Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ กรกฎาคม 2527
 
นิตยสารผู้จัดการ กรกฎาคม 2527
อโศกทาวเวอร์นำความฝันสู่ความสำเร็จ             
 


   
search resources

Real Estate
อโศกมอเตอร์, บจก.
ความฝันเป็นสิ่งสุดไขว่คว้า...จริงหรือ? สำหรับความฝันของคนบางคนอาจจะไล่ตามไม่ทัน แต่สำหรับคนที่ใฝ่หาอาคารชุดที่มีทั้งสำนักงาน ที่พักอาศัยและการพาณิชย์รวมอยู่ ในพื้นที่เดียวกัน และตั้งอยู่ใจกลางของแหล่งธุรกิจและที่พักอาศัยกลายเป็นจริงขึ้นมา แล้วในขณะนี้ เพียงแต่เปิดตาให้กว้างมองดูโครงการหนึ่งที่กำลังก่อรูปร่างขึ้นมา

โครงการ " อโศกทาวเวอร์" เกิดขึ้นมาโดยกลุ่มอโศก มอเตอร์ โดยบุญเกื้อ เหล่าวานิช ประธานโครงการเจ้าของบริษัทอโศกมอเตอร์ ผู้โด่งดังในธุรกิจรถยนต์รวมไปถึงอุตสาหกรรมไม้สักที่รู้จักกันในนามสแกนไทย เฟอร์นิเจอร์และสแกนไทยโฮมเฟอร์นิชิ่ง ผู้เนรมิตฝันให้เกิดขึ้นและ

ด้วยการสนับสนุนจากธนาคารทหารไทย และบริษัทสินเอเชีย ร่วมกับสถาบันการเงินเครดิตสวิส ในการให้กู้ยืมเพื่อการลงทุนครั้งแรกเป็นจำนวน 220 ล้านบาท

จากการที่มองเห็นปัญหาค่าครองชีพที่สูงขึ้น และการจราจรที่ติดขัด แม้จะหลีกลี้หนีออกไปอยู่นอกเมืองแต่ก็ไม่พ้นที่จะต้องกลับมาเผชิญกับภาวการณ์อัน

แสนอึดอัดและน่าเบื่อหน่ายเช่นนี้ โครงการนี้จึงเกิดขึ้นเพื่อยุติปัญหานี้ ทั้งเป็นการหาวิธีที่จะทำอย่างไรจึงจะมีวิถีชีวิตอยู่ในเมืองอย่างมีความสุข

ในขณะเดียวกันผู้ก่อตั้งโครงการนี้ความมุ่งหวังจะสร้างเมืองตัวอย่างขึ้นมาเป็น

แห่งแรกที่มีทั้งอาคารสำนักงาน, ที่พักอาศัย

มีทุกอย่างรวมทั้งอาคารพาณิชย์อยู่ร่วมกันโดยใช้ประโยชน์จากการเอื้ออำนวย

ประโยชน์ให้แก่กันและกัน นับเป็นการพัฒนาที่ดินขึ้นมาเป็นตัวอย่างเพื่อใช้พื้นที่ให้คุ้มค่าและอเนกประโยชน์

ฉะนั้นเนื้อที่ 3 ไร่ บนนถนนอโศก สุขุมวิท 21 ที่บริษัท อโศกมอเตอร์เป็นเจ้าของ จึงถูกเจ้าของนำมาพิจารณาเพื่อทำการก่อสร้างขึ้นมาตามวัตถุ

ประสงค์ ที่ดินที่ตีราคาออกมาแล้วมีมูลค่ากว่า 70 ล้านบาท รวมกับเงินที่เก็บหอมรอมริบ และแหล่งเงินทุนที่ให้ความเชื่อถือโครงการรวมกันเป็นกอบเป็นกำ เป็นงบประมาณเพื่อใช้ในการลงทุนนี้จำนวนเงินก็มากโขอยู่ถึง

500 ล้านบาท

บนถนนอโศก สุขุมวิท 21 จุดที่ย่นระยะทางระหว่างถนน 2 สาย คือถนนสุขุมวิท และถนนเพชรบุรีตัดใหม่ จะมีสิ่งที่ปลูกสร้างใหม่เพิ่มขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว้างขวางก่อนจะทะลุออกถนนเพชรบุรีตัดใหม่

และโครงการทุกอย่างก็ถูกกำหนดขึ้นมา บริษัทดีไซน์ 103 เป็นสถาปนิกผู้ออกแบบโครงการ อันประกอบด้วยอาคารชุด 3 อาคาร คืออาคารสำนักงาน, อาคารพาณิชย์และอาคารที่พักอาศัย

พ.ศ. 2526 บริษัท stent seafco ในเครือของ balfor beaty แห่งอังกฤษ ได้รับการว่าจ้างมาให้เป็นผู้ตอกเสาเข็ม จาการสำรวจชั้นดินเพื่อความปลอดภัย และความมั่นคงของอาคาร โครงการเลือกใช้เข็มเจาะ ที่มีความยาว 51 เมตร ที่มีความเจาะลึกเพื่อให้ถึงชั้นทรายที่มีความหนา เพื่อความมั่นคงแข็งแรงสูงสุดของ

ตึก เข็มเจาะที่ใช้มีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 80 ซม. และมีจำนวนประมาณ 400 ต้น จึงทำให้การเจาะเสาเข็มล่าช้าออกไปเล็กน้อย แต่ทั้งนี้ก็เนื่องจากโครงการพิถีพิถัน

ในเรื่องความมั่นคงเพื่อให้ได้คุณภาพสูงสุดนั่นเอง

บริษัทกรีไทยเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง ซึ่งหลังจาก footing เสร็จแล้วคาดว่า จะสามารถทำการก่อสร้างได้ 12 วัน ต่อหนึ่งชั้น ตามกำหนดโครงการนี้ จะแล้วเสร็จในเดือนกรกฎาคม ปี 2528 และในขณะนี้อโศกทาวเวอร์ มีความมั่นใจว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จตามกำหนดทุกประการ และอาจจะเสร็จก่อนด้วยซ้ำไป

ลู่ทางสำหรับคนที่แสวงหาอนาคตอของคอนโดมิเนียม

ในระยะเวลา 4-5 ปีมานี้ วงการคอนโดมิเนียม คึกคัก และจุดความสนใจให้แก่ผู้ซื้อมากมาย แต่มีบางแห่งหวังผลการขายอย่างเดียวโดยไม่คำนึงถึงผู้ซื้อ ที่ออกมาในระยะหลังจึงสร้างความหวั่นวิตกให้แก่ผู้ที่คิดจะซื้อคอนโดมิเนียมมาก เพราะไม่แน่ใจว่าการลงทุนของตนจะเสี่ยงต่อการขาดทุนมากน้อยแค่ไหน และหาใครมารับผิดชอบและรับประกันให้แก่ตนได้

สำหรับอโศกทาวเวอร์แล้ว ผู้จัดการฝ่ายการตลาดพูดถึงความรับผิดชอบของโครงการที่มีต่อผู้ซื้อ

" เรามีหนังสือค้ำประกันธนาคารให้ แล้วแต่ละตกลงในเงื่อนไขกัน นอกจากนี้เรายังมีการค้ำประกันการก่อสร้างและการลงทุนให้แก่ผู้ซื้อ ตามวิธีการที่จะตกลงกันอีกด้วย วิธีนี้ช่วยทำให้ผู้ซื้อคลายความวิตกกังวล เพราะเราสามารถให้หลักประกันตามที่ลูกค้าพอใจ"

สิ่งที่เจ้าของโครงการได้จัดเตรียมไว้เพื่อให้คุณค่าและประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ซื้อคือ

ประการแรก ระบบการจัดการที่เน้นหนักในเรื่องการหารายได้ส่วนกลาง จากผู้ที่ทำประโยชน์หรือผู้ได้รับผลประโยชน์จากผู้อยู่อาศัย มาเป็นรายได้ส่วนกลางชดเชยค่าใช้จ่ายของอาคารชุดทำให้เจ้าของร่วมอาคารชุดเสียค่าใช้จ่ายน้อยลง หรืออาจจะไม่เสียเลย โดยเหตุนี้ภาระค่าใช้จ่ายประจำของอาคารชุดอโศกทาวเวอร์ จึงถูกมาก โดยประมาณค่าใช้จ่าย ต่อ 1 ครั้ง ของห้องชุดอาคารที่พักอาศัย จะตกประมาณครั้งละ 5-7 บาทต่อตารางเมตร เท่านั้น ในขณะที่ห้องชุดอาคารสำนักงานจะตกประมาณ 7-10 บาทต่อตารางเมตร การประมาณการว่าเมื่อทำเข้าจริงๆ แล้วจะถูกลงนี้มากอย่างแน่นอนที่สุด

ประการที่สอง สำหรับผู้ซื้อเพื่อขายต่อหรือเก็งกำไร มีการรับประกันการขายต่อโดยจะติดต่อขายให้หรือถ้ายังไม่มีผู้ซื้อคืนจากลูกค้าในราคาที่ตกลงกันก่อนเป็นรายกรณีไป หรือให้ความช่วยเหลือให้ลูกค้าบรรลุวัตถุประสงค์ที่ซื้อ ถ้าลูกค้าซื้อเพื่อให้เช่าก็อาจจะหาคนเช่าให้ หรือลูกค้าต้องการให้เจ้าของโครงการรับประกันการเช่าให้ในวิธีการหรืออัตราที่ตกลงกันก็สามารถทำได้

ประการที่สาม จัดที่จอดรถได้ประมาณ 500 คัน และหาประโยชน์รายได้จากการจอดรถของสำนักงานโดยใช้ที่จอดรถอาคารที่พักอาศัยซึ่งไม่ได้ใช้ประโยชน์ในเวลากลางวัน เป็นตัวหารายได้ เพื่อชดเชยใช้จ่ายของอาคารชุด

ประการที่สี่ สำหรับอาคารพาณิชย์ เจ้าของโครงการนี้เป็นเจ้าของส่วนใหญ่โดยเฉพาะชั้นที่ 1 และ 2 เพื่อให้ผู้เช่าหรือควบคุมผู้เช่าได้ดำเนินกิจการต่างสาขา ที่จำเป็นเพื่อให้บริการแก่ผู้อยู่อาศัยในอาคารสำนักงานและที่พักอาศัย เช่น ภัตตาคาร, คอฟฟี่ช็อป, ร้านขายของ mini mart, ร้านเสริมสวย ร้านบริการ business center

และยังมีห้องประชุมที่จุคนได้ห้องละมากว่า 100 คน จำนวน 2 ห้องบนชั้น 4 และ 5 ของอาคารนี้ เพื่อให้เช่าจัดงานหรือจัดประชุมหรือจัดสัมมนาและอบรมต่างๆ

ฟอร์มดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

สำหรับอโศกทาวเวอร์จะได้เปรียบกว่าก็ตรงที่รวบรวมเอาอาคารที่เอื้ออำนวย

ประโยชน์แก่กันและกัน เช่น อาคารชุดสำนักงาน อาคารพาณิชย์ และอาคารที่พักอาศัย เข้าไว้บนผืนแผ่นดินเดียวกัน แม้จะแยกสัดส่วนออกจากกันเป็นเอกเทศ แต่ก็สามารถติดต่อกันกันได้อย่างสะดวกและง่ายดาย

นอกจากนี้ยังสามารถขจัดปัญหาเรื่องที่จอดรถออกไปได้ เพราะสามารถใช้ที่จอดรถของอาคารที่พักอาศัยเป็นลานจอดรถเพิ่มในเวลากลางวัน ที่พิเศษคือมีบริการ valet parking ด้วย

และหากจะเปรียบเทียบในด้านราคาอโศกทาวเวอร์มีข้อเสนอลดพิเศษและของรางวัลให้ด้วย เท่ากับเป็นการคืนกำไรให้ผู้ซื้อโดยเฉพาะช่วงเร่งรัดการขายนี้

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งที่ช่วยให้อโศกทาวเวอร์เป็นอาคารชุดที่เด่นและได้เปรียบยิ่งขึ้น คือ ทำเลที่ตั้ง

บนถนนสุขุมวิท ที่ดินมีค่าดั่งทองคำ เป็นแหล่งธุรกิจและที่พักอาศัยที่สำคัญมาก แหล่งหนึ่งนอกเหนือไปจากถนนสีลมแล้ว ปัจจัยหลายๆ อย่างดูจะเสริมพื้นที่เหล่านี้กลายเป็นเงินเป็นทองได้ง่าย ถ้าเพียงแต่ตัดสินใจ

และสำหรับอโศก หรือสุขุมวิท 21 ดูจะได้เปรียบมากยิ่งกว่าซอยอื่นๆ ในเส้นทางสายสุขุมวิทเดียวกัน เพราะเส้นทางที่เชื่อมระหว่างถนนสุขุมวิทและถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ทำให้การเดินทางสะดวกรวดเร็วและยิ่งคล่องตัวมากยิ่งขึ้น เมื่อมีทางด่วนพิเศษซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนัก

นอกจากนี้เมื่อดูสถานที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง มีสถานที่สำคัญๆ ไมว่าจะเป็น สถานทูตของหลายประเทศ โรงพยาบาล ธนาคาร ห้างสรรพสินค้า หรือโรงเรียนก็ตาม ดูเหมือนจะช่วยให้อโศกทาวเวอร์ดูเด่นชัดยิ่งขึ้น

และเมื่อดูเปอร์เซ็นต์ของการขายในขณะนี้ ที่เกินกว่า 50% แล้ว ยังมีเวลาเหลืออีก 1 ปี ที่อาคารจะแล้วเสร็จ โครงการ" อโศกทาวเวอร์" จึงเหมาะแก่การลงทุนเพราะผลประโยชน์ที่จะได้นับว่ามีค่าเกินคุ้ม เพระเพียงแค่ราคาขายที่ถีบตัวสูงขึ้นไปทุกวัน พร้อมกับราคาที่ดินที่จะสูงไปถึงตารางวาละ 100,000 บาท ก็จะเป็นหลักประกันให้อย่างดีว่า การลงทุนในอโศกทาวเวอร์นั่น ดีกว่า เพราะอย่างน้อยยังเห็นทรัพย์ของท่านและได้ใช้ทรัพย์นั้นอีกด้วย

ส่วนคุณค่าทวีคูณของทรัพย์ ไม่ต้องพูดถึง เพราะลำพังค่าก่อสร้างก็สูงขึ้นไปปีละกว่า 20 เปอร์เซ็นต์แล้ว

และเมื่อถึงวันนั้น วันที่อาคารทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์ ความฝันก็จะกลายเป็นจริง ที่ไม่ทำความผิดหวังให้แก่ผู้เป็นเจ้าของร่วมกันในอาคารทั้งสามแน่นอน

ราคาและเงื่อนไขพิเศษของอโศกทาวเวอร์

อาคารอโศกทาวเวอร์มีทั้งหมด 3 อาคาร ได้แก่

อาคารสำนักงานอยู่ด้านหน้า ติดถนนอโศก เป็นอาคารุด 19 ชั้น เพื่อเป็นสำนักงาน มีเนื้อที่รวม 14, 527 ตารางเมตร มีห้องชุดเนื้อที่ตั้งแต่ 124 ตารางเมตร จนถึง 800 ตารางเมตร ต่อห้อง

ขณะนี้ขายได้แล้ว 56% ที่เหลืออยู่คือชั้น 7, 8, 11, 12, 14, 15, และ 18 เท่านั้น

อาคารชุดที่พักอาศัย อยู่ด้านหลังติดกับโรงเรียนวัฒนา ซึ่งมีสวนสวยงามเงียบสงบและร่มรื่น เป็นอาคารชุด 27 ชั้น แยก

เป็นอาคารจอดรถ 8 ชั้น ชั้นที่ 9 เป็นชั้นที่มีสิ่งสวยงามแลความสะดวกต่างๆ เช่นห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก สระว่ายน้ำ ห้องอบตัว คอฟพี่ชอป และจากชั้นที่ 10 ถึงชั้นที่ 27 เป็นอาคารที่พักอาศัยมี 90 ห้องชุด มีขนาดตั้งแต่ 1 ห้องนอน (80 ตารางเมตร) จนถึงขนาด 3 ห้องนอน (150 -250 ตารางเมตร) และขนาด 4 ห้องนอน 9 เพนท์เฮ้าส์ (400-500 ตารางเมตร)

ขณะนี้ขายไปแล้ว 40% คงเหลือห้องชุดขนาด 1 ห้องนอน และ 3 ห้องนอน ส่วนขนาด 4 ห้องนอน เหลือเพียง 2 ห้องเท่านั้น

อาคารชุดพาณิชย์ อยู่ด้านข้างเป็นอาคาร 5 ชุด เพื่อใช้เป็นสถานที่ทำการค้า เพื่อให้บริการหรือทำสำนักงาน ขณะนี้ขายไปแล้ว 83% มีเหลืออยู่เพียง 2 ชุดเท่านั้น คือชั้น 6 และชั้น 7 พื้นที่ 276 ตารางเมตร และ 268 ตารางเมตร

ในช่วงระยะเวลานี้เป็นช่วงเร่งรัดการขายโครงการอโศกทาวเวอร์ ซึ่งเจ้าของโครงการมีความเชื่อมั่นว่า จะสามารถขายห้องชุดได้หมดก่อนสิ้นปีนี้ เพราะลูกค้าของอโศกทาวเวอร์ ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่สนใจในด้านคุณภาพและคุณค่าอย่างแท้จริง ดังนั้นอโศกทาวเวอร์จึงพร้อมที่จะเปิดโอกาสให้ลูกค้าพิสูจน์คุณค่าและราคาได้อย่างเต็มที่

และเพื่อแสดงให้เห็นความจริงใจและความเชื่อมั่นในโครงการที่มีความมั่นคงสูงสุด เจ้าของโครงการจึงได้มอบของกำนัลพิเศษให้แก่ลูกค้าทุกท่าน โดยมีรถยนต์โฮลเด้น คอมมอดอร์ ซึ่งบริษัท อโศกมอเตอร์ส จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่าย เป็นรถรุ่นใหม่ และมีรุ่นอื่นๆ อีก ที่จะมอบให้กับลูกค้าที่โชคดีที่ซื้อห้องชุดในระหว่างนี้ โดยวิธีจับฉลากในงานสังสรรค์ลูกค้าที่จะจัดขึ้นปลายปี 2527 เพื่อแสดงให้เห็นถึงความพร้อมและความเอาใจใส่ของเจ้าของโครงการพร้อมที่จะ

สร้างสรรค์ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันให้เกิดขึ้นในหมู่ผู้ซื้อที่จะเข้ามาอยู่อาศัยในอาคารชุดร่วมกัน

ในเรื่องการขายนั้นโครงการอโศกทาวเวอร์ เปิดโอกาสให้ทุกท่านมีสิทธิ์เลือกซื้อห้องชุดที่ดีที่สุดได้ หากท่านเป็นผู้เลือกก่อน และขณะนี้ท่านยังอาจจะมีโอกาสที่จะเลือกไม่อยู่ แต่เวลานั้น อาจจะไม่มีนานนัก เพราะของดีไม่เคยมีพอให้แก่ผู้แสวงหา

ส่วนการชำระเงิน แบ่งเป็น 2 ช่วง คือช่วงแรก 60% ช่วงที่สองอีก 40% ชำระเมื่อโอน ในช่วงแรก 60% นั้นแบ่งเป็นชำระเงินสด 5 หมื่นบาท เมื่อทำสัญญาจ่ายอีก 5% ส่วนที่เหลือ 55% ผ่อนส่งในระหว่างการก่อสร้างตามระยะเวลาที่ตกลงกัน

ส่วนช่วงที่ส่ง 40% ที่จะชำระเมื่อโอนนั้น จะจัดเงินมาชำระเองหรือจะจัดไฟแนนซ์เอง หรือให้อโศกทาวเวอร์จัดไฟแนนซ์ให้จากธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด หรือธนาคารทหารไทย จำกัด และบริษัท สินเอเชีย จำกัด ก็ย่อมได้

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย