Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤษภาคม 2529
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤษภาคม 2529
POISON..ยาพิษหอม ๆ ของ CD สนนราคากันเอง ต่ำสุด 800 เท่านั้น..             
 


   
search resources

Christian Dior
Cosmetics
สินค้าที่พะยี่ห้อ Christian Dior (CD) นั้นเป็นที่รู้กันอยู่ว่าเป็นสินค้า "มีระดับ" จะด้วยเพราะเหตุผลกลใดก็ไม่มีใครอธิบายได้จะแจ้ง แต่ผลที่เห็น ๆ อยู่ทุกวันนี้ ก็คือความนิยมในยี่ห้อที่ระบาดไปทั่ว และ CD ก็เป็นหนึ่งในยี่ห้อที่อยู่ในค่าของความนิยมนั้นด้วย

CD ออกน้ำหอมกลิ่นใหม่มายั่วใจลูกค้า มีชื่อสะดุดหูคนฟังว่า POISON ที่แปลได้ว่ายาพิษ ใครได้ยินได้ฟังก็เกิดความสงสัยว่าทำไมถึงชื่อแปลกอย่างนี้ "ผู้จัดการ" ตามสืบจากแหล่งข่าวในวงการรายหนึ่งได้ความว่า "ที่เลือกชื่อ POISON เพราะนึกถึงในสมัยที่นโปเลียนเมื่อประมาณ ค.ศ.16, 17 ซึ่งผู้หญิงในสมัยนั้นจะทำตัวให้มีเสน่ห์ยั่วยวนให้คนหลงใหลเหมือนกับว่าใช้ยาพิษแห่งเสน่ห์ทำให้คนสยบได้ เปรียบเทียบได้กับกลิ่นของ POISON ซึ่งจะทำให้คนรอบข้างหลงใหลในเสน่ห์ของผู้ใช้..."

เมื่อ CD จับมือห้างเซ็นทรัลชิดลมร่วมกับบริษัท Hagemeyer ผู้แทนจำหน่าย CD แต่ผู้เดียวในประเทศไทย จัดงานแนะนำ POISON แก่สื่อมวลชนและลูกค้าประจำนั้น นับเป็นครั้งแรกที่ CD มีการแนะนำสินค้าใหม่แบบนี้ออกสู่ตลาด เพราะแต่เดิมมาก็เคยทำแต่เพียงจดหมายเวียนไปยังลูกค้าประจำเท่านั้น แหล่งข่าวใน Hagemeyer บอก "ผู้จัดการ" ว่า "เป็นเพราะ CD ประสบความสำเร็จมาจากการแนะนำที่ยุโรปเมื่อประมาณเดือนกันยายนปีที่แล้ว ซึ่งผลปรากฏว่า POISON ทำยอดขายสูงสุดเป็นอันดับ 1 ของยุโรปจึงคิดจะขยายตลาดสินค้าเข้ามาในเอเชียด้วย..."

ในวันนั้นบริเวณ Grand Hall ชั้นล่างของห้างเซ็นทรัลชิดลมแน่นขนัดไปด้วยผู้คนทั้งแขกรับเชิญ และไม่ได้รับเชิญซึ่งได้แก่ลูกค้าที่เข้ามาซื้อของในห้างเซ็นทรัล แล้วจะเป็นด้วยความสะดุดตาของเคาน์เตอร์วางสินค้า CD ซึ่งสั่งตรงอุปกรณ์ทุกชิ้นมาจากปารีส หรือจะเป็นเพราะในวันนั้นเป็นวันชุมนุมของเหล่าดารานางแบบดัง ๆ หรืออาจเพราะความฟุ้งกระจายของกลิ่น POISON ก็ไม่ทราบแน่ แต่ก็สามารถทำให้บริเวณนั้นเป็นที่ดึงดูดสายตาทุกคู่ที่อยู่ในเซ็นทรัลชิดลมได้พร้อม ๆ กัน นับว่ากลยุทธ์การแนะนำสินค้าใหม่แบบนี้ประสบความสำเร็จไม่เบาทีเดียว แต่มีข้อน่าสังเกตประการหนึ่งว่าเพราะเหตุใด CD จึงมาจัดงานนี้ที่บริเวณ Grand Hall ของห้างเซ็นทรัลชิดลม ซึ่งตามความเห็นของ "ผู้จัดการ" เห็นว่าค่อนข้างจะคับแคบและไม่เป็นสัดส่วนเฉพาะสำหรับแขกที่มางานกันคับคั่งอย่างในวันนั้น แหล่งข่าวรายเดิมไขข้อข้องใจให้ว่า "เราเริ่มจัดแนะนำ POISON เป็นครั้งแรกที่ Gallories dela Fayette ประเทศฝรั่งเศส หลังจากนั้นก็ขยายไปยังประเทศอื่น ๆ ในยุโรป ผลปรากฏว่าภายหลังจากการแนะนำ POISON ก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ทำยอดขายสูงสุด ผลสำเร็จชิ้นโบแดงนี้ทำให้ CD วางแผนจะขยายตลาด POISON มาในแถบเอเชียด้วย เป็นต้นว่าที่ประเทศไทย ญี่ปุ่น ฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย ฯลฯ โดยกำหนดเวลาการแนะนำพร้อม ๆ กันปลายเดือนมีนาคมปี 2529 ส่วนใครจะเลือกเอาวันใด เวลาใดก็ว่ากันตามฤกษ์สะดวกของแต่ละประเทศ แต่กลยุทธ์ที่ต้องดำเนินการเหมือน ๆ กันก็คือสถานที่จัดซึ่งจะต้องจัดที่ห้างสรรพสินค้าเช่นเดียวกับการจัดที่ Galeries de la Fayette ในฝรั่งเศส เนื่องจากได้พิสูจน์ผลมาแล้วว่าประสบความสำเร็จอย่างมากมาย..."

ในบริเวณ Grand Hall ห้างเซ็นทรัลชิดลมวันนั้นอบอวลไปด้วยกลิ่นของ POISON ที่พนักงานสาวของ CD คอยเดินฉีด POISON ทดลองกลิ่นให้กับแขกที่มาในงานทุกคนจนกลิ่นใหม่ปนกับกลิ่นเก่าให้ยุ่งไปหมด สาว CD ทุกคนสวมชุดฟอร์มสีเขียวซึ่ง CD เพิ่งจะเปลี่ยนจากฟอร์มเดิมให้ใหม่หมาด ๆ เพื่อให้เข้ากันกับ packing ขอ poison โดยเฉพาะ

จุดเด่นของงานประการหนึ่งก็คือเคาน์เตอร์วางโชว์ poison ซึ่งเป็นสีเขียวมรกตเหมือนสีขวดน้ำหอม "ผู้จัดการ" ได้รับคำชี้แจงจากคนกันเองในตระกูลจิราธิวัฒน์ว่า "ทาง CD ส่งอุปกรณ์ทุกชิ้นมาจากปารีสแล้วมาประกอบขึ้นเองในนี้โดยให้เซ็นทรัลชิดลมเป็นผู้จัด Display ให้ ซึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหนอื่น คือลูกสาวคนหนึ่งของจิราธิวัฒน์ที่ร่ำเรียนมาด้าน Decorate จากอเมริกา แล้วกลับมาทำงานให้กับเซ็นทรัลชิดลมนี่เอง"

นอกจากความเด่นในเรื่องเคาน์เตอร์แล้ว ยังนำสายตาแขกได้ด้วยเค้กขนาดใหญ่รูปทรง 8 เหลี่ยมที่สั่งทำขึ้นเป็นพิเศษสำหรับงานนี้โดยเฉพาะจากโรงแรมไฮแอท เซ็นทรัลพลาซ่า และก็ได้รับคำชมจากแขกในงานอย่างดวงตา ตุงคะมณี ดารานางแบบชื่อดังว่า "อืมม์... เค้กเค้าอร่อยจังนะ.."

งานนี้เป็นอีกงานหนึ่งที่เห็นลูกหลานตระกูลจิราธิวัฒน์มาชุมนุมกันเพียบ นำทีมโดยเสี่ยวันชัย เคียงไหล่มากับสุทธิธรรมและมาดามสัณห์จุฑา ร่วมด้วยสาว ๆ ในตระกูลอีกหลายคน นับได้ว่าเป็นงานที่อยู่ในระดับสำคัญไม่เบาทีเดียวสำหรับห้างเซ็นทรัลชิดลม

POISON เป็นของเล่นใหม่จาก CD อีกชิ้นหนึ่งที่ออกมาสำหรับผู้นิยม "เล่น" ยี่ห้อสนนราคาก็ไม่กระไรนักหนาตามที่คนใน CD บอกมาว่า "ราคาอยู่ในระดับที่คนเงินเดือนน้อยก็สามารถซื้อใช้ได้ เพราะขนาดเล็กที่สุดก็แค่ 800 บาทเท่านั้นเอง..." ....ก็เท่านั้นเอง....น่าเล่นนะ...

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย