Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา กันยายน 2553
5 ปี ของเลอโนโว             
 


   
www resources

โฮมเพจ เลอโนโว (ประเทศไทย)

   
search resources

Computer
เลอโนโว (ประเทศไทย), บจก.
แม้ว่าโน้ตบุ๊กและพีซีภายใต้แบรนด์เลอโนโวจะทำตลาดมาเป็นระยะเวลา 5 ปีในเมืองไทยแล้วก็ตาม ทว่า แบรนด์นี้ก็ยังไม่โดดเด่นในสายตาของผู้บริโภค

แบรนด์เลอโนโวมีชื่อเสียงเพราะเคยเป็นของยักษ์สีฟ้าอย่างไอบีเอ็มมาก่อน แต่ตัดสินใจขายธุรกิจแผนกคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลออกไปให้กับบริษัท เลเจนด์ ในประเทศจีน ภายหลังได้ เปลี่ยนชื่อมาเป็นบริษัท เลอโนโว

แม้ว่าเลอโนโวจะเป็นแบรนด์ที่ยิ่งใหญ่ติดอันดับในตลาดโลก รองจากเดลล์และเอชพีก็ตาม แต่ในตลาดเมืองไทย ตลาดเล็กๆ แห่งนี้เลอโนโวกลับยังเข้าไม่ถึง หลังจากปล่อยเวลาให้ผ่านไป 5 ปี

ขจรเกียรติ อร่ามรัศมีกุล ผู้จัดการประจำประเทศไทย ฝ่าย ผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ในบ้าน ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บริษัท เลอโนโว (ประเทศไทย) จำกัด อ้างว่าคุณภาพของโน้ตบุ๊กเลอโนโว มีคุณภาพสูง ราคาสู้กับคู่แข่งในตลาดได้ เพราะกลุ่มลูกค้าที่ใช้ส่วนใหญ่ในปัจจุบันเป็นกลุ่มวิศวกรที่ต้องการใช้งานได้หลากหลาย

ทว่า แนวทางการทำตลาดของเลอโนโวที่ผ่านมา จะเป็น กลุ่มลูกค้าเล็กๆ และขายผ่านตัวแทน 3 ราย คือ บริษัท เดอะแวลูซิสเตมส์ จำกัด บริษัท อินแกรมไมโคร (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ส่วนบริษัท แวลู นอกจากจะเป็นตัวแทนจำหน่ายยังทำหน้าที่เป็นผู้ให้ บริการหลังการขายเพียงรายเดียว

ช่องทางจำหน่ายที่มีไม่มากนัก ทำให้การทำตลาดของเลอโนโวจำกัดอยู่ในวงแคบ จึงทำให้ลูกค้าไม่รู้จักแบรนด์เลอโนโว มากนัก และเรื่องนี้ขจรเกียรติก็ยอมรับ

การทำตลาดที่น้อยจนเกินไป เพราะผู้บริหารมองว่าการตลาดไม่สำคัญเท่ากับสินค้าดีมีคุณภาพ เพราะถ้าสินค้าดี ลูกค้าจะแสวงหาเอง

นั่นเป็นความเชื่อของเลอโนโว!! และความเชื่อเหล่านั้นอาจ ทำให้ต้องคิดใหม่ ทำใหม่

เลอโนโวหันมาปรับตัวหลายๆ ด้าน เริ่มจากใช้สื่อโฆษณา ทุกประเภท สื่อโทรทัศน์ สื่อสิ่งพิมพ์ และสื่อนอกบ้าน รวมไปถึงร่วมจัดกิจกรรมในมหาวิทยาลัยและอาคารใหญ่

นับจากนี้บริษัทจะเริ่มเข้าไปทำตลาดในส่วนของลูกค้าทั่วไปมากขึ้น หลังจากพบว่ายอดขายของเลอโนโวในส่วนลูกค้าบุคคลเพิ่มขึ้น 3-4 เท่าตัว เติบโตกว่าลูกค้าองค์กร (คอร์ปอเรท)

ตลาดต่างจังหวัดเป็นอีกเป้าหมายหนึ่ง จะเริ่มเห็นในปีนี้ เพราะที่ผ่านมาเลอโนโวแทบจะไม่มีกิจกรรมทางด้านการตลาดแม้แต่น้อย แต่บริษัทได้มองเห็นโอกาสเพราะยอดขายเครื่องคอม พิวเตอร์มีถึง 40% แต่เลอโนโวมีส่วนแบ่งไม่ถึง 5% แม้จะมีศูนย์บริการถึง 10 แห่งอยู่ในหัวเมืองใหญ่ก็ตาม

การขยายช่องทางจำหน่าย เลอโนโวได้วางแผนธุรกิจขยาย ไปยังห้างโมเดิรน์เทรด เช่น บิ๊กซี หรือคาร์ฟูร์ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่าย

ผลิตภัณฑ์ที่เลอโนโวพยายามเสนอขายในตลาดมีกลุ่มหลัก คือ กลุ่ม ThinkPad และกลุ่ม IdeaPad กลุ่มเครื่องคอมพิวเตอร์ ตั้งโต๊ะ (Desktop)

การนำเสนอสินค้าแต่ละรุ่นของแต่ละกลุ่มที่ผ่านมา ทำให้ สินค้าของเลอโนโวไม่มีความโดดเด่น ดังนั้นสิ่งที่บริษัทจะปรับแผนการตลาด เพื่อสร้างฮีโร่ โปรดักส์ขึ้นมา สินค้าใหม่จะสอด คล้องกับพฤติกรรมคนไทยที่ชอบสีสัน สินค้าหน้าตาดี ราคาไม่แพง แตกต่างจากแนวคิดที่ผ่านมา สินค้าหน้าตาไม่ต้องดี แต่เน้นประสิทธิภาพ

แนวคิดที่เปลี่ยนไปทำให้เลอโนโวตัดสินใจจัดแคมเปญใหม่เพื่อทดสอบตลาด โดยใช้จังหวะฉลองครบรอบ 5 ปีในปีนี้

ตลาดแนวใหม่ของเลอโนโวจะเน้นแนวคิด Fun เพื่อจัดรายการส่งเสริมการขาย Lenevo Family ชุดคอมพิวเตอร์ประจำ บ้าน โน้ตบุ๊กพร้อมกับหน่วยประมวลผล Intel Core i5 ราคาจำหน่าย 19,900 บาท เพื่อให้สอดคล้องกับแนวคิด Fun เลอโนโวเลือกผู้โฆษณา สินค้า 2 คนที่มีบุคลิกสนุกสนานคือ โอปอล์ ปาณิสรา พิมพ์ปรุ และดีเจเชาเชา เชาวลิต ศรีมั่งคงธรรม ดีเจจากคลื่น 94.00 EFM

การเลือกดีเจทั้งสองคน เพราะบริษัทเลอโนโวต้องการสร้างภาพลักษณ์ให้รื่นเริง ทำให้แบรนด์เลอโนโวมีสีสันมากขึ้น

การลุกขึ้นมาปรับปรุงแผนการตลาดของเลอโนโว เพื่อจุดกระแสสร้างแบรนด์ให้กับตัวเอง เพราะจากการวิจัยแบรนด์คอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊กในเมืองไทยพบว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ไม่จงรักภักดีในแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งมากนัก ลูกค้าเปลี่ยนใจได้ตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและข้อเสนอ เลอโนโวจึงหวังว่าจะเป็นแบรนด์ที่เข้าไปนั่งอยู่ในใจของคนไทยอีกแบรนด์หนึ่ง   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย