Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ASTV ผู้จัดการรายสัปดาห์14 พฤศจิกายน 2553
ลมเปลี่ยนทิศไอทีไทย แท็บเลต-สมาร์ทโฟนครอง             
 


   
search resources

Tablet PC
Smart Phone
ช่วงรอยต่อระหว่างสิ้นปี 2553 เพื่อเข้าสู่ปี 2554 ทำให้บรรดาคอไอทีทั้งหลายเฝ้าจับตามองว่าอะไรจะเกิดในปีหน้าที่กำลังจะมาถึงเพื่อให้ตกเทรนด์

ยิ่งในช่วงปลายปีเช่นนี้มีงานอีเวนต์ไอทีอย่าง คอมมาร์ต คอมเทค ไทยแลนด์ 2010 มาช่วยจุดกระแสช่วงโค้งสุดท้าย ทำให้เราได้เห็นภาพของตลาดไอทีชัดขึ้นอีกสเตปหนึ่ง

ปรากฏการณ์การใช้จ่ายสินค้าไอทีในงานคอมมาร์ตที่ผ่านมามียอดสูงถึง 4,000 ล้านบาท โดยสินค้าที่ยังคงเป็นพระเอกอยู่ในอันดับหนึ่งต้องยกให้โน้ตบุ๊กเช่นเคย ด้วยยอดขายกว่า 2,500 ล้านบาท รองลงมาคือสมาร์ทโฟนที่ฟันยอดขายไปถึง 488 ล้านบาท อันดับที่สามคือจอมอนิเตอร์และแอลซีดีทีวี 219 ล้านบาท อันดับสี่ กล้องดิจิตอล 207 ล้านบาท อันดับที่ห้า แอกเซสซอรีไอที 203 ล้านบาท ส่วนที่เหลือก็เป็นสินค้าในกลุ่มเดสก์ทอปคอมพิวเตอร์ พรินเตอร์ เอ็กซ์เทอร์นอลฮาร์ดดิสก์ ซอฟต์แวร์ แอร์การ์ด และอื่นๆ

บทสรุปการใช้จ่ายจากงานคอมมาร์ตนี้ ทำให้เห็นเทรนด์ว่าโน้ตบุ๊กยังคงเป็นพระเอกที่ทุกคนยังต้องการใช้อยู่อีกเป็นจำนวนมาก ยิ่งได้รับปัจจัยสนับสนุนจากเรื่องค่าเงินบาทที่แข็งขึ้น ส่งให้ราคาเครื่องโน้ตบุ๊กถูกลง ซึ่งรวมถึงสมาร์ทโฟนด้วย ทำให้กระตุ้นยอดซื้อเพิ่ม เฉพาะโน้ตบุ๊กอย่างเดียวสูงขึ้นถึง 25-30%

“โน้ตบุ๊กยังคงเป็นสินค้าที่ทุกคนต้องการไม่เฉพาะปีนี้ แต่รวมถึงปีหน้าด้วย”

เป็นคำกล่าวของ ปฐม อินทโรดม ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด และว่า “อย่างไรก็ตามจะมีเซกเมนต์เกิดใหม่ที่จะทำให้ตลาดไอทีมีสีสันยิ่งขึ้นในปี 2554 นั่นก็คือแท็บเลต”

ในความคิดเห็นปฐมนั้น ได้มีการตั้งข้อสังเกตที่น่าสนใจว่าเซกเมนต์ใหม่ที่เกิดขึ้นจากกระแสความต้องการแท็บเลตจะทำให้สินค้าเดิมที่คาบเกี่ยวกันอย่างเน็ตบุ๊กต้องปิดฉากตัวเองหรือไม่ เนื่องจากพฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภคในปัจจุบันหันมาให้ความนิยมแท็บเลตอย่างมาก โดยมีกระแสของไอแพดเป็นตัวชูโรง จนทำให้ผู้ผลิตทุกค่ายกระโดดลงมาเล่นในตลาดนี้

กระแสที่เกิดขึ้นกำลังส่งผลถึงปี 2554 ว่ากระแสแท็บเลตต้องมาแรงอย่างแน่นอน เนื่องจากในงานคอมมาร์ต ทุกคนได้เห็นแท็บเลตรุ่นใหม่ของโตชิบา AS100 ซัมซุงแกแล็คซี่แท็บ เดลล์ Steak ที่วางจำหน่ายให้ผู้บริโภคเลือกซื้อกันแล้วยังมีค่ายผู้ผลิตอื่นๆ อย่างอัสซุส เอ็มเอสไอ ก็ได้นำสินค้ามาโชว์ให้ผู้บริโภคที่กำลังตัดสินใจว่าจะซื้อในเร็วๆ นี้ ต้องชั่งใจและอดใจรอการพาเหรดของทัพแท็บเลตที่กำลังจะเข้าสู่ตลาดเมืองไทย

“เราเชื่อว่าตลาดสมาร์ทโฟนและแท็บเลตจะมาแรงในปีหน้าอย่างแน่นอน”

การมาแรงของผลิตภัณฑ์ทั้งสองจะมาช่วยในการใช้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และลดต้นทุนในองค์กร บริษัทห้างร้านต่างๆ ด้วยขนาดและประโยชน์ใช้สอยที่สะดวกกว่า ปัจจุบันนี้มีผู้ผลิตบางรายอย่างซัมซุง จับมือกับพาร์ตเนอร์ในเมืองไทยพัฒนาแอปพลิเคชั่นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการใช้งานในกลุ่มลูกค้าองค์กรในแต่ละธุรกิจแล้ว

จากกระแสที่เกิดขึ้นของแท็บเลตนั้น ส่งผลให้เน็ตบุ๊กต้องมีการปรับตัว เห็นได้ชัดว่าหลายค่ายที่ทำตลาดเน็ตบุ๊กได้มีการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเน็ตบุ๊กยิ่งขึ้น ด้วยการออกผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลใหม่ของอินเทล นอกจากนี้เน็ตบุ๊กยังมีสีสันที่เปลี่ยนไป เน้นความเป็นแฟชั่นหลากสีสันมากยิ่งขึ้น

ถกล นิยมไทย ผู้จัดการประจำประเทศไทย ฝ่ายธุรกิจเทคโนโลยี บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด กล่าวถึงการปรับตัวของเน็ตบุ๊กว่า ผลิตภัณฑ์เน็ตบุ๊กและแท็บเลต แน่นอนว่าจะต้องมีส่วนที่กินตลาดกันบ้าง อย่างไรก็ตาม ด้วยพฤติกรรมการใช้งานและการแบ่งเซกเมนต์ที่ชัดเจนให้กับผลิตภัณฑ์ทั้งสอง เชื่อว่าตลาดเน็ตบุ๊กก็ยังคงมีอยู่ต่อไป

เช่นเดียวกับ ประเสริฐ จรูญไพศาล ผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจเพอร์ซันนัล ซิสเต็มส์ บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด มองว่า เน็ตบุ๊กหรือที่เอชพีเรียกว่ามินิโน้ตบุ๊กนั้น ยังคงเป็นตลาดที่มีความต้องการอยู่ เนื่องจากรูปแบบการใช้งานระหว่างเน็ตบุ๊กและแท็บเลตแตกต่างกัน การที่แท็บเลตมีกระแสความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้น เกิดจากไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภค แต่แท็บเลตก็สามารถตอบสนองการใช้งานในรูปแบบหนึ่งเท่านั้น ซึ่งไม่สามารถทำงานได้แบบเน็ตบุ๊กหรือโน้ตบุ๊กทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ทั้งโตชิบาและเอชพี ต่างก็จะมีผลิตภัณฑ์ที่ออกมาทำตลาดแท็บเลตอย่างเต็มรูปแบบ โดยทางโตชิบานั้นเริ่มทำตลาดโตชิบา AS100 แล้ว โดยโตชิบาเรียกผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้ว่าสมาร์ทบุ๊ก วางโปรดักส์ไว้สำหรับผู้ใช้ที่จำเป็นต้องมีเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องที่สองขณะออกไปนอกสถานที่ ซึ่งสมาร์ทบุ๊กสามารถพกพาได้สะดวก ด้วยความบางเพียง 14 มม. และมีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษทำให้ง่ายต่อการพกพา   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย