Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ กุมภาพันธ์ 2528
 
นิตยสารผู้จัดการ กุมภาพันธ์ 2528
AT&T กับนโยบายการลงทุนในไทย AT&T ก็อาจจะซื้อด้วย?! ถ้าองค์การโทรศัพท์จะขาย             
 


   
www resources

โฮมเพจ American Telephone and Telegraph

   
search resources

American Telephone and Telegraph
Telecommunications
บทบาทของบริษัทเครื่องมือสื่อสารและโทรคมนาคมของต่างชาติในเมืองไทยนั้นถูกผูกขาดอยู่โดยบริษัท 3 บริษัท ที่อยู่กันคนละซีกโลก บริษัทแรกคืออีริคสันของสวีเดน บริษัทที่ 2 คือไอทีแอนด์ทีของสหรัฐฯ และเอ็นอีซีของญี่ปุ่น มานานแล้ว

จนกระทั่งวันหนึ่งบริษัท AT&T (AMERICAN TELEPHONE & TELEGRAPH) ซึ่งเป็นยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกแต่ค้าขายอยู่เฉพาะในบ้านตัวเอง เกิดถูกรัฐบาลตัวเองหาว่าผูกขาดจับแยกออกเป็นส่วนๆ และในที่สุด AT&T หลังจากถูกจับแยกแล้วก็เลยเกิดความเบื่อหน่าย ประกอบกับความจำเป็นบีบบังคับให้ต้องขยายตัว ก็เริ่มมองการออกสู่ตลาดต่างประเทศ

สำหรับบริษัทด้านสื่อสารและคมนาคมของประเทศอื่นนั้น การออกมาขอเล่นด้วยคนของ AT&T เปรียบเสมือนเป็นข่าวร้ายชิ้นหนึ่งที่ทุกคนต้องหวาดหวั่นมาก เพราะ

"เราเชื่อว่าในด้าน TELECOMMUNICATION นั้น AT&T ทันสมัยและมีเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าที่สุด ยกตัวอย่างในด้านคอมพิวเตอร์นั้นเราชำนาญมากมานานแล้ว แต่เราไม่ได้ทำออกขายข้างนอกเพราะเราเอามาใช้กับระบบโทรศัพท์และโทรคมนาคมในเครือข่ายเราเท่านั้น" เจมส์ โอลสัน (JAMES OLSON)

รองประธานกรรมการ AT&T INERNATIONAL กล่าวกับ "ผู้จัดการ"

และสิ่งแรกที่ AT&T ได้ทำก่อนที่จะกระโดดออกนอกบ้านตัวเองคือการตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาทั้งยุโรปและเอเชีย นายโอลสันให้เหตุผลของการมีคณะกรรมการที่ปรึกษาว่า

"เราขอให้ BILL TURNER ซึ่งเป็นทูตอเมริกาในยุโรปช่วยแนะนำคนที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาเป็นคณะกรรมการที่ปรึกษา"

โอลสันคิดว่าการที่ AT&T เพิ่งจะออกมานอกประเทศ ค้าขายนี่มีความจำเป็นจะต้องรู้จักประเทศนั้นๆ และไม่มีวิธีใดที่จะดีไปกว่าการหาคนในประเทศนั้นมาแนะนำลู่ทางและวิธีการที่จะทำให้ AT&T เดินเข้าประตูบ้านได้อย่างมีวัฒนธรรม

พูดง่ายๆ ก็คือ มีคนคอยชี้แนะว่าจะเข้ามาค้าขายในประเทศนี้ ใครคือคนที่ AT&T ควรจะเข้าไปคารวะและประกบ

นับว่า AT&T ได้แหวกม่านประเพณีออกไปและวิธีการนี้ก็ค่อนข้างจะได้ผล เพราะถ้าจะเข้ามาชนกับญี่ปุ่นหรือสวีเดนซึ่งอยู่ในภูมิภาคนี้มานานแล้วในสายของการสื่อสารคมนาคม AT&T ก็ต้องไม่มาเสียเวลาคลำทาง

ก็คงจะเป็นเช่นนั้น เพราะกลุ่มที่AT&T ได้เข้ามาร่วมด้วย คือกลุ่มของ สว่าง เลาหทัย หรือกลุ่มศรีกรุง แต่โอลสันก็บอกไว้ว่า

"เราคิดว่ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีขอบข่ายกว้างขวางและมีความสามารถมาก แต่เรามีสินค้าอยู่มากมายหลายชนิด ตลอดจนเรากำลังมองดูความเป็นไปได้ในการตั้งโรงงานที่นี่ด้วย ฉะนั้นเราเองก็เปิดตัวอยู่เสมอ

ให้คนอื่นที่สนใจเข้ามาคุยกับเราได้ เพื่อจะมีโอกาสได้ร่วมงานกัน"

แต่เราก็ต้องยอมรับนับถือการมองช่องทางของ AT&T ออก ที่เข้าร่วมกับเสี่ยสว่าง เลาหทัย

ซึ่งเผอิญมีความสนิทชิดเชื้อกับพลเอกอาทิตย์กำลังเอก ประธานองค์การโทรศัพท์คนปัจจุบัน

และสิ่งแรกที่ AT&T ได้แผลงฤทธิ์ให้เจ้าเก่าที่เคยทำมาค้าขายกับองค์การโทรศัพท์ต้องอกสั่นขวัญหาย คือ เจ้าเก่าที่เคยทำสมุดปกเหลือง (YELLOW PAGES) ขององค์การโทรศัพท์ที่ชื่อ GTDC

เผอิญปีที่แล้วองค์การโทรศัพท์เปิดประมูลสมุดปกเหลืองใหม่ เพราะสัญญากับ GTDC จะหมดแล้ว

AT&T ก็เสนอเข้าชิงด้วยคน พอหงายไพ่ออกมาก็เห็นชัดว่า AT&T ถือไพ่เหนือกว่ามากเพราะเสนอผลประโยชน์ให้กับองค์การโทรศัพท์อย่างชนิดมองไม่เห็นฝุ่นกันเลยเมื่อเทียบกับ GTDC ("ผู้จัดการ" เป็นนิตยสารฉบับแรกที่สุดที่เจาะเอารายละเอียดเรื่องนี้มาลงในฉบับที่ 15 ประจำเดือนพฤศจิกายน 2527 หน้า 80-102)

"AT&T อาจจะถือว่างานนี้เป็นงานโชว์ฟอร์ม ฉะนั้นก็เลยไม่มีการเหยียบเบรก เข้าเกียร์เหยียบคันเร่งลุยลูกเดียว" ผู้สังเกตการณ์คนหนึ่งออกความเห็น

พิษสงของ AT&T ก็คงจะน่าดูเพราะ GTDC ถึงกับยอมสละการแบ่งผลประโยชน์เป็นรายปีมาเป็นจะยกผลประโยชน์ทั้งหมดให้องค์การโทรศัพท์ ขอแค่ MANAGEMENT FEE แค่ปีละ 8% เท่านั้นเป็นพอ แต่แนวโน้มก็ยังคงเป็น AT&T เหมือนเดิม จนล่าสุด GTDC ถึงกับถอดกางเกงสู้ประกาศว่าจะฟ้ององค์การโทรศัพท์ถ้า GTDC ไม่ได้ เพราะหาว่าองค์การโทรศัพท์ไม่ยุติธรรม

"งานนี้ต้องยกให้ AT&T เพราะข้อเสนอเขาให้สูงมาก แล้วเขายืนยันว่าเขาทำได้ GTDC ตอนแรกก็นึกว่าหวานหมู ก็เสนอมาแบบเห็นคนไทยเป็นหมู พอเจอเพื่อนร่วมชาติของตัวเองไม่ยอมเล่นด้วย ก็เลยเต้นแร้งเต้นกา" เจ้าหน้าที่องค์การโทรศัพท์คนหนึ่งพูดให้ฟัง

ทาง AT&T มีความมั่นใจในการประมูลครั้งนี้มาก ถึงกับประกาศโฆษณาลงในหนังสือพิมพ์เตรียมรับคนเข้ามาทำงานเรื่องสมุดปกเหลืองนี้

ฉะนั้นการเข้ามาเมืองไทยของ AT&T หรือการเข้ามาในเอเชียของยักษ์ใหญ่ในวงการสื่อสารคมนาคมนี้เป็นก้าวที่เดินเข้ามาอย่างตั้งใจและคงจะไม่ถอยไปง่าย ๆ

การเลือกที่ปรึกษาของบริษัทนั้นก็เป็นการเลือกที่คัดแต่คนที่มีชื่อเสียงและก็มี CONNECTION ในวงการจริงๆ ในประเทศไทย ก็คือ ดร.อำนวย วีรวรรณ ประธานกรรมการบริหารของธนาคารกรุงเทพ

ญี่ปุ่นก็มี โยชิโซ อิเคด้า ที่ปรึกษาอาวุโสของคณะกรรมการบริษัทมิดซุย เป็นต้น

โรเบิร์ต อี เซจแมน (ROBERT E. SAGEMAN) เชื่อว่าบทบาทของ AT&T ในภูมิภาคนี้จะมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การรวมลงทุนในประเทศต่างๆ นั้นได้ทำไปหลายแห่งแล้ว และเขามองที่ประเทศไทยว่ามีอนาคตดีมากๆ

"เราจะมี TECHNOLOGY TRANSFER ด้วย แต่คงเป็นเฉพาะบางอย่าง ไม่ทุกอย่าง" เซจแมนเล่าให้ "ผู้จัดการ" ฟัง และจะเป็นอะไรบ้างที่จะ TRANSFER ให้คนไทยนั้น เซจแมนบอกว่ายังไม่พร้อมที่

จะตอบให้เวลานี้

การมาเยือนเมืองไทยและมาประชุมกลุ่มที่ปรึกษาของ AT&T ในเมืองไทยโดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ AT&T ตั้งแต่รองประธานการวางแผน/พัฒนาการตลาด/และตัวประธานกรรมการของ AT&T TECHNOLOGIES ตลอดจนกรรมการผู้จัดการ AT&T ในหลายประเทศภูมิภาคนี้ ย่อมแสดงให้เห็นถึงแนวรบด้านสื่อสารคมนาคมที่ AT&T ได้ร่างและวางแผนเอาไว้

งานนี้คงจะให้ความหมายกับ NEC และ ERICSON ได้บ้างไม่มากก็น้อยกระมัง !

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย