Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 
ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ เมษายน 2528
 
นิตยสารผู้จัดการ เมษายน 2528
กรณีศึกษาการตลาดโครงการบ้านพฤกษาชาติ      

 


   
search resources

Marketing
"หมู่บ้านพฤกษาชาติ เป็นหมู่บ้านเก่าแก่แห่งหนึ่ง ที่มีภาพพจน์ดีในสายตาคนทั่วไป แต่ผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยมีความรู้สึกว่า อยู่ไกลและน้ำท่วม กลุ่มเป้าหมายบางส่วนก็เริ่มให้ความสนใจกับอาคารชุด ซึ่งได้เปรียบในเรื่องทำเลที่ตั้งและราคา แลนด์ เฮ้าส์ ต้องพยายามอย่างมากที่จะปลุกปั้นหมู่บ้านแห่งนี้ขึ้นมาอีกครั้ง"

หมู่บ้านพฤกษาชาติ เริ่มโครงการเมื่อปี 2516 ภายใต้การดำเนินงานของบริษัทภัทราเคหะ จำกัด โดยมีเนื้อที่โครงการทั้งสิ้น 600 ไร่

จากแผนการตลาดของบริษัทภัทราเคหะนั้น ประสบความสำเร็จงดงามมาก ในระยะแรกและหมู่บ้านพฤกษาชาติได้รับยกย่องว่า เป็นหมู่บ้านที่มีสภาพแวดล้อมดี สิ่งอำนวยความสะดวกตลอดจนสาธารณูปโภคมีอยู่ครบครัน

ยอดขายจึงเป็นไปด้วยดีเรื่อยมา

จวบจนปี 2524 โครงการหมู่บ้านจัดสรรทั่วไปมีสภาพการแข่งขันสูงขึ้นทั้งในด้านรคุณภาพและราคา และยังมีสินค้าทดแทน เช่น ทาวเฮ้าส์ คอนโดมิเนียม เพิ่มเข้าไปอีก ยอดขายของโครงการพฤกษาชาติก็เริ่มตกต่ำลงเป็นลำดับ

ในปี 2526 บริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ จึงได้ดำเนินการแทนบริษัทภัทราเคหะโดยเฉพาะในส่วนของโครงการที่เหลือกว่าอีก 200 ไร่

แลนด์แอนด์เอ้าส์ ตั้งเป้าหมายว่า โครงการที่รับมาดำเนินการแทนนี้จะแล้วเสร็จสมบูรณ์ภายใน 3 ปี

จากการวิเคราะห์สถานะเดิม แลนด์แอนด์เฮ้าส์ พบว่า ปัญหาของโครงการนี้เกิดจากการไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพที่เปลี่ยนไปของตลาด คือจากตลาดที่มีคู่แข่งน้อยรายไปเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูงมาก นอกจากนี้ยังมีจุดด้อยที่ทำเลที่ตั้งอยู่ห่างไกลกว่าโครงการอื่น และถ้าเปรียบเทียบกับโครงการในระดับเดียวกันแล้ว ราคาแพงกว่ามาก

แลนด์แอนด์เฮ้าส์ จึงได้กำหนดแผนการตลาดเสียใหม่ โดยเปลี่ยนตัวสินค้าและปรับระดับราคาให้เหมาะสมขึ้น แต่ทั้งนี้ยังใช้จุดเด่นเดิมคือ เป็นหมู่บ้านที่มีสภาพแวดล้อมดี สิ่งอำนวยความสะดวกและสาธารณูปโภคครบครัน

และนั่นก็คือที่มาของแนวความคิดด้านการตลาดที่พิเศษไม่เหมือนใคร!

หมู่บ้านพฤกษาชาติ ภายใต้การดำเนินงานโดยแลนด์แอนด์เฮ้าส์ได้ให้ความสำคัญอย่างสูงต่อรูปลักษณ์ของบ้าน และความกว้างขวางของที่ดินที่มีขนาดกว้างถึงผืนละ 1 ไร่ และที่พิเศษอย่างมากๆ ก็คือ การมีสระว่ายน้ำอยู่ในบริเวณบ้านเป็นส่วนตัว อันเป็นจุดเด่นที่สุดของตัวสินค้า

ส่วนตลาดเป้าหมายที่ได้กำหนดไว้นั้นก็คือ กลุ่มนักธุรกิจและนักบริหารระดับกลางขึ้นไป

แบบบ้านตามแผนการตลาดของแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ได้เน้นให้มีลักษณะคล้ายคลึงกันทั้งหมด แต่มีระดับราคาต่างๆ กันออกไป ทั้งนี้ก็เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกได้ทั้งแบบและแปลงที่ดินตามความพอใจ สิ่งนี้เป็นเงื่อนไขพิเศษมากกว่าโครงการอื่นๆ

โครงการหมู่บ้านพฤกษาชาติ นอกจากจะขายบ้านพร้อมที่ดินแล้ว ยังมีการขายเฉพาะที่ดินเปล่าๆ สำหรับผู้ที่ต้องการมีบ้านตามแบบที่ตนเองต้องการในสภาพแวดล้อมที่ดี หรือผู้ที่ต้องการขยายครอบครัวอีกด้วย

แลนด์แอนด์เฮ้าส์ ได้ใช้กลยุทธส่งเสริมการตลาดด้วยวิธีสร้างบ้านตัวอย่งที่มีการตกแต่งภายในไว้เรียบร้อยแล้ว โดยที่การตกแต่งภายในเมื่อดูแล้วมีบรรยากาศอบอุ่น เป็นบรรยากาศเหมือนกับบ้านที่มีคนอยู่จริงๆ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ลูกค้าได้เกิดจินตนาการตาม

จากนั้นก็ใช้ยุทธวิธีทางด้านราคาเป็นตัวจูงใจ และเร่งเร้าการตัดสินใจของกลุ่มเป้าหมาย

แผนการตลาดที่ได้ดำเนินไปนี้เมื่อประเมินผลไปแล้วพบว่า ได้ก่อให้เกิดการติดต่อและเยี่ยมชมบ้านในโครงการของลูกค้ากันอย่างคึกคักและมียอดขายเป้นที่น่าพอใจ

สำหรับในย่านบางกะปิแล้วคนที่ต้องการซื้อบ้านมักจะนึกถึงบ้านพฤกษาชาติก่อนเป็นแห่งแรก

ความพยายามในด้านการตลาดของ แลนด์แอนด์เฮ้าส์ ต่อโครงการบ้านพฤกษาชาติจึงบรรลุผลตามเป้าหมายที่วางไว้ทุกประการ

   
 
current issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย