Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ กุมภาพันธ์ 2528
 
นิตยสารผู้จัดการ กุมภาพันธ์ 2528
ตลาดบริการเรื่อยๆ มาเรียงๆ             
 


   
search resources

Fastfood
Marketing
เฉลิมพล ชาญวิเศษ
"ตลาดบริการปี 2528 เป็นปีที่จะต้องตามให้ทันกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เริ่มจะเปลี่ยนไป จะต้องฉีกแนวและอัดกันในเรื่องโปรโมชั่นอย่างหนัก"

ตลาดบริการมีผู้เข้าร่วมอภิปราย 2 ท่านคือ เฉลิมพล ชาญวิเศษ กรรมการผู้จัดการบริษัท จิตร จำกัด ผู้คร่ำหวอดกับวงการอาหารมาตั้งแต่ยังเช่าหน้าร้านขายข้าวแกงอยู่แถวเทเวศร์ จนกระทั่งไปเปิดร้านอาหารไทยในต่างประเทศ และอีกท่านคือ อากร ฮุนตระกูล ประธานกรรมการโรงแรมอิมพีเรียล

การอภิปรายเริ่มด้วย เฉลิมพล ชาญวิเศษ กล่าวถึงวงการอาหารการกินในปี 2527 ซึ่งโดนมรสุมเศรษฐกิจด้านการเงินอย่างรุนแรง ทำให้การลงทุนในปี 2528 ต้องชะงักงันแม้ว่าในปีนี้นักการตลาดหลายคนคาดกันว่า สถานการณ์ทั่วๆ ไปจะดีขึ้นก็ตาม แต่ในวงการบริการซึ่งมีคู่แข่งมากมาย จากสถิติในปีที่แล้วปรากฏว่า มีสถานประกอบการเกิดขึ้นมาไม่ต่ำกว่า 100 แห่ง ซึ่งแน่นอนว่าการแข่งขันในปีนี้ต้องเข้มข้นขึ้นอีกมาก

สำหรับกลุ่มลูกค้านั้นแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือพวกที่มีอายุ 30 กว่าปีขึ้นไป ซึ่งเป็นลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเพราะมีกำลังซื้อมากพอที่จะเข้าร้านอาหาร กับอีกกลุ่มหนึ่งเป็นพวกวัยรุ่นซึ่งมีกำลังซื้อน้อย แต่ปัจจุบันปรากฏว่า กลุ่มวัยรุ่นแม้จะมีเงินน้อยไม่สามารถเข้าไปใช้บริการในร้านอาหารได้ แต่วัยรุ่นก็มีเป็นจำนวนมากและพวกนี้จะใช้จ่ายเงินอย่างไม่ประหยัดจึงทำให้เกิดคู่แข่งที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของร้านอาหารนั่นก็คือ "ฟาสต์ฟู้ด" ซึ่งเป็นสถานบริการที่มีราคาย่อมเยาพอที่วัยรุ่นจะไปอุดหนุนได้ ดังนั้นกลุ่มร้านอาหารจึงต้องเสียลูกค้าทั้ง 2 ประเภทที่ต้องการจะทดลองของใหม่

ทางแก้ไขนั้นพวกเจ้าของกิจการควรมองหาตลาดแปลกๆ ใหม่ๆ มาเสนอลูกค้า เช่น ในประเทศญี่ปุ่นมีร้านกาแฟอยู่แห่งหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะขายกาแฟแล้วยังมีกาแฟแล้วยังมีห้องอาบน้ำ ไว้บริการลูกค้าอีกด้วย หรือสมัยนี้เป็นยุคของคอมพิวเตอร์ ตามห้องอาหารญี่ปุ่นก็มักจะมีเครื่องคอมพิวเตอร์เกมส์ไว้ให้ลูกค้าเล่นแก้เหงา เป็นต้น

จากการที่เศรษฐกิจฝืดเคืองเช่นนี้ ทำให้ผู้บริโภคมีความเครียดมากขึ้นจึงแสดงออกมาในด้านอาหารการกินในลักษณะซาดิสต์ เช่น จะทานปูสักตัวก็ต้องให้ปูมันดิ้นตายต่อหน้าจึงจะรู้สึกว่า อาหารมีรสชาติ การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคเช่นนี้ เจ้าของกิจการควรจะนำมาพิจารณาเพื่อปรับปรุงร้านของตนเอง เช่น ประยุกต์วิธีการกินแบบใหม่

ประการสุดท้าย เฉลิมพลได้ให้คำแนะนำว่า ในปีนี้การทำธุรกิจด้านอาหารนั้นอย่าไปหวังกำไรเลย ควรจะคำนึงถึงว่าทำอย่างไรจึงจะดำเนินธุรกิจให้อยู่รอดต่อไปจนถึงปีหน้าจะดีกว่า

ด้านอากร ฮุนตระกูล ก็ได้ให้ข้อคิดกับนักการตลาดไว้หลายประการ คือ ในการทำงานควรจะเน้นในเรื่องคุณภาพของงานมากกว่าการพูด เช่น รัฐชักชวนคนไทยใช้ของที่ผลิตภายในประเทศ แต่ก็ยังไม่ค่อยได้ผลเพราะรัฐบาลยังแก้ไขไม่ถูกจุด คุณภาพและการออกแบบของสินค้าไทยยังเทียบกับของต่างประเทศไม่ได้ แทนที่รัฐบาลจะมานั่งชักชวนให้คนไทยเลิกใช้สินค้าต่างประเทศนั้น ควรหันมาปรับปรุงสินค้าของไทยให้ถูกใจตลาดจะดีกว่า เช่น ลงทุนจ้างคริสเตียน ดิออร์ มาออกแบบสินค้าให้กับเราหรือมาฝึกคนของเราให้มีคุณภาพ

อีกประการหนึ่งซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในธุรกิจการบริการคือ มนุษย์ควรใช้กำลังสมองมากกว่าเงิน เช่น มีชัย วีระไวทยะ เปิดทำหมันฟรีที่ท้องสนามหลวง แล้วมีฝรั่ง 3 คนมาขอทำหมันด้วย มีชัยก็เลยติดต่อสำนักข่าวและหนังสือพิมพ์ต่างประเทศให้มาทำข่าวดังไปทั่วโลก โดยไม่ต้องเสียเงินในการประชาสัมพันธ์เรื่องทำหมันเลย

ในเรื่องนี้รัฐบาลจะนำมาเป็นแนวในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศไทย

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย