Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายสัปดาห์11 พฤษภาคม 2552
'เป๊ปซี่' วางหมาก Brand health check มัดใจเจเนอเรชั่นไอแคน             
 


   
www resources

โฮมเพจ บริษัท เสริมสุข จำกัด (เป๊ปซี่)

   
search resources

เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง, บจก.
Soft Drink
Branding
เป๊ปซี่ สู้ศึกน้ำดำด้วย Brand health check วิจัยตรวจสอบความแข็งแกร่ง สุขภาพแบรนด์ ความรู้สึก การรับรู้ ทัศนคติผู้บริโภคที่มีกับแบรนด์ เป็นเรือธงในการทำตลาด

แม้ว่าการแข่งขันในตลาดจะมุ่งเป้าหมายไปที่การกวาดส่วนแบ่งตลาดจากคู่แข่งมาให้ได้มากที่สุด ซึ่งที่ผ่านมาการตลาดจะใช้กลยุทธ์การสร้างและสื่อสารแบรนด์ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ และกิจกรรมการตลาดนานารูปแบบเป็นตัวเดินเกมในการช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดกับคู่ปรับอย่าง 'โค้ก' ก็ตาม ทว่า Brand health check เป็นอีกกลยุทธ์ในปัจจุบันที่ เป๊ปซี่ ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของการตลาด เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้เป็น Top of mind brand ในใจผู้บริโภคในตลาดน้ำอัดลม

ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อสภาพตลาดน้ำอัดลมต้องเผชิญกับตัวแปรที่เป็นอุปสรรคนานัปการ ทำให้ตลาดมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องนั่นเอง ทำให้ในทุกๆ แคมเปญที่เป๊ปซี่ เปิดตัวออกมานั้น ทุกๆ ครั้งจะมีการวัด Brand health check กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่แตกต่างกันไปตามเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นแคมเปญปิดท้ายปีที่ผ่านมา 'กินกะโอ้ โกเจแปน' ที่เป็นการรุกตลาดร้านอาหาร หรือ Eateries ที่ต่อยอดจากแคมเปญการตลาด 'อร่อยเต็มที่ เป๊ปซี่เลย' ช่วงกลางปีที่ผ่านมา ที่มีการวิจัยแบรนด์ Brand health check ในหัวข้อเครื่องดื่มที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้กับมื้ออาหาร ที่เป๊ปซี่ได้คะแนนเพิ่มสูงขึ้นเป็น 85% ด้านส่วนแบ่งการตลาดกลุ่มร้านอาหารในกรุงเทพฯ ก็สามารถเพิ่มขึ้นเป็น 72% จากเดิม 67%

มาถึงปีนี้ เนื่องด้วยแคมเปญ 'เป๊ปซี่ I can' ที่ออกมาประเดิมตั้งแต่ต้นปี' 52 และแคมเปญล่าสุดที่ออกมาในช่วงไตรมาสที่ 2 โดยจับมือไอเอ็นจีประกันชีวิต จัดแคมเปญ 'เป๊ปซี่ ฟุตวอลเลย์' ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์การทำตลาดที่เข้าถึงกลุ่มเจเนอเรชั่นไอแคน และอยู่ภายใต้แพลตฟอร์มหลักการตลาดของแบรนด์เป๊ปซี่ใน 2 แนวทางคือ สปอร์ต มาร์เกตติ้ง มิวสิก มาร์เกตติ้ง โดยเฉพาะทุกครั้งที่มีการออกแคมเปญสปอร์ต มาร์เกตติ้ง ที่เกี่ยวกับฟุตบอลซึ่งเป็นกีฬาที่คนรุ่นใหม่ชื่นชอบนั้น Brand health ของเป๊ปซี่จะขึ้นสูงสุด

ดังนั้น แคมเปญ 'เป๊ปซี่ ฟุตวอลเลย์' ที่ต่อยอดจากกีฬาฟุตบอล สปอร์ตมาร์เกตติ้ง การตลาดหลักของเป๊ปซี่จึงถือเป็นไม้ตายของเป๊ปซี่ สำหรับรุกตลาดน้ำดำในวันนี้ เอริค กิจจาธนพันธ์ ผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจเครื่องดื่ม บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด กล่าวว่า 'เป๊ปซี่ประสบความสำเร็จในการจับกลยุทธ์สปอร์ต มาร์เกตติ้ง ทำแคมเปญฟุตบอลตลอดทศวรรษที่ผ่านมา และทุกครั้งที่เป๊ปซี่เดินคู่ฟุตบอล ก็จะเห็นผลสำเร็จอย่างมากเสมอมา เป็นเครื่องยืนยันว่า ฟุตบอลยังเป็นกีฬาสากลที่มีเสน่ห์ครองใจผู้คนทั่วโลกไม่เคยเปลี่ยนแปลง ผลการสำรวจผู้บริโภคในเรื่องนี้ ก็พบว่า ความแข็งแกร่งของแบรนด์เป๊ปซี่จะพุ่งสูงสุดในช่วงเวลาที่เรามีแคมเปญฟุตบอลในทุกๆ ปี'

ในปีนี้เป๊ปซี่ตอกย้ำความเป็นเจ้าแคมเปญลูกหนังในเมืองไทย ด้วยการเปิดตัวโกลบอลแคมเปญ 'เป๊ปซี่ ฟุตวอลเลย์' ส่ง 3 ความเต็มที่ให้โลกเห็น โดยใช้ฟุตวอลเลย์ ซึ่งเป็นกีฬาแนวใหม่ที่กำลังฮิตติดกระแสโลก เป็นการผสมผสานระหว่างกีฬาฟุตบอลและวอลเลย์บอลชายหาดเข้าด้วยกัน เริ่มเล่นครั้งแรกบนพื้นทรายในประเทศบราซิล และเผยแพร่ไปทั่วโลก จึงทำให้ฟุตวอลเลย์เป็นเกมกีฬาที่มีการเล่นฉับไวท้าทายผู้เล่นและยังสร้างความตื่นเต้นสนุกสนานให้กับผู้ชมอีกด้วย

สำหรับรูปแบบของแคมเปญ 'เป๊ปซี่ ฟุตวอลเลย์' ประกอบด้วย 3 แนวทางคือ 1.เปิดโฉมทีมนักเตะเป๊ปซี่ชุดใหม่ ประกอบด้วย 4 นักเตะซูเปอร์สตาร์ เธียร์รี อองรี เชค ฟาเบรกัส แฟรงค์ แลมพาร์ด ไลโอเนล เมสซี พร้อมทั้งเปิดประตูให้สองดาวรุ่งฟอร์มเยี่ยม เฟอร์นันโด ตอร์เรส ดาวยิงชาวสเปนของลิเวอร์พูล และกากา เพลย์เมกเกอร์ชาวบราซิลของ เอซี มิลาน เจ้าของรางวัล 2007 FIFA World Player เข้ามาร่วมทีมปีนี้ ซึ่งจะมาในฟอร์มทักษะใหม่ ดวลกีฬาฟุตวอลเลย์ในภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ที่มีชื่อว่า 'Sand' ซึ่งมีกำหนดออกอากาศในวันที่ 1 พฤษภาคมเป็นต้นไป

2.สัมผัสแมตช์เขย่าโลก อังกฤษ-ฮอลแลนด์ เอ็กซ์คลูซีฟทริป นำแฟนบอลชมนัดกระชับมิตรในบ็อกซ์วีไอพีที่ฮอลแลนด์ โดยร่วมมือกับไอเอ็นจีในการมอบแพกเกจชมแมตช์ระดับโลกของสองทีมฟุตบอลขวัญใจแฟนบอลไทย

3.โปรโมชั่น 'เชียร์ติดขอบ แมตช์เขย่าโลก' ท้าแฟนบอลลุ้นระทึกทองคำทุกสัปดาห์หนักกว่า 200 บาท ผ่านทางรายการ 'สาระแน' วาไรตี้ท็อปทรีเรตติ้งสูงของเมืองไทย ที่มีรูปแบบรายการโดนใจ เข้าถึง และครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมายของเรา นอกจากนี้พิธีกรทั้งสามคนยังสามารถดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภคและมีช่วงในการออกไปพบปะกับผู้ชม ซึ่งถือเป็นความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จด้วยกันทุกฝ่าย

ปริญญา เพิ่มพานิช ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและปฏิบัติการขาย บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แคมเปญ 'เป๊ปซี่ ฟุตวอลเลย์' ได้จัดสรรงบประมาณกว่า 50 ล้านบาท โดยได้เปิดคอมมูนิตี้ออนไลน์ให้แฟนลูกหนังได้ชมเบื้องหลังการถ่ายทำโฆษณา พร้อมดาวน์โหลด content และท่าไม้ตายของนักเตะทีมเป๊ปซี่ 2009 และเล่นเกมฟุตวอลเลย์ออนไลน์ก่อนใครทาง www.pepsithai.com อีกทั้งยังมีสื่อสนับสนุน 360 องศา ทั้งภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ สปอตวิทยุ เคเบิลทีวี สื่อโฆษณาบนรถไฟฟ้าบีทีเอส ในโรงภาพยนตร์และเทสโก้ โลตัส

คาดว่าการสร้างความเต็มที่ให้โลกเห็นให้กับคนรุ่นใหม่เจเนอเรชั่นไอแคนตลอดเทศกาลฟุตบอล 2009 ของเป๊ปซี่ในปีนี้ ที่มีการเปิดลุคใหม่ของนักเตะทีมเป๊ปซี่ในภาพยนตร์โฆษณา ตลอดจนความร่วมมือกับพันธมิตรที่แข็งแกร่ง ทั้ง ไอเอ็นจี และสาระแน ในการทำโปรโมชั่น เริ่มตั้งแต่ 1 พ.ค.-10 ก.ค.นี้ รวมระยะเวลา 3 เดือน จะสร้างสถิติความแข็งแกร่งของแบรนด์เป๊ปซี่ครั้งใหม่ พร้อมทั้งผลักดันยอดขายเป๊ปซี่ให้เติบโต 5% ในตลาดน้ำดำมูลค่า 2.4 หมื่นล้านบาท ขณะที่ในภาพรวมไตรมาสแรกของตลาดรวมน้ำอัดลมยังคงโตอยู่ที่ 1 หลัก และมีแนวโน้มดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงปลายปีที่ผ่านมา โดยช่องทางการขายของบริษัทยังคงเป็นสัดส่วนร้านค้าทั่วไป 70% และช่องทางโมเดิร์นเทรด 30% ปริญญา กล่าว   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย