Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา กรกฎาคม 2552
“วิกฤติ” เครื่องพิสูจน์ความเป็นมืออาชีพ             
โดย สุภัทธา สุขชู
 

   
related stories

Threat or Take-Off
“วิกฤติ” โรงแรมไทยในทัศนะอดีตนายกสมาคมฯ
พลิก “วิกฤติ” ตามวิถีคิดของ CFO
Treat the Threat
Bangkok Airways: Growth Suspended!!

   
www resources

โฮมเพจ โรงแรมเซ็นทรัลพลาซ่า

   
search resources

โรงแรมเซ็นทรัลพลาซ่า, บมจ.
เกิร์ด เคิร์ก สตีป
Hotels & Lodgings
ถ้าสุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ เป็นเสมือนเสาหลักแห่งเครือเซ็นทารา ชาวเยอรมันเลยวัยแซยิดที่มักยืนเคียงข้างเขาในงานสำคัญของเครือ ก็น่าจะเปรียบได้กับฐานรากของเชนโรงแรมไทยแบรนด์นี้

เกิร์ด เค. สตีบ กรรมการผู้จัดการใหญ่ โรงแรมและรีสอร์ตในเครือเซ็นทารา อยู่กับสุทธิเกียรติมาจนถึงวันนี้ ก็เกือบ 2 ทศวรรษ ทว่า ระยะเวลาที่ยาวนานคงไม่ได้ทำให้เจ้าสัวแห่งตระกูลจิราธิวัฒน์คนนี้เชื่อมั่นในตัวเขา มากไปกว่าความเป็นมืออาชีพและผลงานที่ผ่านมา

ทั้งชีวิตและสายเลือดของเกิร์ดอยู่กับธุรกิจโรงแรม เพราะพ่อแม่ของเขาก็ทำงานโรงแรม เริ่มงานโรงแรมครั้งแรกเมื่อปี 2507 โดยเคยทำงานอยู่กับเชนโรงแรมยักษ์ใหญ่ของโลก อย่างฮิลตันและแอคคอร์ นานกว่า 25 ปี

ความถนัดของเกิรด์ขณะทำงานให้เครือแอคคอร์ คือการบริหารโรงแรมเปิดใหม่ๆ ทั้งในแอฟริกา, สิงคโปร์, อเมริกา, จีน และยุโรป จนกระทั่งปี 2533 แอคคอร์ ได้ส่งเขามาเป็น GM เพื่อบริหารโรงแรม โซฟิเทล เซ็นทรัล ลาดพร้าว

จากที่เคยคิดว่าจะอยู่แค่ 1-2 ปี แต่แล้วเขาก็ยอมทิ้งเชนใหญ่และโลกกว้าง เพื่อมาเซตอัพเชน "เซ็นทรัล" ซึ่งในเวลานั้นมีเพียงโรงแรมแห่งเดียว ยังไม่มีแม้กระทั่ง Corporate Office

"ตอนที่แอคคอร์ถามว่าสนใจจะมาทำงานที่เมืองไทยไหม ผมก็ตกลงเพราะชอบที่นี่มาก พอคุณสุทธิเกียรติบอกว่าจะขยายธุรกิจ อยากให้ผมมาช่วยบุกเบิก ผม ก็ตกลง เพราะคิดว่าคงสนุกดีที่จะมีอิสระในการบริหารเหมือนเป็นเจ้าของเอง"

สองสิ่งแรกที่เกิร์ดทำก็คือ วางยุทธศาสตร์แบรนด์เซ็นทรัลให้เป็นแบรนด์สำหรับโรงแรม 4 และ 5 ดาว พร้อมกับพัฒนากลยุทธ์ในการพัฒนาธุรกิจตามวิสัยทัศน์ของสุทธิเกียรติ

"เมื่อก่อนเซ็นทรัลพัฒนาขึ้นมาจากการใช้โอกาสเป็นกลยุทธ์ คือ เมื่อมีใครมาเสนอขายโรงแรม ดีลดีเซ็นทรัลก็ซื้อ อีกรายมาเสนอก็ซื้อ แต่หากจะพัฒนาแบรนด์ให้เป็นเชน มันต้องมีสิ่งที่เรียกว่าวิสัยทัศน์และการวางแผนกลยุทธ์"

จากโรงแรมแห่งแรกที่ลาดพร้าว วันนี้ เครือเซ็นทารามีโรงแรม 18 แห่ง และกำลังจะเพิ่มขึ้นเป็น 24 แห่งในต้นปีหน้า

ตลอด 19 ปีในการบริหารโรงแรมที่เมืองไทย เกิร์ดเผชิญทั้งวิกฤติโลกที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจโรงแรมไทยและวิกฤติภายในเมืองไทยเอง ทั้งปัญหาเศรษฐกิจและปัญหา การเมืองหลายครั้งหลายคราว

"หลังเหตุกาณ์สึนามิ เราสร้างคู่มือจัดการความเสี่ยงสำหรับพนักงาน แต่ละวิกฤติ จัดการต่างกันไป แต่อย่างปิดสนามบินเป็นเรื่องที่ไม่เคยเจอ วิกฤติเศรษฐกิจทั่วทั้งโลกครั้งนี้ก็ไม่ยังเคยเกิดขึ้น และที่ทุกอย่างดูแย่เพราะทุกปัญหามาเกิดพร้อมกัน ก็เป็นสิ่งใหม่ ที่ต้องมานั่งพิจารณา"

หลังจากภาพลักษณ์ประเทศไทยเสียหายไปด้วยหตุการณ์จลาจลช่วงสงกรานต์ ในฐานะนักการโรงแรมมืออาชีพที่คลุกคลีในสังคมไทยมานาน เกิร์ดได้เขียนคำแนะนำในการกระตุ้นนักท่องเที่ยวเข้าสู่ประเทศและกอบกู้ธุรกิจโรงแรมไทยให้ฟื้นตัว แล้วฝากสุทธิเกียรติส่งไปถึงนายกรัฐมนตรี

ส่วนเขาเองระหว่างนี้ก็ออกพบปะบริษัททัวร์ยักษ์ใหญ่ในต่างประเทศและสื่อมวลชน ต่างชาติ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาทำบ่อยขึ้นมากในช่วง 2-3 ปีนี้

"จริงๆ แค่การเมืองไทยสงบ อยู่เฉยๆ นักท่องเที่ยวก็มาแล้ว ไม่ต้องเสียแรงผลักดันกันมากขนาดนี้" ดูเหมือนเกิร์ดจะเข้าถึงต้นตอของวิกฤติ ธุรกิจโรงแรมไทยที่เรื้อรังในช่วงนี้

ในวันหน้า เมื่อเกษียณจากกลุ่มเซ็นทารา เกิร์ดก็หวังว่าจะได้ใช้บทเรียนจากวิกฤติที่เผชิญมานับครั้งไม่ถ้วนเพื่อให้คำปรึกษาแก่วงการโรงแรม   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย