Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ASTVผู้จัดการรายวัน8 กุมภาพันธ์ 2553
PYLON ปีนี้เน้นขยายฐานลูกค้า ตั้งเป้ายอดขายแตะ500-700ล้าน             
 


   
search resources

Construction
ไพลอน, บมจ.
PYLON เผยปีนี้เน้นจับลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ ที่ยังไม่เคยใช้บริการ เพื่อสร้างฐานะกิจการให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น สอดคล้องวิสัยทัศน์ของผู้บริหารที่ขอโตแบบมั่นคง โดยไม่จำเป็นต้องก้าวกระโดด ระบุลูกค้าหลักยังเป็นภาครัฐและเอกชน ปีนี้ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 500-700 ล้านบาท เผยปัจจุบันมี Backlog ในมือ 200 ล้านบาท และยื่นประมูลงานเพิ่มอีกประมาณ 400 ล้านบาท เชื่อคว้ามาได้ประมาณ 20-25%

นายบดินทร์ แสงอารยะกุล กรรมการและรองผู้จัดการ บริษัท ไพลอน จำกัด (มหาชน) หรือ PYLON เปิดเผยถึงแผนการขยายตลาดในปี 53 ว่ามีแผนที่จะบุกเจาะฐานลูกค้าใหม่ ๆ เพิ่มเติม โดยเฉพาะในกลุ่มที่ยังไม่เคยใช้บริการมาก่อนซึ่งยังมีอีกหลายกลุ่มที่สามารถขยายฐานเพิ่มได้ สำหรับกลุ่มลูกค้าในปัจจุบัน PYLON เน้นหนักทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งได้พยายามขยายฐานออกไปทั้ง 2 กลุ่ม โดยภาครัฐก็จะเป็นกลุ่มผู้รับเหมาที่เข้าไปประมูลงานเพื่อให้ได้งานมา ส่วนกลุ่มภาคเอกชนมีรายย่อยจำนวนมาก ซึ่งสัดส่วนรายได้อยู่ในระดับใกล้เคียงกัน

อย่างไรก็ตาม คาดว่าในปี 53 สัดส่วนลูกค้าที่เป็นภาครัฐจะขยับมากกว่าภาคเอกชนเนื่องที่ผ่านมามีปัญหาทางเศรษฐกิจและความวุ่นวายทางการเมืองทำให้โครงการที่มาจากภาครัฐชะลอตัว แต่ในปีนี้มีแนวโน้มว่าเศรษฐกิจได้เริ่มฟื้นตัวและรัฐบาลมีโครงการใหม่ ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่องทำให้เชื่อว่าปีนี้จะเป็นแรงหนุนที่เป็นผลบวกต่อธุรกิจของ PYLON

" กับลูกค้ารายเดิม ๆ เราก็รักษาความสัมพันธ์อันดีต่อกันเอาไว้ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของราคา บริการการให้คำปรึกษา ขณะเดียวกันก็พยายามขยายตลาดใหม่ เราก็มีลูกค้าหลายรายที่ได้จากการแนะนำบอกต่อกัน ลูกค่าที่เคยใช้เราส่วนใหญ่จะชอบเราและแนะนำลูกค้าใหม่ๆ ให้และบอกกันปากต่อปากว่าบริษัทนี้ดีมากนะ มาลองใช้ดูซิ ลูกค้าที่เคยใช้บริการของ PYLON จะกลับมาใช้อีก ลูกค้าที่เคยทำงานร่วมกันจะชอบที่เราทำงานเป็นระบบ วางแผนคิดทุกอย่างที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า ในราคาที่เท่า ๆ กับคนอื่นลูกค้า "

โดยกลยุทธ์ที่ทำให้ PYLON สามารถผ่านพ้นช่วงวิกฤติมาได้ เนื่องจากการบริหารงานซึ่งตั้งอยู่บนความระมัดระวัง ซึ่งหัวใจหลักคือมีปัจจัยพื้นฐานแข็งแรง มีอัตราการเติบโตที่ดีต่อเนื่องและเป็นการเติบโตที่ยั่งยืน

" บริษัทเรามีพลังในการที่จะเติบโตค่อนข้างมาก แต่เราก็ไม่ได้ใจร้อน เราทำงานกันเป็นทีม มีการคิดร่วมกัน แล้วก้าวเดินแบบ conservative คือจะโตทีละขั้น เราไม่มีนโยบายที่จะโตเป็นจรวด แต่ต้องการให้มีพื้นฐานที่แน่น แข็งแรง "

สำหรับปี 53 บริษัทตั้งเป้ายอดขายของ PYLON ไว้ที่ประมาณ 500-700 ล้านบาท โดยปัจจุบันงานมีมูลค่างานในมือ(Backlog) ประมาณ 200 ล้านบาท และได้ยื่นประมูลงานใหม่เพิ่มเติมมูลค่า 350-400 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะสามารถคว้างานใหม่มาได้ประมาณ 20-25% ของมูลค่างาน เนื่องจากบริษัทฯ มีศักยภาพ ประสบการณ์และเชี่ยวชาญในงานด้านเสาเข็มเจาะมายาวนาน ส่วนแนวโน้มของธุรกิจเสาเข็มเจาะในปี 53 มีโอกาสเติบโตในทิศทางที่ดีกว่าปีนี้แน่ เพราะภาวะเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น ประกอบกับภาครัฐสนับสนุนให้มีการลงทุนในโครงการก่อสร้างต่าง ๆ มากขึ้น ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ผลประกอบการของ PYLON มีโอกาสเติบโตโดดเด่นได้   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย