Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มิถุนายน 2533
 
นิตยสารผู้จัดการ มิถุนายน 2533
ลี ตั๊ก ซวน "นายท้ายชินตุง รัตต"             
 


   
search resources

Stock Exchange
หลักทรัพย์ชินตุง รัตต, บจก.
ลี ตั๊ก ซวน
ชื่อของบริษัทหลักทรัพย์ชินตุงกระฉ่อนไปทั่ววงการค้าหลักทรัพย์เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาในฐานะ "เจ้าของ" โพยหุ้นที่แม่นเหลือหลายทำนายว่าหุ้นตัวไหนราคาขึ้นเป็นต้องขึ้นจริง ตัวไหนราคาตกเป็นตกจริง

โพยหุ้นที่ว่านี้เลื่องลือจนตลาดหลักทรัพย์สั่งสอบสวนและเริ่มคิดหามาตรการที่เข้มงวดมากขึ้น กับการทำรายงานวิเคราะห์หุ้นประจำวัน/สัปดาห์ของบรรดาโบรกเกอร์ และซับโบรกเกอร์ทั้งหลายโดยเฉพาะพวกที่มีการชี้นำหรือระบุให้ซื้อและขายหุ้นลงในรายงานด้วย

แต่ในที่สุดเมื่อมีการสอบกันจริง ๆ การณ์กลับปรากฏว่าไม่มีอะไรในกอไผ่ LEE TAK SUAN กรรมการผู้จัดการบริษัทหลักทรัพย์ชินตุง รัตต จำกัด กล่าวเปิดใจกับ "ผู้จัดการ" หลังจากเดินทางไปรายงานเรื่องราวกับตลาดหลักทรัพย์ฯว่า "ผมงงกับเรื่องที่เกิดขึ้นมาก เพราะไม่เคยมีใครมาสอบถามข้อเท็จจริงกับผมเลย ยังไม่เคยมีใครมาสัมภาษณ์ผมและโพยหุ้นที่ว่านั้นก็ไม่ใช่ของชินตุง"

มร.ลียื่นเอกสารที่มีการอ้างว่าเป็นโพยหุ้นให้ "ผู้จัดการ" ดู เอกสารดังกล่าวจัดทำเป็นภาษาอังกฤษ รายงานภาวะตลาดฯ ดัชนีราคาหลักทรัพย์ ข่าวความเคลื่อนไหวของหลักทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มทุน หุ้นใหม่เข้าตลาดฯ ผลการดำเนินงานของบริษัทในตลาดฯ รวมทั้งข่าวเศรษฐกิจและการลงทุนทั่ว ๆ ไป

ดูแล้วก็เป็นเพียงข่าวรายวันจากหนังสือพิมพ์ทั่วไปที่ไม่พิเศษพิสดารอะไรนักหนา!!

ทั้งนี้มร.ลีอ้างว่าโพยหุ้นที่เป็นข่าวร่ำลือกันทั่วตลาดนั้นเป็นโพยของบงล.สินอุตสาหกรรม(ซิกโก้)ต่างหาก โดยเจ้าหน้าที่ของซิกโก้แพ็กซ์โพยหุ้นนี้มาให้เพื่อน ๆ ที่เคยเป็นอดีตพนักงานของซิกโก้แล้วลาออกมาอยู่กับชินตุงฯแล้วโพยนี้ก็ส่งต่อ ๆ กันไป

การส่งต่อนี้เป็นเหตุให้มีการโจษขานไปทั่วว่ามีการ "ใบ้หุ้น"!!

"ผู้จัดการ" สอบถามไปยัง อุไรรัตน์ ประมวลรัตน์ ผู้จัดการฝ่ายวิจัยและวางแผนแห่งซิกโก้ ซึ่งก็ปฏิเสธว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ซิกโก้ทำรายงานวิเคราะห์หุ้นเป็นภาษาไทยสำหรับใช้ภายในบริษัทลูกค้าเท่านั้น

แต่เรื่องที่มีพนักงานของซิกโก้ลาออกไปอยู่ที่ชินตุงฯ เป็นเรื่องซึ่งเกิดเมื่อต้นปีที่ผ่านมา พวกที่ลาออกไปเป็นคนในฝ่ายคอมพิวเตอร์และฝ่ายการตลาด โดยกระจายไปอยู่ในหลายบริษัทด้วยกัน

เรื่องโพยหุ้นฮือฮาอยู่ระยะหนึ่งแล้วเงียบไป แต่ที่ยังฮือฮาไม่เสร็จคือเรื่องของชินตุง รัตต ซึ่งเป็นบริษัทในเครือชินตุง กรุ๊ปแห่งฮ่องกงและเริ่มมีบทบาทในฐานะ MARKET MAKER ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงอยู่ไม่น้อยรวมทั้งตลาดซื้อชายล่วงหน้าด้วย ครั้นเกิดตลาดหุ้นวิกฤติเมื่อจันทร์ทมิฬปี 2530 ชินตุงได้รับความเสียหายอย่างหนัก ธนาคารสแตนดาร์ด ชาเตอร์ด (สแตนชาร์ท) ซึ่งเป็นผู้ปล่อยเงินกู้จำนวนมากให้ชินตุงจึงเข้ามาช่วยและซื้อกิจการไปในที่สุด ปัจจุบัน สแตนชาร์ทฯถือหุ้นชินตุงกรุ๊ป ปริมาณมากกว่า 90 % มีการร่วมบริหารงานด้วยในระยะแรก แต่ต่อมาก็ปล่อยให้คณะกรรมการของชินตุงกรุ๊ปที่นำโดย ARTHUR LAI CHEUK KWAN มีผู้ก่อตั้งและประธานคณะกรรมการฯบริหารงานโดยอิสระ

ชินตุงมีเครือช่วยอยู่ในย่านเอเชียนทุกประเทศ ยกเว้นญี่ปุ่น รวมทั้งสำนักงานในยุโรปและแคนาดา นอกจากจะเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดต่าง ๆ แล้ว บทบาทที่โดดเด่นประการหนึ่งคือการจัดหาเงินทุนโดยการออกหุ้นใหม่ ทั้งนี้ชินตุงมีเครือข่ายจำนวนมากที่จะจัดจำหน่ายหุ้นเหล่านี้

ในส่วนของงานวิจัยนั้นชินตุงก็พัฒนาเติบใหญ่จนแยกออกมาตั้งเป็นบริษัทวิจัยต่างหาก ให้บริการข้อมูลตลาดทุนตลาดเงินและภาวะเศรษฐกิจแก่ลูกค้าในทั่วโลก งานวิจัยที่ทำที่ชินตุง รัตต

ก็จะส่งเข้ามาที่หน่วยงานนี้เพื่อส่งเผยแพร่ไปทั่วโลกด้วย

ชินตุงกรุ๊ปเพิ่งจะเข้ามาตั้งสำนักงานในไทยเมื่อปี 2532 ทำงานด้านวิจัยตลาดทุนดูลู่ทางการขยายกิจการในไทยซึ่งในที่สุดก็สามารถร่วมลงทุนกับทาง บง.เฟิสท์ ซิตี้ อินเวสเม้นท์ (เอฟซีไอ) ได้

มร.ลี เล่าให้ "ผู้จัดการ" ฟังว่าเรื่องการร่วมทุนกับทางเอฟซีไอนี้เกิดก่อนที่เขาจะมาเป็นกรรมการผู้จัดการคือเมื่อเดือนกรกฎาคม 2532 มีคนของเอฟซีไอเดินทางไปเจรจากับชินตุงที่ฮ่องกงเพื่อที่จะหาลู่ทางพัฒนาธุรกิจคอร์ปอเรท ไฟแนนซ์

ขณะที่เอฟซีไอต้องการเครือข่ายและคามชำนาญงานในการทำธุรกิจอินเวสเม้นท์ แบงก์ ชินตุงกรุ๊ปก็ต้องการขยายเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นและตลาดทุน ความต้องการที่สอดคล้องกันจึงลงตัวด้วยการที่ชินตุงกรุ๊ปเข้ามาซื้อหุ้นร่วมทุนในเอฟซีไอ 25% และร่วมกันจัดตั้งบล.ชินตุง รัตต ซึ่งเปลี่ยนชื่อมาจากบล.เอฟซีไอที่คุณหญิงพัชรี ว่องไพฑูรย์ กรรมการบง.เอฟซีไอ ซื้อมาจากกลุ่มสยามวิทยาของสุระจันทร์ศรีชวาลาเมื่อธันวาคม 2530

ชินตุง รัตต เริ่มรุกในธุรกิจนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์มาหลายเดือน ด้วยปริมาณการซื้อขายเดือนละประมาณพันล้านบาท โดยผ่านคำสั่งซื้อขายหลักทรัพย์ไปยังโบรกเกอร์ชั้นนำรวม 6 ราย เช่น ธนชาติ ธนสยาม บุคคลัภย์ สินอุตสาหกรรม เป็นต้น มีสัดส่วนของนักลงทุนต่างชาติ 70% และในจำนวนนี้เป็นชาวฮ่องกงเสีย 30-40%

แม้ชินตุง รัตต จะทำรายได้จากการค้าหลักทรัพย์ได้มากแต่ก็จำเป็นที่จะต้องขยายตัวไปในด้านอื่น ๆ ด้วยโดยเฉพาะการเป็นผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นหรืออันเดอร์ไรต์ ซึ่งชินตุง รัตตไม่มีใบอนุญาตให้ทำกิจการด้านนี้ คงมีใบอนุญาตเพียงแต่การเป็นนายหน้าซื้อขายหุ้น การเป็นที่ปรึกษาทางการเงินและการลงทุน และผู้ร่วมจัดจำหน่ายหุ้นเท่านั้น

มร.ลี กล่าวกับ "ผู้จัดการ" ว่า "เราพยายามที่จะขอใบอนุญาตทำอันเดอร์ไรต์ มันมีความหายต่อธุรกิจของชินตุงมาก เพราะเครือข่ายต่าง ๆ ชินตุงมีอยู่พร้อม โดยเฉพาะความชำนาญจากบริษัทแม่และจากสแตนชาร์ทฯ"

นอกจากนี้แล้วชินตุง รัตต ก็เริ่มที่จะเข้าไปหารายได้จากค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ในการทำคอร์ปอเรท ไฟแนนซ์ทำเรื่องการร่วมทุน การซื้อกิจการทั้งในประเทศและนอกประเทศการเป็นที่ปรึกษาบริษัทที่ต้องการเข้าไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ

เมื่อตุลาคม 2532 สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดเอเชีย ซึ่งเป็นอินเวสเม้นท์แบงก์ของธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ก็ได้รวบรวมบริษัทในเครือมาร่วมงานกับบล.กองทุนรวมจัดตั้งกองทุนไทยเอเชียฟันด์วงเงิน 50 ล้านเหรียญสหรัฐ จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ขายหน่วยลงทุนให้นักลงทุนชาวฮ่องกงเพื่อนำเงินมาลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ไทย

กองทุนดังกล่าว มีสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดเอเชียเป็นผู้จัดและประกันการจำหน่าย ชินตุง บริษัทชิมิต้าฯ (SCIMITAR ASSET MANAGEMENT ASIA LTA.) ซึ่งเป็นบริษัทด้านการลงทุนของสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดแบงก์เป็นที่ปรึกษากองทุนระหว่างประเทศ และธนาคารสแตนชาร์ทฯเป็นคัสโตเดียนหรือผู้รับฝากทรัพย์สินของกองทุน

แต่ความสำเร็จในกองทุนไทยเอเชียฯก็ไม่ได้ทำให้ชินตุงคิดตั้งกองทุนอีก เพราะมันมีความยุ่งยากหลายประการในด้านของกฎหมายไทยและการขายหน่วยลงทุน

แม้ว่าธนาคารสแตนชาร์ทฯจะไม่ได้เข้ามามีส่วนในด้านการบริหาร แต่ก็ทำให้ความร่วมมือในด้านของการส่งผ่านลูกค้าเพื่อลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ อำนวยความสะดวกด้วยเครือข่ายต่าง ๆ ของธนาคารที่มีอยู่ในทั่วโลก และเป็นคัสโตเดียนรับฝากทรัพย์สินดังที่กล่าวมา

ด้วยเหตุที่มีธนาคารสแตนดาร์ดชาร์ทเตอร์ดและบริษัทในเครือหนุนหลังอยู่นี่เองมร.จึงดูมีความมั่นใจในการจะสร้างให้ชินตุงรัตต ผงาดขึ้นมาในวงการค้าหลักทรัพย์ไทย ซึ่งบทบาทอันนี้ก็เป็นภารกิจของชายมาเลย์วัย 48 คนนี้ที่มีประสบการณ์อันโชกโชนมาจากตลาดหลักทรัพย์กัวลาลัมเปอร์นานถึง 10 ปีเต็ม

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย