Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ธันวาคม 2533
 
นิตยสารผู้จัดการ ธันวาคม 2533
ประเพณีเข้าสปอร์ตคลับกว่าจะเป็นไฮโซไซตี้ต้องรอ             
โดย สุปราณี คงนิรันดรสุข
 


   
search resources

Sports
ราชกรีฑาสโมสรณ์
เป็นธรรมดาที่แวดวงสังคมชั้นสูงหรือไฮโซไซตี้ในทุกสมัยของสปอร์ตสคลับจะประกอบไปด้วยบุคคล 4 ประเภทคือ

หนึ่ง บุคคลที่มั่งคั่งร่ำรวยและอยู่ในแวดวงข้าราชสำนัก

สอง บุคคลที่ไม่ร่ำรวย แต่โดยชาติกำเนิดดีและได้รับการศึกษาอบรมระดับสูง

สาม พ่อค้านักธุรกิจที่ร่ำรวยและพยายามชักนำตวเองให้เข้าไปใกล้ชิดในแวดวงไฮไซไซตี้

สี่ บุคคลที่ไม่ร่ำรวยและไม่ใช่ข้าราชสำนัก แต่กระหายที่จะชักนำตัวเองให้ใกล้ชิดในแวดวงพวกที่ร่ำรวยและข้าราชสำนัก

พงส์ สารสินประธานสปอร์ตสคลับจัดเป็นบุคคลในประเภทแรก เพราะต้นสกุลสารสินคือพระยาสารสินสวามิภักดิ์หรือเทียนฮี้ สารสินแพทย์ทางด้านศัลยกรรมคนแรกของไทย พงส์ สารสิน ได้รับการรับรองอย่างดีในทามกลางบุคคลสามประเภทหลัง เมื่อเขาเข้าไปสู่การเป็นประธานราชกรีฑาสโมสร จึงเสมือนเขาได้บรรลุเป้าหมายรวดเร็วกว่าที่เขาคิดเสียอีกบนเส้นทางธุรกิจและการเมือง

แต่สำหรับสมาชิกคนอื่น ๆ ที่ขณะนี้สปอร์ตสคลับมีอยู่ถึงจำนวน 9,312 คน ต่างก็เป็นบุคคลที่จัดว่าส่วนใหญ่มีชาติตระกูลและความร่ำรวย

สมาชิกคนหนึ่งสามารถให้ภรรยาและลูกเข้ามาใช้สิทธิ์ได้จนกว่าลูกจะมีอายุเต็ม 20 ปีจึงจะต้องสมัครเป็นสมาชิกเต็มตัวโดยอัตโนมัติ โดยจ่ายค่าบำรุงเดือนละ 250 บาทสำหรับคนโสดถ้มีภรรยาก็เพิ่มอีก 50 บาท และลูกเล็กก็เพิ่มอีกคนละ 25 บาท

"กรรมการกำลังจะพิจารณาว่าลูกของสมาชิกที่เป็นก่อนปี พ.ศ. 2523 ได้เป็นสมาชิกโดยอัตโนมัติ แต่สำหรับลูกของสมาชิกที่เป็นหลักจากปี 2523 เราก็จะจัด CATAGORIES ให้เขาใหม่" แหล่งข่าวเลาให้ฟัง

ส่วนหนึ่งในสปอร์ตสคลับที่ยังสะทอ้นจากตรีประเพณีโบราณสมัยขุนนางศักดินาอยู่มาก ๆ ก็คือสุภาพสตรีโสดผู้เป็นสมาชิกประเภท LADIES PRIVILEGES จะถูกกำหนดไม่ให้มีสิทธิ์มีเสียงใด ๆ ทั้งสิ้น

ถึงกระนั้นสปอร์ตสคลับก็เป็นคนระดับไฮโซไซตี้ ที่อาศัยการพบปะสังสรรค์ส่วนตัวเป็นสายสัมพันธ์ที่เชื่อมโยงไปสู่ผลประโยชน์ทางธุรกิจและตำแหน่งหน้าที่ทางการงานไปด้วย

ฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจกับค่านิยมที่เศรษฐีใหม่หลายคนพยายามจะมีหรือเป็นบุคคลในวงสังคมชั้นสูงนี้ จนกระทั่งมี WAITING LIST ยาวเหยียดเป็นผู้ยอมอดทนรอนานนับเป็นเวลา 5-10 ปีเพื่อจะมีสถานภาพสมาชิกในสปอร์ตสคลับ หรือบางคนก็ไม่ง้อด้วยฤทธิ์ร่ำรวยไปตั้งคลับตัวเองก็มี เช่นโครงการสนามกอล์ฟกรีนวัลเล่ย์ของชันต เรืองกฤตยา

ในปีที่แล้วสปอร์ตสคลับเพิ่งจะเปิดรับสมาชิกใหม่เพิ่มอีก 383 คนเท่านั้นเอง หลังจากปิดรับสมาชิกใหม่ในเมื่อ 6-7 ปีที่ผ่านมาแต่ก็ยังเหลือ WAITING LIST อีกประมาณ 600 คน

กว่าจะเป็นสมาชิกได้ ต้องผ่านกฎเหล็กที่ใช้กันมาตั้งแต่โบราณกาลสมัยรัชกาลที่5 แล้ว ระบบกลั่นกรอง (SCREENING RROCESS) นี้กลายเป็นจารีตประเพณีที่ยึดถือกันมานานถึงปัจจุบัน เพื่อเลือกเฟ้นบุคคลที่มี SOCIAL BACKGROUND ดี

ขั้นตอนแรกต้องหาสมาชิกสามัญสองคนซึ่งเป็นสมาชิกมาไม่ต่ำกว่าหนึ่งปี เป็นคน PURPOSER แนะนำประวัติชีวิตและการทำงานโดยย่อ ๆ ว่าสมควรเป็นสมาชิกเพราะเหตุใดเขียนยาวมากระดับวิทยานิพนธ์กลาย ๆ

เมื่อเสร็จขั้นแรกแล้วก็จะมีครับรองหรือที่เรียกว่า SECONDER เป็นผู้ค้ำประกันอีกคน

จกนั้นก็ส่งเอกสารเข้าไปทางคลับออฟฟิสเชียลก็จะรับและจัดตามลำดับก่อนหลังพอถึงคิวซึ่งต้องกินเวลาประมาณ 3-4 ปี ถ้าหากคิวยาวมากทางผู้บริหารสปอร์ตสคลับก็จะระบายไปให้ทางโปโลคลับ ซึ่งเข้ามาอยู่ในสังกัดเมื่อราว 10 ปีที่แล้ว ดังนั้นโปโลจึงกลายเป็นคลับสำหรับเศรษฐีใหม่ส่วนใหญ่ ปัจจุบันโปโลคลับมีสมาชิก 1,380 คนและมีรายรับค่าสมาชิกใหม่เมื่อปีที่แล้ว 18.2 ล้านบาท

หลังจากอดทนรอนานนับปีจนกระทั่งถึงคิวตัวเองแล้วชื่อก็จะปรากฏขึ้นบน BOOK งานนี้ไม่จบง่าย ๆ เพียงเท่านั้น ภายในหนึ่งเดือนผู้สมัครจะต้องล่าลายเซ็นของสมาชิกให้ได้ 20 ชื่อหรือหาผู้รับรองเป็นสมาชิก 20 คน พร้อมกับกรรมการ 5 คนในกีฬาแต่ละประเภท ซึ่งขณะนี้สปอร์ตสคลับมีกีฬาอยู่ 21 ประเภท

ความหมายของการหาผู้รับรองมากมายเช่นนี้ก็เพื่อแสงดฐานะและชื่อเสียงตัวเองเป็นที่ยอมรับหรือรู้จักกันดีเพียงใด แต่ถ้าหาผู้รับรองไม่ได้ครบตามกำหนดก็เป็นอันวาต้องตกกระป๋องไป

หลังจากหาลายเซ็นได้ครบ ทางผู้จัดการสปอร์ตสคลับจะปิดสมุดแล้วเรียกผู้นั้นไปชำระค่าแรกเข้า (ENTRANCE FEE) ซึ่งเพิ่งขยับราคาเป็น 80,000 บาทจากเดิม 40,000 บาทเมื่อคราวประชมใหญ่เดือนตุลาคมที่ผ่านมานี้เอง จากนั้นก็ต้องเสียค่าบำรุงล่วงหน้า 6 เดือน

ค่าบำรุงหรือ MEMBERSHIP FEE ของสปอร์ตสคลับค่อนข้างต่ำ สำหรับพวกสมาชิกเก่าที่เป็นก่อนปี 2523 เสียอัตราเก่าเดือนละ 250 บาท แต่สมาชิกหลังจากปี 2523 เสียเดือนละ 1,000 บาท

พอเรียบร้อยในขั้นนี้แล้ว ทางสปอร์ตสคลับก็จะนัดวันสัมภาษณ์ ซึ่งจะจัดเดือนละสองครั้งคือต้นเดือนและปลายเดือนก็ต้องคิวรอกันอีกรอบ

พอถึงวันสัมภาษณ์ ผู้สมัครก็ต้องให้ผู้แนะนำ (PURPOSER) และผู้รับรอง (SECONDER) เข้าไปแนะนำตัวเองต่อคณะกรรมการอำนวยการทั้ง 12 คน

การสัมภาษณ์ทั้งหมดหรือกรอกข้อความในประวัติทั้งหมดจะใช้ภาษาอังกฤษเป็นมาตรฐาน การใช้ภาษาอังกฤษจะปรากฏให้ได้ยินและได้เห็นทั่วไปตามป้ายห้ามนำสุนัขเข้า ห้ามใช้ผ้าเช็คตัวสองผืน หรือในการประชุมจะพูดและบันทึกการประชุมเป็นภาษาอังกฤษด้วย

ทั้งนี้เพราะในยุคแรกของสปอร์คสคลับ เป็นที่ชุมนุมของฝรั่งมังค่าส่วนใหญ่ที่มาค้าขายติดต่อกับไทยในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ขณะที่เหล่าพระราชบุตรหรือขุนนางไทยยังอยู่ระหว่างการศึกษาเล่าเรียนในต่างประเทศเพื่อกลับมาบริหารราชการแผ่นดินในเวลาต่อมา สโมสรนี้จึงเป็นที่สังสรรค์ระหว่างคนไทยและต่างประเทศตามพระบรมราโชบาย

หลังจากผ่านการสัมภาษณ์ฟุดฟิดฟอไฟแล้วคระกรรมการก็จะลงชื่อให้คะแนน่าผ่านหรือไม่ผ่านดดยการหยิบเอาลูกบอลซึ่งมีสีขาวและสีดำจำนวน 12 ลูกมาลงให้ ถ้าหากมีลุกบอกดำเพียงลูกเดียวก็แสดงว่า REJECT ไม่รับจะต้องได้รับคะแนนเป็นลูกบอลขาวล้วนทั้งหมดจึงจะถือว่าผ่านด่านสุดท้ายนี้ไป

เมื่อผ่านการกลั่นกรองเช่นนี้แล้ว ก็จะถูกจัดชั้นอีกครั้งหนึ่งว่ามีสิทธิ์เป้นสมาชิกประเภทที่ไม่มีสิทธิ์โหวตเสียง (NON-VOTING MEMBER) ที่ทางสปอร์ตสคลับได้อำนวยความสะดวกแก่ชาวต่างประเทศระดับผู้บริหารสูงสุดขององอค์กรสำคัญ ๆ เช่นเชลล์ เอสโซ่หรือแบงก์ต่างประเทศที่ส่งผู้บริหารมาประจำไทย กลุ่มนี้จะจ่ายค่า ENTRANCE FEE ปีละ 80,000 ลาท

หรือเป็นสมาชิกอีกประเภทหนึ่งคือ FULL MEMBER ผู้มีสิทธิ์ในการโหวตเสียง ซึ่งสัดส่วนคนไทยมีถึง 4,490 คนหรือประมาณ 83% ของจำนวนสมาชิกสามัญที่อยู่กรุงเทพ 5,576 คน

แต่เหนือสิ่งอื่นใดความสำคัญของการจะเข้าสปอร์ตสคลับได้ขึ้นอยู่กับว่าคุณได้ำทำไห้เข้าตากรรมการได้มากน้อยแค่ไหนประกอบด้วย

เมื่อได้เข้าแวดวงไฮโซไซตี้ในสปอร์ตสคลับแบบยืดอกได้ความภาคภูมิใจแล้ว หลายคนคงร้องยี้ว่าไม่เห็นเป็นเหมือนคาดหวังไว้ หรือไม่ก็พอใจกับสุรา นารี พาชี กีฬาบัตรที่มีเพียบ

อย่างนี้ที่เขาเรียกว่ารสชาติของชีวิตไฮโซไซตี้จริง ๆ

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย