Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 
ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มีนาคม 2538
 
นิตยสารผู้จัดการ มีนาคม 2538
เกษรพลาซ่า ฮวงจุ้ยกับชีวิตทันสมัยของชาย ศรีวิกรม์      

 


   
search resources

เกษรพลาซ่า
ชาย ศรีวิกรม์
Shopping Centers and Department store
สี่แยกราชประสงค์ถือเป็นย่านศูนย์การค้าเก่าแก่ที่ปรับตัวให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา มีศูนย์การค้ากระจุกตัวอยู่ในย่านนั้นหลายแห่ง

ไม่เพียงเท่านั้นสี่แยกราชประสงค์ยังมีสถานศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาแก่บุคคลทั่วไปคือท่านท้าวมหาพรหม และเมื่อเวิลด์เทรดสร้างเสร็จการเผชิญหน้าของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อก็เกิดขึ้นเมื่อ "พระสยามเทวาธิราช" บริเวณหัวมุมเวิลด์เทรดได้รับการประดิษฐาน

แม้ธนาคารทหารไทยที่ก่อสร้างขึ้นใหม่บริเวณหัวมุมด้านกรมตำรวจจะไม่มีเจ้าองค์ใดมาประดิษฐาน แต่บริเวณด้านหน้าบนสุดก็มีสัญลักษณ์อันเป็นมงคลขนาดใหญ่ปรากฏอย่างชัดเจน

ความกังวลใจจึงเกิดขึ้นเมื่อ "เกษรพลาซ่า" ศูนย์การค้าแห่งใหม่สร้างเสร็จ โดยไม่มีรูปปั้นศักดิ์สิทธิ์ใดๆ

ศูนย์การค้าแห่งนี้จะสู้ความแรงของเจ้าที่เจ้าทางฝั่งตรงข้ามได้หรือ ?

"เกษรพลาซ่า" เป็นความพยายามครั้งสำคัญของตระกูลศรีวิกรม์และเจริญรัชต์ภาคย์ ที่จะจุดประกายย่านราชดำริให้คึกคักในอีกรูปแบบหนึ่ง โดยการฉีกรูปแบบและแสวงหากลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนแตกต่างจากห้างสรรพสินค้าอื่นๆ ใกล้เคียง

ชาย ศรีวิกรม์ กรรมการผู้จัดการ เกษรพลาซ่า อธิบายถึงแนวคิดหลักในแนวทางของเกษรพลาซ่าว่ากลุ่มลูกค้าหลักแถบราชดำรินั้น จะเป็นคนในวัยทำงานระดับบน ที่พอจะมีอำนาจในการจับฉ่าย และต้องการสรรหาสิ่งแปลกใหม่ให้ชีวิต

อีกกลุ่มหนึ่งที่มีจำนวนไม่น้อยไปกว่ากลุ่มแรกคือ ผู้ที่พักอาศัยแถบนั้น ซึ่งต่อไปจะมีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองเกิดขึ้นอีกหลายในอาณาบริเวณใกล้เคียงกลุ่มนี้จะเป็นลูกค้าสำคัญที่นอกจากจะมีอำนาจในการจับจ่าย ก็ชอบมากที่จะสรรหาความสะดวกสบายที่แปลกใหม่สำหรับชีวิต

นั่นหมายถึงความเป็น Casual & Living

เพื่อสนองความต้องการของลูกค้าทั้ง 2 กลุ่ม การไขว่คว้าหาร้านค้าที่มีชื่อเสียงจากต่างประเทศ แปลกๆ ใหม่ๆ จึงเป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ สำหรับการนำเข้ามาเปิดตัวเกษรพลาซ่าในวาระแรก ระลอกแรกของร้านค้าเสื้อผ้ากว่า 40 รายที่ไม่เคยมาเมืองไทยอย่างเช่น Vito Spaghetteria, Boy London , Nautica, Miss Selfridge, For Men Only, Della Spica ก็ได้ระดมกำลังเข้ามาเปิดตัวในวาระแรกของการเปิดตัวของเกษรพลาซ่าอย่างเต็มที่

ในส่วนอขงแห่งบัยเทิง Planet Hollywood คาเฟ่ที่มีชื่อเทียบเท่ากับ Hard Rock ซึ่งเป็นคาเฟ่ที่ร่วมทุนระหว่างดารามีชื่อของฮอลลีวู้ด 3 คน บรูซ วิลลิซ, ซิลเวสเตอร์ สตาโลน และอาร์โนลด์ ชวาเซนเนเกอร์ ก็จะมาเปิดตัวครั้งแรกในไทยที่เกษรกลาซ่านี้

"เราต้องพยายามคัดสรรร้านค้าที่ลูกค้าซึ่งเคยไปเมืองนอก แล้วรู้จักดี แต่ไม่เคยมาเปิดตัวในเมืองไทยมาเป็นจุดขายสำคัญของเรา เพราะเรพบว่าลูกค้ากลุ่มที่ผิดหวังจากห้างสรรพสินค้าอื่นที่ไม่มีห้างซึ่งมีสินค้าคุณภาพดีให้เขานั้นมีเป็นจำนวนมาก บางคนที่เราทราบถึงแม้เขาจะอยู่ชานเมือง เขาก็พร้อมจะมาซื้อสินค้าในร้านที่เขาชื่นชอบ หากเกษรพลาซ่านำเข้ามาได้"

นอกจากสินค้าที่เป็นจุดดึงดูดใจสำคัญของเกษรพลาซ่า ที่ค่อนข้างแตกต่างกว่าที่อื่นแล้ว การให้บริการด้วยอัธยาศัยที่ดีของพนักงานในพลาซ่าเป็นส่วนหนึ่งที่ชาย ศรีวิกรม์ ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากเนื่องด้วยเห็นถึงข้อจำกัดและข้อบกพร่องของห้างสรรพสินค้าอื่นในเรื่องนี้ โดยเกษรพลาซ่าจะเปลี่ยนรูปแบบการบริการของพนักงานในห้าง ให้เป้นเช่นเดียวกับโรงแรมระดับ 4-5 ดาว เพื่อให้ผู้เข้ามาใช้บริการมีความอบอุ่นในการใช้บริการ

การเปิดตัวของเกษรพลาซ่าครั้งนี้ชายยืนยันว่าไม่ได้มุ่งหวังที่จะมาแข่งขันกับห้างเจ้าถิ่นที่ต่างฝ่ายต่างเปิดเกมรุกอย่างดุเดือด แต่การเปิดตัวของเกษรนี้เพื่อมุ่งหวังจะเสริมส่วนที่ขาดไปของช่องว่างตลาดที่ห้างทั้ง 2 มองข้ามไปเท่านั้น และเพื่อเป็นการเสริมกับโครงการของโรงแรมเพรสซิเดนท์ที่ขยายเฟสใหม่ ซึ่งจะมีสะพานเชื่อมถึงกันที่จะรองรับลูกค้าจากโรงแรมได้อีกส่วนหนึ่งด้วย

"เราคงเปิดตัวได้อย่างเต็มรูปแบบในเดือนมีนาคม ในช่วงแรกเราหวังเพียงให้คนมาเที่ยวเดินดูความแตกต่าง เพื่อกำหนดเป็นจุดนัดพบเพื่อนฝูงอีกแห่งหนึ่ง เราประมาณว่าถ้ามีคนมาเที่ยวเดินเพียง 1,000 คนก็น่าพอใจแล้ว"

ด้วยแนวความคิดและรูปแบบของศูนย์การค้าที่ค่อนข้างจะทันสมัยมากๆ เมื่อถามถึงเรื่องฮวงจุ้ยที่ต้องแข่งกับเจ้าที่เจ้าทางใกล้เคียง ชายจึงมองว่าไม่น่าจะมีผลกระทบใดๆ นัก

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญในวงการฮวงจุ้ยที่ "ผู้จัดการ" ไปสืบถามมาก็ให้ทัศนะว่า ในเมื่อเกษรพลาซ่าเกิดขึ้นมาโดยการก่อสร้างขึ้นใหม่ ไม่ได้ต่อเติมจากอาคารเก่าที่ปิดกิจการไปก็ไม่น่าจะมีปัญหาในแง่ลบแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม เพื่อความเชื่อมั่นและสบายใจของผู้ที่มาเช่าร้านค้าในโครงการ ชายจึงเสนอว่าจะต้องสร้างความเชื่อมั่นด้วยการเตรียมการจะตั้งสัญลักษณ์เพื่อเป็นมิ่งมงคลของโครงการ

หากเป็นเช่นนั้นผู้เชี่ยวชาญราเดิมก็เสนอผ่าน "ผู้จัดการ" ว่าถ้าหากเชิญสิงโต 2 ตัวนั่งที่เชิงบันไดก็น่าจะพอเพียงกับสิริมงคลครั้งนี้แล้ว

ไม่ทราบว่า ชาย ศรีวิกรม์ จะตัดสินใจเช่นไร แต่ผู้คนย่านราชประสงค์คงได้พบสีสันใหม่ในย่านนั้น ควบคู่กับความทันสมัยใหญ่โตของเกษรพลาซ่า

   
 
current issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย