Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มกราคม 2544
 
นิตยสารผู้จัดการ มกราคม 2544
การปะทุของเทคโนโลยีที่เหนือกว่ารุดหน้า             
 

   
related stories

บลูทูธ : เทคโนโลยีที่ปฏิวัติการสื่อสารไร้สาย
โอกาสสุดท้ายของไมโครแมชีน
โลกยุคกระดาษอิเล็คทรอนิกส์

   
search resources

Computer
Electronic Components
หลากหลายบริษัท ที่เคยโดดเด่นในกระแสธุรกิจได้หายหน้าหายตาไปจากวงการ เหตุผลนั้น คงไม่ใช่เพียงเพราะมีการบริหารที่ไม่ดี ไม่มีแนวคิดใหม่ๆ ถูกคู่แข่ง แย่งพนักงานคนเก่งไป หรือมีการปฏิวัติปรับเปลี่ยนในระดับโครงสร้าง ให้ลองนึก ถึงดีอีซี บริษัทผู้บุกเบิกคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก ที่ได้รับยกย่องในสมัยหนึ่งว่า เป็นผู้คิดค้นระบบคอมพิวเตอร์ ที่ทำงานได้เร็วที่สุด ฉลาดที่สุด และเชื่อถือได้มากที่สุดสำหรับการทำงานในสำนักงาน

แม้ดีอีซีจะพยายามเอาใจลูกค้า และสร้างผลงานออกมามากเพียงใดก็ตาม ถามว่า ในวันนี้ ดีอีซีอยู่ ที่ไหนในกระแสธุรกิจ ดีอีซีกลายมาเป็นแผนกแผนกหนึ่งภายใต้ปีกคอมแพค ซึ่งเป็นซัปพลาย เออร์คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือพีซี ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โพรเซสเซอร์ ที่ชื่อ อัลฟา ที่เคยได้รับสมญานามว่าเร็วดังสายฟ้าฟาดของดีอีซีนั้น ก็ถูกลบชื่อด้วยเทคโน โลยี ที่สามัญกว่าอย่างพีซี

พีซีถือเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของเทคโนโลยี ที่อุบัติตัวแหวกกระแสออกมาอย่างโดดเด่น (disruptive techno- logy) เทคโนโลยีในประเภทนี้จะมีหลักปฏิบัติอยู่ ที่การหยิบยื่นข้อเสนอดีๆ ให้อย่างน้อยก็ในช่วงแรกๆ คุณภาพของสินค้าก็ไม่ต้องดีมาก แต่ราคาต้องไม่แพง ใช้ง่าย และสะดวก นี่คือ ปรัชญาในการดึงดูดลูกค้าหลากชั้นหลายระดับรวมไปถึงการเปิดตลาดใหม่ๆ เพื่อสร้างเป็นฐาน ให้กับตัวเองก่อน ที่จะเข้าฮุบธุรกิจของอุตสาหกรรมใหญ่ๆ ที่อยู่มานานกว่า

โซนี่ผลิตวิทยุทรานซิสเตอร์ขึ้นในช่วงทศวรรษ ที่ 1950 และถือเป็นสินค้า ที่ถูกใจวัยรุ่นอย่างยิ่งแม้จะมีเสียงซ่าเสียงแทรกอยู่ก็ตามในยุคนั้น ทรานซิส เตอร์ยุคถัดๆ มา ยิ่งมีราคาถูกลงแต่คุณภาพดีขึ้น จนสามารถล้มอุตสาหกรรมการผลิต วาลฟ์อิเลคตรอน (ther-mionic-valve industry) ลงได้ และเมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์สำนักงาน (professionalcomputer) ในช่วงต้น ทศวรรษ ที่ 1980 นั้น พีซีก็ยังถือเป็นเพียงของเล่น ที่เพิ่งมาปรากฏโฉม แต่ไม่นานพีซีก็ฉลาดขึ้น ราคาถูกลง ใช้ง่ายกว่า อะไรอื่นๆ ที่เคยถือว่าดีก็ต้องกลายเป็น อดีตไป

เคลตัน คริสเต็นเซ็น จากสำนักศึกษาธุรกิจของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้ทำรายงานการศึกษาปี 1970 เปรียบเทียบเทคโนโลยีใหม่ ที่แหวกกระแสขึ้นมากับเทคโนโลยีรุ่นเก่า ที่มีมานาน โดยเขาได้พูดถึงภาวะตก ที่นั่งลำบาก ที่บรรดา ผู้นำอุตสาหกรรมทั้งหลายต้องประสบ กล่าวคือ ในด้านหนึ่ง ธุรกิจรุ่นเก่านั้น ต้องคอยฟังว่าลูกค้าต้องการให้มีพัฒนา การเช่นไร หากไม่สามารถทำได้ตามนั้น ก็ต้องปิดตัวเองไป แต่ในอีกด้านหนึ่ง ธุรกิจเหล่านี้ก็ต้องพร้อมรับกับผลลัพธ์ ที่อาจเกิดขึ้น หากอยู่ดีๆ มีเทคโนโลยีหรือสินค้าตัวใหม่ ที่แหวก และล้ำหน้าออกมากระทั่งสามารถเขียนกฎกติกาการแข่งขันในธุรกิจขึ้นใหม่ได้ หากธุรกิจ รุ่นเก่าดังกล่าวไม่สามารถจัดการกับความเจ็บปวด ที่ว่านี้ได้ ก็มีสิทธิ์หลุดจากกระแสได้เร็วกว่าเดิม

หากเป็นเมื่อก่อน การปรากฏตัวขึ้นของเทคโนโลยีใหม่ๆ เป็นต้นว่า จากเครื่องจักรไอน้ำมาเป็นกระแสไฟฟ้า และเครื่องจักร ที่ทำงานด้วยการเผาไหม้จากภายในกับวิทยุทรานซิสเตอร์นั้น ในชั่วอายุคนรุ่นหนึ่งจึงจะมีเทคโนโลยีเกิดขึ้นสักชิ้น มาในปัจจุบัน แต่ละปีมีอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นนับสิบอย่างที่ล้วนแล้วแต่ท้าทายต่อการอยู่รอดของเทคโนโลยีรุ่นเก่าทั้งสิ้น

ความไม่ประมาทนั้น ถือเป็นอาวุธ ที่สำคัญ อย่างไรก็ตาม สำหรับ บางคนแล้ว การปรากฏตัวของเทคโนโลยีใหม่ๆ ถือเป็นทั้งโอกาส และการหมดโอกาสในขณะเดียวกัน โจเซฟ ซูปีเตอร์ นักเศรษฐศาสตร์ชาวออสเตรียเจ้าของทฤษฎีการทำลาย ที่สร้างสรรค์ น่าจะชอบใจกับปรากฏการณ์ ที่แม้แต่ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ ชิป บริษัทผลิตยา และบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์ ที่ใหญ่ที่สุด ต่างกำลังรู้สึกถึงการแข่งขัน ที่ร้อนแรง และต่างต้องพยายามคิดค้นสิ่งใหม่ๆ เพื่อทำให้ตัวเองอยู่รอดให้ได้ แน่นอนว่า ยิ่งมีเทคโน โลยีใหม่ๆ ปะทุขึ้นทั่วโลกมากเท่าไร ผลดีก็จะยิ่งเกิดกับทุกคนมากขึ้นเท่านั้น

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย