำเข้า ติดต่อกรมสรรพสามิตเรื่องภาษี ติดต่อกรมการค้าภายใน ในกระทรวงพาณิชย์ฯ เพื่อขออนุญาตเพียงใบเดียว" เกรียงไกรเล่าให้ฟัง ซึ่งการติดต่อข้าราชการในหลายระดับมาก่อนทำให้สิ่งที่ใคร ๆ คิดว่ายากนั้นง่ายเข้า

"ผมเคยเป็นข้าราชการมาก่อนเลยจึงค่อนข้างได้เปรียบที่จุดนี้ งานแบบนี้ต้องใช้ไหวพริบและความอดทนเป็นพิเศษ ราชการมีวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง เอกชนก็มีวัฒนธรรมอีกอย่างหนึ่ง" เกรียงไกรบอก "ผู้จัดการ"

ทว่า…วันหน้า อาจไม่มีชื่อเกรียงไกร ศิริมงคล อยู่ในทำเนียบนักบริหารที่ประสบความสำเร็จมากมายจนเป็นที่กล่าวขานกันทั่วไปก็เป็นได้ เพราะเกรียงไกรได้ "วางแผน" สำหรับช่วงเวลาที่เหลือในชีวิตของเขาไว้แล้ว

"ผมคิดว่าเมื่ออายุห้าสิบ ผมอยากจะสอนหนังสือ มันดีกว่าที่จะเปิดหนังสือแล้วมาสอนเด็ก ๆ สู้เอาประสบการณ์จากการทำงานที่เราพบเห็นมาไปสอนเขาไม่ได้" เกรียงไกรกล่าวถึงจุดมุ่งหมายในอนาคตที่ค่อนข้างจะอยู่ไกลพอสมควร เพราะปีนี้เขาเพิ่งมีอายุ 43 ปีเท่านั้น

เส้นทางของข้าราชการชั้นผู้ใหญ่มากมายที่เกษียณอายุราชการแล้วถูกดึงตัวให้ไปเป็นที่ปรึกษาของบริษัทธุรกิจเอกชน ไม่ว่าจะเป็นอดีตอธิบดีกรมตำรวจอย่าง พล.ต.อ. ณรงค์ มหานนท์ วิทย์ ตันติยกุล อดีตอธิบดีกรมสรรพากรก็พอจะบอกให้รู้เป็นนัย ๆ ว่าการติดต่อกับราชการนั้นเป็นด่านสำคัญที่ธุรกิจ "เอกชน" จะต้องฟันฝ่าไปให้ได้ ซึ่งบุคคลที่มีความสามารถจะติดต่อกับทั้งราชการและเอกชนได้นั้น เป็นที่บริษัทข้ามชาติต่าง ๆ ปรารถนาจะได้จนเนื้อตัวสั่น แต่ก็ไม่ใช่ง่าย ๆ ที่จะได้คนเช่นนี้มาสักคนหนึ่ง

"โครงการนี้เป็นโครงการใหญ่ คนส่วนใหญ่ก็สนใจที่จะเข้ามาร่วมงานด้วย และผมอยากทำงานกับ ดร. สิปปนนท์มานานแล้ว ท่านเป็นคนมีเมตตาธรรม มีคุณธรรม มีเหตุผล รับฟังความคิดเห็นจากผู้ใต้บังคับบัญชาเสมอ" เกรียงไกรบอกกับ "ผู้จัดการ" ถึงความคิดที่ทำให้เขามาทำงานกับ ปคช.

"ไม่แน่ว่าผมจะอยู่ที่นี่จนเกษียณเลยก็ได้" เกรียงไกรกล่าวแบ่งรับแบ่งสู้กับอนาคตของเขา

ยังมีเวลาอีกมากกับโครงการปิโตรเคมีระยะที่หนึ่ง ที่จะเป็นรูปเป็นร่างในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าที่เกรียงไกรก็จะเป็นคนหนึ่งที่ประคับประคอง ดูแลให้โครงการนี้สำเร็จตามความมุ่งหมาย

ส่วนอนาคตที่แท้จริงของเขาจะเป็นอย่างไร ก็คงจะต้องรอดูกันต่อไป

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย