Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ASTV ผู้จัดการรายสัปดาห์16 มกราคม 2554
Ceras Imply ธุรกิจคิดบวก บนวิถีทาง Mix&Match             
 


   
search resources

Ceramics
เซอราส อิมพลาย, บจก.
การอยู่รอดได้ในธุรกิจนับเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ ก่อนที่จะพูดถึงความมั่นคงยั่งยืนที่จะตามมาในภายหลัง สำหรับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมซึ่งไม่ได้มีความพร้อมไปทุกเรื่อง แต่ต้องหาหนทางและฝ่าฟันให้สามารถยืนอยู่ได้ในธุรกิจที่เลือกเข้ามาทำ ดังนั้น การมองในเชิงบวกเป็นวิธีคิดที่ทำให้การขับเคลื่อนธุรกิจก้าวไปสู่เป้าหมายได้เสมอ แม้จะมีอุปสรรคที่ต้องเผชิญ

๐ วางแนวทางตอบโจทย์

สำหรับเส้นทางธุรกิจจากวันแรกจนถึงวันนี้ 10 ปีที่ “เซรามิก ซิมพลิซิตี้” ผู้ผลิตเซรามิก กับ “เซอราส อิมพลาย” บริษัทที่เปิดขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่ด้านการตลาด เติบโตมาตามลำดับจากพนักงานเพียง 10 คน เพิ่มมาเป็น 80 คน จากการเป็นเพียงผู้ผลิตภายใต้คำสั่งซื้อและดีไซน์ของลูกค้ากลายมาเป็นสินค้าที่มีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ ขณะที่ การสร้างแบรนด์ของตนเองในชื่อ “Ceras Home” เกิดขึ้นมาประมาณ 2 ปี เพื่อสร้างอนาคตทางธุรกิจที่ยังยืนต่อไป

ปุณยา รภาจิตติกุล ผู้ร่วมก่อตังและผู้บริหาร บริษัท เซอราส อิมพลาย จำกัด เล่าว่า นอกจากจะต้องพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีดีไซน์ที่ถูกใจ และใช้งานได้ในราคาที่เหมาะสม เพราะลูกค้าในปัจจุบันเน้นที่ความคุ้มค่า สินค้าในหนึ่งชิ้นต้องมีความสวย เด่น สง่า ซึ่งจุดเด่นของสินค้าอยู่ที่ “simple design” ทุกชิ้นสามารถ “mix & match” กันได้ ไม่เฉพาะสินค้าที่เป็นของ Ceras Imply เท่านั้น แต่สินค้าของลูกค้าที่เป็นชอปต่างๆ ซึ่งมีสินค้าจากที่อื่นๆ ก็สามารถจัดให้เข้ากับสินค้าของ Ceras Imply ได้อย่างกลมกลืน หรือแม้กระทั่งสินค้าที่เป็นวัสดุอื่นๆ เช่น แก้ว พลาสติก ไม้ อย่างการนำจานเซรามิกของ Ceras Imply ที่มีดีไซน์เรียบง่ายไปวางบนถาดไม้ก็ทำให้ดูดีด้วยกันทั้งคู่

ไม่เพียงเท่านั้น สินค้าที่ผลิตออกมายังต้องมีความแตกต่างและมีเอกลักษณ์อีกด้วย ซึ่งการเป็น “โฮมเมดเซรามิก” สามารถผลิตงานที่มีคุณภาพเท่ากับโรงงานขนาดใหญ่ แต่รับออร์เดอร์เล็กๆ ได้ ซึ่งเหมาะกับตลาดในปัจจุบัน นอกจากนี้ การมีเครือข่ายและเป็นพันธมิตรกับผู้ประกอบการในวงการเดียวกันยังช่วยส่งต่องานที่แต่ละคนมีความถนัดต่างกันอีกด้วย ขณะเดียวกัน ยังต้องมีความคล่องตัวกับการเปลี่ยนแปลงและการเพิ่มความสามารถในการผลิตเข้าไปในเนื้องาน ซึ่งเป็นการสร้างคุณค่าเพิ่มให้กับสินค้า เช่น การเคลือบด้วยเทคนิคพิเศษ โดยที่ต้นทุนไม่ได้เพิ่มขึ้น และต้องพัฒนาดีไซน์ใหม่ๆ ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลง เพราะในปัจจุบันการปรับเปลี่ยนสินค้าใหม่ ( life cycle) จะเกิดขึ้นทุกๆ 3 ปี จากเดิม 5 ปี

“นอกจากเราจะมีความเก่งในเรื่องของการเคลือบ เรายังมีจุดเด่นในเรื่องดีไซน์ซึ่งเป็นสไตล์เรียบเก๋เท่ใช้ได้บ่อยๆ ในทุกๆ เทศกาล แต่การออกสินค้าตามฤดูกาลก็จะสอดคล้องไป เช่น ช่วงฤดูใบไม้ผลิกับฤดูร้อนจะมีสีหวานๆ สดใสออกมา หรือเทศกาลคริสมาสต์จะมีสีเขียวแดง แต่ยังคงความเป็น Ceras Imply ซึ่งปัจจุบันลูกค้าที่รู้จักจะรู้แนวจำได้นึกภาพออกว่าเราเป็นแบบไหน นอกจากจะมีลูกค้าที่เป็นชอปต่างๆ ทั้งในอเมริกา ยุโรปและเอเชีย สินค้าของเราไปอยู่ในร้านดังๆ เช่น Habitat ในประเทศไทยมีลูกค้าที่เป็นโรงแรมและร้านอาหารไทยไม่น้อย เช่น รีสอร์ตในเครือซิกเซ้นส์”

การแยกออฟฟิศที่ดูแลด้านการตลาดออกจากโรงงาน และมาเปิดในโครงการ H-cape บนถนนสุขาภิบาล 2 ทำให้ลูกค้าเข้าถึงได้สะดวกขึ้นกว่าเดิม พร้อมกับการเปิดแฟคตอรี่เอ้าท์เล็ทเล็กๆ ไว้ที่ชั้นล่างด้วยนั้นก็เพื่อจะเป็นที่ระบายสต๊อกสินค้าที่เหลืออยู่ออกไป และจากการออกงานแสดงสินค้าของใช้และของตกแต่งบ้าน (BIG&BIH) มาตลอด ทำให้มีฐานลูกค้าคนไทยอยู่ไม่น้อยที่ชื่นชอบและต้องการสินค้าคุณภาพดีในราคาไม่สูง สามารถมาเลือกซื้อสินค้าที่นี่ได้เช่นกัน ขณะเดียวกัน การเปิดร้านแบบนี้ก็เป็นโอกาสให้ได้รู้จักลูกค้ามากขึ้น


๐ เพิ่มรายได้ง่ายนิดเดียว

นอกจากนี้ ยังแบ่งพื้นที่ของแฟคตอรี่เอ้าท์เล็ทมาเปิดเป็นร้านกาแฟเล็กๆ ขนาดประมาณ 10 ที่นั่ง เพื่อให้เป็นพื้นที่สำหรับการผ่อนคลายในบรรยากาศและที่นั่งสบายๆ พร้อมไปกับการดื่มกาแฟ แต่ขณะเดียวกัน ก็มีความสะดวกรวดเร็วในการให้บริการ ซึ่งคอนเซ็ปต์ที่วางไว้นี้เป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้มากขึ้นด้วย โดยการเลือกซื้อแฟรนไชส์ของ Coffee Today เพราะมองว่าการมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักจะทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อถือและตัดสินใจได้ง่ายกว่า ประกอบกับเงื่อนไขอื่นๆ ที่ลงตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของค่าแฟรนไชส์ การสามารถทำเมนูกาแฟที่ไม่ซ้ำมาใช้ได้ รวมทั้ง ขายสินค้าอื่นๆ ที่ไม่ซ้ำซ้อนกัน เช่น น้ำผลไม้ และน้ำดื่มต่างๆ

“เราเลือกจากแบรนด์คนไทย เพราะเราจะขายคนไทยในราคาคนไทย ไม่อย่างนั้นราคาจะสูงเกินไปซึ่งเราไม่ต้องการ สำหรับคอฟฟี่ทูเดย์แก้วละ 30 บาท เมื่อเทียบกับคุณภาพที่ให้ได้สบาย ส่วนแบรนด์เชื่อถือได้ เมื่อคุยกันแล้วถูกคอเขาบอกว่าเคาน์เตอร์กาแฟของเขาต้องไม่เป็นภาระกับเรา หมายความว่าในส่วนของเขามีแบรนด์อยู่แล้วเป็นที่รู้จักจะช่วยเราได้ระดับหนึ่งให้ลูกค้าวางใจ เช่นเดียวกับการจัดหาเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพให้ทำให้สินค้าเป็นที่ยอมรับของลูกค้า พร้อมกับเงื่อนไขที่สบายๆ เราจ่ายแค่ค่าลอยัลตี้ก็พอ ไม่เน้นยอดขาย แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ควรจะมีเวลาดูแลด้วยเพื่อให้การจัดการเป็นไปด้วยดี ซึ่งเราก็เห็นแล้วว่าไม่ใช่เรื่องยากเพราะเราต้องเข้ามาที่ออฟฟิศทุกวันก็ต้องมาดูแลอยู่แล้ว”

เช่นเดียวกับ “โรซ่า” ซึ่งเป็นอาหารปรุงสำเร็จ ที่เลือกมาให้บริการในร้านเป็นการรองรับความต้องการของลูกค้า โดยคอนเซ็ปต์ที่ใช้คือ “lunch pack” เน้นที่ความสะดวกในการจัดการเพราะสามารถอุ่นด้วยไมโครเวฟได้อย่างรวดเร็ว รสชาติดี มีคุณภาพ ราคาเหมาะสม และมีแบรนด์เชื่อถือได้เช่นกัน รวมทั้ง ยังจัดการและดูแลได้ง่ายเพราะสามารถอยู่ในอุณหภูมิปกติไม่ต้องแช่แข็ง และมีหลากหลายเมนูให้เลือก ซึ่งปัจจุบันนำมาให้ลูกค้าเลือก 8 เมนู มีเมนูที่ขายดี เช่น ข้าวหน้าไก่ สปาเก็ตตี้ ข้าวซอย น้ำพริก และโจ๊ก และด้วยบรรจุภัณฑ์ที่สวยงามทำให้สามารถนำมาวางโชว์ได้สะดุดตา นอกจากลูกค้าจะสั่งรับประทานในร้าน ยังซื้อกลับอีกด้วย ซึ่งในส่วนของโรซ่ามีการช่วยประชาสัมพันธ์ให้อีกทางหนึ่ง เช่น การนำป้ายโฆษณามาติดตั้งไว้ที่หน้าร้าน และการออกสื่อโฆษณา

“ในส่วนของกาแฟมีลูกค้าขาประจำที่มาอุดหนุนอยู่เสมอ ในส่วนของอาหารก็มีลูกค้ามากขึ้น เพราะด้วยคอนเซ็ปต์ที่วางไว้เป็นไปตามนั้น กับทำเลที่อยู่ในละแวกนี้เป็นสำนักงาน และหมู่บ้าน คาดว่าอนาคตจะไปได้ดีกว่านี้ และคิดว่าจะคุ้มทุนได้ใน 3 ปี เพราะจากระยะเวลาประมาณ 8 เดือนที่ทำมามีแนวโน้มดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีตัวช่วยที่ไม่เป็นภาระมาแบ่งเบา”

๐ สร้างชื่อสินค้าไทย

อย่างไรก็ตาม มองว่าการทำธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมหรือเอสเอ็มอีทุกวันนี้เหนื่อยเหมือนๆ กัน เพราะการแข่งขันที่รุนแรงและการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว แต่เมื่อมองข้ามเรื่องการแข่งขันต่อสู้ และมองกลับไปที่ด้านของการผลิต ในโรงงานมีทุกชีวิตที่มีคุณค่า ต้องเอาคุณค่าของทุกคนมาใส่ในงาน ดังนั้น ต้องเพิ่มคุณค่าของงานโดยไม่กดราคา และสามารถบอกกับลูกค้าได้ว่าถ้ามองว่าราคาของเราแพง เราสามารถเป็นที่ปรึกษาให้ตามงบประมาณหรือเงินทึ่ลูกค้ามีอยู่ ในขณะที่เดียวกัน ผู้ประกอบการต้องรู้ว่าถ้าสินค้าไม่มีจุดเด่นที่ชัดเจนหรือไม่มีความแตกต่างจะไม่สามารถเข้าไปอยู่ในใจของลูกค้า ดีไซน์ที่มั่นคง เพราะในตอนนี้ยังดีไซน์ได้ไม่เก่งเท่าที่ควร ดีไซน์ที่ทำออกมายังเป็นการผสมผสานทั้งแบบชองฝรั่งและของไทย ซึ่งดีไซน์ที่เก่งหมายความว่า

สำหรับ Ceras Imply มาถึงวันนี้ได้เพราะการเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ก้าวกระโดดเกินตัว แต่สามารถบรรลุผลตามเป้าหมายทุกปี ส่วนเป้าหมายในระยะยาว ต้องการมีแบรนด์ที่มีค่าและมีต้องเป็นดีไซน์ที่ออกมาจากคนไทยและฝรั่งยอมรับ จะเห็นว่าการใช้คำว่า Made In Thailand ยังไม่ชัดเจนว่าสามารถเพิ่มคุณค่าให้กับสินค้าได้หรือไม่ หรือไม่สามารถสร้างการยอมรับและเชื่อมั่นได้มากพอ ลูกค้ายังไม่แน่ใจว่าเป็นสินค้าที่ดีและราคาแพง หรือคุณภาพดีเท่าๆ กับราคา ผู้ประกอบการจึงต้องพยายามสร้างให้เกิดการยอมรับให้ได้

ไม่ว่าจะอย่างไร ความสำเร็จที่ได้มามาจาก การรู้ว่าตัวเองทำอะไรได้ เริ่มจากจุดเล็กๆ เมื่อตลาดตอบรับก็ปรับตัวไปตามสถานการณ์ ด้วยการรู้จักเรียนรู้และนำมาใช้ ณ ปัจจุบัน ต้องรู้จักตลาดหรือลูกค้ามากกว่าเดิมและปรับตัวให้เร็วกว่าเดิม และต้องทำให้ลูกค้าเปลี่ยนจากคำว่าแพง เป็นคำว่าคุ้ม เพื่อวางรากฐานการอยู่รอดในอนาคตได้อย่างยั่งยืน   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย