Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ASTV ผู้จัดการรายสัปดาห์10 ตุลาคม 2553
พฤกษายอดขายพุ่ง! ฉุดไม่อยู่ สิ้นปีพันธมิตร - พนักงานรับโบนัสอื้อ             
 

   
related stories

พลิกโฉมเด็กกวนกาละแมสู่เศรษฐี 5 หมื่นล้าน กลยุทธ์สร้างความร่ำรวย "ทองมา วิจิตรพงศ์พันธ์"!

   
search resources

พฤกษา เรียลเอสเตท, บมจ.
Real Estate
เปิดอาณาจักรพฤกษาฯ จากทาวน์เฮาส์ระดับล่าง โตแล้วแตกลาย สู่บ้านเดี่ยว คอนโดฯ พร้อมบุกตลาดที่อยู่อาศัยในต่างประเทศ ครบทุกเซ็กเม้น ครองส่วนแบ่งการตลาดที่อยู่อาศัยมาเป็นที่1พร้อมโชว์ตัวเลข 'รายได้รวม-ยอดกำไร'-พุ่งสูงทุกตัว โดยรายได้รวม2ไตรมาศปี 2553สูงถึง 12,615.9 ล้านบาทและแบ่งเป็นกำไรกว่า 2,070 ล้านบาท ตั้งเป้าแจกโบนัสปลายปีอื้อ

เพียง 17 ปี บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด. (มหาชน) กลายเป็นอาณาจักรที่อยู่อาศัยยักษ์ใหญ่ที่ครองตลาดมาเป็นอันดับ1 แซงหน้าบริษัทที่อยู่อาศัยเดิม โดยเริ่มจากทาวน์เฮาส์ระดับล่าง มาสู่บ้านเดี่ยว คอนโด และตลาดที่อยู่อาศัยในต่างประเทศ ในทุกระดับ ซึ่งถือว่าเกาะกลุ่มที่อยู่อาศัยได้อย่างแท้จริง

ปัจจุบันพฤกษา เรียลเอสเตท จก. (มหาชน) มีแบรนด์อสังหาริมทรัพย์ที่อยู่อาศัยในตลาด ดังนี้คือ ทาวน์เฮาส์ 6 แบรนด์, บ้านเดี่ยว 3 แบรนด์และคอนโดมิเนียม 9 แบรนด์ โดยมีโครงการที่อยู่ระหว่างการขายรวม 110 โครงการ

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาพฤกษาฯได้ปรับจุดเด่นและกลยุทธ์ทางการตลาดให้มี Business model ที่มีความหลากหลาย, เลือกทำเลที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ พร้อมเจาะกลุ่มลูกค้าในทุกระดับ จึงทำให้มียอดการเติบโตทางธุรกิจพุ่งสูงขึ้น

สมัยที่พฤกษาฯมีทาวน์เฮาส์แบรนด์ “บ้านพฤกษา” เพียงแบรนด์เดียว มีส่วนแบ่งการตลาดในตลาดทาวน์เฮาส์เพียง 33% แต่ในปัจจุบันหลังจากเพิ่มแบรนด์ทาวน์เฮาส์ให้มีความหลากหลาย เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ ของคนในสังคม ส่งผลให้มีส่วนแบ่งการตลาดพุ่งสูงถึง 77%

ขณะที่บ้านเดี่ยวเดิม “ภัสสร” มีส่วนแบ่งการตลาดเพียง 1% แต่หลังจากเพิ่มแบรนด์ และทำเล เพื่อตอบสนองความต้องการที่แตกต่าง จึงทำให้ในปัจจุบันบ้านเดี่ยวในเครือพฤกษาฯมีส่วนแบ่งการตลาดสูงถึง 17% ทั้งนี้ในช่วง2-3 ปีที่ผ่านมาพฤกษาฯหันมาเพิ่มกลุ่มธุรกิจที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดมิเนียม จึงทำให้มีส่วนแบ่งการตลาดเพียง 3-4% เท่านั้น แต่คาดวว่าในปี 2553 จะมียอด Presale คอนโดมิเนียมของพฤกษาฯจะสูงเป็นระดับต้นๆ ของตลาด

ส่งผลให้รายได้รวม 6 เดือนของปี 2553ที่ผ่านมา เท่ากับ 12,615.9 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 69.5 แบ่งเป็นกำไร 2,070,008,000 บาท ทั้งนี้ยอดรายได้รวมของไตรมาส 2 ปี 2553 เท่ากับ 5,943.8 ล้านบาท แบ่งเป็นกำไร 840,378,000 บาท โดยรายได้ภายใน 6 เดือนมาจากการขายอสังหาริมทรัพย์ ประเภท 1.บ้านทาวน์เฮาส์เพิ่มขึ้น 1,798.3 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 39.8 2.บ้านเดี่ยวเพิ่มขึ้น 1,799.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 78.6 3.อาคารชุด หรือคอนโดเพิ่มขึ้น 1,574.4 ล้านบาท

“บริษัทจะต้องมุ่งสร้างรายได้เพื่อการเติบโตที่ต่อเนื่อง เพราะต้องนำพาให้ผู้ที่เกี่ยวของกับองค์กรทั้งหมดให้เติบโตไปด้วยกันไม่ว่าจะเป็น ผู้ถือหุ้น ซัพพลายเออร์ พนักงาน ซึ่งปีที่แล้วพนักงานได้โบนัส 7 เดือน และในปีนี้จะต้องได้ในระดับที่ใกล้เคียงกัน” ทองมา กล่าว

ขณะที่ทาวน์เฮาส์ในเครือพฤษาจะมุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายที่เป็นลูกค้าที่มีรายได้ระดับกลางจนถึงระดับล่าง ดังจะเห็นได้จาก1.The Plant Citi ทาวน์เฮาส์2-3 ชั้น เน้นกลุ่มลูกค้าระดับกลาง ราคา2-4 ล้านบาท 2.Pruksa Town ทาวน์เฮาส์2 ชั้น เน้นกลุ่มลูกค้าระดับกลาง 3.The Connect เน้นกลุ่มลูกค้าระดับกลาง-ล่าง ราคา 1.6-2 ล้านบาท 4.Preuksa Ville เน้นกลุ่มลูกค้าระดับล่าง ราคา1-1.5 ล้านบาท5.Preuksa เน้นกลุ่มลูกค้าระดับล่าง ราคา0.6-1.2 ล้านบาท และโครงการที่เปิดตัวในปี2553 คือ Urbano ทาวน์เฮาส์2 ชั้นที่เน้นกลุ่มลูกค้าระดับกลาง ราคา1-1.5 ล้านบาท

ส่วนบ้านเดี่ยวในเครือพฤษามุ่งเจาะตลาดไปที่ลูกค้าในทุกระดับ ตั้งแต่ลูกค้าที่มีรายได้ระดับล่าง ระดับกลาง และระดับสูง ซึ่งมีทั้งหมด 3 โครงการ คือ1.Passorn เจาะกลุ่มลูกค้าที่มีระดับรายได้กลาง-ระดับล่าง ราคา2.5-10 ล้านบาท 2.The Plan เน้นกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ระดับกลางเป็นหลัก ราคา 3-6 ล้านบาท 3.Preuksa Village เจาะกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ระดับกลาง-ระดับล่าง ราคา2-3 ล้านบาท

สำหรับคอนโดจำนวน 9 โครงการ ซึ่งมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลักอยู่ที่กลุ่มระดับล่าง ระดับกลาง และระดับบน ประกอบด้วย 1.คอนโดภายใต้โครงการ IVY มุ่งเน้นกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ระดับกลาง-ระดับบน ราคา1.5-10ล้านบาท/ยูนิต 2.The Seed เน้นกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ระดับกลาง ราคา1.4-7 ล้านบาท/ยูนิต 3.Be you คอนโดที่เน้นกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ระดับกลาง-ระดับล่าง ราคา0.8-1.5 ล้าน/ยูนิต 4.The Tree เน้นกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ระดับล่าง ราคา0.8-0.9 ล้าน/ยูนิ 5.City Ville Condo เน้นกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ระดับล่าง ราคา0.5-0.8 ล้าน/ยูนิต

ขณะที่ในปี2553ได้เปิดตัวคอนโดอีก 4 โครงการ เพื่อตอบสนองไลน์สไตส์ของคนยุคใหม่ ดังนี้ 6.คอนโดChapter One เน้นกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ระดับกลาง-ระดับล่าง ราคา0.9-2 ล้าน/ยูนิต 7.Urbano Condo เน้นกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ระดับกลาง-ระดับบน 8.Condolette เน้นกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ระดับกลาง-ระดับล่าง ราคา0.8-1 ล้าน/ยูนิต และ 9.คอนโดFUSE ที่สร้างขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ระดับกลาง-ระดับบน

ทั้งนี้ กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ในเครือ บริษัทพฤกษา ได้รับความนิยม เนื่องจากพฤกษาได้เจาะกลุ่มลูกค้าและทำเลที่หลากหลาย โดยเฉพาะทำเลใจกลางเมืองจึงทำให้พฤกษาโตได้อย่างรวดเร็วจนทุกวันนี้   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย