Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มีนาคม 2538
 
นิตยสารผู้จัดการ มีนาคม 2538
เกษรพลาซ่า ฮวงจุ้ยกับชีวิตทันสมัยของชาย ศรีวิกรม์             
 


   
search resources

เกษรพลาซ่า
ชาย ศรีวิกรม์
Shopping Centers and Department store
สี่แยกราชประสงค์ถือเป็นย่านศูนย์การค้าเก่าแก่ที่ปรับตัวให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา มีศูนย์การค้ากระจุกตัวอยู่ในย่านนั้นหลายแห่ง

ไม่เพียงเท่านั้นสี่แยกราชประสงค์ยังมีสถานศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาแก่บุคคลทั่วไปคือท่านท้าวมหาพรหม และเมื่อเวิลด์เทรดสร้างเสร็จการเผชิญหน้าของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อก็เกิดขึ้นเมื่อ "พระสยามเทวาธิราช" บริเวณหัวมุมเวิลด์เทรดได้รับการประดิษฐาน

แม้ธนาคารทหารไทยที่ก่อสร้างขึ้นใหม่บริเวณหัวมุมด้านกรมตำรวจจะไม่มีเจ้าองค์ใดมาประดิษฐาน แต่บริเวณด้านหน้าบนสุดก็มีสัญลักษณ์อันเป็นมงคลขนาดใหญ่ปรากฏอย่างชัดเจน

ความกังวลใจจึงเกิดขึ้นเมื่อ "เกษรพลาซ่า" ศูนย์การค้าแห่งใหม่สร้างเสร็จ โดยไม่มีรูปปั้นศักดิ์สิทธิ์ใดๆ

ศูนย์การค้าแห่งนี้จะสู้ความแรงของเจ้าที่เจ้าทางฝั่งตรงข้ามได้หรือ ?

"เกษรพลาซ่า" เป็นความพยายามครั้งสำคัญของตระกูลศรีวิกรม์และเจริญรัชต์ภาคย์ ที่จะจุดประกายย่านราชดำริให้คึกคักในอีกรูปแบบหนึ่ง โดยการฉีกรูปแบบและแสวงหากลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนแตกต่างจากห้างสรรพสินค้าอื่นๆ ใกล้เคียง

ชาย ศรีวิกรม์ กรรมการผู้จัดการ เกษรพลาซ่า อธิบายถึงแนวคิดหลักในแนวทางของเกษรพลาซ่าว่ากลุ่มลูกค้าหลักแถบราชดำรินั้น จะเป็นคนในวัยทำงานระดับบน ที่พอจะมีอำนาจในการจับฉ่าย และต้องการสรรหาสิ่งแปลกใหม่ให้ชีวิต

อีกกลุ่มหนึ่งที่มีจำนวนไม่น้อยไปกว่ากลุ่มแรกคือ ผู้ที่พักอาศัยแถบนั้น ซึ่งต่อไปจะมีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองเกิดขึ้นอีกหลายในอาณาบริเวณใกล้เคียงกลุ่มนี้จะเป็นลูกค้าสำคัญที่นอกจากจะมีอำนาจในการจับจ่าย ก็ชอบมากที่จะสรรหาความสะดวกสบายที่แปลกใหม่สำหรับชีวิต

นั่นหมายถึงความเป็น Casual & Living

เพื่อสนองความต้องการของลูกค้าทั้ง 2 กลุ่ม การไขว่คว้าหาร้านค้าที่มีชื่อเสียงจากต่างประเทศ แปลกๆ ใหม่ๆ จึงเป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ สำหรับการนำเข้ามาเปิดตัวเกษรพลาซ่าในวาระแรก ระลอกแรกของร้านค้าเสื้อผ้ากว่า 40 รายที่ไม่เคยมาเมืองไทยอย่างเช่น Vito Spaghetteria, Boy London , Nautica, Miss Selfridge, For Men Only, Della Spica ก็ได้ระดมกำลังเข้ามาเปิดตัวในวาระแรกของการเปิดตัวของเกษรพลาซ่าอย่างเต็มที่

ในส่วนอขงแห่งบัยเทิง Planet Hollywood คาเฟ่ที่มีชื่อเทียบเท่ากับ Hard Rock ซึ่งเป็นคาเฟ่ที่ร่วมทุนระหว่างดารามีชื่อของฮอลลีวู้ด 3 คน บรูซ วิลลิซ, ซิลเวสเตอร์ สตาโลน และอาร์โนลด์ ชวาเซนเนเกอร์ ก็จะมาเปิดตัวครั้งแรกในไทยที่เกษรกลาซ่านี้

"เราต้องพยายามคัดสรรร้านค้าที่ลูกค้าซึ่งเคยไปเมืองนอก แล้วรู้จักดี แต่ไม่เคยมาเปิดตัวในเมืองไทยมาเป็นจุดขายสำคัญของเรา เพราะเรพบว่าลูกค้ากลุ่มที่ผิดหวังจากห้างสรรพสินค้าอื่นที่ไม่มีห้างซึ่งมีสินค้าคุณภาพดีให้เขานั้นมีเป็นจำนวนมาก บางคนที่เราทราบถึงแม้เขาจะอยู่ชานเมือง เขาก็พร้อมจะมาซื้อสินค้าในร้านที่เขาชื่นชอบ หากเกษรพลาซ่านำเข้ามาได้"

นอกจากสินค้าที่เป็นจุดดึงดูดใจสำคัญของเกษรพลาซ่า ที่ค่อนข้างแตกต่างกว่าที่อื่นแล้ว การให้บริการด้วยอัธยาศัยที่ดีของพนักงานในพลาซ่าเป็นส่วนหนึ่งที่ชาย ศรีวิกรม์ ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากเนื่องด้วยเห็นถึงข้อจำกัดและข้อบกพร่องของห้างสรรพสินค้าอื่นในเรื่องนี้ โดยเกษรพลาซ่าจะเปลี่ยนรูปแบบการบริการของพนักงานในห้าง ให้เป้นเช่นเดียวกับโรงแรมระดับ 4-5 ดาว เพื่อให้ผู้เข้ามาใช้บริการมีความอบอุ่นในการใช้บริการ

การเปิดตัวของเกษรพลาซ่าครั้งนี้ชายยืนยันว่าไม่ได้มุ่งหวังที่จะมาแข่งขันกับห้างเจ้าถิ่นที่ต่างฝ่ายต่างเปิดเกมรุกอย่างดุเดือด แต่การเปิดตัวของเกษรนี้เพื่อมุ่งหวังจะเสริมส่วนที่ขาดไปของช่องว่างตลาดที่ห้างทั้ง 2 มองข้ามไปเท่านั้น และเพื่อเป็นการเสริมกับโครงการของโรงแรมเพรสซิเดนท์ที่ขยายเฟสใหม่ ซึ่งจะมีสะพานเชื่อมถึงกันที่จะรองรับลูกค้าจากโรงแรมได้อีกส่วนหนึ่งด้วย

"เราคงเปิดตัวได้อย่างเต็มรูปแบบในเดือนมีนาคม ในช่วงแรกเราหวังเพียงให้คนมาเที่ยวเดินดูความแตกต่าง เพื่อกำหนดเป็นจุดนัดพบเพื่อนฝูงอีกแห่งหนึ่ง เราประมาณว่าถ้ามีคนมาเที่ยวเดินเพียง 1,000 คนก็น่าพอใจแล้ว"

ด้วยแนวความคิดและรูปแบบของศูนย์การค้าที่ค่อนข้างจะทันสมัยมากๆ เมื่อถามถึงเรื่องฮวงจุ้ยที่ต้องแข่งกับเจ้าที่เจ้าทางใกล้เคียง ชายจึงมองว่าไม่น่าจะมีผลกระทบใดๆ นัก

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญในวงการฮวงจุ้ยที่ "ผู้จัดการ" ไปสืบถามมาก็ให้ทัศนะว่า ในเมื่อเกษรพลาซ่าเกิดขึ้นมาโดยการก่อสร้างขึ้นใหม่ ไม่ได้ต่อเติมจากอาคารเก่าที่ปิดกิจการไปก็ไม่น่าจะมีปัญหาในแง่ลบแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม เพื่อความเชื่อมั่นและสบายใจของผู้ที่มาเช่าร้านค้าในโครงการ ชายจึงเสนอว่าจะต้องสร้างความเชื่อมั่นด้วยการเตรียมการจะตั้งสัญลักษณ์เพื่อเป็นมิ่งมงคลของโครงการ

หากเป็นเช่นนั้นผู้เชี่ยวชาญราเดิมก็เสนอผ่าน "ผู้จัดการ" ว่าถ้าหากเชิญสิงโต 2 ตัวนั่งที่เชิงบันไดก็น่าจะพอเพียงกับสิริมงคลครั้งนี้แล้ว

ไม่ทราบว่า ชาย ศรีวิกรม์ จะตัดสินใจเช่นไร แต่ผู้คนย่านราชประสงค์คงได้พบสีสันใหม่ในย่านนั้น ควบคู่กับความทันสมัยใหญ่โตของเกษรพลาซ่า

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย