Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ASTVผู้จัดการรายสัปดาห์24 กุมภาพันธ์ 2554
แชมป์เว็บจะเปลี่ยนมือ คำท้าเบอร์สอง “Mthai”             
 


   
search resources

Web Sites
โมโน เทคโนโลยี, บจก.
สังเวียนการแข่งขันในตลาดเว็บไซต์ดูจะคึกคักขึ้นทันที เมื่อเพลเยอร์ระดับเบอร์ 2 อย่าง “Mthai” ประกาศยกเครื่องเว็บใหม่เป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี เพื่อที่จะขึ้นชกกับเว็บเบอร์ 1 ของเมืองไทย “สนุกดอทคอม” อย่างจริงจัง โดยหมายมั่นในปี 2555 จะโค่นบัลลังก์ให้จงได้

หากมองผิวเผิน หลายคนอาจจะคิดว่า ตลาดเว็บไซต์เป็นตลาดที่มีการแข่งขันไม่หวือหวา ซึ่งส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะตลาดยังมีขนาดเล็ก โดยหากวัดจากเม็ดเงินโฆษณา จะพบว่า โฆษณาออนไลน์มีสัดส่วนเพียง 1% ของตลาดรวมโฆษณา หรือคิดเป็นเม็ดเงินราว 800 ล้านบาท แต่ถึงกระนั้นทุกคนก็เชื่อมั่นว่า จากกระแสคลั่งโซเชียลเน็ตเวิร์กที่พุ่งขึ้นต่อเนื่อง จะทำให้เว็บไซต์ได้รับอานิสงส์เติบโตเพิ่มขึ้นเช่นกัน

อีกเหตุผลหนึ่งที่ดูเหมือนว่าตลาดเว็บไซต์ในช่วงที่ผ่านมามีความเคลื่อนไหวน้อย อาจจะเป็นเพราะตำแหน่งของเพลเยอร์ในระดับ Top 5 ของเมืองไทยไม่ค่อยมีการปรับเปลี่ยน จะมีอันดับ 2-4 ที่อาจมีการปรับลำดับบ้าง ขึ้นอยู่กับการปรับโฉมเพิ่มลูกเล่นของเว็บในช่วงนั้นๆ เพื่อดึงดูดคอเว็บ แต่สำหรับเบอร์ 1 แล้ว ต้องยกให้ “สนุกดอทคอม” ที่ครองแชมป์เหนียวแน่นมานานนับ 10 ปี จนยากที่ใครจะโค่นบัลลังก์ได้

แต่จากนี้ไป ตลาดเว็บไซต์จะมีสีสันยิ่งขึ้น จนต้องจับตาดูชนิดห้ามกะพริบตา เพราะอาจจะถึงจุดเปลี่ยนตำแหน่งทางการตลาดมาเป็นชื่อ “Mthai” ในเร็ววันนี้ก็เป็นได้

“เราต้องการเป็นเว็บไซต์อันดับหนึ่งของประเทศไทยให้ได้ จากปัจจุบันเป็นอันดับ 2 มีผู้เข้าชม 6 แสนคนต่อวัน ขณะที่อันดับ 1 มีประมาณ 7 แสนคนต่อวัน”

นวมินทร์ ประสพเนตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท โมโน เจนเนอเรชั่น จำกัด และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการขายและประชาสัมพันธ์ บริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด กล่าวท้าทายเจ้าตลาดด้วยน้ำเสียงมั่นใจและบอกว่า เนื่องจากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เอ็มไทยได้ทดลองปรับโลโก้ และการวางเนื้อหาเพื่อขยายฐานลูกค้าที่มีอายุลดลง ปรากฏว่าการตอบรับดี มีการเติบโตเพิ่มขึ้นจากก่อนหน้าที่เติบโตแบบเรื่อยๆ จึงทำให้เชื่อมั่นว่าจะก้าวสู่เบอร์หนึ่งได้

เมื่อความมั่นใจมาเต็มร้อย คราวนี้ก็ต้องมาวัดกันที่เกมกลยุทธ์ว่าใครจะเหนือชั้นและเด็ดโดนใจจนสามารถทะลุทะลวงเข้าไปฝังอยู่ในหัวใจเหล่าเว็บยุคใหม่ได้ตลอดกาล

ปฐมพงศ์ สิรชัยรัตน์ รองผู้อำนวยการเอ็มไทยดอทคอม ดูแลการปฏิบัติการธุรกิจ และการตลาดของเว็บ บริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด บอกว่า กลยุทธ์ที่เอ็มไทยจะนำมาใช้ท้าชิงแชมป์เว็บในครั้งนี้ ก็คือ การทำตลาดเชิงรุกทั้งออนไลน์และออฟไลน์ จากเดิมที่ไม่เคยทำตลาดเลย

โดยเอ็มไทยพยายามเดินเกมเพื่อสร้างความต่างจากคู่แข่ง ด้วยการชูความหลากหลายของ “คอนเทนต์” ตอบโจทย์ตามกลุ่มเป้าหมาย เช่น การวิเคราะห์ข่าว และการพัฒนาเกม เพื่อสื่อถึงจุดแข็งของเอ็มไทยที่แตกต่างและโดดเด่นกว่าเว็บอื่นๆ รวมถึงพัฒนาคอนเทนต์ให้ใช้งานได้หลากหลายแพลตฟอร์ม ทั้งบนสมาร์ทโฟน และแท็บเลต

ไม่เท่านั้น เอ็มไทยยังพยายามเดินเกมรุกทำให้คนรู้จักเอ็มไทยและจดจำเอ็มไทยเพิ่มมากขึ้น ด้วยการปรับภาพลักษณ์แบรนด์ โลโก้ พร้อมหน้าเว็บใหม่ให้ดูทันสมัยมากขึ้น โดยคำว่า เอ็มไทย (MThai) จะเปลี่ยนจากที่เดิมที่เคยมีเครื่องหมาย ! ต่อท้าย มาใช้เป็นตัว I รวมถึงรูปแบบหน้าเว็บจะดูอ่านง่าย มีลักษณะให้ผู้อ่านสามารถ “ยืด” หรือ “หด” หน้าจอได้แล้วแต่สะดวก

พร้อมทั้งสร้างลูกค้าจากขาจรให้กลายเป็นขาประจำ ด้วยการทำตลาดผ่าน MThai-Point ซึ่งเป็นโปรแกรมสะสมแต้มและให้รางวัลพิเศษ ลักษณะคล้ายกับโปรแกรมสะสมแต้มห้างสรรพสินค้า โดยสมาชิกที่เข้ามาเยี่ยมชม ไม่ว่าจะโพสต์ คอมเมนต์ หรือกด Like ก็จะได้แต้มสะสมเพื่อแลกของรางวัล

นอกจากนี้ ปีนี้เอ็มไทยยังมีการลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์รูปแบบการโฆษณาใหม่ๆ โดยเฉพาะโฆษณารูปแบบวิดีโอที่มีการเติบโตถึง 425% โดยจะร่วมกับคอนเทนต์ โพรวายเดอร์ และเจ้าของแบรนด์สินค้า เพื่อพัฒนาโมเดลทางธุรกิจที่ชัดเจนในการทำตลาดโฆษณาวิดีโอ   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย