Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ตุลาคม 2527
 
นิตยสารผู้จัดการ ตุลาคม 2527
HRD...โครงการ 100 ล้าน             
 


   
search resources

มีชัย วีระไวทยะ
Education
Consultants and Professional Services
เขาเป็นชายหนุ่มนักสู้คนหนึ่ง บางคนยกย่องว่าเขาน่าจะเป็นบิดาของการประชาสัมพันธ์ยุคใหม่ เพราะนอกจากหน้าตาดีและมาดเฉียบขาดแล้วการพูดยังมีหลักการดี และมนุษยสัมพันธ์ที่ดีของเขาสามารถเข้าได้กับคนทุกระดับประทับใจจริงๆ

เรากำลังพูดถึงมีชัย วีระไวทยะ เจ้าของสโลแกน "ลูกมากจะยากจน" หรือเราจะเรียกเขาว่า "มนุษย์เจ้าไอเดีย" ก็ได้ เพราะสมองของเขามีแต่จะโลดแล่นคิดหาไอเดียใหม่ๆ และมันส์ๆ ออกมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ถุงยางอนามัยที่ไม่ใช่เอาไว้ใส่เฉพาะหัวแม่โป้ง การรณรงค์ชักชวนให้คนทำหมันในวันต่างๆ ตั้งแต่หมันวันเฉลิมฯ จนถึงหมันวันเกิดแม่ยาย โครงการถังน้ำฝนมีชัย โครงการปลูกป่าและอีกสารพัดโครงการ

จนมาถึงโครงการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ HUMAN RESOURCES DEVELOPMENT หรือเรียกสั้นๆ ว่า HRD

ทำไมต้องมีการพัฒนาปรับปรุงมนุษย์กันล่ะ ?

มีชัยเค้าก็ให้เหตุผลว่า "การปรับปรุงประสิทธิภาพของคนมาจากเหตุผลที่ว่าคนเป็นวัตถุที่สำคัญหรือเป็นทรัพย์สินที่สำคัญที่สุดขององค์กร งานจะดีหรือไม่ดีขึ้นอยู่กับบุคคลอย่างหลายๆ แห่งค่าใช้จ่ายก็เกือบครึ่งของทั้งหมด เช่น การประปานี่ครึ่งหนึ่งเป็นเงินเดือนพนักงาน เพราะฉะนั้นการที่จะปรับปรุงยกให้พนักงานมีประสิทธิภาพนี่เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดอาจจะดีกว่าเครื่องจักรใหม่ด้วยซ้ำไป"

อย่างนี้ต้องเรียกว่า (ยัง) เห็นคนดีกว่าเครื่องจักร ก็ค่อยสบายใจหน่อย อันว่าโครงการ HRD นี้ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากหรือสลับซับซ้อนเกินไปนัก หลักการที่สำคัญมี 3 ประการคือ

TRAINING คือ การฝึกอบรมด้วยวิธีการต่างๆ ให้พนักงานทำงานที่รับผิดชอบอยู่ในขณะนี้ให้ดีขึ้น อย่างเช่น ถ้าเป็นผู้จัดการฝ่ายสินเชื่อก็ต้องฝึกอบรมในหน้าที่นี้ให้ดีขึ้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถตามทวงหนี้ลูกค้าได้ทุกราย

EDUCATION ก็เป็นการฝึกอบรมอีกเหมือนกันแต่เพื่องานชิ้นใหม่ สมมุติว่าพนักงานฝ่ายสินเชื่อเกิดเบื่อตามทวงเงินลูกหนี้แล้ว เลยขอย้ายหน้าที่ไปอยู่ตำแหน่งพนักงานประชาสัมพันธ์ ก็จะต้องมาเข้ารับการฝึกอบรมให้ความรู้สำหรับงานใหม่เสียก่อน เพราะถ้าปล่อยให้ไปเรียนรู้งานใหม่เองจะทำให้การดำเนินงานล่าช้าและอาจมีข้อบกพร่องเกิดขึ้นได้

DEVELOPMENT เพื่อให้พนักงานได้รับทราบ รับรู้สิ่งต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อชีวิตซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับงานประจำ "อย่างประเภทที่สามนี่จะมีลักษณะ เช่น ทุกวันศุกร์ช่วงบ่าย ผมจะเอาเรื่องของคนที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟังในห้องประชุม เช่น เรื่องชีวิตในคุกเป็นอย่างไร ชีวิตช่างตัดผมเป็นอย่างไร การไปเสี่ยงหาไข่มุกในทะเลเป็นอย่างไร เป็นการเสริมความรู้ให้กับพนักงานทำให้เขาเกิดความรู้สึกว่าได้รับอะไรบางอย่างที่ไม่เกี่ยวข้องกับงาน" มีชัยช่วยอธิบายเพิ่มเติม

โครงการ HRD นี้เริ่มดำเนินการมาได้ประมาณ 1 ปีแล้ว โดยเริ่มที่การประปาส่วนภูมิภาค ซึ่งมีชัยเป็นผู้อำนวยการอยู่ เจ้าหน้าที่ 5,250 คน ตั้งแต่ระดับพนักงานจนถึงระดับผู้บริหารจะมีโอกาสเข้าอบรมในโครงการนี้ทุกคน สุดแต่ความจำเป็นของแต่ละตำแหน่ง มีชัยกล่าวว่า "ตอนนี้ยังอบรมประเภทหนึ่งอยู่ให้คนที่ทำงานอยู่ขณะนี้ทำให้ดีขึ้น ที่เริ่มแล้วก็มีหน้าที่ผู้จัดการและพนักงานบัญชี เราเอาระบบบัญชีใหม่เข้าไป เช่น เอาเทคโนโลยีใหม่เข้าไป ส่วนประเภทที่สองจะเริ่มเร็วๆ นี้"

ระยะเวลาในการฝึกอบรมก็แล้วแต่หลักสูตรด้วย อาจเป็นอาทิตย์หรือเป็นเดือน แต่ผู้เข้าอบรมจะต้องปลีกตัวจากงานประจำก่อน และหลังจากฝึกอบรมแล้วจะต้องมีการทดสอบด้วยว่าได้ผลไปมากน้อยเท่าใด บางหลักสูตรอาจจะมีการฝึกงานด้วย

ดูหลักการกว้างๆ แล้วรู้สึกว่าน่าสนใจ ถ้าผู้บริหารที่อ่าน "ผู้จัดการ" สนใจโครงการนี้ และอยากทราบว่าจะต้องใช้เงินสักเท่าไหร่ มีชัยตอบว่า "ต้องมีคนที่จะมาสอนซึ่งมีทั้งคนภายในและภายนอก ถ้าเป็นคนจากหน่วยงานอื่นต้องมี COST หรือต้องไปเช่าที่ก็ต้องมี COST หรือคนมาจากหน่วยงานอื่น เราก็ต้องมีค่าเดินทาง ผมกะงบประมาณใช้ในห้าปีข้างหน้า ก็ประมาณ 100 ล้านบาท เงินสนับสนุนเหล่านี้ต้องหากันเอง อย่างต่างประเทศที่ให้ก็มี USAID รัฐบาลของเยอรมัน สหรัฐฯ และญี่ปุ่น ส่วนในประเทศก็มีช่วยบ้าง"

เมื่อรู้ถึงเงินงบประมาณแล้ว ก็เรียกได้ว่าเป็นโครงการใหญ่พอสมควร ถ้าใครคิดจะลงทุนก็คงต้องคิดให้รอบคอบ ดีดลูกคิดกันก่อนว่าผลได้จะคุ้มกับเงินลงทุนไหม "เรื่องผลของโครงการนี้วัดกันยากนะ ผมเข้าใจว่าคงจะทำให้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น เรื่องที่จะประหยัดรายจ่ายในสิ่งที่ต้องจ่าย หรือเพิ่มรายได้ในสิ่งที่ต้องการจะเพิ่ม ผมคิดว่าในระยะยาวอาจจะได้ผลประมาณ 5 เท่าตัวของเงินที่ลงทุนไปถ้าพูดถึงในด้านของเงินนะ เช่น เขาทำงานดีกว่าเครื่องจักรคือไม่ทรุดโทรม ไม่ต้องเอาไปซ่อมใหม่ บางท่านชำนาญในเรื่องซื้อก็ประหยัดเงินในการซื้อได้ การออกแบบก็ออกแบบให้ใช้ไฟฟ้าน้อยลง เช่น แหล่งน้ำเดิมลงทุนเดินไฟฟ้า 20 กิโลเมตร คิดดูค่าใช้จ่ายอานเลย เฉพาะค่าใช้จ่ายในการประปา ค่าอุปกรณ์ 50% ค่าไฟฟ้า 25% 2อย่างนี้ก็ 75% แล้ว" มีชัยอธิบาย

เราก็ทราบว่า HRD คืออะไรแล้ว ทราบราคาและผลของมันแล้ว ผู้บริหารท่านใดที่สนใจจะนำไปใช้บ้าง เชิญติดต่อได้ที่มีชัย แต่ระวังโดนกล่อมให้ทำหมันนะเดี๋ยวจะว่าไม่เตือน

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย