Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ เมษายน 2531
 
นิตยสารผู้จัดการ เมษายน 2531
วสันต์ โพธิพิมพานนท์ 'เอาเงิน 4 ล้านมายัดใต้โต๊ะใช่ไหม'?             
 

   
related stories

เบนซ์แวน หยุดเสียก่อนที่เลือดจะท่วมกรมตำรวจ!
เภา VS อักขราทรใครโกหก?

   
search resources

เบนซ์ทองหล่อ
วสันต์ โพธิพิมพานนท์
Auto Dealers
วสันต์ โพธิพิมพานนท์เป็นเจ้าของรถเบนซ์แวนคันแรกที่นำไปตรวจสภาพ จดทะเบียนแล้วก็มีปัญหา…

วสันต์ก็เหมือนักธุรกิจทั่วไปที่ไม่มีเวลาเป็นของตัวเองเท่าใดนัก ถ้าไม่จำเป็นยิ่งยวดอย่างเบนซ์แวนแล้วนั้นเขาคงไม่จัดการด้วยตนเอง

วันหนึ่งวสันต์ไปติดต่อเรื่องจดทะเบียนเบนซ์แวนที่กองทะเบียน ทั้ง ๆ ที่ปกติแล้วเขามักจะใช้ลูกน้องเสียมากกว่า การปรากฏตัวของเขาครั้งนี้สร้างความฉงนสนเท่ห์แก่ใคร ๆ ในกองทะเบียนไม่น้อยเลย

"เฮ้ย มึงจะเอาเงิน 4 ล้านมายัดใต้โต๊ะใช่ไหม" เพื่อนคนหนึ่งของวสันต์ที่เป็นนายตำรวจอยู่ที่นั่นยังไม่วายอดสงสัย และเสียงกระซิบที่ไม่ค่อยเงียบเช่นนี้เลยถูกส่งต่อกันไปเรื่อย ๆ เพิ่มน้ำหนักความฉ้อฉลของการจดทะเบียนเบนซ์แวนว่าต้องมีนอกมีในให้ดูเป็นจริงมากยิ่งขึ้น

ถ้าวสันต์จะเป็นนักธุรกิจที่ทำการค้าอะไรก็ได้ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ ปมปริศนาที่พูดกันกระหึ่มช้างต้นอาจดูเป็นเรื่องลม ๆ แล้ง ๆ ที่หยิบหาสาระอะไรไม่ได้

แต่ช่วยไม่ได้ที่วสันต์มาเป็นพ่อค้ารถยนต์ เกือบล่มจมมาครั้งหนึ่งก็เพราะรถยนต์ แล้วร่ำรวยสามารถส่งเมียไปเรียนปริญญาโทที่อเมริกาได้อย่างสบาย ๆ มีเงินมีทองที่จะกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของหลายบริษัทหลายธุรกิจได้ ก็เพราะรถยนต์ หนำซ้ำรถยนต์ที่ทำให้เขาโชคดีในวันนี้ได้นั้นดันผ่ามาเป็น "รถเบนซ์" เข้าไปอีก

วสันต์เลยต้องตกอยู่ในข่ายต้องสงสัยอย่างช่วยไม่ได้ (อีกที)!!!

วสันต์เป็นเจ้าของบริษัทยงวัฒนาธุรกิจ จำกัด หรือ "เบนซ์ทองหล่อ" ซึ่งเป็นดีลเลอร์รายใหญ่ระดับท๊อปไฟว์ของธนบุรีพานิช ยอดขายเบนซ์ของวสันต์เทียบเคียงกับโค้วยู่ฮะของเสี่ยวิญญู คุวานนท์ได้อย่างสบาย ๆ

สำหรับกรณีเบนซ์แวน วสันต์ก็เป็นคนแรกที่แทบจะกล่าวได้ว่า เขาสามารถมองเห็นหนทางของการ "ฟัน" กำไรได้โดยไม่ลำบากยากเย็น ดังนั้นวสันต์จึงเป็นผู้สั่งจองรถคันแรกและอีก 80 คันเพื่อนำมาขาย

วสันต์นั้นคำนวณคร่าวๆ แล้วว่าถ้าเบนซ์แวนสามารถขายเป็นรถบรรทุกได้โดยไม่ต้องเสียภาษีแล้วจะทำให้ขายได้เร็วขึ้น มีเงินมาใช้มากขึ้น และไม่ต้องเสียดอกเบี้ยโดยไม่จำเป็นอีกด้วย เมื่อมีการนำรถไปตรวจสภาพครั้งแล้วครั้งเล่า วสันต์จึงลุ้นจนตัวโก่งให้รถเบนซ์แวนอยู่ในข่ายไม่ต้องเสียภาษี

ที่สุดความคิดใฝ่ฝันของวสันต์ก็เป็นจริง!!

ข้อสงสัยที่ว่าเขาเป็นคนวิ่งเต้นจึง "พุ่ง" เข้าสู่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้!!!

"แหม ก็ขายรถเนซ์แวนเที่ยวนี้เขากำไรไม่รู้กี่สิบล้าน ชื่อเสียงฟู่ฟ่าทันตาเห็นมันก็น่าอยู่หรอกที่ชวนให้สงสัย" แหล่งข่าวคนหนึ่งกล่าว ขณะที่วสันต์ปฏิเสธเสียงเดียวว่า

"ผมไม่เคยทำอย่างที่ถูกกล่าวหาเลย จริง ๆ แล้วขายก็ไม่ได้กำไรนัก อย่างดีก็ได้เงินมาใช้จ่ายหมุนเวียนโดยที่ไม่ต้องไปกู้แบงก์เท่านั้นเอง อย่างที่บอกว่าผมสนิทกับ พ.ต.อ. อัมรินทร์ เนียมสกุล ก็ไม่ได้รู้จักกันเลย พ่อเขาคุณประหยัด เป็นคนขายรถเก่าแต่เราก็เพิ่งมารู้จักกัน ไม่ใช่ผู้ถือหุ้นของยงวัฒนาธุรกิจแต่อย่างไร"

"ผมไม่สบายใจนัก" วสันต์สรุปสั้น ๆ กับ "ผู้จัดการ"

เขาจะกำไรมากน้อยเท่าไรนั้น ก็ลองคิดกันเองเองว่ารถเบนซ์แวนคันหนึ่งขายในราคาเจ็ดแสนห้าหมื่นบาท ดีลเลอร์ตัดราคามาจากบริษัทตัวแทนที่ต่ำกว่านี้ไม่น้อย คันหนึ่ง ๆ เฉลี่ยแล้วกำไรหนีไม่พ้นหนึ่งแสนบาท

แค่นี้ดีลเลอร์ก็กำไรเป็นปื้นแล้ว… ส่วนวสันต์จะเป็นหัวหอกวิ่งเต้นให้ขายคล่องหรือเปล่านั้น ก็คงไม่มีใครบอกได้อย่างแน่ชัดนอกเสียจากหลักฐานที่ผู้กระทำแต่ละรายรู้อยู่แก่ใจของตัวเองดี!?

วสันต์หรือ "ฮะ" หรือ "เก๋ง" เป็นคนกาญจนบุรี เขากับพี่ชายเป็นตัวแทนขายรถยนต์โตโยต้าอยู่ที่เมืองกาญจน์ แม้ว่าเตี่ยจะเป็นคนจีนที่หอบเสื่อผืนหมอนใบมาทำมาหากินในเมืองไทย ทว่าครอบครัวของเขาก็ได้ชื่อว่า เป็นเจ้าที่ดินรายใหญ่คนหนึ่งของจังหวัด "ตระกูลนี้เขาค้าขายอย่างเฉียบขาดจริง ๆ ตัวฮะเองนั้นเด็ก ๆ ไม่ค่อยเอาถ่านนัก ที่ไปเรียนเมืองนอกไม่รู้ว่ามันจบจริงหรือเปล่า ชื่อเดิมของมันคือ ฮะ ชื่อเก๋งนั้นเพื่อนที่เรียนเมืองนอกเรียกทีหลัง" คนเมืองกาญจน์ที่รู้จักครอบครัวนี้ดีบอกกับ "ผู้จัดการ"

วสันต์เคยเกือบพลิกคว่ำมาแล้วคราวที่ตลาดรถยนต์ญี่ปุ่นประสบปัญหา ดีที่ว่าพื้นฐานของครอบครัวเขาและพี่ชายค่อนข้างจะแน่นเลยรอดพ้นมรสุมมาได้ ตอนหลัง ๆ ตัววสันต์เองเลยเร่หาที่ทำกินแห่งใหม่ในกรุงเทพฯ โดยเป็นเอเย่นต์ขายโตโยต้าและเบนซ์ในนามบริษัทยงวัฒนาธุรกิจ

คนในวงการบอกว่า "เขารวยขึ้นมาเที่ยวนี้เพราะเบนซ์แท้ ๆ เทียว"

ในอดีตวสันต์เป็นรายแรกที่ทำธุรกิจรถแท็กซี่ลีมูซีนในการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย ก่อนที่สัญญาจะหมดลงและถูกพระพิราพขนส่งยึดหัวหาดไปครอง (ปัจจุบันกิจการประเภทนี้อยู่ในกำมือบริษัทปิยะอนันต์ของปิยะ อังกินันท์ คนโตเมืองเพชรบุรี)

กิจการรถลีมูซีนนั้นไม่เพียงแต่จะเป็นบรรทัดฐานของการก่อร่างสร้างตัวอีกทางหนึ่งของวสันต์เท่านั้น หากยังเป็นข้อต่อที่ทำให้เขาสนิทสนมกับพ่อค้าเพชรที่รวยแบบเงียบ ๆ ของเมืองไทยอีกหายคน ซึ่งข้อต่อนั้นกำลังจะส่งผลทางธุรกิจแก่วสันต์ในอนาคตไม่ช้านี้แล้ว!!!

ปี 2531 เป็นปีที่วสันต์บอกกับคนใกล้ชิดว่า เขาจะรุกหนักทางธุรกิจโดยขณะนี้ได้เข้าไปเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัทนิวส์เน็ทเวอร์ค จำกัด ที่ประมูลผลิตรายการของสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 ได้ งานมีเดียนี้วสันต์เชื่อมั่นมากว่าจะมีประโยชน์ต่อเขามากในอนาคต "คิดดูเถอะแม้แต่คุณชาตรีแกยังลงเล่นเลย" เขากล่าวพร้อมกับท่าทีขึงขังเอาจริงเอาจัง

การลงทุนโครงการใหญ่อีกโรงการหนึ่งของเขาก็คือ การร่วมกับเลย์แลนด์บัสของอังกฤษเปิดบริการเดินรถเมล์สองชั้นในกรุงเทพฯ ซึ่งโครงการนี้จะต้องจ่ายเงินกินเปล่าเป็นค่าสัมปทานให้กับ ขสมก. 900 ล้านบาท และต้องใช้จ่ายเงินขั้นแรกไม่น้อยกว่า 5,000 ล้านสำหรับการต่อรถไม่น้อยกว่า 600 คัน ซึ่งจะเริ่มต้นอย่างช้าไม่เกินต้นปีหน้า

โครงการนี้นอกจากตัววสันต์แล้วยังมีพ่อค้าเพชรร่วมด้วยส่วนหนึ่ง และอีกส่วนหนึ่งก็คือลูกค้ารถเบนซ์ของเขานั่นเอง

แต่ละโครงการที่เขาก้าวเข้าไปจับล้วนปึ้ก ๆ ทั้งนั้น

จับตานักธุรกิจโนเนมรายนี้ไว้ให้มากเถอะ อีกไม่ช้าข้อสงสัยต่าง ๆ ก็จะคลี่คลายเอง ซึ่งบางทีวสันต์เองก็อยากจะให้ถึงวันนั้นเร็ว ๆ เพื่อพิสูจน์ให้รู้ว่า "ตัวเขา"นั้นสะอาดพอ

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย