Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ เมษายน 2531
 
นิตยสารผู้จัดการ เมษายน 2531
SAS-โปรแกรมพหูสูต ไม่แน่ใจลองใช้ก่อนก็ได้             
 


   
search resources

Thai Management Science, บจก. (TMS)
ประวิน ฉิมตะวัน
Software
SAS หรือสายการบิน SCANDINAVIAN AIRLINES SYSTEM ชื่อนี้เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี

แต่คงมีอีกหลายคนที่จะอดแปลกใจไม่ได้ สำหรับชื่อของ SAS เช่นเดียวกัน หากแต่เป็น SOFTWARE PACKAGE ใช้ในบริษัทหรือองค์กรใหญ่ ๆ มากกว่า 10,000 แปลง หน่วยงานทั่วโลก

SAS เกิดจากห้องวิจัยของมหาวิทยาลัยใน NORTH CAROLINA โดยนักศึกษาที่เป็น TECHNICAL GUY คนหนึ่งชื่อ JIM GOODNIGHT

JIM GOODNIGHT พัฒนาโปรแกรมที่ว่านี้ขึ้นขณะที่ยังเรียนหนังสืออยู่ แล้วนำมาให้คนทดลองใช้กันดู ในเวลาไม่ถึงหนึ่งปี ผู้ใช้ยอมรับว่าซอฟท์แวร์ตัวนี้มีประโยชน์มาก จึงตั้งเป็น SAS USER GROUP และปีต่อมาก็ตั้งบริษัทผลิตซอฟต์แวร์ SAS INSTITUTE INC. ขึ้น

SAS เป็น SOFTWARE PACKAGE เป็นทั้ง DATA MANAGEMENT, DATA, ANALYSIS เป็น DECISION SUPPORT หรือเครื่องมือช่วยในการตัดสินใจของฝ่ายบริหาร

และเป็น BUSINESS PLANNING BUSINESS FORECASTING ช่วยในการวางแผนธุรกิจ และพยากรณ์อนาคตในการดำเนินธุรกิจ

แต่ส่วนที่แตกต่างจากซอฟท์แวร์ชนิดอื่น ก็คือ SAS มี PACKAGE ด้าน CAPACITY PLANNING ที่ใช้วัด COMPUTER PERFORMANCE เป็น PACKAGE ที่ใช้ในการประเมิน หรือวัดค่าขีดความสามารถในการประมวลผลของเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วย

โปรแกรมนี้สามารถดึงข้อมูลจากซอฟท์แวร์ของไอบีเอ็มมาทำการวิเคราะห์ ด้วยวิธีการทางสถิติทำให้ประเมินขีดความสามารถของคอมพิวเตอร์ออกมาได้ชัด เพื่อการวางแผนรองรับความสามารถในการขยายตัวในส่วนที่ต้องผูกพันกับคอมพิวเตอร์

"จุดเด่นของ SAS คือเป็นซอฟท์แวร์ที่สามารถอ่าน DATA FILE จาก DATA BASE ต่าง ๆ ในระบบเดิมที่ผู้ใช้ ๆ อยู่แล้ว ได้ทุกรูปแบบทุกชนิด โดยไม่มีข้อจำกัดแล้วนำมาวิเคราะห์ได้เองโดยตรง" ประวิน ฉิมตะวัน กรรมการผู้จัดการบริษัท THAI MANAGEMENT SCIENCE จำกัด (TMS) ตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยของ SAS INSTITUTE INC. USAบอกถึงจุดสำคัญที่ทำให้ SAS ประสบความสำเร็จอย่างมากในต่างประเทศ

THAI MANAGEMENT SCIENCE หรือ TMS ตั้งขึ้นในเดือนกันยายน 2530 มีทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท ประกาศตัวนำเข้าโปรแกรมสำเร็จรูปคอมพิวเตอร์ รวมทั้งเครื่องอุปกรณ์อื่นๆ ของคอมพิวเตอร์และบริการด้านที่ปรึกษา จัดวางระบบการใช้งาน รวมถึงการพัฒนาโปรแกรมทางคอมพิวเตอร์

ประวินจบปริญญาตรีการตลาดจากวิทยาลัยกรุงเทพเป็นเซลส์แมนอยู่ประมาณหนึ่งปีแล้วไปศึกษาต่อ MBA ในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งแถว ๆ ซานฟรานซิสโก

ประวินเล็งเห็นว่าคอมพิวเตอร์จะมีบทบาทมากขึ้นในวงการธุรกิจ เขาจึงเขาไปเรียน M.Sc.(MANAGEMENT INFORMATION SYSTEM) เพิ่มเติมใน UNITED STATE INTERNATIONAL UNIVERSITY ซานดิเอโกสถาบันเดียวกับสมชัย ว่องอรุณ อดีต MARKETING DIRECTOR ของอเมริกันสแตนดาร์ด หรือ ดร. พักตร์ผจง วัฒนศิลป์ อาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ

ถึงแม้สถาบันที่เขาเรียนจะไม่โด่งดังคับฟ้า แต่ประวินก็เป็นที่รู้จักของนักเรียนสหรัฐฯ ในรุ่นใกล้ ๆ กันมาก เพราะเขาเป็นคนไทยคนแรกที่ได้เกรดเต็มทุกวิชาที่เรียน และมีบทความเกี่ยวกับตัวเขาลงใน WHO'S WHO IN AMERICAN COLLEGE

ประวินกลับมาเมืองไทยได้สองสัปดาห์ ก็เข้าทำงานที่ชินวัตรคอมพิวเตอร์

"ผมเป็น MARKETING REPRESENTATIVE เหมือนเพื่อนร่วมงานเกือบทุกคนที่จบโทมาเหมือนกัน ทุกคนเก่ง และมีศักยภาพในตัวเองสูง" ประวิน บอกกับ "ผู้จัดการ" แบบถ่อมตัวนิด ๆ

ประวินทำงานได้ปีเดียวก็ออกจากชินวัตรฯ ช่วงนั้นเขาต้องไปสิงคโปร์ เพื่อติดต่องานด้าน TEXTILE ที่ครอบครัวของเขาทำอยู่ ก็เผอิญได้พบเพื่อนเก่าที่เคยติดต่อกับชินวัตรฯ คนหนึ่งและแลกเปลี่ยนความคิดเรื่องคอมพิวเตอร์กัน

ทั้งสองมีความคิดตรงกันว่าเมืองไทยมีคนขายฮาร์ดแวร์จำนวนมาก ส่วนคนขายซอฟท์แวร์มีน้อย หรือถ้ามีก็ไม่ได้ทำเป็นหลัก ขณะที่ในต่างประเทศบริษัทส่วนใหญ่จะใช้ซอฟท์แวร์ของ THIRD PARTY ที่เชี่ยวชาญทางด้านซอพท์แวร์โดยเฉพาะมากกว่า

ประกอบกับเมื่อครั้งที่ประวินเคยอยู่ชินวัตรฯ เขาคุ้นเคยกับ SAS มาบ้าง และเห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับองค์กรต่าง ๆ ในเมืองไทย เขาจึงติดต่อกับ REGIONAL OFFICE ของ SAS ที่สิงคโปร์ ซึ่งเป็นผู้ดูแลตลาดเอเชียแปซิฟิกทั้งหมด และสามารถนำมาจำหน่ายในเมืองไทยได้ในที่สุด

"นโยบายของเราเน้นการบริการหลังการขาย (SERVICE AFTER SALE) นอกจากนั้นเรายังมีนโยบายหลักว่า เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้ใช้ว่าเมื่อเขานำไปแล้ว จะสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง ก็โดยการให้ผู้ใช้ได้ทดลองใช้ซอฟท์แวร์ตัวนี้ด้วยตัวเอง" จนกว่าจะพอใจแล้วค่อยตัดสินใจซื้อก็ได้" เลอพงศ์ ศรีรองเมือง มืออาชีพคนหนึ่งที่ประวินชวนมาร่วมงานเป็น MARKETING MANAGER ของ TMS บอกถึงนโยบายการตลาดของซอฟท์แวร์ตัวนี้กับ "ผู้จัดการ"

เลอพงศ์จบชั้นมัธยมที่อำนวยศิลป์ แล้วไปต่อปริญญาตรีที่ฟิลิปปินส์ จากนั้นก็มาทำงานกับ US AIR BASED ตำแหน่งวิศวกรไฟฟ้าประจำฐานบินในค่าย FRIENDSHIP ที่โคราชอยู่หนึ่งปี ต่อมาก็ไปเรียนต่อปริญญาโททาง COMPUTER SCIENCE ที่อเมริกา กลับเมืองไทยอีกครั้งโดยเริ่มงานที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแล้วไปทำงานด้านการตลาดที่นรฤทธิ์แอสโซซิเอทส์ก่อนที่จะมาทำงานเป็น MARKETING MANAGER ที่แอคชั่นคอมพิวเตอร์อยู่สี่ปี

ถึงแม้จะเปิดดำเนินงานมาไม่ถึงหกเดือนดี TMS ก็มีลูกค้าที่เป็นผู้ใช้เดิมที่เคยใช้ SAS มาก่อนถึง 12 บริษัท ทั้งบริษัทน้ำมันใหญ่ ๆ อย่าง CALTEX, ESSO, UNOCAL สถาบันต่าง ๆ เช่น AIT, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยหรือแม้กระทั่งบริษัทการบินอย่างการบินไทย ซึ่ง TMS คาดว่าสิ้นปีนี้จะมีลูกค้าเพิ่มขึ้นอีกไม่ต่ำกว่า 5-6 บริษัท

"ตอนนั้นเราคิดว่าจะใช้ชื่ออะไรดีสำหรับบริษัทเราก็มาคิดถึงตัวอักษรสำคัญ 2 ตัว คือ M กับ S" ประวินเล่าย้อนให้ "ผู้จัดการ" ถึงความคิดที่เขาใช้ในการตั้งชื่อบริษัทของเขา

M มาจากคำว่า "MONEY" และ "MANAGEMENT" ส่วน S มาจากคำว่า "SERVICE" ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า ถ้าธุรกิจของเขาจะประสบความสำเร็จคือ MAKE MONEY ได้ ก็ต้องมี SERVICE ที่ดีเป็นพื้นฐาน

ต่อจากนั้นเขากับเพื่อน ๆ ก็มาคิดกันว่า ในเมื่อเป็นคนไทยทำไมไม่ใช้ชื่อประเทศนำหน้า

"เพราะฉะนั้น TMS ของเราก็คือ คนไทยซึ่งสามารถใช้ MANAGEMENT MAKE MONEY ได้มาก ๆ จาก SERVICE ที่ดีมาก ๆ ของเรา" ประวินบอก "ผู้จัดการ" ถึงความหมายของชื่อบริษัทในใจของเขา

ในปัจจุบันมีโปรแกรมหรือ SOFTWARE ที่ใช้งานอยู่ในศูนย์คอมพิวเตอร์ขององค์การหรือหน่วยงานขนาดใหญ่ทั้งเอกชนและรัฐบาลอยู่สองชนิด

ชนิดแรกคือโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นมาเองจากภาษา COBOL, FORTRAN, PASCAL, PL/I หรือใช้ DATA BASE MAMAGEMENT SYSTEM (DBMS) เป็นต้น

ซึ่งค่อนข้างจะยุ่งยากเสียเวลา และมีค่าใช้จ่ายสูงมาก โอกาสที่จะเกิดข้อผิดพลาดก็มีไม่น้อย

อีกชนิดหนึ่งที่นิยมเพราะข้อผิดพลาดน้อย ค่าใช้จ่ายใกล้เคียงกัน แต่ใช้เวลาในการพัฒนาเพื่อใช้งานน้อยกว่ามาก คือ การใช้โปรแกรมสำเร็จรูปจากต่างประเทศ

อย่างไรก็ตามการใช้โปรแกรมทั้ง 2 แบบก็ยังมีข้อยุ่งยากในการใช้งานมากโดยเฉพาะถ้าหากผู้ใช้ต้องการนำข้อมูลต่าง ๆ มาใช้ในการทำ DATA MANAGEMENT, DATA ANALYSIS หรือการจัดทำระบบการป้อนข้อมูล (DATA ENTRY) การออกแบบหรือเปลี่ยนแปลงรูปแบบของรายงาน (REPORT) ต่าง ๆ และที่สำคัญที่สุดก็คือ การนำข้อมูลจากโปรแกรม หรือระบบแฟ้มข้อมูลจากฝ่ายต่าง ๆ ที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ มาจัดเป็นระบบข้อมูลรวมศูนย์ (MIS=MANAGEMENT INFORMATION SYSTEM) เพื่อประโยชน์ในการใช้งานของฝ่ายบริหาร

ซึ่งปัญหาจะเบาบางต่างกันมากเมื่อใช้ SOFTWARE SAS เข้าช่วยเหลือ

"ผมคิดว่า SAS SOFTWARE SYSTEM นี้จะต้องเป็น PACKAGE ที่จะได้รับความนิยมแพร่หลายในเมืองไทยอย่างแน่นอน" ประวินบอกกับ "ผู้จัดการ" ด้วยความมั่นใจ หลังจากการจัด SAS SEMINAR ขึ้นที่โรงแรมรีเจ้นท์ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยมีผู้บริหารจากศูนย์คอมพิวเตอร์ใหญ่ ๆ สนใจและมาร่วมงานมากมาย

นอกจากนี้แล้วประวินยังร่วมลงทุนกับ INFOTECH ที่สิงคโปร์ตั้งบริษัท อินโฟเทค ไทยแลนด์ จำกัดประมาณกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยจะเข้ามาทำตลาดสินค้าใหม่ เช่น VM SOFTWARE, CICS MONITERING ที่แตกต่างจากที่ TMS ทำอยู่

นโยบายของเราไม่ได้เน้นอยู่ที่ตัวนี้ตัวเดียว เราต้องการ TMS เป็นSOFTWARE PACKAGE PRODUCT ไม่ได้เป็น SOFTWARE HOUSE ที่รับจ้างเขียน APPLICATION PACKAGE เพียงอย่างเดียว" เลอพงศ์ เน้นถึงแนวทางในขั้นต่อไปของ TMS กับ "ผู้จัดการ"

คงไม่มีใครบอกได้ว่า TMS จะก้าวไปได้ไกลแค่ไหน คงมีเพียงผู้ใช้ซอฟต์แวร์เท่านั้น ที่จะเป็นผู้เลือกว่าซอฟท์แวร์อย่างไหนเหมาะกับกิจการของตนกว่ากัน

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย