Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ASTV ผู้จัดการรายสัปดาห์9 ธันวาคม 2553
ยักษ์ชนยักษ์ สมาร์ททีวี             
 


   
search resources

Networking and Internet
Electric
“สมาร์ททีวี” จะไม่ใช่เพียงกระแสที่เกิดขึ้นและหายไปในเวลาอันรวดเร็ว แต่ “สมาร์ททีวี” จะเป็นสมรภูมิที่บรรดาค่ายยักษ์ใหญ่พร้อมเข้าสู่สมรภูมินี้ และไม่เฉพาะแต่บรรดาค่ายเอวีชั้นนำของโลก แต่ทั้งกูเกิล แอปเปิล และไมโครซอฟท์ ก็หมายปองที่จะครอบครองตลาดนี้ให้ได้เช่นกัน

ก่อนหน้านี้ “อินเทอร์เน็ตทีวี” ถูกจุดพลุขึ้นมาระยะหนึ่ง เมื่อผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น โซนี่ ซัมซุง แอลจี พานาโซนิค นำเสนอเทคโนโลยีใหม่บนโทรทัศน์ ด้วยทีวีที่สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต แต่มันก็ไม่สามารถตอบสนองได้เช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์

“สมาร์ททีวี” จึงเกิดขึ้น ด้วยการเป็นทีวีอัจฉริยะที่ทำงานได้มากกว่าเครื่องรับสัญญาณภาพทั่วไป เป็นทีวีที่สามารถนำเสนอรายการทีวีทั้งในรูปแบบออฟไลน์ และออนไลน์ เป็นทีวีที่มีนวัตกรรมพิเศษในการเข้าชมเว็บไซต์ผ่านทาง Web Browser และใช้งาน Widget แอปพลิเคชั่นขนาดเล็ก ซึ่งสามารถเข้าถึงเนื้อหาเฉพาะผ่านทางโปรแกรมต่างๆ

กระแสของ “สมาร์ททีวี” น่าจะเริ่มแรงขึ้น และกลายเป็นกระแสหลักในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เนื่องมาจากยักษ์ใหญ่วงการไอทีทั้ง 3 ค่าย อาทิ กูเกิล แอปเปิล และไมโครซอฟท์ ลงมาเล่นตลาดสมาร์ททีวีอย่างจริงจัง การเข้าสู่เกมการแข่งขันในครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าทั้ง 3 ค่ายจะลงทุนผลิตทีวีของตัวเอง แต่ทั้ง 3 บริษัทจะเข้ามาต่อสู้ในแพลตฟอร์มของระบบปฏิบัติการที่ใช้บนสมาร์ททีวีมากกว่า โดยปัจจุบันทั้ง 3 ค่ายมีผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาใช้ในทีวียุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Google TV, Apple TV และ The Window TV

จุดเด่นของสมาร์ททีวีแต่ละค่ายนั้น ในฝั่งของ Google TV ตัวเครื่องจะคล้ายๆ กับกล่องรับสัญญาณ ใช้งานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และใช้ระบบประมวลผล Intel Atom ทั้งนี้ฟังก์ชั่นการค้นหาของกูเกิลทีวีจะสามารถสแกนหาช่องรายการถ่ายทอดสด รวมถึงสิ่งต่างๆ ที่เคยบันทึกไว้ และเว็บไซต์สำหรับสตรีมวิดีโอและเพลง แถมยังมีความสามารถในการเล่น Flash Content ที่สแกนภาพได้คมชัดถึง 1080p นอกจากนี้ยังจะมีเบราว์เซอร์ Chrome ในตัวเพื่อเข้าถึงเว็บไซต์ต่างๆ รวมถึง Apps ต่างๆ บน Android Market ที่มีมากกว่า 1 แสนแอป

ส่วน Apple TV มีความเป็นไปได้ที่แอปเปิลจะนำระบบปฏิบัติการ iOS จากเครื่องไอพอดและไอโฟนมาใช้ เพื่อดึงความสามารถในการเข้าถึง Apple Store มาใช้ ซึ่งจะทำให้ทีวีที่ใช้ Apple TV สามารถเข้าถึงโลกของเนื้อหาใหม่ๆ ผ่านระบบออนไลน์ได้กว้างขว้างขึ้น และมีความเป็นไปได้ที่มันจะมีลูกเล่นที่สามารถเรียกดูข้อมูลและจัดหารายการโปรดที่กำลังรับชมอยู่ โดยผ่าน iPhone ซึ่งทำให้การรับชมข้อมูลสามารถทำได้หลายช่องทาง ทั้งทางมือถือ และทีวี

สำหรับ The Window TV ไมโครซอฟท์มีแผนที่จะทำเรื่องของสมาร์ททีวีมานานแล้ว โดยซอฟต์แวร์ Media Center ไมโครซอฟท์ต้องการสรรค์สร้างทีวีที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานวินโดวส์อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งหมายถึงจะไม่มีกล่องอุปกรณ์แยกต่างหาก ทั้งนี้ เทคโนโลยีของไมโครซอฟท์ดูเหนือกว่าคู่แข่งในเรื่องประสิทธิภาพในการประมวลผลและความยืดหยุ่น โดยมันจะรวมทั้ง Win 7 Media Center และ Internet Explorer เข้าด้วยกัน ไมโครซอฟท์ยังมีคลังห้องสมุดที่ผสมผสานและมีพลังสำหรับไฟล์เพลง รูปภาพ และหนัง อีกทั้งยังมีระบบ PVR และมีหน้ารายการหลัก ซึ่งทั้งหมดนี้ควบคุมได้โดยใช้ IR รีโมต รวมถึงยังมีแอปที่ผู้ใช้กำหนดรูปแบบเองได้หลายร้อยแอปอีกด้วย

ปี 2554 จึงน่าจะเป็นปีที่สมาร์ททีวีจะกระหึ่มในตลาดเมืองไทยด้วยการกรีธาทัพผลิตภัณฑ์เข้าประชันกันอย่างเต็มรูปแบบ   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย