Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายสัปดาห์8 มีนาคม 2554
คิงออฟวอยซ์-วอยซ์ออฟเลิฟ ดีแทค-เอไอเอสบน 2 เกมใหม่             
 


   
search resources

โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น, บมจ.
Mobile Phone
สีสันการตลาดสำหรับโอเปอเรเตอร์ เริ่มมีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ และล่าสุดสองค่ายใหญ่ต่างงัดกลยุทธ์ โดยดีแทคนำมิวสิกมาร์เกตติ้งมาใช้เพื่อเจาะตลาดพื้นที่อีสาน ส่วนเอไอเอสจับมือกับโรงพยาบาลบีเอ็นเอชและไทยประกันชีวิตเปิดบริการ “เสียงแรกแห่งรัก” ครั้งแรกในตลาด

คิงออฟวอยซ์
เป้าหมายดีแทคแฮปปี้

การใช้ดนตรีเป็นสื่อกิจกรรมทางการตลาด หรือ Music Marketing กำลังจะกลายเป็นเครื่องมือการตลาดอันทรงพลังในการแก้เกมการทำตลาดมือถือระบบเติมเงินของแบรนด์ตามอย่างดีแทค ในสถานการณ์ที่ถูกบีบคั้นอย่างรุนแรงรอบด้าน โดยเชื่อว่า การทำตลาดผ่านดนตรีจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และช่วยเชื่อมผลิตภัณฑ์ดีแทคเข้าถึงตัวลูกค้าแบบอยู่หมัด

จริงอยู่ที่การใช้ดนตรีเป็นสื่อทางการตลาดไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับวงการโทรคมนาคม และก็ไม่ใช่เรื่องใหม่แกะกล่องสำหรับดีแทค เพราะดีแทคเคยใช้ Music Marketing ในการทำแคมเปญมาแล้ว กับซิมพม่า ปรากฏว่าผลตอบรับดีมาก ลูกค้าชื่นชอบอย่างมาก จึงทำให้ดีแทคคิดนำกลยุทธ์ Music Marketing มาใช้กับตลาดมือถือระบบเติมเงินภาคอีสานอีกครั้ง

เหตุที่ดีแทคสนใจตลาดภาคอีสาน เพราะอีสานถือเป็นพื้นที่ใหญ่ หากดูจำนวนประชากรมีอยู่ถึง 21 ล้านคน ในขณะที่มีประชากรผู้ใช้บริการมือถือระบบพรีเพดของดีแทคเพียง 19% อีกทั้งยังเป็นภาคที่มีอัตราการโทร.เฉลี่ยต่ำสุด ย่อมทำให้ดีแทคมีโอกาสที่จะเข้าถึงและสร้างส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้นได้อีกมาก

ไม่เพียงแต่ดีแทคเท่านั้นที่มองเห็นโอกาสและต้องการปักธงชัยในพื้นที่นี้ ความใหญ่ของพื้นที่และขนาดประชากร ทำให้ผู้ให้บริการมือถือทุกรายต้องการเข้าไปช่วงชิงตลาดนี้มาเป็นของตนเองให้ได้ทั้งสิ้น

ดร.เกษชญง สกาวรัตนานนท์ ผู้อำนวยการอาวุโส กลุ่มการตลาด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คแซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) ยอมรับว่า ตลาดในพื้นที่ภาคอีสานนี้มีพี่เบิ้มอย่างเอไอเอสครองตลาดอย่างแข็งแกร่ง มีส่วนแบ่งทางการตลาดประมาณ 50-60% โดยมีซิมสวัสดีอีสานเป็นโปรดักส์หลักในการเจาะตลาด และที่ผ่านมามักนิยมใช้สงครามราคาโทร.โปรโมชั่นราคาถูกอัดใส่กันอย่างดุเดือดมาอย่างต่อเนื่อง

แต่มาปีนี้ ดีแทคเริ่มคิดนอกกรอบ เพราะจากข้อมูลการศึกษาพฤติกรรมลูกค้าชาวอีสานที่ดีแทคค้นพบใหม่ ก็คือ ลูกค้ามีความต้องการในสิ่งที่ถูกใจนอกเหนือจากราคาค่าโทร.ที่ถูก เช่น บริการ และกิจกรรมที่สอดรับกับวิถีการดำเนินชีวิต

หากย้อนกลับมาดูพฤติกรรมของชาวอีสาน จะพบว่านิยมความบันเทิง รื่นเริง สม่ำเสมอ ขณะที่พฤติกรรมการโทรศัพท์จะเน้นการโทรม.ากในช่วงเทศกาลและนิยมใช้มือถือเป็นสื่อในการโทร.หาคนรัก ทั้งคนที่บ้านและคู่รัก

เพราะฉะนั้น ดีแทคจึงจับพฤติกรรมดังกล่าว มาปรับรูปแบบการทำตลาดธุรกิจระบบพรีเพดใหม่ ด้วยการเลือกหยิบดนตรีมาเป็นตัวจัดกิจกรรมทางการตลาดแบบเจาะลึก กับซิมใหม่ที่มีชื่อว่า “ซิมม่วนซื่นทั้งปี”

“แบรนด์แฮปปี้ไม่มีปัญหา แต่ปัญหาอยู่ที่การเข้าถึง เราจึงเลือกที่จะเอาความรื่นเริงผ่านดนตรี และใช้ดารานักร้องที่ชื่นชอบมาเป็นเครื่องมือในการเข้าถึง”

ดร.เกษชญง บอกว่า ถือเป็นการปรับเกมการทำตลาดใหม่ของดีแทค ด้วยการทำตลาดแบบเข้าถึงตัว ซึ่งแม้ว่าจะมีส่วนคล้ายคลึงกับแบรนด์คู่แข่งที่เคยใช้กลยุทธ์ในลักษณะเดียวกัน แต่ดีแทคได้มีการเพิ่มเติมในส่วนบริการเพื่อให้มีจุดเด่นที่เหนือกว่าคู่แข่งขัน นั่นคือ บริการใจดีแปลให้ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถพูดภาษาอีสาน โดยจะมีล่ามคอยแปลเป็นภาษาอังกฤษให้แก่คู่สนทนา การดาวน์โหลดเพลงราคาพิเศษ และเด็ดสุดกับกิจกรรมทัวร์คอนเสิร์ตในภาคอีสาน 5 แห่ง

“ที่เลือกคอนเสิร์ต เพราะพฤติกรรมคนอีสานชื่นชอบความรื่นเริง และการจัดคอนเสิร์ตครั้งหนึ่ง มีคนดูเป็นหมื่น อย่างน้อยย่อมทำให้เกิดการบอกต่อปากต่อปาก และคิดว่าจะทำให้เราเข้าถึงลูกค้าได้ด้วย”

โปรโมชั่นของซิมม่วนซื่นทั้งปี จะให้สิทธิ์ลูกค้าโทร.หากันเมื่อใดก็ได้ อัตราค่าโทร.นาทีละ 50 สตางค์ ระหว่างตี 5-5 โมงเย็น เมื่อโทร.หาเบอร์ดีแทคที่เปิดในภาคอีสานด้วยกัน ทุกครั้งที่โทร.ออกหรือเติมเงิน จะได้รับการใช้งานเพิ่มทันที 1,000 ชั่วโมง

ทั้งยังมอบสิทธิพิเศษโทร.ฟรี 5 เทศกาลวันหยุด เทศกาลละ 100 นาที ใช้ได้นาน 3 วัน ในเบอร์ดีแทค ตลอด 24 ชั่วโมง ได้แก่ วันสงกรานต์, วันแรงงาน, วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา, วันแม่ และวันพ่อ

สำหรับเป้าหมายการรุกตลาดภาคอีสาน ด้วยการใช้ซิมม่วนซื่นทั้งปีรุกตลาดอีสานในครั้งนี้ ดีแทคตั้งเป้าหมายที่จะได้ลูกค้าใหม่ 20% จากการมีลูกค้าซื้อซิม 70,000 ซิมต่อเดือน เป็น 90,000 ซิมต่อเดือน และมีส่วนแบ่งการตลาดภาคนี้ประมาณ 25% จากที่ปัจจุบันดีแทคมีส่วนแบ่งทางการตลาดเพียง 19%

งานนี้ต้องติดตามความเคลื่อนไหวของ “ซิมม่วนซื่นทั้งปี” ต่อไปว่าจะโดนใจคนภาคอีสานมากน้อยเพียงไร เพราะหากกลยุทธ์นี้โดนใจลูกค้า ดีแทคมีแผนจะบุกตลาดพรีเพดในภาคอื่นๆ ภายใต้แนวคิดของซิมม่วนซื่นทั้งปี เป็นพื้นฐานในการสร้างบริการและเข้าถึงลูกค้าในภูมิภาคอื่นๆ ต่อไป

ไม่เท่านั้น ยังถือเป็นก้าวแรกที่จะตอบโจทย์การนำแฮปปี้ขึ้นเป็น King of Voice ในตลาดมือถือแบบเติมเงิน ที่ดีแทคเคยประกาศเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาในเร็ววันอีกด้วย   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย