Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ASTVผู้จัดการรายวัน4 สิงหาคม 2552
“กรณ์”เชื่อศก.ผงกหัว สั่ง"ประดิษฐ์"รื้อภาษีหนุนเอกชน             
 


   
search resources

กรณ์ จาติกวณิช
Economics
“กรณ์” ระบุมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเห็นผลดัชนีชี้วัดต่างๆ ออกมาเป็นบวก หวั่นอัตราแลกเปลี่ยนเป็นปัจจัยฉุดเศรษฐกิจ พร้อมเร่ง "รมช.ประดิษฐ์” รื้อโครงสร้างภาษีทั้งหมดลดอุปสรรคการทำธุรกิจยุคใหม่ หนุนภาคเอกชนทั้งส่งออก ท่องเที่ยว อุตสาหกรรมและยานยนต์ ภายใน 1 เดือน เล็งใช้เป็นการชั่วคราว 6 เดือน- 1 ปี

นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง เปิดเผยว่า ได้รับรายงานตัวเลขเศรษฐกิจเดือน มิ.ย.52 และไตรมาส 2 ปีนี้ พบว่าทุกหมวดเศรษฐกิจกระเตื้องขึ้น เป็นไปตามคาดการณ์ของรัฐบาลและผลจากมาตรการของรัฐที่เพิ่มกำลังซื้อให้ประชาชน และจากการพบปะเจรจากับหอการค้าทั้งในและต่างประเทศ ก็ได้รับการยืนยันถึงระดับความเชื่อมั่นที่เป็นบวก เช่น คำสั่งซื้อรถยนต์ในไตรมาส 4 ปีนี้ ดีขึ้นเท่ากับไตรมาส 1 ของปี 51 ซึ่งเป็นช่วงก่อนวิกฤตเศรษฐกิจ ภาคการส่งออกก็ดีขึ้น

"วันนี้เริ่มมีสัญญาณเศรษฐกิจดี แต่ยังตอบไม่ได้ว่าจะดีจริงในวันไหน โดยปัจจัยที่ยังเป็นแรงกดดันต่อเศรษฐกิจคืออัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งหากเศรษฐกิจดีขึ้นจริงจะมีการนำเข้าสินค้าทุนหรือวัตถุดิบจากต่างประเทศมากขึ้น มีผลให้ความต้องการเงินดอลลาร์มากขึ้นเพื่อนำมาใช้ในการลงทุน แรงกดดันจากค่าเงินก็จะลดลง โดยการลงทุนในโครงการไทยเข้มแข็งจะมีส่วนช่วยได้บ้างแต่ไม่มากเพราะเป็นการใช้สินค้าในประเทศเสียเป็นส่วนมาก"นายกรณ์ กล่าว

ทั้งนี้เพื่อเพิ่มแรงจูงใจให้เกิดการลงทุนมากขึ้นได้มอบหมายให้นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รมช.คลัง พิจารณามาตรการปฏิรูปโครงสร้างภาษีเพื่อขจัดอุปสรรคกับการทำธุรกิจยุคใหม่ทั้งระบบ รวมถึงให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชน อีกทั้งดูแลให้ภาคธุรกิจได้รับบริการทางการเงิน เพิ่มสภาพคล่อง ผ่านสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐที่ต้องเร่งขับเคลื่อนตามนโยบายรัฐบาล

นายประดิษฐ์ กล่าวว่าจากการหารือกับภาคเอกชนทั้งสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยและธุรกิจท่องเที่ยว เพื่อรับฟังปัญหาอุปสรรคด้านภาษีที่มีมานานทั้งการอำนวยความสะดวกด้านการส่งออกนำเข้าและด้านอัตราการจัดเก็บรวมถึงการคืนภาษีที่มีความล่าช้าทำให้กระทรวงการคลังจะเร่งหาข้อสรุปภายใน 1 เดือนนี้เพื่อช่วยเหลือภาคเอกชนในช่วงที่ประสบปัญหาจากวิกฤตเศรษฐกิจ

สำหรับมาตรการช่วยเหลือมีทั้งการขจัดอุปสรรคไปจนถึงการปรับลดอัตราภาษี เช่น ในส่วนของธุรกิจท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักนั้นอาจเปิดช่องให้ภาคเอกชนสามารถนำค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงโรงแรมมาหักลดเป็นค่าใช้จ่ายในการคำนวณภาษีได้ เพราะถือเป็นกลุ่มที่ต้องให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนนอกเหนือจากการสนับสนุนสินเชื่อ รวมถึงการลดภาษีนำเข้า เครื่องจักร วัตถุดิบบางรายการเพื่อสนับสนุนการลงทุน และการเร่งคืนภาษีมุมน้ำเงินให้ผู้ส่งออกที่มีการเสนอมาหลายอุตสาหกรรม

“บางอย่างทำได้เร็วก็จะเร่งประกาศใช้ เช่น ภาษีมุมน้ำเงินอาจจะได้ข้อสรุปสัปดาห์หน้า ส่วนมาตรการอื่นก็จะสรุปภายใน 1 เดือนเพราะยิ่งทำได้เร็วก็เป็นประโยชน์กับภาคเอกชน แต่การใช้มาตรการภาษีนั้นอาจจะมีระยะเวลากำหนดเป็นการชั่วคราว 6 เดือนหรือ 1 ปี เพราะต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลด้วยเพราะปีนี้ก็อาจจะพลาดเป้าแล้ว 2 แสนล้านบาทจากภาวะเศรษฐกิจ”นายประดิษฐ์ กล่าว

นอกจากนั้นอาจจะมีมาตรการระยะยาวด้วย เช่นการสนับสนุนรถยนต์กลุ่มประหยัดพลังงาน ทั้งอีโคคาร์ รถยนต์ใช้ อี 85 และอี20 ซึ่งจะหารือกับรมว.พลังงานและอุตสาหกรรมในวันที่ 6 ส.ค.นี้ เพื่อให้เกิดความชัดเจน หลังจากที่ครม.มีความเป็นห่วงว่านโยบายจะเดินหน้าไปในแนวทางใด   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย