Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ASTV ผู้จัดการรายสัปดาห์8 มีนาคม 2554
จับตามือถือแบรนด์ไทย ติดปีกโค่นอินเตอร์แบรนด์             
 


   
search resources

Mobile Phone
จีเนท อินเตอร์เนชันแนล (ประเทศไทย), บจก.
4 ปีกับยอดขาย 2.5 ล้านเครื่อง หากเป็นมือถืออินเตอร์แบรนด์ อาจไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจ แถมตัวเลขยังดูน้อยนิดเกินไปด้วยซ้ำ แต่สำหรับแบรนด์มือถือไทยที่ชื่อ “จีเนท” ต้องยอมรับว่าชั้นเชิงไม่ธรรมดา และนับจากนี้อีก 1 ปี ต้องจับตามองมือถือไทยแบรนด์นี้กันให้ดี เพราะกำลังติดปีกสร้างชื่อโกอินเตอร์ พร้อมพิชิตเป้าหมายอันดับ 1 เชิงมูลค่าให้จงได้

ดร.เสรี วงษ์มณฑา ที่ปรึกษา บริษัท จีเนท อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด บอกว่า สิ่งที่ทำให้จีเนทสามารถสร้างยอดขาย 3 เดือน 1 ล้านเครื่อง จนมียอดขายรวมในปีที่ผ่านมา 2.5 เครื่องจากตลาดรวม 11 ล้านเครื่อง มาจากการใช้นวัตกรรมสร้างสินค้า จึงทำให้สินค้าจีเนทไม่เพียงแต่แตกต่างจากคู่แข่งขัน แต่ยังตอบโจทย์ความต้องการของตลาด

นอกจากนวัตกรรมสร้างสินค้าแล้ว ราคามือถือที่แตกต่างในระดับ 1,500-2,000 บาท ยังเป็นอีกกลยุทธ์สำคัญที่ทำให้จีเนทสามารถทลายอุปสรรคการเข้าถึงโทรศัพท์มือถือ ในกลุ่มเป้าหมายระดับรากหญ้าซึ่งเป็นตลาดขนาดใหญ่มูลค่ามหาศาลได้ถึงตรงกลางขั้วหัวใจ

และนั่นเองที่ทำให้แบรนด์มือถือไทย “จีเนท” สามารถผงาดศักดากับอินเตอร์แบรนด์ได้อย่างงดงามท่ามกลางสังเวียนการแข่งขันที่ดุเดือด

“ก้าวต่อไปของจีเนทเมื่อมีสินค้าระดับชั้นนำ ก็คือ การก้าวสู่ International Local Brand และอันดับหนึ่งในแง่มูลค่า”

วุฒิ จารุวัชรวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีเนท อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด บอกถึงภารกิจขั้นต่อไป และบอกว่า การที่จีเนทจะก้าวสู่บัลลังก์มือถือในแง่มูลค่า จะใช้กลยุทธ์เดิมๆ ที่เน้นฟีเจอร์โฟน และระดับราคาเครื่องต่ำไม่ได้ เพราะเป็นที่รู้กันดีว่าตลาดเครื่องระดับนี้มาร์จิ้นน้อย ที่สำคัญอินเตอร์แบรนด์ก็พยายามจะเขยิบราคาลงมาจนปัจจุบันราคาแทบไม่ต่างจากมือถือเฮาส์แบรนด์มากนัก

ดังนั้น การที่จีเนทจะไปถึงเป้าหมายครั้งนี้ได้ จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ใหม่ โดยเฉพาะในส่วนของ Product แน่นอนว่าจีเนทยังต้องรักษาคอนเซ็ปต์การใช้นวัตกรรมสร้างสินค้า แต่สิ่งที่จะถูกเพิ่มเข้าไปก็คือความเป็นไฮเอนด์ โดยเป็นการขยายไลน์สู่สินค้าในกลุ่มไฮเอนด์ อย่างสมาร์ทโฟน และแท็บเลตมากขึ้น ในลักษณะที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

ซึ่งหากจีเนทสามารถนำสินค้าสมาร์ทโฟนและแท็บเลตเข้ามาทำตลาดได้ นอกจากข้อจำกัดของจีเนทที่ถูกผูกติดด้วยราคาจะถูกสลัดออกไปแล้ว ยังจะช่วยให้จีเนทขยายตลาดในวงกว้างและก้าวไปถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้นด้วย

ทั้งนี้ วุฒิ บอกว่า จีเนทจะเริ่มนำสมาร์ทโฟน และแท็บเลตเข้ามาทำตลาดเพิ่มประมาณปลายไตรมาส 2 ภายใต้แบรนด์ G-Pad เพื่อชิมลางตลาด โดยสมาร์ทโฟนจะใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ มีระดับราคาประมาณ 6,000-7,000 บาท ขณะที่ G-Pad มีทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ 7 นิ้ว 10 นิ้ว และ 12 นิ้ว ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 7 ราคาประมาณ 10,000-20,000 บาท

นอกจากนี้ จีเนทยังปรับปรุงช่องทางการจำหน่ายสมาร์ทโฟน และ G-Pad แยกออกจากช่องทางเดิม โดยใช้ชื่อว่า จีเนท สมาร์ทช็อป โดยจะมีรูปแบบการตกแต่งทันสมัย และบริการที่จะสร้างประสบการณ์และความประทับใจให้กับลูกค้า โดยแห่งแรกจะเปิดที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ปิ่นเกล้า และปีนี้ตั้งเป้าเปิด 50 แห่ง

ส่วนการสร้าง International Local Brand วุฒิ บอกว่า เกิดจากการมองเห็นช่องว่างทางการตลาดมือถือในประเทศเพื่อนบ้านที่ยังมีโอกาสอีกมาก จากการที่มือถือจีนทะลักเข้าไปทำตลาดจำนวนมาก ดังนั้น หากมือถือแบรนด์ไทยสามารถขยายตลาดเข้าไปได้ ก็เท่ากับเป็นการขยายความเป็นไทยไปยังอาเซียนด้วย

สำหรับแนวทางการบุกตลาดอาเซียน ยังคงคอนเซ็ปต์สร้างความแตกต่างที่เป็นจุดแข็งของจีเนทเช่นเดิม อีกทั้งมองว่าแต่ละประเทศมีความต้องการสินค้าต่างกัน โดยจีเนทจะรุกเข้าไปทำตลาดเองโดยตรง โดยอาศัยกลยุทธ์ที่เรียกว่า Tailor-Made ในการสร้างแบรนด์บุกตลาด คือ เลือกโมเดลสินค้าที่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคในประเทศนั้นๆ เข้าไปทำตลาด เพื่อให้สินค้าตอบโจทย์และโดนใจผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย

“เบื้องต้นอยู่ระหว่างศึกษาตลาดว่าต้องการสินค้าในรูปแบบใด ส่วนการรับรู้แบรนด์นั้นไม่ห่วง เพราะผู้บริโภครู้จักแบรนด์อยู่แล้ว สิ่งสำคัญอยู่ที่สินค้าและบริการหลังการขาย ซึ่งเรามีแผนเข้าไปเปิดศูนย์ให้บริการในประเทศต่างๆ ซึ่งจะทำให้เราได้เปรียบแบรนด์จีน” วุฒิ กล่าว และว่า จีเนทจะเริ่มต้นบุกตลาดต่างประเทศใน 3 ประเทศแถบเพื่อนบ้านก่อน ประมาณไตรมาส 3 โดยจะนำเอาฟีเจอร์โฟนที่มีฟังก์ชั่นสองซิมและดูทีวีได้ไปทำตลาด

“เชื่อว่าการขยายไลน์สู่สมาร์ทโฟน แท็บเลต และรุกตลาดต่างประเทศ จะทำให้ปีนี้เรามียอดขาย 4.5-5 ล้านเครื่อง หรือคิดเป็นเม็ดเงิน 5,000 ล้านบาท และสามารถไต่ขึ้นบัลลังก์มือถือในไตรมาส 1 ปี 2555 ได้”   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย