Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ASTV ผู้จัดการรายสัปดาห์14 พฤศจิกายน 2553
บลจ.กรุงไทยออกอสังหาโรงแรมดุสิตฯการันตีผลตอบแทน 7 % ต่อเนื่อง 4 ปี             
 


   
search resources

กรุงไทย, บลจ.
ดุสิตธานี, บมจ.
Funds
บลจ.กรุงไทยออกกองทุนอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดุสิตธานี มูลค่า 4 พันล.ลงทุนกรรมสิทธิ์ 2 โรงแรม ภูเก็ต – เชียงใหม่ และอีก 1สิทธิการเช่า หัวหิน กำหนดผลตอบแทนเบื้องต้น7%ต่อปี เตรียมเปิดจองปลายเดือนนี้

สมชัย บุญนำศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน(บลจ.) กรุงไทย กล่าวว่า ได้เตรียมเสนอขายกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดุสิตธานี(DTCPF) มูลค่า 4 พันล้านบาท ให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก(IPO) ประมาณปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ และจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยต่อไป

โดยกองทุนดังกล่าวจะเข้าลงทุนเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์(Freehold) ในที่ดิน อาคาร และงานระบบสาธารณูปโภคที่เกี่ยวข้องกับโรงแรม เฟอร์นิเจอร์ ทรัพย์สินและอุปกรณ์ต่างๆ ของโรงแรม ดุสิตธานี ลากูน่าภูเก็ต และโรงแรม ดุสิตดีทู เชียงใหม่ รวมทั้งลงทุนในสิทธิการเช่า (Leasehold) เป็นระยะเวลา 30 ปี ในที่ดิน อาคาร เฟอร์นิเจอร์ ทรัพย์สิน และอุปกรณ์ต่างๆ และงานระบบสาธารณูปโภคที่เกี่ยวข้องกับโรงแรม ดุสิตธานี หัวหิน โดยสัดส่วนการลงทุนในกองทุนคิดเป็น Freehold 75% และLeasehold อีก 25%

ทั้งนี้ขั้นตอนหลังจากกองทุนเข้าไปซื้อสินทรัพย์ลงทุนในสิทธิการเช่าทั้งหมดแล้ว จะให้ บริษัท ดุสิต แมเนจเม้นท์ ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ บมจ.ดุสิตธานี (DTC) ถือหุ้น 99.99% เช่าทั้ง 3 โรงแรมจากกองทุน และจะรับประกันรายได้ขั้นต่ำเป็นระยะเวลา 4 ปีแรก ในอัตราปีละ 385 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้กองทุนรวมสามารถจ่ายเงินปันผลได้อย่างน้อยปีละครั้งโดยคิดเป็นอัตราผลตอบแทนที่ระดับประมาณ7%

สำหรับอัตราการเข้าพักเฉลี่ยของโรงแรมดุสิตธานี ลากูน่าภูเก็ต อยู่ที่ 63% ขณะที่โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน อยู่ที่ 51% และโรงแรมดุสิตดีทู เชียงใหม่อยู่ที่ 40%

"จุดเด่นของทรัพย์สินนี้ อยู่ที่ความหลากหลายในแต่ละทำเลของโรงแรมในเครือดุสิตธานี ซึ่งอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างสูงสำหรับชาวไทยและต่างประเทศ สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพในการเติบโตในอนาคต และชื่อเสียงของดุสิตก็ได้รับการยอมรับ แม้จะมีปัญหาในช่วงที่ผ่านมาบ้าง แต่ก็สามารถฟื้นตัวได้เร็ว"

อนึ่ง ด้วยขนาด 4 พันล้านบาทของกองทุนดังกล่าว ถือเป็นกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 6 จากจำนวนทั้งหมด 27 กองที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และเป็นกองทุนอสังหาริมทรัพย์ประเภทโรงแรมกองที่ 5 ทั้งนี้หากเทียบผลตอบแทนที่คาดว่าจะอยู่ที่ 7-7.5% ต่อปีก็ยังถือว่ายังต่ำกว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของอัตราผลตอบแทนจาก 5 กองทุนใหญ่ที่ 8.14% ต่อปี และค่าเฉลี่ยผลตอบแทนของกองทุนอสังหาทั้งหมดที่ 8.04%ต่อปี   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย