Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา กรกฎาคม 2552
พลิก “วิกฤติ” ตามวิถีคิดของ CFO             
โดย สุภัทธา สุขชู
 

   
related stories

Threat or Take-Off
“วิกฤติ” โรงแรมไทยในทัศนะอดีตนายกสมาคมฯ
“วิกฤติ” เครื่องพิสูจน์ความเป็นมืออาชีพ
Treat the Threat
Bangkok Airways: Growth Suspended!!

   
www resources

โฮมเพจ อนันตรา รีสอร์ท
MINOR INTERNATIONAL PCL. Homepage

   
search resources

ไมเนอร์ โฮลดิ้ง
ไมเนอร์ คอร์ปอเรชั่น, บมจ.
Hotels & Lodgings
ปรารถนา มงคลกุล
“ปีนี้หนัก บอกตรงๆ ปีนี้เป็นปีของ CFO วิกฤติก็ต้องตัดต้นทุน แต่ธุรกิจก็ต้องขยาย ต้องดูแลบาลาสซ์ดีๆ ไม่ใช่ฝ่ายอื่นไม่เหนื่อย แต่ CFO ต้องเหนื่อยจริงๆ”

แทนที่จะได้นั่งโต๊ะทำงานตรวจเช็ก ตัวเลขในงบการเงินอย่างละเอียดถี่ยิบ แต่ยิ่งมีวิกฤติ ปรารถนา มงคลกุล CFO สาว แห่งเครือไมเนอร์ กลับยิ่งต้องเดินทางบ่อยขึ้น โดยเฉพาะเดินทางไปต่างประเทศ ไม่ว่าจะไปโรดโชว์ เทกโอเวอร์ เจรจาข้อตกลง ร่วมทุน ดึงสัญญาบริหารโรงแรมเข้ามา ฯลฯ

"สินทรัพย์ 50 ล้านเหรียญ 100 ล้านเหรียญ บางทีก็ต้องบินไปดูเอง ต้อง เห็นกับตาจะได้รู้ว่าเป็นยังไง" เธอพูดถึงทริปที่ไปเทกโอเวอร์โรงแรมมีปัญหาในต่างประเทศที่จะมีบ่อยขึ้นในช่วงที่มีวิกฤติ

ในฐานะผู้คุมบังเหียนการเงินของอาณาจักรยักษ์ใหญ่ระดับ 2.5 หมื่นล้าน เธอสรุปสั้นๆ ว่า "ปีนี้เป็นปีของ CFO" ด้วยนัยที่ว่า CFO ต้องฝีมือและต้องทำงาน หนักขึ้น

ไม่ว่าจะด้วยเหตุนี้หรือเหตุบังเอิญ COO คนใหม่ของกลุ่มไมเนอร์ โฮเทล เติบโตมาจากตำแหน่ง CFO ของกลุ่มโรงแรม ซึ่งถูกระดมเข้ามาหลังจากที่กลุ่มไมเนอร์ได้เปิดฝ่าย Hotel Management เมื่อ 4 ปีก่อน เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับทีมงานที่มีหน้าที่เจรจาและดึงสัญญาบริหารโรงแรมมาให้เชนอนันตรา

หลังจากเป็น CFO มาปีครึ่ง ทันทีที่ตำแหน่ง COO ของกลุ่มโรงแรมว่าง ปรารถนาก็รีบเสนอชื่อดิลลิป ราชากาเรีย ให้วิลเลียม ไฮเนคกี้ พิจารณาและได้รับตำแหน่งเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

"คุณดิลลิปเป็น CFO มาก่อน อย่างน้อยพื้นฐานเรื่องค่าใช้จ่ายต้องเข้มงวดอยู่แล้ว เขามีประสบการณ์ในการดำเนินงานทางด้านโรงแรมระหว่างประเทศมามาก เพราะบริษัทเก่าของเขาเป็นเจ้าของโรงแรมมากกว่า 50 แห่งทั่วโลก แม้อยู่ที่นั่นจะเป็นผู้ช่วย CFO แต่เขาก็ทำด้านเทกโอเวอร์มาด้วย เขายังดูเรื่อง hotel operation เป็นคนอนุมัติงบ ของ GM ก็เหมือนที่พี่ทำเมื่อก่อน"

ปรารถนาเล่าเบื้องหลังว่า กว่าจะหา CFO ของกลุ่มโรงแรม เพื่อมาเป็นผู้ช่วยเธอได้ ต้องใช้เวลาร่วม 2 ปี ต้องสัมภาษณ์คนไม่รู้กี่สิบคน เธอว่าไม่ใช่เพราะเรื่องมากแต่เธอเลือกมาก ถ้าไม่ดีก็ไม่เอา จนในที่สุดก็ได้ "นักการเงินที่บริหารโรงแรมเป็น" มาเป็นมือขวา

นอกจากคุณสมบัติ "นักการเงินที่เคยบริหารโรงแรม" คำตอบของดิลลิประหว่างการสัมภาษณ์น่าจะเป็นอีกเหตุผลที่คลิกกับสิ่งที่ปรารถนาต้องการฟัง

"เราถามเขาว่า เวลายูเทกโอเวอร์ทำยังไง เขาบอกว่าก็ดู IRR (Internal Rate of Return) ดู Destination ดู Location ว่าดีหรือเปล่า เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายของเราไหม ฯลฯ คือคุยภาษาเดียวกันกับเรา"

ดูจากคำถามสัมภาษณ์ก็น่าจะเดาไม่ยากว่า อีกสิ่งหนึ่งที่ปรารถนาให้ความคาดหวัง มากกับ COO คนใหม่คนนี้คือ การเป็นผู้ช่วย "ล่า" โรงแรมดีๆ ที่มีปัญหาและราคาไม่แพง เพื่อนำกลับมาทำกำไรและเพื่อขยายเครือข่ายไปพร้อมกัน

ถึงจะเป็นปีที่หนักสำหรับธุรกิจโรงแรม แต่ ณ วันนี้ สมาธิของ CFO สาวแห่งเครือ ไมเนอร์กำลังโฟกัสอยู่ที่การขยายธุรกิจ โดยเฉพาะบุกตลาดต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการสรรหาทุกวิถีทางระดมทุนเพื่อรักษาสภาพคล่อง การเทกโอเวอร์โรงแรม การตั้งทีมดูแลสถาบันการเงินระหว่างประเทศออกมาเฉพาะ และการแสวงหาพาร์ตเนอร์ ทั้งที่เป็น กลุ่มเจ้าของโรงแรมและกลุ่มผู้มีเงินที่อยากนำเงินมาฝากให้เครือไมเนอร์ดูแลบริหารให้ ซึ่งเป็นกลุ่มใหม่ที่ปรารถนาแสวงหาอยู่ ฯลฯ

ด้วยแผนการเงินที่แข็งแรงซึ่งเธอวางแผนมาเป็นอย่างดี บวกกับการเป็นคนมองโลก ในแง่ดี วิกฤติครั้งนี้ปรารถนาก็ยังดูสดใส จนเคยถูกสื่อต่างประเทศตั้งคำถามว่า มาถึงวันนี้คุณกลัวเหตุการณ์อะไรที่สุด เธอตอบสั้นๆ

"World War III"   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย